Tôm hùm: đẳng cấp nhưng “khó xơi”
Sau những nguyên liệu phức tạp, thử thách chiếc hộp bí mật lần này trở lại với một nguyên liệu đắt tiền: tôm hùm – có mức giá hơn 1 triệu đồng/kg. Nổi tiếng là một nguyên liệu thơm ngon, chất lượng cao đồng thời đắt đỏ, tôm hùm đã làm khó không ít thí sinh.
Đúng với vai trò “chiếc hộp thử thách”, tôm hùm đã chứng minh, được chế biến những nguyên liệu đắt tiền là cơ hội tốt để thể hiện khả năng nhưng cực kỳ “khó xơi” bởi càng đắt tiền thì giá trị của món ăn càng đòi hỏi sự tinh tế và đẳng cấp hơn. Nếu không thận trọng và vận dụng khả năng sáng tạo, người đầu bếp có thể vô tình làm món ăn trở nên tầm thường và không tương xứng với giá trị của nguyên liệu.
Trở lại với thử thách “Chiếc hộp bí mật”
Với yêu cần khắt khe này, một số thí sinh đã mắc những sai lầm đáng tiếc trong thử thách chiếc hộp bí mật dù họ là những người có chiến lược tốt và luôn nằm ở top dẫn đầu trong những tập trước. Đội trưởng đội xanh của tập thi thứ 8, Hồng Nam đã bị chê thẳng thừng trước thách thức tôm hùm. Thậm chí, giám khảo Tịnh Hải đã không dám thử món ăn của anh vì phần tôm còn sống. Xử lý món ăn kém khiến món salad ra nước, miến chưa chín tới, phối hợp nguyên liệu không đạt cũng là lời nhận xét mà giám khảo MasterChef dành cho mẹ anh – cô Minh Thủy. Một chút thất vọng hiện lên khuôn mặt của cặp đối thủ mẹ con nhưng cả hai đều tỏ ra “khâm phục khẩu phục” trước những nhận xét của các giám khảo.
Trong khi đó, hai ứng viên vô địch tiềm năng – Thái Hòa và Thanh Hòa – lại xử lý nguyên liệu đắt đỏ này một cách chuyên nghiệp, xuất sắc. Thái Hòa giữ trọn vị ngon và thơm ngọt của tôm hùm đồng thời khéo léo “cài” thêm vị gừng, trong khi Thanh Hòa có sự kết hợp tôm hùm – rau muống và nước sốt tuyệt vời. Không chỉ chinh phục bộ ba giám khảo, món tôm hùm đút lò của Thanh Hòa còn nhận được sự trầm trồ từ các thí sinh khác. Cô Minh Thủy – thí sinh bị chê trong phần thi này – cũng không tiếc lời khen: “Thanh Hòa đã nấu rất ngon và tôi thấy sự sang trọng trong đó.”
Thanh Hòa trở thành thí sinh xuất sắc nhất của phần thi “Chiếc hộp bí mật”
Được đánh giá xuất sắc nhất phần thử thách “Chiếc hộp bí mật”, Thanh Hòa trở thành thí sinh có quyền đặc cách trong vòng thi loại người và được quyền chọn món ăn bắt buộc cho 12 thí sinh còn lại.
Chef Tuấn Hải khiến thí sinh “khiếp vía”
Trong vòng thử thách loại người, giám khảo Tuấn Hải đã trực tiếp nấu 3 món ăn cùng liên quan đến một nguyên liệu, là vịt, để làm món mẫu cho thí sinh (công đoạn chế biến hoàn toàn được giữ bí mật trước khi thí sinh trở lại căn bếp MasterChef trong thử thách loại người). Thanh Hòa, với chiến thắng ở phần thi trước, đã chọn món ăn bắt buộc cho từng đối thủ.
Chef Tuấn Hải ra đề thi trong thử thách loại người
Phát huy hết ưu thế của mình, Thanh Hòa căn cứ vào ưu điểm, thế mạnh của từng đối thủ để chọn cho họ món… ngược lại. Hồng Nam nấu món không nước sốt, Anh Thư làm salad… và cứ thế, Thanh Hòa đã khiến các đối thủ lộ nhiều nhược điểm trước ba giám khảo.
Trong phần thử thách này, chef Tuấn Hải quả thực đã khiến nhiều thí sinh “khiếp vía” bằng chính món ăn và những nhận xét, quyết định không nương tay của mình.
Với mong muốn các thí sinh có thể nấu đa dạng, giám khảo Tuấn Hải chế biến ba món: Tiramisu vịt, salad vịt, vịt nướng sốt capuchino làm thử thách đề thi. Chef Tuấn Hải chỉ công bố nguyên liệu, các thí sinh được quyền cảm nhận món ăn bằng vị giác và sau đó phải nấu món ăn giống với “bản gốc” nhất có thể trong vòng 40 phút. Không ít thí sinh đã tỏ ra hoang mang bởi trước đó, họ chưa từng biết những món ăn này phải chế biến như thế nào.
Thí sinh chỉ được cảm nhận món ăn bằng vị giác
Trong gian bếp MasterChef, các thí sinh luôn được khuyến khích sáng tạo, dựa trên căn bản kỹ thuật, khả năng phối hợp nguyên liệu vững chắc. Vì thế, trong tập thi tối qua, khi các sáng tạo không phù hợp yêu cầu phần thi và lỗi chế biến xảy ra, chef Tuấn Hải đã không ngần ngại lập tức yêu cầu Xuân Bình, Kim Quyên, Thùy Dương, Hồng Nam, Minh Thủy dừng chế biến và… làm lại từ đầu. Đây là một quyết định gây căng thẳng với các thí sinh, nhưng giám khảo Tuấn Hải cho rằng nếu thí sinh làm khác món gốc mà vẫn đảm bảo được độ ngon và cảm thấy tự tin với món gốc thì mới có thể tiếp tục. Ngược lại, việc quay về kho lấy nguyên liệu và thực hiện lại từ đầu là điều không thể tránh khỏi.
Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng làm tốt hơn sau yêu cầu này. Thậm chí, thí sinh Xuân Bình còn càng thêm lúng túng và rút cuộc, món ăn đã hoàn toàn thất bại: sốt cháy, thịt vịt không đạt.
Chê “đè bẹp” khen
Với hai phần thử thách đều rất phức tạp, chưa khi nào gian bếp MasterChef Vietnam lại khan hiếm lời khen như tối qua. Ngoài những lời có cánh dành cho Thanh Hòa, Thái Hòa ở phần thử thách “Chiếc hộp bí mật”, cho Anh Thư ở vòng loại người, thì bộ ba giám khảo đã không tiếc lời chê dành cho hầu hết các thí sinh còn lại.
Anh Thư xuất sắc nhất ở thử thách loại người
Nếu Xuân Bình và Kim Quyên tự đẩy mình vào thế bí, đến mức khiến giám khảo Tuấn Hải nổi giận “rất khó chịu” khi tự ý thêm nước mắm và trứng vào món gốc, thì Quốc Trí đã làm giám khảo Luke Nguyễn phải “ngơ ngác” hỏi: “Vịt đâu em?”; món ăn của cô Minh Thủy lại “bị chua, khô sạm, cắt thái chưa nhỏ như”; Thùy Dương quá tham cho trứng cá quá nhiều; Hồng Nam cắt thái chưa đẹp, sốt hơi đặc; Nguyên Giáp làm bánh bị cứng; Lan Hương nấu quá chín…
Quốc Trí may mắn được ở lại
3 thí sinh được đánh giá cao ở những phần thi trước là Quang Huy, cô Thúy Hồng, Thái Hòa cũng chỉ đạt mức an toàn nhưng không xuất sắc ở phần thi loại người gay cấn.
Kết quả cuối cùng, do sự sáng tạo không phù hợp và sai yêu cầu, thí sinh Xuân Bình đã phải rời cuộc thi.
* Mời các bạn đón xem toàn bộ tập thi căng thẳng và gay cấn tối qua:
Diên Vỹ