Tiến sĩ Hà Thanh Vân: Các bà vợ hãy thôi chăm chồng mà chăm bản thân mình nhiều hơn - Tạp chí Đẹp

Tiến sĩ Hà Thanh Vân: Các bà vợ hãy thôi chăm chồng mà chăm bản thân mình nhiều hơn

Women Empower Women

– Ngưi ta thường bảo “Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim” thì rõ rồi, nhưng liệu theo chị có điểm chung nào giữa họ?

– Họ đều cần tình yêu. Có thể tình cảm mình dành cho đối phương không nhiều nhưng luôn cần người kia phải yêu mình, lo toan cho mình. Đó là sự ích kỷ thường thấy.

hathanhvan_deponline_3

– Và khi ngưi đàn ông không nhận đủ tình yêu họ cần, họ chọn cách ngoại tình?

– Có hai lý do chính khiến đàn ông ngoại tình. Thứ nhất, là vì họ dễ xiêu lòng. Thứ hai là bị cám dỗ bởi người khác. Bởi nếu muốn léng phéng mà chẳng có đối tượng thì cũng không được. Và những người đàn ông thành đạt thừa tiền tài, nhiều danh vọng là sức hấp dẫn khó cưỡng đối với các cô gái trẻ.

 HÀ THANH VÂN
– Giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM
– Tác giả của “Đàn bà thì phù phiếm” cùng một số tác phẩm nghiên cứu khác.

– Nhưng trước khi ký tên vào tờ giấy hôn thú, cũng trải qua ba bận tìm hiểu, bảy bận yêu đương. Lẽ nào, phụ nữ lại kém trong việc nhận ra đâu là mt ngưi đàn ông chung thy?

– Thường khi yêu phụ nữ rất chủ quan. Tâm lý chung của họ là: hai vợ chồng có gì đóng cửa bảo nhau, “một câu nhịn chín câu lành”. Phụ nữ cũng tin mình không thuần phục được ngựa hoang thành ngựa nhà thì cũng ghìm cương đôi chút và (đinh ninh rằng) đàn ông sau khi kết hôn sẽ có tránh nhiệm hơn. Nhưng lại quên mất rằng, “giang sơn dễ đổi bản tính khó dời”. Cho nên, phụ nữ mà giáo dục được chồng là chuyện khó, hiếm lắm.

– Kể cả khi người vợ sẵn sàng hy sinh mọi thứ vì chồng?

– Cái dở của phụ nữ chúng ta là cứ cho rằng phải hy sinh thì sẽ được yêu thương và quan niệm đó đã trở thành cái nếp nghĩ hằn sâu. Điển hình nhất là trong các cuộc thi hoa hậu khi được hỏi “Đức tính mà bạn trân trọng nhất ở người phụ nữ Việt là gì?”, câu trả lời đều là “Hy sinh”. Cũng từ đó mà cả xã hội và đàn ông mặc định, vợ là người phải hy sinh cho mình, chứ ít ai nghĩ ngược lại.

Tôi không phản đối chuyện phụ nữ hy sinh, nhưng quan trọng là làm như thế nào và mình nhận lại được gì. Bản thân mình phải từ bỏ, hi sinh, đánh đổi nhiều thứ chăm lo cho gia đình nhưng không một ai, thậm chí người bạn đời cũng không đánh giá cao sự hy sinh đó mà cho rằng đấy là việc hiển nhiên thì không ổn tí nào. Nếu đã hy sinh phải thì hy sinh cho đúng. Chứ hy sinh một cách vô ích, cuộc đời trở nên tăm tối thì đừng. Mệt lắm!

hathanhvan_deponline_1
Tiến sĩ Hà Thanh Vân khuyên các chị em phụ nữ hãy chăm chỉ làm đẹp cho mình vì “Chồng nào chẳng thích vợ mình xinh đẹp, thông minh, giỏi giang. Hãy đánh vào tâm lý ấy của đàn ông.”

– Nếu sự hy sinh không giữ được một tổ ấm, thì phụ nữ phải làm gì?

– Hãy thôi giữ người đàn ông mà phụ nữ hãy giữ mình. Giữ mình đẹp, giữ mình có sự nghiệp riêng, giữ mình có niềm vui mà không phải là chồng. Các cô vợ hay có thói quen không chăm mình, mà chỉ chăm chồng. Mà quên rằng bản thân đàn ông là người trưởng thành và họ có khả năng tự lo cho mình. Vì vậy mà phụ nữ phương Tây thường xếp chồng nằm cuối danh sách quan tâm, sau con cái, công việc thậm chí cả… chó mèo.

– Nhưng các cụ chẳng nói “một cái lạ bằng tạ cái quen”?

 – Đàn ông đơn thuần là thích chinh phục, bị hấp dẫn bởi những thứ mới lạ. Nhân tình chưa hẳn tốt hơn, đẹp hơn nhưng chắc chắn lạ hơn bà vợ ở nhà. Nên các chị em cần tự làm mới mình, không thể giữ mãi một kiểu tóc, một cách trang điểm hay mặc bộ đồ ngủ y xì từ năm này qua tháng nọ. Nhất là những cặp vợ chồng sống với nhau mấy chục năm, càng nhìn càng dễ chán nhau.

– Khéo các ông lại nhảy đổng lên khi thấy vợ trót điệu đà một tí?

– Chồng nào chẳng thích vợ mình xinh đẹp, thông minh, giỏi giang. Hãy đánh vào tâm lý ấy của đàn ông. Tôi cũng chủ trương, phụ nữ là phải độc lập về mọi mặt và yêu cầu tối thiểu là luôn chăm chút vẻ ngoài mỗi khi gặp gỡ bất kỳ ai.

hathanhvan_deponline_2

– Vậy chăng ý chị là “phụ nữ phải đẹp” trước đã?

– Thật lòng, tôi không tán đồng phụ nữ phải đẹp. Bởi đó là một quan niệm cổ hủ ở phương Đông. Phụ nữ phương Tây đang khuyến khích trào lưu nữ quyền, phụ nữ sống vì mình, sống là mình. Phụ nữ dù xấu hay đẹp vẫn là sản phẩm của tạo hóa. Những người theo phong trào này luôn phản đối những cuộc thi hoa hậu, chẳng lẽ phụ nữ không được đẹp như vậy lại không xứng đáng được tôn vinh. Chỉ có ở Việt Nam, mới có nhiều cuộc thi hoa hậu như thế. Ở nước ngoài thi hoa hậu chỉ giống như một gameshow cho các cô gái, ai thích thì thi vậy thôi. Người giành vương miện không được xem là bộ mặt của quốc gia. Tôi nghĩ, phụ nữ sinh ra không phải là “phụ nữ phải…” mà là “phụ nữ muốn…”. Định kiến xã hội là cái làm phụ nữ trở thành phụ nữ.

– Sau cùng, câu tuyên ngôn của chị là…?

– Phụ nữ đẹp vì phụ nữ muốn, thế thôi!

– Cám ơn những chia sẻ của cô!

LOVE YOURSELF – PHỤ NỮ À, YÊU CHÍNH MÌNH TRƯỚC NHÉ!
Dường như ở thời đại nào, phụ nữ Việt Nam vẫn mãi quẩn quanh với những quy chuẩn do xã hội đặt ra, và người ta mặc định đã là phụ nữ thì phải hy sinh. Hy sinh để vun vén cho hạnh phúc gia đình, hy sinh để con cái có được những điều tốt đẹp phất. Họ quên mất những thú vui thưở con gái, bỏ lửng các cuộc hẹn cùng hội bạn, đánh mất vẻ tự tin, duyên dáng năm nào bằng hình ảnh đầu tắt mặt tối, luộm tha luộm thuộm quanh xó bếp. Thực tế, có không ít nhân vật trên thế giới không chỉ chăm lo cuộc sống gia đình vẹn toàn mà còn giữ được bản thân luôn tự tin, hạnh phúc và xinh đẹp.
logo-love-yourself-01
Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Đẹp Online trân trọng giới thiệu đến độc giả chuyên đề “Love Yourself – Yêu chính mình” với thông điệp tôn vinh và trân trọng sự hy sinh quý báu của những người phụ nữ nhưng đồng thời cũng nhắn nhủ rằng: “Phụ nữ hãy luôn yêu lấy chính mình, làm cho mình đẹp nhất dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.
Đọc thêm các bài trong chuyên đề “Love yourself – Yêu chính mình”
Phan Như Thảo: “Phụ nữ đừng bao giờ nghĩ hy sinh là trách nhiệm hay bổn phận của mình”
Tuyết Mai: “Cuộc sống thay đổi đến choáng ngợp vì con…”
Bà xã Đan Trường: “Tôi tự tin là mình không phải lo giữ chồng”
Thúy Hiền: “Phụ nữ là phải đẹp, kể cả khi mang thai”
MC Liêu Hà Trinh: “Các chị à, hãy yêu bản thân và làm cho mình hạnh phúc trước đã”
Midu: “Đã qua rồi cái thời phụ nữ hơn nhau ở người đàn ông mà cô ấy dựa dẫm”
Người mẫu Nguyễn Hợp: “Các chị em hãy tận hưởng tuổi thanh xuân trọn vẹn trước khi lấy chồng sinh con!”
Quỳnh Vũ: “Tôi muốn các con tự hào vì có bà mẹ ‘chịu chơi’ đến vậy”

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

19/10/2018, 10:00