Men of The Year 2017 - Jack Lee: Bữa ăn cuối cùng của tôi phải là món Việt - Tạp chí Đẹp

Men of The Year 2017 – Jack Lee: Bữa ăn cuối cùng của tôi phải là món Việt

Sao

Chào Jack Lee. Anh cảm thấy như thế nào sau 3 năm “nấu nướng” tại Việt Nam?

Tuyệt vời. Tôi đã có một quyết định sáng suốt trong cuộc đời mình. Thậm chí tôi còn tự trách bản thân tại sao lại không về Việt Nam sớm hơn (cười). Ngày trước ở Mỹ, tôi sẽ chỉ nấu ăn cho người khác hoặc viết sách, còn bây giờ tôi tham gia nhiều chương trình truyền hình, gặp gỡ nhiều người rồi còn có cơ hội giảng dạy và truyền đam mê đến các bạn trẻ. Chưa bao giờ tôi cảm thấy tràn trề năng lượng như hiện giờ.

dau-bep-jack-lee-3
Tôi tò mò muốn biết các món ăn của Jack Lee có bí quyết gì mà ngay cả các ngôi sao đình đám cũng phải thử cho bằng được?

Đó chính là nước mắm (cười). Nói thật, với tôi, nước mắm là tinh hoa độc đáo không gì thay thế được.

Có lần tôi thắng giải nấu ăn cũng nhờ nước mắm. Rồi các minh tinh mà tôi nấu cho ăn cũng không ngại gia vị nặng mùi này. Ai chê chứ với Jack Lee thì nước mắm là số một, vừa làm tăng độ mặn và độ ngọt của món ăn, vừa làm món ăn dậy mùi thơm rất quyến rũ.

Chef of The Year – Đầu bếp Jack Lee

Giám khảo của Masterchef Junior Vietnam, Món Ăn Của Ngôi Sao, Thiên Đường Ẩm Thực, Chuẩn Cơm Mẹ Nấu, MasterChef Vietnam – phiên bản Ngôi sao.

Theo anh ẩm thực Việt Nam có điểm mạnh và điểm yếu gì so với các nền ẩm thực khác trên thế giới?

Về điểm mạnh, tôi thấy món ăn Việt Nam có vị cực kỳ tuyệt vời, đây là ý kiến của phần đông mọi người đấy! Ngoài ra, nó còn rất tốt cho sức khỏe nữa, vì chứa ít tinh bột và nhiều rau.
Còn điểm yếu là về cách trình bày. Món Việt chủ yếu là phong cách gia đình và bình dân, cho nên phần trình bày còn chưa được chú trọng. Chính vì thế tôi đang cố gắng làm món Việt không chỉ ngon miệng mà còn ngon mắt nữa.

Ai đã truyền cảm hứng để anh chọn bếp núc là sự nghiệp đời mình?

Chính là mẹ của tôi. Bà thường nấu bún chả hay canh chua cho tôi, nên mỗi lần ăn hay nấu những món này thì tôi không kiềm được cảm xúc. Kể cả những khi bế tắc hay vật lộn với khó khăn, chỉ cần nhớ đến mỗi lần hai mẹ con đứng bếp là tôi lại tự nhủ phải cố gắng lên, không được dừng lại.

dau-bep-jack-lee-2

Thực tế, đầu bếp tại Việt Nam không phải là một nghề “hot” và nhiều nhà hàng danh tiếng cũng chưa trọng dụng đầu bếp Việt, vì thế nhiều bạn trẻ đam mê ẩm thực cũng gặp không ít khó khăn. Anh chia sẻ điều gì để họ có thể kiên trì với ước mơ của mình?

Đam mê là phải có nhưng chưa đủ. Bạn còn cần phải cần cù, siêng năng chứ không được chây lười. Làm cái gì cũng từ từ đừng nhanh quá, cứ việc nhỏ trước việc lớn sau. Cũng đừng nên đặt mục tiêu quá lớn rồi khó thực hiện được. Ví như, muốn làm sushi thì phải học rửa gạo đúng cách trước. Cuối cùng, các bạn cũng nên có sự tâm huyết và không ngại thất bại, có thất bại chúng ta mới biết vị ngọt của thành công!

Nếu được chọn “Bữa ăn cuối cùng” của mình, anh sẽ chọn gì?

Tôi sẽ yêu cầu món ăn cả 3 vùng miền Việt Nam, miền Bắc là bún chả Hà Nội, miền Trung là bún bò Huế và miền Nam là hủ tíu.

dau-bep-jack-lee-1

MEN OF THE YEAR 2017

Cứ mỗi cuối năm, theo thông lệ, ban biên tập tạp chí Thể Thao Văn Hóa & Đàn Ông lại cùng nhau ngồi xuống mạn đàm câu chuyện ai sẽ là người đàn ông của năm. Công việc vừa khó vừa dễ nhưng không phủ nhận là vô cùng hứng khởi. Đơn giản vì chúng tôi có dịp tìm kiếm những người đàn ông tạo chú ý không chỉ bởi thành tích cá nhân nổi trội mà còn truyền cảm hứng trong cộng đồng từ chính đam mê và lý tưởng mà họ đang đeo đuổi. Chẳng thế mà chủ đề của Men Of The Year năm nay là “Be A Man. Be Inspiring” – “Là một người đàn ông, hãy truyền cảm hứng” được tán thành nhiệt tình.

Trong danh sách dưới đây, chúng tôi tôn vinh 15 nhân vật ở các lĩnh vực khác nhau từ ẩm thực, thể thao, kinh doanh cho đến âm nhạc, điện ảnh. Những con người này, không chỉ tạo dấu ấn tại chính địa hạt của họ mà còn để lại ấn tượng mạnh trong cái cách mà mỗi người kiên trì với mục tiêu của chính mình. Là đầu bếp Jack Lee dẫu thành danh ở trời Tây vẫn quyết tâm hồi hương để đưa ẩm thực Việt ra thế giới, là đạo diễn trẻ Huỳnh Tuấn Anh dám “cả gan” trái lời cha từ bỏ 4 năm đèn sách để chạy theo giấc mơ trở thành đạo diễn. Hay như doanh nhân Lê Đăng Khoa luôn ấp ủ tham vọng tạo nên nhiều thương hiệu nông sản Việt chất lượng cho thị trường quốc tế…

Lựa chọn nào cũng đều mang tính tương đối và Men Of The Year của TTVH & Đàn Ông không hề là ngoại lệ. Nhưng chúng tôi tin rằng, mỗi câu chuyện mà các nhân vật đem đến trong loạt bài đặc biệt này sẽ khiến độc giả nhận thấy, đàn ông Việt không chỉ ngày càng tài năng, đầy bản lĩnh mà còn truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng. Đúng như ước nguyện của chúng tôi “Là một người đàn ông, hãy truyền cảm hứng”.

Nội dung: Phạm Huyền – Giám đốc sáng tạo: Cúc Phương – Sản xuất: Đinh Nguyên

logo-moty-2017-2

Đọc thêm

– Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: Người dám tạo sóng thì sẵn sàng đương đầu với sóng

– Ca sĩ Hà Anh Tuấn: Khi những “mong manh” cất lời

– Nhạc sĩ Khắc Hưng: Người tạo hit

– Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh: Biết mình biết ta, trận nào cũng qua

– NSƯT Hữu Châu: Nghệ sĩ là người không bao giờ chỉ biết ngủ, biết ăn mà còn phải biết nạp

– Đạo diễn Lê Thanh Sơn: Sự trở lại với “cú đấm hoàn hảo” đầu tiên

– Diễn viên Kiều Minh Tuấn: Tôi độc, lầy & lành

– Huấn luyện viên Mai Đức Chung: Vị thuyền trưởng luôn sẵn sàng vào vai phụ

– Vận động viên Dương Văn Thái: Không phải huy chương vàng, chiến thắng chính mình mới là mục tiêu cuối cùng

– Doanh nhân Lê Đăng Khoa: Dừng lại cũng là một bản lĩnh

– Trần Đặng Đăng Khoa: Không có con đường nào đi đến hạnh phúc, mà hạnh phúc là con đường mình đang đi

-Travel Blogger, Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi: Dịch chuyển để bình an

– Hoàng Lê Giang: Kẻ thích thách thức chính mình bằng những mục tiêu “điên khùng”

– Pretty Woman of The Year 2017 – Ninh Dương Lan Ngọc: Từ em gái thôn quê đến quý cô ưa mạo hiểm

Thực hiện: depweb

13/01/2018, 17:37