Covid-19 đã thay đổi cuộc chơi hẹn hò online của những người độc thân như thế nào? - Tạp chí Đẹp

Covid-19 đã thay đổi cuộc chơi hẹn hò online của những người độc thân như thế nào?

Sống

Không chỉ người đang hẹn hò mà hội độc thân trên toàn hành tinh cũng đã và đang đối diện với những thử thách đặc biệt trong thời kỳ đại dịch kinh hoàng mang tên Covid-19. Và kỳ diệu thay, quá trình chúng ta tán tỉnh nhau đang thay đổi… theo hướng tích cực. Trước hết, dịch bệnh đã làm mọi thứ chậm lại. Nó buộc những người độc thân quay trở lại “cách tán tỉnh truyền thống”: làm quen với ai đó trước khi bắt đầu nụ hôn.

Từ đây, những phương thức hẹn hò vốn đã được xem như một thói quen hay chuẩn mực chung của thời đại bắt đầu được khám phá lại. Những người độc thân đang có thêm thời gian để từ tốn chọn cho mình một nửa thật sự thích hợp, cũng như giúp cho sự lãng mạn và gắn bó trong một mối quan hệ phát triển theo kiểu “chậm mà chắc” thậm chí là nảy nở lâu dài, thay vì “mì ăn liền” yêu nhanh – cưới vội – chia tay sớm. Vậy đâu là những cách mà Covid-19 đã thay đổi cuộc chơi hẹn hò, và lợi ích tích cực nào mà chúng ta đang nhận về?

Video call tăng chóng mặt: Hẹn hò thời này phải “tai nghe mắt thấy”!

Trong một cuộc thống kê của trang web hẹn hò Match.com, chỉ tính ở riêng nước Mỹ, có đến 6.004 người (nam và nữ độc thân) cho biết họ đã thử chat video vào thời điểm nước này phải chao đảo vì dịch bệnh. Nếu trước Covid-19, chỉ 6% trong số những người độc thân này sử dụng tính năng trò chuyện video, giờ đây 69% người đã sẵn sàng trò chuyện video với người mình cảm thấy tiềm năng.

Thông qua các nền tảng chat video, những người độc thân đã chấm điểm thận trọng đối tượng thật sự thu hút mình hơn. Họ chuyển từ trạng thái “đổ gục” ai đó bằng những lời đường mật có cánh, xem những tấm ảnh mà không rõ có bao nhiêu phần thực hư, sang tìm kiếm sự rung động bởi tính cách, kỹ năng giao tiếp và ngoại hình của người kia.

Tình dục và tiền bạc tạm hết thời…

Đại dịch này tạm thời đã giải quyết được 2 khía cạnh thách thức nhất của việc hẹn hò trong thời đại 4.0 –  tình dục và tiền bạc. Có không thiếu những đôi nảy sinh quan hệ trước cả cuộc hẹn “chính thức” như hai người yêu nhau. Với một số người, việc tìm hiểu ai đó trên mạng gần như là rất qua loa mà để tìm một người phiêu lưu “mây mưa” lại nghe có vẻ hấp dẫn hơn. Xét về mặt thứ hạng, chuyện nghiêm túc cân nhắc cho một mối quan hệ dường như không được ưu tiên mấy. Có thể có rất nhiều cách để quyến rũ nhau qua màn hình nhưng chuyện tình dục là miễn bàn.

Ngoài việc tình dục đi trước tình yêu, thì tiền bạc là câu hỏi muôn thuở trong các cuộc hẹn. Trước khi gặp mặt nhau, chúng ta có người thậm chí sẽ thảo luận xem phái nam nên trả tiền buổi hẹn đầu hay cả hai chia đôi, nên gặp nhau ở quán cà phê giá rẻ hay quán bar đắt tiền… Dường như chúng ta bị xao nhãng quá nhiều khỏi những việc cốt lõi nhất của hẹn hò, đó là trò chuyện, tương tác và sẻ chia với đối tượng mình đang quan tâm. Nói như vậy không có nghĩa là 2 vấn đề trên kém quan trọng; nhưng theo thời gian, chúng ta dần dà đặt chúng lên trên ý nghĩa thật sự của một mối quan hệ.

…nhường chỗ cho những đôi môi chuyện trò

Việc tự cách ly bày ra trước mắt chúng ta một lượng thời gian trống nhiều đến mức khiến một số người… phát hoảng vì chưa kịp thích nghi. Bạn không tốn thời gian phối đồ, make-up, vượt một chặng đường dài vào buổi sáng để đến chỗ làm hoặc gặp gỡ bạn bè sau giờ làm việc. Bạn có nhiều thời gian hơn không chỉ để kết nối với chính mình, mà còn để trò chuyện với những người thân yêu.

Giai đoạn này, những người độc thân có xu hướng chia sẻ những suy nghĩ về cuộc sống, nỗi sợ hãi và hy vọng của họ nhiều hơn. Các nhà tâm lý học chỉ ra rằng sự bộc lộ bản thân này – về mặt cảm xúc, thái độ và trải nghiệm sâu kín nhất của một người – thúc đẩy sự thân mật, tình yêu và sự cam kết. Đây là những viên đá nền tảng của một mối quan hệ chất lượng, và khả năng tiết lộ cảm xúc thầm kín của hai phái là như nhau.

Ngừng lại ở lần quẹt thứ 9

Trước đại dịch, nhiều người đã lạm dụng công nghệ hẹn hò trực tuyến bằng cách liên tục “chạm, vuốt, nhấp” say sưa để tìm kiếm mảnh ghép hoàn hảo. Nhưng bộ não con người không được xây dựng để xử lý quá nhiều sự lựa chọn. Trái lại, chúng ta thường có xu hướng “nói không” với tất cả.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã nỗ lực hiểu cách chúng ta đưa ra những sự lựa chọn, và kết quả là trí nhớ ngắn hạn của mỗi người không thể tiếp nhận nhiều hơn 9 lần chọn. Vì vậy, sau khi kết nối với tối đa 9 người tiềm năng nhất, bạn nên tập trung tìm hiểu họ. Quan trọng hơn số lần “quẹt”, bạn hãy nghĩ về lý do mà mình “chấm” ai đó. Covid-19 nhắc người độc thân về tầm quan trọng của những lần “say yes” và tốt nhất là nghiêm túc đầu tư cho mỗi một sự lựa thì hơn.

Tốc độ yêu đã đến lúc cần “hãm phanh”

Không phải ngẫu nhiên khi mà “yêu nhanh – cưới vội” lại hiếm có cái kết đẹp. Dù một mối quan hệ tan vỡ phải đến từ nhiều lý do nhưng phần lớn đều bắt nguồn từ việc chưa thật sự hiểu nhau (về tính cách, thói quen, kỳ vọng, quan niệm sống…) Quá ít sự thấu hiểu, làm sao đủ bao dung để tránh hàng loạt xung đột không tên trong cuộc sống? Kết hôn chỉ sau vài ngày, dăm ba tháng cũng có những đôi xây dựng được hạnh phúc, nhưng chuyện ngôn tình như vậy đếm trên đầu ngón tay.

Một tác động tích cực của khoảng thời gian lockdown chính là kéo dài quá trình tìm hiểu nhau. Nói đúng hơn là trả lại cho “việc làm quen” một vị trí tương xứng với tầm quan trọng của nó. Tình yêu lãng mạn có thể được kích hoạt một cách nhanh chóng, nhưng sự gắn bó sâu sắc cần thời gian để nuôi dưỡng.


Độc thân có gì vui?

Để trả lời câu hỏi này hẳn hội FA sẽ mất cả ngày dài để phủ đầy danh sách những điều khiến họ thỏa mãn với cuộc sống ung dung tự tại. Chẳng thế mà dẫu chỉ mới xuất hiện chưa lâu nhưng ngày Quốc tế độc thân 11 tháng 11 lại được hoan nghênh nhiệt liệt không kém những ngày lễ truyền thống là bao. Hòa chung không khí của những tâm hồn độc thân vui tính, Đẹp Online thân gửi đến các độc giả (cả độc thân lẫn chưa độc thân) chuyên đề “Độc thân vui sướng”; và hi vọng rằng sau khi cùng Đẹp đi hết ngày 11/11 năm nay bạn vẫn sẽ lại càng vui sướng hơn cũng như tiếp tục tận hưởng những ngày một mình quý giá này.
Các bài cùng chuyên đề:
Trang Hý: “Ế” không phải học đòi theo xu thế mà để chăm sóc tử tế cho bản thân
Những lý do độc thân ở tuổi 30 là điều tuyệt vời!
Độc thân sau cuối, tạm biệt bọt xà phòng trong tâm trí!
Bạn sẽ được gì và mất gì sau 1 năm không ai theo đuổi?
Sống một mình có cô đơn không?
5 điều tối kỵ phụ nữ 30 độc thân nên tránh để không sống đời sao chép
Covid-19 đã thay đổi cuộc chơi hẹn hò online của những người độc thân như thế nào?
Hẹn hò online: Làm sao tránh được cái bẫy easy-matching của hai người xa lạ cô đơn?
Độc thân thì vô vị?: Những tựa sách này sẽ chứng minh điều ngược lại
Không e ngại tình yêu đến muộn, dàn sao nổi tiếng vẫn thoải mái tận hưởng cuộc sống độc thân vui sướng
6 bộ phim sâu sắc từ nhẹ nhàng đến bạo lực dành riêng cho hội các chàng trai độc thân
9 tựa phim kinh điển giúp phụ nữ độc thân trở thành nữ hoàng trong thế giới của mình (P1)
9 tựa phim kinh điển giúp phụ nữ độc thân trở thành nữ hoàng trong thế giới của mình (P2)

Thực hiện: Huyền My Trương

10/11/2020, 09:00