Men of The Year 2017 - Tâm Bùi: Dịch chuyển để bình an - Tạp chí Đẹp

Men of The Year 2017 – Tâm Bùi: Dịch chuyển để bình an

Sao

Trong quyển sách ảnh du ký “Bụi đường tuổi trẻ” ra mắt vào mùa Thu năm 2017, bên cạnh các chương bài công phu giữa hình và chữ của những vùng đất đã đặt chân đến, Tâm còn dành một chương riêng để lý giải vì sao anh quyết định rũ bỏ lối sống trước đây để bước vào một đời sống khác mà như anh từng viết: “Sau những năm tháng yêu người, giờ đây tôi mới dành thời gian để lắng nghe và yêu chính mình… Phải yêu lấy mình trước đã… Khi đầu óc trong trẻo như mặt hồ không gợn sóng, sẽ phản chiếu rõ ràng nhất những ước mơ, khát khao. Hay nói một cách khác, nó giúp tôi thấy rõ nhất mình là ai”.

tam-bui-3
Trang phục: V.82Store – Túi xách: Valentino Creations – Giày: Pedro

Và lúc này Tâm lựa chọn làm người kể chuyện. Kể những câu chuyện giản đơn, mộc mạc, thậm chí vô cùng nhỏ bé trong mọi ngõ ngách của địa cầu này bằng ngôn ngữ hình ảnh của riêng mình.

Wanderer of The Year – Travel Blogger, Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi
Sách đã phát hành: “Gà trống, Gà mái và những kẻ mộng mơ” (2015), “Bụi đường tuổi trẻ” (2017)

Không như các “The Wanderer” khác, mỗi tuần sẽ thức dậy ở một nơi khác nhau, luôn dịch chuyển nhưng Tâm thì khác. Những nơi Tâm đến phần lớn dựa vào trực giác và phản ánh phần nào tính cách bản thân: thanh bình, nhẹ nhàng, và tách biệt hẳn với đám đông. Thời gian lưu lại vì thế cũng lâu hơn dài hơn, vì ngoài mục đích để có được bộ ảnh đẹp theo đúng sự cầu toàn và duy mỹ của cá nhân, Tâm còn muốn “nghe” và “cảm” từng lát cắt cuộc sống tại xứ sở ấy: “Tôi “nghiện” những cuộc trò chuyện bất ngờ với người dân địa phương hay khoảnh khắc một mình lang thang vô định ở xứ lạ và trên tất cả là cuộc gặp gỡ vô tình với những triết lý cuộc sống vốn khai sáng mình rất nhiều”.

Chẳng hạn như đó là buổi chiều tại một tu viện ở Leh (Ấn Độ) khi Tâm chứng kiến các sư thầy đang chăm chú vẽ một bức tranh khổng lồ bằng cát mang tên Mạn đà la (Mandala). Bức tranh được thực hiện vô cùng tỉ mẩn nhưng sau khi hoàn thành thì sẽ bị… vứt bỏ để làm lại một bức khác. “Hành động ấy khiến tôi vô cùng choáng váng nhưng rồi lại chợt nhận ra đây quả thật là một bài học sâu sắc. Bạn có bao giờ dám buông bỏ một điều gì mà ta đã cố gắng quá nhiều không? Bạn có đủ can đảm để từ bỏ những thứ mà bấy lâu chiếm trọn suy nghĩ của mình không? Tôi thì vẫn chưa nhưng đang tập. Tôi tập từ bỏ những thứ đeo đám mình quá lâu nhưng không ích lợi gì. Mỗi ngày bỏ một chút. Theo năm theo tháng rồi cũng sẽ khiến tâm hồn mình bớt nặng trĩu” – Tâm nói về một trong những trải nghiệm quý giá mà anh có được đến từ việc “thích xê dịch”.

tam-bui-2a
Túi xách, Giày: Pedro

Sau “Bụi đường tuổi trẻ”, Tâm đang trong quá trình chuẩn bị cho quyển sách ảnh du ký thứ hai tạm gọi là “Happy Land – Xứ sở hạnh phúc”. Vì sao lại là “Happy Land”? “Trên hành trình của mình, tôi chỉ tìm kiếm hạnh phúc, niềm vui và cái đẹp, kể cả nó có ẩn sâu trong lớp bụi của phiền phức, mệt mỏi và thô sần. Hạnh phúc của người khác không giống bạn, hạnh phúc của bạn cũng không giống tôi, nhưng dù ở hình thái nào nó cũng tựu chung về một điều duy nhất: Chúng ta cảm thấy bình an, thư thái và không hối tiếc với lựa chọn ấy”.

MEN OF THE YEAR 2017

Cứ mỗi cuối năm, theo thông lệ, Ban biên tập Tạp chí Thể Thao Văn Hóa & Đàn Ông lại cùng nhau ngồi xuống mạn đàm câu chuyện ai sẽ là người đàn ông của năm. Công việc vừa khó vừa dễ nhưng không phủ nhận là vô cùng hứng khởi. Đơn giản vì chúng tôi có dịp tìm kiếm những người đàn ông tạo chú ý không chỉ bởi thành tích cá nhân nổi trội mà còn truyền cảm hứng trong cộng đồng từ chính đam mê và lý tưởng mà họ đang đeo đuổi. Chẳng thế mà chủ đề của Men Of The Year năm nay là “Be A Man. Be Inspiring” – “Là một người đàn ông, hãy truyền cảm hứng” được tán thành nhiệt tình.

Trong danh sách dưới đây, chúng tôi tôn vinh 15 nhân vật ở các lĩnh vực khác nhau từ ẩm thực, thể thao, kinh doanh cho đến âm nhạc, điện ảnh. Những con người này, không chỉ tạo dấu ấn tại chính địa hạt của họ mà còn để lại ấn tượng mạnh trong cái cách mà mỗi người kiên trì với mục tiêu của chính mình. Là đầu bếp Jack Lee dẫu thành danh ở trời Tây vẫn quyết tâm hồi hương để đưa ẩm thực Việt ra thế giới, là đạo diễn trẻ Huỳnh Tuấn Anh dám “cả gan” trái lời cha từ bỏ 4 năm đèn sách để chạy theo giấc mơ trở thành đạo diễn. Hay như doanh nhân Lê Đăng Khoa luôn ấp ủ tham vọng tạo nên nhiều thương hiệu nông sản Việt chất lượng cho thị trường quốc tế…

Lựa chọn nào cũng đều mang tính tương đối và Men Of The Year của TTVH & Đàn Ông không hề là ngoại lệ. Nhưng chúng tôi tin rằng, mỗi câu chuyện mà các nhân vật đem đến trong loạt bài đặc biệt này sẽ khiến độc giả nhận thấy, đàn ông Việt không chỉ ngày càng tài năng, đầy bản lĩnh mà còn truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng. Đúng như ước nguyện của chúng tôi “Là một người đàn ông, hãy truyền cảm hứng”.

Nội dung: Phạm Huyền – Giám đốc sáng tạo: Cúc Phương – Sản xuất: Đinh Nguyên

logo-moty-2017-2

Đọc thêm

– Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: Người dám tạo sóng thì sẵn sàng đương đầu với sóng

– Ca sĩ Hà Anh Tuấn: Khi những “mong manh” cất lời

– Nhạc sĩ Khắc Hưng: Người tạo hit

– Siêu đầu bếp Jack Lee: Bữa ăn cuối cùng của tôi phải là món Việt

– Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh: Biết mình biết ta, trận nào cũng qua

– NSƯT Hữu Châu: Nghệ sĩ là người không bao giờ chỉ biết ngủ, biết ăn mà còn phải biết nạp

– Đạo diễn Lê Thanh Sơn: Sự trở lại với “cú đấm hoàn hảo” đầu tiên

– Diễn viên Kiều Minh Tuấn: Tôi độc, lầy & lành

– Huấn luyện viên Mai Đức Chung: Vị thuyền trưởng luôn sẵn sàng vào vai phụ

– Vận động viên Dương Văn Thái: Không phải huy chương vàng, chiến thắng chính mình mới là mục tiêu cuối cùng

– Doanh nhân Lê Đăng Khoa: Dừng lại cũng là một bản lĩnh

– Trần Đặng Đăng Khoa: Không có con đường nào đi đến hạnh phúc, mà hạnh phúc là con đường mình đang đi

– Hoàng Lê Giang: Kẻ thích thách thức chính mình bằng những mục tiêu “điên khùng”

– Pretty Woman of The Year 2017 – Ninh Dương Lan Ngọc: Từ em gái thôn quê đến quý cô ưa mạo hiểm

Thực hiện: depweb

13/01/2018, 17:26