Men of The Year 2017 - Dương Văn Thái: Không phải huy chương vàng, chiến thắng chính mình mới là mục tiêu cuối cùng - Tạp chí Đẹp

Men of The Year 2017 – Dương Văn Thái: Không phải huy chương vàng, chiến thắng chính mình mới là mục tiêu cuối cùng

Sao

duong-van-thai-3
Nhớ lại lần đầu tiên thi đấu quốc tế – SEA Games 26 (2011) – Dương Văn Thái mới 19 tuổi bước lên vạch xuất phát với những đối thủ nước ngoài sừng sỏ, anh kể: “Khi đó, tôi rất run, mọi người động viên mãi tôi mới lấy lại bình tĩnh. Tôi không dám kỳ vọng gì cả, chỉ cố chạy hết sức. Tự dặn lòng không bỏ cuộc vì màu cờ sắc áo. Rồi lúc cán đích, biết mình về nhất mà tôi chẳng dám tin. Đó là tấm huy chương vàng SEA Games đầu tiên tôi giành được, và cũng là cột mốc mà tôi mãi mãi không quên.”

Champion of The Year – Vận động viên điền kinh Dương Văn Thái
Thành tích: Huy chương vàng cự ly 800m (SEA Games 26), Huy chương vàng cự ly 1.500 (SEA Games 27), Huy chương vàng cự ly 800m và 1.500m (SEA Games), Huy chương vàng cự ly 800m và 1.500m (SEA Games 29).

Vòng chung kết của nội dung 800m thường chỉ diễn ra chưa tới 2 phút. Nhưng thời gian chuẩn bị cho 2 phút ấy là 2 năm tập luyện không ngơi nghỉ với cường độ cao. Một ngày của Thái bắt đầu lúc 5 giờ sáng, kết thúc lúc 5 giờ chiều. “Có những hôm tập xong tôi chẳng thiết ăn hay làm gì cả. Tinh thần nhiều lúc xuống dốc cực cùng” – Thái nói. Giọt mồ hôi rơi, giọt nước mắt cũng lăn xuống. Giọng Thái trầm buồn khi bộc bạch về nỗi nhớ nhà trong chuỗi tháng ngày tập huấn dài đằng đẵng: “Từ năm 14 tuổi tôi đã xa gia đình. Thời gian trên đường chạy còn nhiều hơn dành cho bố mẹ. Có những tối ngồi một mình, tự nhiên nước mắt cứ chảy ra. Nhớ gia đình, nhớ căn nhà ở quê vô cùng”.

Mồ hôi và nước mắt. Đó là sự đánh đổi mà bất kỳ nhà vô địch nào cũng phải lựa chọn khi muốn chạm tới vinh quang. Nhưng với Thái, còn một thứ khác quan trọng hơn cả thứ hạng: Sức mạnh để đứng dậy sau mỗi thất bại. Ngay sau khi giành được huy chương vàng SEA Games đầu tiên ở cự ly 800m, Dương Văn Thái đã không thể bảo vệ được thành tích này ở giải đấu 2 năm sau. “Rất buồn và thất vọng. Nhưng tôi không cho phép sự suy sụp kéo dài. Thất bại năm đó đã đặt ra cho tôi mục tiêu phải trở lại và chiến thắng không phải đối thủ mà là chính mình.” – Thái chia sẻ.

Thành tích là thứ bất kỳ vận động viên nào cũng hướng tới. Nhưng với Thái nó không phải là tất cả. Mỗi tấm huy chương vàng đều là một vạch đích cần vượt qua, nhưng chiến thắng chính mình mới là mục tiêu cuối cùng mà anh cố gắng đạt được. “Dù có giành “vàng”, nhưng nếu thành tích của mình thấp hơn giải trước đó, thì với tôi đó cũng là một thất bại” – Thái khẳng định.

Chúng tôi tin rằng với tinh thần thi đấu kiên cường như thế, Dương Văn Thái sẽ không chỉ là nhà vô định của SEA Games mà còn là ASIAD hay thậm chí là Olympics.

Hãy cùng chờ xem!

duong-van-thai-2a

MEN OF THE YEAR 2017

Cứ mỗi cuối năm, theo thông lệ, ban biên tập tạp chí Thể Thao Văn Hóa & Đàn Ông lại cùng nhau ngồi xuống mạn đàm câu chuyện ai sẽ là người đàn ông của năm. Công việc vừa khó vừa dễ nhưng không phủ nhận là vô cùng hứng khởi. Đơn giản vì chúng tôi có dịp tìm kiếm những người đàn ông tạo chú ý không chỉ bởi thành tích cá nhân nổi trội mà còn truyền cảm hứng trong cộng đồng từ chính đam mê và lý tưởng mà họ đang đeo đuổi. Chẳng thế mà chủ đề của Men Of The Year năm nay là “Be A Man. Be Inspiring” – “Là một người đàn ông, hãy truyền cảm hứng” được tán thành nhiệt tình.

Trong danh sách dưới đây, chúng tôi tôn vinh 15 nhân vật ở các lĩnh vực khác nhau từ ẩm thực, thể thao, kinh doanh cho đến âm nhạc, điện ảnh. Những con người này, không chỉ tạo dấu ấn tại chính địa hạt của họ mà còn để lại ấn tượng mạnh trong cái cách mà mỗi người kiên trì với mục tiêu của chính mình. Là đầu bếp Jack Lee dẫu thành danh ở trời Tây vẫn quyết tâm hồi hương để đưa ẩm thực Việt ra thế giới, là đạo diễn trẻ Huỳnh Tuấn Anh dám “cả gan” trái lời cha từ bỏ 4 năm đèn sách để chạy theo giấc mơ trở thành đạo diễn. Hay như doanh nhân Lê Đăng Khoa luôn ấp ủ tham vọng tạo nên nhiều thương hiệu nông sản Việt chất lượng cho thị trường quốc tế…

Lựa chọn nào cũng đều mang tính tương đối và Men Of The Year của TTVH & Đàn Ông không hề là ngoại lệ. Nhưng chúng tôi tin rằng, mỗi câu chuyện mà các nhân vật đem đến trong loạt bài đặc biệt này sẽ khiến độc giả nhận thấy, đàn ông Việt không chỉ ngày càng tài năng, đầy bản lĩnh mà còn truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng. Đúng như ước nguyện của chúng tôi “Là một người đàn ông, hãy truyền cảm hứng”.

Nội dung: Phạm Huyền – Giám đốc sáng tạo: Cúc Phương – Sản xuất: Đinh Nguyên

logo-moty-2017-2

Đọc thêm

– Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: Người dám tạo sóng thì sẵn sàng đương đầu với sóng

– Ca sĩ Hà Anh Tuấn: Khi những “mong manh” cất lời

– Nhạc sĩ Khắc Hưng: Người tạo hit

– Siêu đầu bếp Jack Lee: Bữa ăn cuối cùng của tôi phải là món Việt

– Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh: Biết mình biết ta, trận nào cũng qua

– NSƯT Hữu Châu: Nghệ sĩ là người không bao giờ chỉ biết ngủ, biết ăn mà còn phải biết nạp

– Đạo diễn Lê Thanh Sơn: Sự trở lại với “cú đấm hoàn hảo” đầu tiên

– Diễn viên Kiều Minh Tuấn: Tôi độc, lầy & lành

– Huấn luyện viên Mai Đức Chung: Vị thuyền trưởng luôn sẵn sàng vào vai phụ

– Doanh nhân Lê Đăng Khoa: Dừng lại cũng là một bản lĩnh

– Trần Đặng Đăng Khoa: Không có con đường nào đi đến hạnh phúc, mà hạnh phúc là con đường mình đang đi

-Travel Blogger, Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi: Dịch chuyển để bình an

– Hoàng Lê Giang: Kẻ thích thách thức chính mình bằng những mục tiêu “điên khùng”

– Pretty Woman of The Year 2017 – Ninh Dương Lan Ngọc: Từ em gái thôn quê đến quý cô ưa mạo hiểm

Thực hiện: depweb

13/01/2018, 17:20