Quỳnh Vũ: “Tôi muốn các con tự hào vì có bà mẹ 'chịu chơi' đến vậy" - Tạp chí Đẹp

Quỳnh Vũ: “Tôi muốn các con tự hào vì có bà mẹ ‘chịu chơi’ đến vậy”

Women Empower Women
QUỲNH VŨ
Công việc hiện tại: Producer
Con: bé Cà (6 tuổi), bé Ủn (4 tuổi) và Nuna (18 tuổi, con riêng của chồng) 

– Từng là một tiếp viên hàng không bay nhảy khắp mọi nơi, giờ lại là  bà mẹ ba con (trong đó có hai con ruột và một con riêng của chồng -PV), cuộc sống của Quỳnh chắc hẳn đã trải qua rất nhiều sự thay đổi lớn. Chị điều chỉnh cuộc sống của mình như thế nào qua những cột mốc ấy?

Làm tiếp viên 8 năm (2003-2010), tôi thấy như vậy là đủ và muốn thử những điều mới mẻ vì bản thân vốn thích làm những công việc liên quan đến sáng tạo. Nhưng chưa kịp làm điều mình thích thì tôi đã ưu tiên cho việc “làm vợ” trước.

Thực ra tôi không bị ảnh hưởng bởi quan niệm cũ về tuổi lập gia đình. Ngay cả khi lấy chồng năm 28 tuổi, tôi vẫn cảm thấy là rất sớm vì còn quá nhiều thứ chưa kịp thực hiện. Đối với tôi cưới xin không phải là vấn đề lớn, chỉ mang tính chất thủ tục để phụ huynh yên lòng. Quan trọng là cả hai phải yêu nhau và muốn ở cạnh nhau. 

dep_quynhvu5
Quỳnh Vũ từng là tiếp viên hàng không sau đó kết hôn ở tuổi 28 và giờ đã là mẹ của ba em bé kháu khỉnh

Đầu năm 2012, tôi sinh bé Cà tại Hà Nội nhưng một năm sau thì cả gia đình chuyển về Tp.HCM vì muốn thay đổi môi trường sống mới tốt hơn cho hai con (con chung và con riêng của chồng chị Quỳnh – PV). Đến năm 2014, khi ông bà nội ngoại cũng vào Tp.HCM ở hẳn luôn thì tôi sinh cậu út – bé Ủn. Như anh thấy đấy, gia đình chúng tôi liên tiếp  có những bước ngoặt, thay đổi qua mỗi năm, nghe thì mệt nhưng vui vì dù sao tất cả mọi người đều được ở gần nhau. Quan trọng là chúng tôi luôn có cùng quan điểm nên giải quyết mọi chuyện khá nhanh và không vất vả mấy. 

“Gia đình chúng tôi liên tiếp  có những bước ngoặt, thay đổi qua mỗi năm, nghe thì mệt nhưng vui  vì chúng tôi luôn được ở bên nhau. Chúng tôi luôn chung quan điểm nên không thấy vất vả mấy.”

–  Trở thành vợ, thành mẹ liệu có đúng là sẽ phải hy sinh, phải tạm quên đi việc là chính mình?

Tôi không nghĩ vậy. Được làm vợ, làm mẹ không phải là đặc quyền mà ai cũng có, đặc biệt là đàn ông (cười). Tính tôi khi làm là sẽ làm đến cùng, làm tròn bổn phận chứ không cân nhắc so đo tính toán mình phải hy sinh điều gì.

Thành thật mà nói, làm mẹ là một công việc rất khó mà khi lập gia đình tôi đã xác định việc rèn luyện để có thể trở thành một bà mẹ tốt.Tôi sẵn sàng tiếp nhận và chọn lọc những kiến thức để hoàn thành trách nhiệm của mình.

Còn làm vợ, đối với tôi đây không phải là công việc. Khi chấp nhận làm vợ, có nghĩa là  mình đồng ý trở thành người bạn đời đồng hành mãi ở bên cạnh để chia sẻ, yêu thương với người đàn ông. Tôi luôn tôn trọng chồng, tạo điều kiện tốt nhất cho anh ấy phát huy sáng tạo và thăng hoa trong công việc. Đây chính là điều khiến tôi hạnh phúc nhất. 

Thực ra cho đến nay, tôi chưa từng nghĩ mình phải tạm gác những sở thích, đam mẹ của mình. Làm vợ, làm mẹ cũng rất thích mà!

dep_quynhvu3
Gia đình nhỏ luôn tràn ngập hạnh phúc của chị Quỳnh

– Gia đình tuy đông con nhưng chị vẫn thu xếp để đi làm. Chắc hẳn có điều gì đó khiến chị không thể ngồi yên?

Bạn bè đều nói tôi “thừa năng lượng”, đến giờ vẫn vậy. Nhiều khi cuối ngày, đáng nhẽ phải leo lên giường đi ngủ thì tôi vẫn đủ sức thưởng thức một bộ phim hoặc nghe nhạc. Đi làm vào thời điểm này theo tôi là hợp lý, cho cả tôi và các con. Các cháu đã đủ lớn để làm quen với thế giới ngoài vòng tay bố mẹ, bản thân tôi cũng nên “tái khởi động” hòa nhập vào môi trường làm việc mới cùng những bạn trẻ năng động sáng tạo trong lĩnh vực sản xuất để cập nhật kiến thức và kỹ năng cho chính mình.

Để có thể đồng hành cùng các con trên một đoạn đường dài thì trang bị  kiến thức và kỹ năng cho bản thân là rất cần thiết và không bao giờ thừa. Tôi muốn mình là một bà mẹ có thể thoải mái trò chuyện, trao đổi cùng con như một người bạn, kế đến là học cách dạy con trên chính các kinh nghiệm đã học của mình. Và hơn nữa các con  tự hào khi có một bà mẹ “chịu chơi” đến vậy! (cười).

dep_quynhvu4

– Bằng cách nào chị tìm được sự cân bằng trong cuộc sống của mình?

Cuộc sống phải có gia vị và nhiều điều bất ngờ thì mới đáng sống chứ, đúng không? Tôi nghĩ chắc phải vài chục năm nữa, đến khi các con mình trưởng thành, đi làm hết thì tôi mới bắt đầu nghĩ đến sự cân bằng , và cân nhắc xem có cần thiết phải có nó hay không.

Nói vậy không có nghĩa là tôi muốn có sự bấp bênh. Tôi nghĩ rằng trên đời này không có khái niệm cuộc sống cân bằng một cách tuyệt đối. Tôi càng không phải là người chịu ngồi nhìn người ta sắp xếp mọi thứ cho mình. Con người ta sẽ không thể phát triển nếu loanh quanh trong vùng an toàn. Tôi luôn ưu tiên nghĩ đến điều tích cực để vượt qua những thử thách, bấp bênh trong cuộc sống. Mình không kiểm soát được chuyện gì  có thể xảy ra với mình nhưng kiểm soát được thái độ đón nhận, và tôi luôn lựa chọn thái độ tích cực trong mọi tình huống.

dep_quynhvu11

“Tôi nghĩ chắc phải vài chục năm nữa, đến khi các con mình trưởng thành, đi làm hết thì tôi mới bắt đầu nghĩ đến sự cân bằng trong cuộc sống, và cân nhắc xem có cần thiết phải có sự cân bằng hay không.”

– Quan điểm của chị về “Love Yourself” (Yêu lấy bản thân mình) là như thế nào?

Tôi yêu mọi người và mọi thứ xung quanh mình một cách vô điều kiện và tôi cũng được yêu theo cách riêng của họ. “Love yourself” đối với tôi có khi chỉ đơn giản là yêu và chăm sóc người thân, người tôi yêu quý theo cách của mình. Cũng chẳng cần đáp lại, miễn là được làm những điều mà mình thấy thích. Đơn giản vậy thôi! (cười)

dep_quynhvu1

dep_quynhvu2

“Nếu có thời gian tôi cũng sẽ dành cho gia đình vì bản thân tôi nghĩ đó cũng là thời gian cho chính mình rồi.”

– Nếu được thay đổi một điều trong cuộc sống hiện tại của mình, chị sẽ thay đổi điều gì? Tại sao?

Có thật là thay đổi được không? (cười). Tôi nghĩ mọi thứ đã xảy ra rồi thì không thay đổi được đâu. Thái độ của mình sẽ quyết định tất cả. Còn nếu cho tôi ước điều gì thì tôi chỉ ước sao cho mọi người trong gia đình luôn khoẻ mạnh để chúng tôi cùng nhau sống hết mình là được.

– Cám ơn chị vì những chia sẻ thú vị cùng Đẹp.

dep_quynhvu6

LOVE YOURSELF – PHỤ NỮ À, YÊU CHÍNH MÌNH TRƯỚC NHÉ!
Dường như ở thời đại nào, phụ nữ Việt Nam vẫn mãi quẩn quanh với những quy chuẩn do xã hội đặt ra, và người ta mặc định đã là phụ nữ thì phải hy sinh. Hy sinh để vun vén cho hạnh phúc gia đình, hy sinh để con cái có được những điều tốt đẹp phất. Họ quên mất những thú vui thưở con gái, bỏ lửng các cuộc hẹn cùng hội bạn, đánh mất vẻ tự tin, duyên dáng năm nào bằng hình ảnh đầu tắt mặt tối, luộm tha luộm thuộm quanh xó bếp. Thực tế, có không ít nhân vật trên thế giới không chỉ chăm lo cuộc sống gia đình vẹn toàn mà còn giữ được bản thân luôn tự tin, hạnh phúc và xinh đẹp.
logo-love-yourself-01
Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Đẹp Online trân trọng giới thiệu đến độc giả chuyên đề “Love Yourself – Yêu chính mình” với thông điệp tôn vinh và trân trọng sự hy sinh quý báu của những người phụ nữ nhưng đồng thời cũng nhắn nhủ rằng: “Phụ nữ hãy luôn yêu lấy chính mình, làm cho mình đẹp nhất dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.
Đọc thêm các bài trong chuyên đề “Love yourself – Yêu chính mình”
Tiến sĩ Hà Thanh Vân: “Các bà vợ hãy thôi chăm chồng mà chăm bản thân mình nhiều hơn”
Phan Như Thảo: “Phụ nữ đừng bao giờ nghĩ hy sinh là trách nhiệm hay bổn phận của mình”
Tuyết Mai: “Cuộc sống thay đổi đến choáng ngợp vì con…”
Bà xã Đan Trường: “Tôi tự tin là mình không phải lo giữ chồng”
Thúy Hiền: “Phụ nữ là phải đẹp, kể cả khi mang thai”
MC Liêu Hà Trinh: “Các chị à, hãy yêu bản thân và làm cho mình hạnh phúc trước đã”
Midu: “Đã qua rồi cái thời phụ nữ hơn nhau ở người đàn ông mà cô ấy dựa dẫm”
Người mẫu Nguyễn Hợp: “Các chị em hãy tận hưởng tuổi thanh xuân trọn vẹn trước khi lấy chồng sinh con!”

Thực hiện: depweb

20/10/2018, 07:00