Sống một mình có cô đơn không? - Tạp chí Đẹp

Sống một mình có cô đơn không?

Sống

Nhà triết học Jean-Paul Sartre từng nói: “Nếu bạn cô đơn khi ở một mình, tức là bạn đang không ổn với chính mình.” Sống một mình chẳng có gì to tát cả nếu bạn biết tự tạo niềm vui cho mình. Nhưng nếu cần có người ở bên thì chắc chắn sẽ rất cô đơn u sầu, thậm chí sẽ thấy cuộc sống này thật nhàm chán và vô vị. “Một mình” và “cô đơn” giống nhau khi nói lên rằng bạn đang không ràng buộc với ai. Nhưng 2 trạng thái này sẽ có ý nghĩa và giá trị khác nhau như thế nào lại đến từ cách nhìn nhận của chính người trong cuộc.

Hiện tại bạn không tìm thấy người phù hợp thì ở một mình không phải sẽ tốt hơn sao? Bây giờ không có ai kề cạnh nhưng một ngày nào đó, không có nghĩa là sẽ không có ai bất ngờ đến quậy tưng bừng thế giới của bạn, lấy đi quỹ thời gian vốn đã ít ỏi để dành cho bản thân sau những nhọc nhằn của công việc. Sống một mình sẽ không cô đơn nếu bạn biết:

Học cách ở cạnh mình trong thế giới bận rộn. Đây chắc chắn là bài học mà mỗi người ai cũng cần phải học; bởi dù có ở trong một mối quan hệ, giữa một buổi tiệc náo nhiệt hay sau một cuộc tụ tập bè bạn, lắm lúc bạn vẫn cảm thấy cô đơn như thường. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần dành thời gian một mình. Chúng ta đều có thể ở một mình chỉ là chưa thật sự biết cách, thậm chí còn mặc định rằng một mình là điều gì đó hết sức khủng khiếp.

Cô đơn là thụ động, một mình là chủ động. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh khi ở một mình đúng cách sẽ giúp ích cho chất lượng đời sống tinh thần rất nhiều như gia tăng sự thấu cảm, nuôi dưỡng sự sáng tạo, làm việc hiệu quả, rèn luyện sự bình tĩnh… Cũng tức là nói, bạn hiểu vì sao mình độc thân, duy trì trạng thái này trong bao lâu, hiểu rõ mình đang chọn ưu tiên điều gì trong giai đoạn này.

Trân trọng và tận dụng khoảng thời gian hiện có một cách triệt để. Có vô vàn thứ mà chỉ khi bạn thật sự có nhiều thời gian một mình mới có thể làm được, nó là chiếc chìa khóa cho sự phát triển của cá nhân. Bạn lắng nghe bản thân nhiều hơn, học thêm những kỹ năng mới, phát hiện thêm tài lẻ nào đó, khám phá những sở thích mới, duy trì và bồi đắp thêm cho sở thích hiện tại của mình…

Ngẫu hứng làm điều mình thích. Thay vì cứ tan sở lại phải canh đồng hồ tất tả chạy đi gặp người yêu mỗi ngày, bạn có thể nảy ra những ý tưởng thú vị như đan lát, thêu thùa, đi ăn lẩu suất dành cho 2 người, xem phim kinh dị một mình, nấu món ăn mới… Việc làm những điều mới có thể giúp bạn không chỉ gia tăng sự hạnh phúc mà còn giúp xoa dịu những áp lực sẵn có.

Thay đổi cũng không phải chuyện gì xấu. Điều này đặc biệt đúng với những người vừa bước ra khỏi một mối quan hệ. Sự thay đổi diễn ra quá nhanh khiến bạn sợ hãi, cảm giác một mình bây giờ khá khó đối mặt. Nhưng sự thích nghi cần thời gian và bạn sẽ sớm được xoa dịu. Đôi khi sự thay đổi sẽ đem lại những điều tốt đẹp hơn, mở ra cho bạn nhiều cơ hội như mở rộng mối quan hệ, thay đổi những thói quen nhàm chán…

Độc thân không phải là tận thế. Những kẻ đang yêu thậm chí cũng có những nỗi lo và bất an riêng. Sống một mình chẳng có gì to tát, còn có rất nhiều thứ đáng lo hơn như thiên tai, mất việc làm, nghèo khổ… Dù thất tình hay chưa có người yêu, bạn vẫn đang thở và may mắn hơn rất nhiều người.

Tình yêu chỉ là một phần trong cuộc đời rất dài. Nếu bạn có nghe qua hoặc từng xem bộ phim gây sốt màn ảnh Hàn Quốc năm rồi là “Crash Landing on You” thì sẽ thôi băn khoăn về thời điểm nào người ấy sẽ xuất hiện. Như tên Việt hóa của phim, “Tình yêu giáng xuống” hay “Báo động khẩn, tình yêu hạ cánh”, tình yêu luôn xuất hiện vào những khoảnh khắc bạn không thể ngờ tới. Đừng quá để tâm vào chuyện tình cảm, vì bạn không bao giờ biết mình sẽ yêu ai và vào thời điểm nào đâu.


Độc thân có gì vui?

Để trả lời câu hỏi này hẳn hội FA sẽ mất cả ngày dài để phủ đầy danh sách những điều khiến họ thỏa mãn với cuộc sống ung dung tự tại. Chẳng thế mà dẫu chỉ mới xuất hiện chưa lâu nhưng ngày Quốc tế độc thân 11 tháng 11 lại được hoan nghênh nhiệt liệt không kém những ngày lễ truyền thống là bao. Hòa chung không khí của những tâm hồn độc thân vui tính, Đẹp Online thân gửi đến các độc giả (cả độc thân lẫn chưa độc thân) chuyên đề “Độc thân vui sướng”; và hi vọng rằng sau khi cùng Đẹp đi hết ngày 11/11 năm nay bạn vẫn sẽ lại càng vui sướng hơn cũng như tiếp tục tận hưởng những ngày một mình quý giá này.
Các bài cùng chuyên đề:
Trang Hý: “Ế” không phải học đòi theo xu thế mà để chăm sóc tử tế cho bản thân
Những lý do độc thân ở tuổi 30 là điều tuyệt vời!
Độc thân sau cuối, tạm biệt bọt xà phòng trong tâm trí!
Bạn sẽ được gì và mất gì sau 1 năm không ai theo đuổi?
Sống một mình có cô đơn không?
5 điều tối kỵ phụ nữ 30 độc thân nên tránh để không sống đời sao chép
Covid-19 đã thay đổi cuộc chơi hẹn hò online của những người độc thân như thế nào?
Hẹn hò online: Làm sao tránh được cái bẫy easy-matching của hai người xa lạ cô đơn?
Độc thân thì vô vị?: Những tựa sách này sẽ chứng minh điều ngược lại
Không e ngại tình yêu đến muộn, dàn sao nổi tiếng vẫn thoải mái tận hưởng cuộc sống độc thân vui sướng
6 bộ phim sâu sắc từ nhẹ nhàng đến bạo lực dành riêng cho hội các chàng trai độc thân
9 tựa phim kinh điển giúp phụ nữ độc thân trở thành nữ hoàng trong thế giới của mình (P1)
9 tựa phim kinh điển giúp phụ nữ độc thân trở thành nữ hoàng trong thế giới của mình (P2)

Thực hiện: Huyền My Trương

11/11/2020, 12:00