Độc thân thì vô vị? Những tựa sách này sẽ chứng minh điều ngược lại - Tạp chí Đẹp

Độc thân thì vô vị? Những tựa sách này sẽ chứng minh điều ngược lại

Giải Trí

Những quyển sách dưới đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho những ngày tháng độc thân tưởng chừng như vô vị nhưng lại là cách để nuôi dưỡng tâm hồn bạn trở nên đẹp đẽ và có giá trị hơn. Độc thân sẽ không có gì quá đáng sợ nếu bạn biết tạo ra những niềm vui cho bản thân mình.

 “Cô gái, bạn sống quá cứng nhắc rồi đấy!” (Diêu Lâm Quân): Đến người phụ nữ linh hoạt nhất cũng ngỡ ngàng với sự cứng nhắc sâu kín của bản thân

Ngay từ tựa sách, Diêu Lâm Quân đã khéo léo trao cho người xem một câu hỏi hóc búa về định nghĩa của cụm từ “cứng nhắc”. “Cô gái, bạn sống quá cứng nhắc rồi đấy!” là những chia sẻ sâu sắc của tác giả về mọi khía cạnh mà các quý cô đinh ninh rằng mình đã quá am tường: cách đối nhân xử thế, quan niệm về tình yêu, đời sống hôn nhân… “Nếu một người đàn ông không chi tiền vì bạn thì anh ấy không yêu bạn?”, “Khi yêu, phụ nữ có cần quá hiểu chuyện hay không?”, “Dựa dẫm vào một nửa của mình có được xem là yếu đuối, thiếu bản lĩnh?”… đều là những vấn đề được giải đáp theo cách hứa hẹn khiến người xem phải giật mình vì sự “cứng nhắc” của mình.

Bên cạnh đó, tác giả một lần nữa nêu lên những điều cốt lõi khiến phái đẹp mất giá nhất, mà một trong số đó là cố gắng sống và theo đuổi những giá trị để làm hài lòng người khác. “Cô gái, bạn sống quá cứng nhắc rồi đấy!” không nhắn nhủ phái đẹp phá bỏ những quy tắc của bản thân mà chỉ đơn thuần giúp bạn tìm lại chính mình, tự tin với những gì vốn có, như câu nói: “Cô gái, hãy leo lên đỉnh núi cao nhất, ngắm nhìn mây nước sao trời, nắm trong tay vận mệnh của chính mình, ngầng cao đầu và tự tin nào!”.

 “Không tự khinh bỉ, không tự phí hoài” (Vãn Tình): Không ai hủy hoại bạn được, trừ khi bạn cho phép

Nếu như ở tác phẩm “Bạn đắt giá bao nhiêu?” với 24 câu chuyện xoay quanh những chủ đề về tình yêu, hôn nhân, gia đình, sự nghiệp từ chính cuộc đời của Vãn Tình, thì ở “Không tự khinh bỉ, không tự phí hoài” sẽ là một chủ đề mới đánh dấu sự trở lại của tác giả thông qua cái nhìn trực diện về cuộc sống trưởng thành của người phụ nữ trong xã hội hiện đại, từ công việc – con đường phát triển năng lực bản thân, gia đình – tình yêu, vướng mắc trong hôn nhân, chính bản thân mỗi người phụ nữ – đời sống, quan điểm, cách ứng xử và đối mặt với vô vàn sóng gió trong cuộc đời…

Thay vì xoáy sâu vào những ảnh hưởng tiêu cực mà sự cứng nhắc mang lại như Diêu Lâm Quân, Vãn Tình muốn truyền tải thông điệp: “Nếu một người phụ nữ đánh mất chính mình thì cô ấy sẽ mất đi tất cả.” Liệu chúng ta có mong muốn giá trị bản thân mình bị mai một dần trong những suy nghĩ, đánh giá của người khác? Dù cuộc sống như thế nào thì bạn nhất định phải hiểu đúng giá trị của bản thân, không thể xem thường cũng không thể khinh bỉ bản thân.

 “Đoạn tuyệt” (Nhất Linh): Nếu không tự mình cắt đứt những định kiến về giới, phụ nữ còn lâu mới giải phóng bản thân!

Tiểu thuyết “Đoạn tuyệt” (xuất bản năm 1934) của nhà văn Nhất Linh được xem là một trong những cuốn sách gây tiếng vang mạnh mẽ với tư tưởng đi trước thời đại. Trải bày trong những trang sách là cuộc đời của Loan, một người phụ nữ đầy mạnh mẽ với tư tưởng tân thời và cả một hành trình chống lại những luật lệ phong kiến hà khắc, kìm kẹp quyền tự do cá nhân của con người, đặc biệt là người phụ nữ.

Thông qua bức họa về một cô Loan kiên cường, tác phẩm phản ánh một cách trực diện xung đột mới – cũ, cổ vũ sự giải phóng của con người thoát khỏi những hủ tục. Nhất Linh ca ngợi việc được tự do sống theo đuổi những ước vọng, khát khao cá nhân, những lý tưởng cải tạo xã hội. Dù là một tác phẩm ra đời đã rất lâu, nhưng chân dung về Loan vẫn là một hình tượng phụ nữ mà nhiều thế hệ phái đẹp vẫn sẽ ngả mũ thán phục.

“Chớ hoang mang, chuyện gì cũng có cách lo toan” (Marie Forleo): Luôn có cách hóa giải mọi vấn đề, chỉ là bạn muốn hay không

“Chớ hoang mang, chuyện gì cũng có cách lo toan” cũng là một lời khuyên nhủ dành cho tất cả mọi người, nhất là những phụ nữ đang cảm thấy phải đối mặt quá nhiều vấn đề của cuộc sống, từ độc thân ở tuổi 30, đương đầu với sức ép của bố mẹ đối với yêu cầu kết hôn sớm, đến định hướng nào cho sự nghiệp trong 10 năm tiếp theo. Với Marie Forleo, mọi thứ đều có thể giải quyết được. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn thật sự muốn, chỉ cần kiên trì và sẵn sàng nỗ lực cho lựa chọn đó.

Nhưng cụ thể bằng cách nào?

Không phải là những lời nói sáo rỗng, tinh thần của Marie Forleo đã thực sự truyền cảm hứng cho rất nhiều người, bằng các câu chuyện thành công được Marie tóm tắt sau mỗi chương. Thay vì nói “Tôi biết điều này rồi”, hãy tự hỏi bản thân rằng “Mình có thể học gì từ điều này?”; thay vì nói “Điều đó không hiệu quả với tôi”, hãy hỏi “Làm thế nào để nó hiệu quả với tôi?”. Hãy nhớ rằng mọi thứ đều có thể được giải quyết, hay chí ít đừng buông xuôi quá dễ dàng trước khi chưa thật sự chiến đấu vì nó.

 “Hồi ký bà đầm thép” (Margaret Thatcher): Hồi ký về một phụ nữ phi thường kiêm chính trị gia lỗi lạc

Nếu muốn làm quen với “bà đầm thép” thì xin hãy bắt đầu với vài trong số rất nhiều câu nói nổi tiếng nhất của bà: “Bạn có thể quay đầu nếu bạn muốn, một quý bà thì không làm vậy”, “Đừng đi theo đám đông, hãy để đám đông đi theo bạn”, “Trong chính trị, nếu nói một điều gì đó, hãy nhờ một người đàn ông. Còn nếu bạn muốn vấn đề được giải quyết, hãy nhờ một người phụ nữ”

Cuốn sách hồi ký này kể về những năm tháng trưởng thành, sự hình thành nhân cách và giá trị của bà, mô tả chi tiết những kinh nghiệm đã đưa bà đến đỉnh cao trong thế giới chính trị vốn chỉ dành cho đàn ông. Margaret Thatcher mang một tinh thần thép dám đánh đổ những kết cấu, ý thức đã bám rễ trong nền kinh tế, xã hội Anh, bất chấp hậu quả có thể mất đi chiếc ghế đương nhiệm của bà, điều mà những người tiền nhiệm với họ thì thà không làm gì đúng còn hơn làm điều sai.

Margaret Thatcher là một nữ chính trị gia lỗi lạc thời bấy giờ tại vương quốc Anh. Khó có vị Thủ tướng nào trong thời hiện đại tìm cách thay đổi đất nước và vị thế của nó trên trường quốc tế một cách triệt để như bà từng làm. “Là con gái của một người bán hàng và là nữ Thủ tướng đầu tiên của nước Anh, bà đã trở thành hình mẫu để cho các con gái tôi thấy rằng, không rào cản nào là không thể vượt qua”. – Barack Obama, nguyên Tổng thống Mỹ bày tỏ sự khâm phục.

“Audrey Hepburn – Nàng thơ của tôi” (Bertrand Meyer): Điều gì làm nên một huyền thoại?

Nếu bạn có một nguồn cảm hứng với cái đẹp và niềm đam mê bất tận về thời trang thì đây sẽ là cuốn sách bạn không thể bỏ lỡ. Nhà báo người Pháp Bertrand Meyer kể về về một người phụ nữ mảnh khảnh với đôi mắt ngây thơ, dùng tài năng cùng sự duyên dáng, thanh lịch của mình để trở thành một biểu tượng điện ảnh và thời trang trong thời hoàng kim của Hollywood. Đó chính là Audrey Hepburn – người không có vẻ đẹp đầy đặn, gợi cảm thịnh hành thời bấy giờ, cũng không có kỹ năng diễn xuất đỉnh cao trong những vai diễn đầu tiên của sự nghiệp, nhưng những ai đã từng gặp gỡ, tiếp xúc với bà đều cho rằng phong cách thời trang của bà luôn đi trước thời đại.

Đằng sau những thành công vang bóng của bà, ít ai biết rằng người phụ nữ xinh đẹp tài năng này đã phải trải qua một thời thơ ấu bất hạnh. Để có được những thành công như ngày hôm nay, Audrey Hepburn đã rất kiên cường và bản lĩnh để vượt những khoảng thời gian khó khăn trong cuộc sống. “Liệu chúng ta có thể làm được những điều phi thường như Audrey Hepburn?” có thể là câu hỏi bạn thầm nghĩ trước khi lật giở từng trang sách, nhưng “Andrey Hepburn có thể tỏa sáng trong chính thế giới của mình, tại sao chúng ta không thể?” mới là đúc kết sáng suốt nhất sau khi bạn khép quyển sách này lại.

 “Thánh kinh theo Coco Chanel” (Karren Karbo): Phụ nữ chỉ trở nên quyến rũ khi dám theo đuổi đam mê

Hẳn là không ai xa lạ gì với thương hiệu “Chanel” đình đám. Ở đây chúng ta không nói về những sản phẩm xa xỉ đó, mà sẽ tìm hiểu về xuất thân của một người phụ nữ tài giỏi sáng lập nên thương hiệu này. Trong cuốn sách này, cuộc đời Chanel được mô tả lại dưới lăng kính của một người phụ nữ hiện đại từ xuất thân, tình yêu, sự nghiệp, những “phát minh” lịch sử như nước hoa No.5, đến quan điểm sống của bà về mọi vấn đề, đặc biệt là sự sang trọng, sự nữ tính và sự tự chủ.

Không chỉ tái hiện một hình tượng Coco Chanel chân thật nhất, “Thánh kinh theo Coco Chanel” còn truyền cảm hứng bất tận cho những ai mong muốn xây dựng nên phong cách của riêng mình. Những triết lý kinh điển của Chanel hứa hẹn sẽ tạo động lực cho những cô gái nhận thức được việc theo đuổi đam mê và không ngừng phát triển bản thân. Bởi phụ nữ càng dám theo đuổi đam mê thì càng nữ tính, càng quyến rũ, càng giàu tình yêu thương.

 “Ăn, cầu nguyện, yêu” (Elizabeth Gilbert): Hành trình tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và khám phá bản thân hấp dẫn nhất mọi thời đại

“Ăn, cầu nguyện và yêu” kể về một hành trình dài của Liz trong việc tìm kiếm sự tự do và hạnh phúc từ 3 quốc gia khác nhau: “Ăn” (Italy), “Cầu nguyện” (Ấn Độ) và “Yêu” (đảo Bali, Indonesia). Vượt qua tuyệt vọng, Liz tự mình thực hiện một hành trình dũng cảm để tìm kiếm thanh thản. Tác phẩm nổi tiếng nhờ vào sự tái hiện chân thật những diễn biến trong tâm trí và cảm xúc của tác giả, như Elizabeth Gilbert từng chia sẻ: “Những gì tôi cố gắng làm với cuốn sách đó là hiểu được những bối rối cảm xúc của chính mình. Vô tình chính điều đó đã tạo ra sợi dây liên kết với những người phụ nữ khác trên khắp thế giới và trở nên hữu ích với họ”.

Vì vậy mà chuyện kể của một con người đã đủ sức mở lối cho hàng triệu người khác nhau trên khắp thế giới tìm được con đường thoát khỏi trầm cảm, thấy lại niềm vui và sự cân bằng, đồng thời sẵn sàng yêu nhau lần nữa. Một chút phiêu lưu, một chút tâm linh vũ trụ huyền diệu và một chút hương vị tình yêu, “Ăn, cầu nguyện, yêu” sẽ cuốn các quý cô vào một hành trình đong đầy cảm xúc trong “Ngày lễ quốc tế độc thân” năm nay.


Độc thân có gì vui?

Để trả lời câu hỏi này hẳn hội FA sẽ mất cả ngày dài để phủ đầy danh sách những điều khiến họ thỏa mãn với cuộc sống ung dung tự tại. Chẳng thế mà dẫu chỉ mới xuất hiện chưa lâu nhưng ngày Quốc tế độc thân 11 tháng 11 lại được hoan nghênh nhiệt liệt không kém những ngày lễ truyền thống là bao. Hòa chung không khí của những tâm hồn độc thân vui tính, Đẹp Online thân gửi đến các độc giả (cả độc thân lẫn chưa độc thân) chuyên đề “Độc thân vui sướng”; và hi vọng rằng sau khi cùng Đẹp đi hết ngày 11/11 năm nay bạn vẫn sẽ lại càng vui sướng hơn cũng như tiếp tục tận hưởng những ngày một mình quý giá này.
Các bài cùng chuyên đề:
Trang Hý: “Ế” không phải học đòi theo xu thế mà để chăm sóc tử tế cho bản thân
Những lý do độc thân ở tuổi 30 là điều tuyệt vời!
Độc thân sau cuối, tạm biệt bọt xà phòng trong tâm trí!
Bạn sẽ được gì và mất gì sau 1 năm không ai theo đuổi?
Sống một mình có cô đơn không?
5 điều tối kỵ phụ nữ 30 độc thân nên tránh để không sống đời sao chép
Covid-19 đã thay đổi cuộc chơi hẹn hò online của những người độc thân như thế nào?
Hẹn hò online: Làm sao tránh được cái bẫy easy-matching của hai người xa lạ cô đơn?
Độc thân thì vô vị?: Những tựa sách này sẽ chứng minh điều ngược lại
Không e ngại tình yêu đến muộn, dàn sao nổi tiếng vẫn thoải mái tận hưởng cuộc sống độc thân vui sướng
6 bộ phim sâu sắc từ nhẹ nhàng đến bạo lực dành riêng cho hội các chàng trai độc thân
9 tựa phim kinh điển giúp phụ nữ độc thân trở thành nữ hoàng trong thế giới của mình (P1)
9 tựa phim kinh điển giúp phụ nữ độc thân trở thành nữ hoàng trong thế giới của mình (P2)

Tác giả: Bảo Trân

11/11/2020, 16:00