Men of The Year 2017 - Hà Anh Tuấn: Khi những "mong manh" cất lời - Tạp chí Đẹp

Men of The Year 2017 – Hà Anh Tuấn: Khi những “mong manh” cất lời

Sao

1. Từ những bài ca Tuấn hát, đến những bản nhạc Tuấn chọn cover, bao giờ cũng đầy tâm trạng. Tuấn từng thần tượng nhạc sĩ Trần Tiến và yêu thích những nhạc sĩ viết ra ca khúc bằng nỗi đau và niềm vui có thật trong cuộc đời. Bởi Hà Anh Tuấn chọn cách sống tử tế và âm nhạc là một phần đời sống bé nhỏ nhiều ý nghĩa ấy.

ha-anh-tuan-2
Được âm nhạc chọn như định mệnh, nó cũng đồng thời lấy đi cuộc sống yên tĩnh của một kỹ sư hóa dầu trước đó. Sự mê hoặc của giai điệu lớn đến nỗi Tuấn đi cùng nó 10 năm, từ lúc khán giả yêu thích ballad, háo hức với giai điệu R&B đẹp đẽ, đến khi thị hiếu đã chuyển sang EDM sôi động.

Sau “Cafe-in-concert” bán sạch vé trong 48 giờ công bố vào năm 2016, Hà Anh Tuấn bắt tay vào dự án “See Sing Share” – cover các ca khúc của những nghệ sĩ anh yêu mến. Dẫu chỉ hát lại, nhưng những bài ca Tuấn chọn vẫn có âm sắc riêng của một lời tự sự, hay nói cách khác, anh tạo cho nó đời sống mới bằng cách lựa chọn hát cho chính cuộc đời mình.

Dự án “lấp vào khoảng trống trong lúc chán chường” ấy của Tuấn đã tạo ra trào lưu cover trong giới nghệ sĩ trẻ. Làm một thứ đã cũ nhưng vẫn tạo ra dấu ấn cá nhân, Hà Anh Tuấn một lần nữa khẳng định, con đường tự đào sâu chính mình luôn có chỗ đứng vững chãi trong nghệ thuật.

Singer of The Year – Ca sĩ Hà Anh Tuấn
– Các album đã phát hành: “Fragile” (2017), “Streets Rhythm” (2015), “Lava” (2014), “Cock-tail” (2010), “Acous’84” (2010), “Saigon Radio” (2008), “Café Sáng” (2007).
– Các dự án âm nhạc đã thực hiện: “See Sing Share” (season 1 & season 2)

2. “Fragile” (2017) đã tạo ra cú nổ thực sự cho cái tên Hà Anh Tuấn, khi vé hết sạch chỉ sau 30 phút mở bán. “Fragile có nghĩa là mong manh. Trên những chuyến bay, tấm thẻ Fragile được đề nghị dán vào những đồ vật dễ vỡ, cần nâng niu. Âm nhạc ngày hôm nay cũng như vậy. Hãy gìn giữ tất cả những gì mà chúng ta trân trọng” – Hà Anh Tuấn đã tâm sự như thế trước hàng ngàn khán giả trong đêm diễn tại Hà Nội.

Kể từ Sao Mai điểm hẹn 2006, Hà Anh Tuấn đã trải qua hành trình hơn một thập kỷ hát. Nhiều người gọi âm nhạc là đam mê, riêng Tuấn thì “cần âm nhạc để trốn vào”. Đi từ “Café sáng”, “Sài Gòn Radio” cho đến “Fragile” mới thấy, càng ngày âm nhạc của Tuấn càng hướng nội và giàu chất tự sự hơn. Từ viết (trên Facebook) đến hát, Tuấn lúc nào cũng một giọng chầm chậm và hoang hoải. Nhưng nghe anh hát, đọc anh viết, khán giả phải dừng lại, thấy nỗi buồn cũng có thể trở nên đẹp đẽ lạ thường.

3. Thật kỳ lạ khi Hà Anh Tuấn tiết lộ về tài sản lớn nhất của mình là “sức mạnh tinh thần khi đứng trước bàn thờ của bố”.

Sẽ thật không đúng khi cho rằng anh đã lột xác sau cú mất mát lớn nhất cuộc đời – phải mất đi người anh yêu thương nhất cuộc đời, là bố. Nhưng nỗi đau ấy dường như đã giúp anh gần hơn với mọi người, mở được ổ khóa bị bít kín nhiều năm tháng, để anh trở dậy mạnh mẽ hơn. Giờ đây, Hà Anh Tuấn đang hát bằng trải nghiệm của chính mình, mỗi lần hát là một lần anh đối thoại được với từng mảnh vỡ tận sâu trong tim, nên, một cách tự nhiên, nó đến được với mọi người.

ha-anh-tuan-3

Nếu Hà Anh Tuấn từng yêu thích một ca khúc viết ra từ nỗi buồn, niềm vui của chính người nhạc sĩ, thì giờ đây anh đã biết cách hát lên nỗi buồn, niềm vui ấy từ chính cuộc đời mình. Vì thấu cảm được sự mong manh của nội tâm và cho phép nó cất lời, vậy nên anh đã mỗi ngày gần hơn với công chúng.

MEN OF THE YEAR 2017

Cứ mỗi cuối năm, theo thông lệ, Ban biên tập Tạp chí Thể Thao Văn Hóa & Đàn Ông lại cùng nhau ngồi xuống mạn đàm câu chuyện ai sẽ là người đàn ông của năm. Công việc vừa khó vừa dễ nhưng không phủ nhận là vô cùng hứng khởi. Đơn giản vì chúng tôi có dịp tìm kiếm những người đàn ông tạo chú ý không chỉ bởi thành tích cá nhân nổi trội mà còn truyền cảm hứng trong cộng đồng từ chính đam mê và lý tưởng mà họ đang đeo đuổi. Chẳng thế mà chủ đề của Men Of The Year năm nay là “Be A Man. Be Inspiring” – “Là một người đàn ông, hãy truyền cảm hứng” được tán thành nhiệt tình.

Trong danh sách dưới đây, chúng tôi tôn vinh 15 nhân vật ở các lĩnh vực khác nhau từ ẩm thực, thể thao, kinh doanh cho đến âm nhạc, điện ảnh. Những con người này, không chỉ tạo dấu ấn tại chính địa hạt của họ mà còn để lại ấn tượng mạnh trong cái cách mà mỗi người kiên trì với mục tiêu của chính mình. Là đầu bếp Jack Lee dẫu thành danh ở trời Tây vẫn quyết tâm hồi hương để đưa ẩm thực Việt ra thế giới, là đạo diễn trẻ Huỳnh Tuấn Anh dám “cả gan” trái lời cha từ bỏ 4 năm đèn sách để chạy theo giấc mơ trở thành đạo diễn. Hay như doanh nhân Lê Đăng Khoa luôn ấp ủ tham vọng tạo nên nhiều thương hiệu nông sản Việt chất lượng cho thị trường quốc tế…

Lựa chọn nào cũng đều mang tính tương đối và Men Of The Year của TTVH & Đàn Ông không hề là ngoại lệ. Nhưng chúng tôi tin rằng, mỗi câu chuyện mà các nhân vật đem đến trong loạt bài đặc biệt này sẽ khiến độc giả nhận thấy, đàn ông Việt không chỉ ngày càng tài năng, đầy bản lĩnh mà còn truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng. Đúng như ước nguyện của chúng tôi “Là một người đàn ông, hãy truyền cảm hứng”.

Nội dung: Phạm Huyền – Giám đốc sáng tạo: Cúc Phương – Sản xuất: Đinh Nguyên

logo-moty-2017-2

Đọc thêm

– Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: Người dám tạo sóng thì sẵn sàng đương đầu với sóng

– Nhạc sĩ Khắc Hưng: Người tạo hit

– Siêu đầu bếp Jack Lee: Bữa ăn cuối cùng của tôi phải là món Việt

– Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh: Biết mình biết ta, trận nào cũng qua

– NSƯT Hữu Châu: Nghệ sĩ là người không bao giờ chỉ biết ngủ, biết ăn mà còn phải biết nạp

– Đạo diễn Lê Thanh Sơn: Sự trở lại với “cú đấm hoàn hảo” đầu tiên

– Diễn viên Kiều Minh Tuấn: Tôi độc, lầy & lành

– Huấn luyện viên Mai Đức Chung: Vị thuyền trưởng luôn sẵn sàng vào vai phụ

– Vận động viên Dương Văn Thái: Không phải huy chương vàng, chiến thắng chính mình mới là mục tiêu cuối cùng

– Doanh nhân Lê Đăng Khoa: Dừng lại cũng là một bản lĩnh

– Trần Đặng Đăng Khoa: Không có con đường nào đi đến hạnh phúc, mà hạnh phúc là con đường mình đang đi

-Travel Blogger, Nhiếp ảnh gia Tâm Bùi: Dịch chuyển để bình an

– Hoàng Lê Giang: Kẻ thích thách thức chính mình bằng những mục tiêu “điên khùng”

– Pretty Woman of The Year 2017 – Ninh Dương Lan Ngọc: Từ em gái thôn quê đến quý cô ưa mạo hiểm

Thực hiện: depweb

13/01/2018, 17:34