Phan Hiển: “Trước đây tôi sợ làm bố lắm…”

ĐẸP MEN
Bố: Phan Hiển
Con: bé Kubi (3 tuổi), bé Anna (vừa sinh ngày 13/6)

Chúc mừng anh vừa chào đón thành viên mới của gia đình. Ắt hẳn niềm hạnh phúc tột đỉnh khi làm cha của anh đã trở lại?

– Dù không còn xa lạ với vai trò làm bố nhưng lần nào tôi cũng lâng lâng, vừa hạnh phúc vừa lo lắng. Bé gái thứ hai sinh non trước 5 tuần nên thể trạng vẫn chưa ổn định. Lần này tôi cũng được trải nghiệm cảm giác đặc biệt hơn khi trực tiếp đồng hành cùng bà xã trong lúc sinh, có rất nhiều cảm xúc khó tả bằng lời.

Có con ở độ tuổi khá trẻ, cảm giác lần đầu làm bố của anh có gì đặc biệt so với những ông bố khác?

– Tôi nghĩ bất kỳ ai lần đầu làm bố thì cũng sẽ giống nhau cả, đều bỡ ngỡ và vụng về. Riêng tôi thì phải thay đổi gần như 100% lịch làm việc bằng lịch ăn, ngủ, chăm sóc cho Kubi. Ám ảnh nhất là cứ hai tiếng lại phải cho con bú bình, thay tã rồi ẵm con ru con ngủ. Mỗi lần bế con là tôi phát run lên cứ sợ làm bé đau, sợ bồng không đúng tư thế rồi sợ… đánh rớt con.

Lúc chăm Kubi tôi vừa tập luyện vừa điều hành trung tâm nghệ thuật thay vợ, nên đôi khi thấy bình sữa thấy tã thì vô cùng hoảng sợ. Nhưng chứng kiến bà xã nhiều lần bật khóc vì đau vết mổ hay sữa không về, chăm con cơ cực bao nhiêu mà cũng không than vãn; tôi lại dẹp bỏ cái tôi để san sẻ cùng cô ấy. Tuy vậy, cũng có lúc miệng vừa nói “để anh chăm con cho” nhưng lại ngủ quên lúc nào không hay (cười).

Vợ chồng Phan Hiển - Khánh Thi và con trai Kubi Minh Cường
Vợ chồng Phan Hiển – Khánh Thi và con trai Kubi Minh Cường

Rồi sau đó, những kỷ niệm khi hai bố con vừa quen nhau là gì?

– Kỷ niệm đầu tiên là khi Kubi bắt đầu biết một chút, “ổng” tè… lên mặt ba. Rồi nhiều lúc yêu con quá không kìm chế được, tôi bế Kubi nhảy luôn mà quên là con còn bé, xương còn mềm. Lúc Kubi được 6 tháng, tôi được cả nhà trao “trọng trách” là người đầu tiên cho con ăn dặm vì muốn Kubi sẽ “ăn tạp” giống tôi (Cười).

“Từ khi có Kubi, mẹ nó đôi lúc chỉ yêu mình nó mà không yêu ba (thở dài). Cũng phức tạp lắm (cười).” – Phan Hiển

Hồi Kubi bập bẹ nói, vui nhất là khi đi mua đồ về cho con, nói chuyện với “ổng” thì “ổng” cười nắc nẻ. Giờ Kubi lớn nên khó tính hơn, cái gì không đồng ý là cau mày y chang mẹ. Tính tình cũng vậy, chỉ có mỗi hình dáng là giống ba. Nhiều hôm thấy ba nằm ngủ nướng, Kubi la “Ò ó o, gà gáy rồi ba đừng ngủ nữa, thức dậy đi”. Giờ mà muốn ôm mẹ nó (Khánh Thi – PV) ngủ là phải “trèo” qua 2 cái gối ôm và Kubi (cười).

"Ám ảnh nhất là cứ hai tiếng lại phải cho con bú bình, thay tã rồi ẵm con ru con ngủ. Mỗi lần bế con là tôi phát run lên cứ sợ làm bé đau, sợ bồng không đúng tư thế rồi sợ… đánh rớt con." - Phan Hiển

“Ám ảnh nhất là cứ hai tiếng lại phải cho con bú bình, thay tã rồi ẵm con ru con ngủ. Mỗi lần bế con là tôi phát run lên cứ sợ làm bé đau, sợ bồng không đúng tư thế rồi sợ… đánh rớt con.” – Phan Hiển

– Vậy có bao giờ Kubi khiến anh cảm thấy căng thẳng không?

– Có chứ. Con trẻ mà. Nhiều lúc tôi stress lắm, chủ yếu do đi tập và làm việc căng thẳng nên về nhà chỉ muốn ngủ. Nhưng Kubi đang trong tuổi nói nhiều, hỏi nhiều, một câu hỏi hàng chục lần mà tôi vẫn phải kiên nhẫn để trả lời.

Thoát khỏi Kubi là đến… bà xã. Vợ tôi luôn trăn trở cho con học trường nào, học những gì, đến tuổi học tiếng Anh chưa? Rồi hôm nay cho con ăn gì? Món này đủ canxi không? Liệu sau này có… cao lớn hơn ba nó không?

khanh-thi-phan-hien-2
“Ngày nào thức dậy trong đầu tôi vẫn luôn là: Hôm nay cho con ăn gì? Món này đủ canxi không? Liệu sau này có… cao lớn hơn ba nó chứ? Nói chung là phức tạp lắm.” – Phan Hiển

– Cuộc sống của anh có thay đổi nhiều sau khi có con không?

– Vốn là người ham chơi, mê “phượt” nhưng từ ngày lập gia đình, tôi thấy mình già đi một chút. Có những thứ ở độ tuổi 25 của tôi nhiều bạn đồng lứa thích, nhưng tôi thì không. Tôi thích bình yên, và không muốn làm vợ buồn. Việc phải từ bỏ những thói quen cũng khiến tôi học được nhiều thứ.

Nhiều lần cãi nhau rồi giận hờn bà xã, chỉ cần nghe tiếng con gọi ba qua điện thoại là chỉ muốn về nhà ngay. Tôi luôn tự nhắc bản thân rằng: “Giờ có thêm em bé nữa, nếu không hoàn thiện mình thì sau này sao dạy được con”. Nhờ vậy mà tôi có nhiều động lực để cố gắng hết sức có thể.

"Sau này Kubi lớn lên có đi theo… gái cũng chẳng sao, miễn con biết đâu là gia đình và hiếu thảo với ba mẹ là được." - Phan Hiển
“Sau này Kubi lớn lên có đi theo… gái cũng chẳng sao, miễn con biết đâu là gia đình và hiếu thảo với ba mẹ là được.” – Phan Hiển

– Với bé thứ hai, lại là con gái, anh đã chuẩn bị những gì cho bé?

– Lúc biết tin bà xã mang bầu tôi cũng bất ngờ, nhưng lại cảm thấy sung sướng khi anh cả Kubi giờ đã thêm một cô em gái. Như nhiều ông bố khác, tôi cũng thường lên mạng xem video con gái quấn quít ba hơn mẹ rồi ngồi cười sung sướng. Đôi lúc, tôi lại hình dung con bé điệu giống mẹ ra sao và tưởng tượng sau này chắc phải khen hai mẹ con cả ngày (Cười).

Do đã có kinh nghiệm chăm sóc Kubi khi vợ sinh mổ nên lần này tôi không ngại vấn đề gì. Duy chỉ có bé sinh non nên phổi còn yếu và phải thở máy. Điều mong mỏi duy nhất của tôi lúc này là con khỏe mạnh và bình an. Vậy là hạnh phúc lắm rồi. Tôi và Khánh Thi cũng sẽ nghỉ thi đấu 2 tháng để tập trung chăm sóc em bé.- 25 tuổi đã là “giai hai con”.

– Hỏi thật, làm bố với anh có đáng sợ không?
– Trước đây tôi sợ làm bố lắm. Giờ thì không thấy gì, đôi lúc thấy hài hước vì dù sao mới 25 tuổi mà đã hai con. Thôi có con sớm, sau này nó lớn, mình được nhờ (cười).

– Anh và Khánh Thi đã phân công nhau như thế nào trong việc nuôi dạy con?

– Tôi thương con, cũng thuộc dạng nghiêm khắc nhưng không hiểu sao Kubi chủ yếu sợ mẹ, ngược lại hay nhõng nhẽo và “bắt nạt” ba. May mắn là bà xã làm gì cũng hỏi tôi nên chuyện dạy con không có vấn đề gì cả.

– Anh có tưởng tượng được sau này khi con trưởng thành, còn mình già đi, thì nỗi sợ trong anh khi đó là gì không?

– Kể cả sau này Kubi lớn lên có đi theo… gái cũng chẳng sao, miễn con biết đâu là gia đình và hiếu thảo với ba mẹ là được.

– 25 tuổi đã là “giai hai con”. Hỏi thật, làm bố với anh có đáng sợ không?

– Trước đây tôi sợ làm bố lắm. Giờ thì không thấy gì, đôi lúc thấy hài hước vì dù sao mới 25 tuổi mà đã hai con. Thôi có con sớm, sau này nó lớn, mình được nhờ (cười).

"Tôi muốn được đưa cả nhà đi ăn, đi chơi. Nhưng quan trọng hôm đó bà xã có cho nghỉ làm, nghỉ tập để đi không nữa." - Phan Hiển
“Ngày của Bố, tôi muốn được đưa cả nhà đi ăn, đi chơi. Nhưng quan trọng hôm đó bà xã có cho nghỉ làm, nghỉ tập để đi không nữa.” – Phan Hiển

– Nếu anh có một đặc quyền dành riêng cho mình trong Ngày của Cha, điều đó sẽ là…

– Tôi muốn được đưa cả nhà đi ăn, đi chơi. Nhưng quan trọng hôm đó bà xã có cho nghỉ làm, nghỉ tập để đi không nữa. Tôi thì dễ tính, miễn bà xã vui là tôi chiều hết.

– Cảm ơn chia sẻ của Phan Hiển! Chúc anh và gia đình luôn tràn ngập hạnh phúc.

                                                        Chuyên đề: NỖI SỢ CỦA BỐ
Đối với đàn ông, trên đời này có vô vàn nỗi sợ, như sợ trễ giờ làm, sợ tắc đường, sợ bị (vợ) cấm không cho xem World Cup hay sợ không vào được Facebook để “chém gió”… Nhưng có lẽ những điều đó cũng không bằng nỗi sợ khi các anh bắt đầu một chương mới trong cuộc đời mình – làm bố với những ám ảnh từ chuyện bỉm sữa cho đến trọng trách nuôi dạy con cái.
Nhân Ngày của Cha, mời bạn cùng Đẹp làm một cuộc hành trình để tìm lời giải đáp cho câu hỏi: liệu rằng làm bố có thật sự đáng sợ?
Đọc thêm:
Đạo diễn Lê Thanh Sơn: “Tôi không ngại nếu con gái yêu người gần bằng tuổi tôi”
Phan Hiển: “Trước đây tôi sợ làm bố lắm…”
Đinh Trần Tuấn Linh: “Tôi sợ bị đánh tráo con trong viện, sợ con không có đủ lông mày,…”
Minh Hoàng: “Tôi sợ con mình trở thành người đàn bà xương rồng”
Anh Tú: “Các ‘ông con rể’ sau này nên sống tốt và yêu thương con gái tôi, nếu không là mệt mỏi với ông bố vợ này đấy!”
Trình Tuấn: “Đối với nhiều người, tôi là kẻ phản diện trong hành trình nuôi con”

 

Thực hiện: depweb

16/06/2018, 16:15