Tú Dưa: “Các ‘ông con rể’ sau này nên sống tốt và yêu thương con gái tôi, nếu không là mệt mỏi với ông bố vợ này đấy!”

ĐẸP MEN
(Từ trái sang) Anh Tú, các con Lam Phương, Linh Nhi, Ngân Hà, Susu và vợ Lam Trang
(Từ trái sang) Tú Dưa, các con Lam Phương, Linh Nhi, Ngân Hà, Susu và vợ Lam Trang
Bố: Anh Tú (Tú Dưa)
Các con: Linh Nhi (19 tuổi), Ngân Hà (14 tuổi), Lam Phương (12 tuổi), Phúc Minh (“nick name” Su Su, 4 tuổi)

Quá liều khi làm bố ở tuổi 20 

– Trở thành bố khi chỉ mới 20 tuổi, anh đã sợ nhất điều gì?

– Thực lòng, năm 20 tuổi, tôi còn quá trẻ để cảm nhận được điều thiêng liêng này. Khi cô con gái lớn (Linh Nhi, con của Tú Dưa với người bạn gái không kết hôn – PV) ra đời, trong tôi có những cảm xúc trái chiều. Vui vì mình còn trẻ mà đã làm bố, nhưng lại kèm nỗi lo không biết sẽ chăm sóc con thế nào đây.

Tôi sống tự lập từ năm 13 tuổi và bắt đầu đi hát kiếm tiền từ năm 16 tuổi nên mọi quyết định thời điểm ấy đều rất bản năng. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là mình đi làm kiếm tiền nuôi con nên không có việc gì phải ngại cả.

Nhưng không phải vậy. Nuôi con không phải chỉ cứ có tiền là được, mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Giờ nghĩ lại quả thật thấy mình đúng là liều. Bạn bè vẫn hay trêu là chả hiểu tại sao tôi lại có thể nuôi con được đến giờ này (cười).

– Vậy thì những “ca” tiếp sau cảm xúc cũng vơi dần đi ấy nhỉ?

– Không hề. Sau Linh Nhi, tôi tiếp tục có thêm hai cô công chúa (Ngân Hà và Phương Lam, con của Tú Dưa với vận động viên wushu Thúy Hiền – PV). Rồi đến năm 36 tuổi, tôi lại làm bố lần nữa. Khi đón cậu út Su Su (con với Lam Trang, người vợ hiện tại – PV) từ tay bác sĩ, tôi đã rơm rớm nước mắt.

Không phải vì sinh con trai mà tôi như vậy đâu. Tôi hồi hộp bởi có con ở tuổi ấy đã khó, nuôi dạy nó khôn lớn còn khó nữa. Bế Su Su trên tay, tôi không chỉ cảm nhận rõ sự gắn kết bền chặt giữa mình và con, mà còn là cả trọng trách chăm lo đại gia đình phía trước. Tôi thấy mình trở nên chưa bao giờ quan trọng đến vậy. Khoảnh khắc ấy,  tôi đã khóc…

anh-tu-2

– Rồi khi các con lớn hơn một chút thì anh sợ nhất là gì?

– Sợ nhất là khi chúng bước vào độ tuổi 12-16, giai đoạn mà chúng ta hay gọi là “dở hơi” vì bọn trẻ đa phần nông nổi muốn thể hiện cái tôi, chẳng thiết tha gì lời khuyên của bố mẹ mà cứ nghe theo chúng bạn. Ba cô con gái nhà tôi cũng không ngoại lệ.

Tuy nói vậy, nhưng với các con, tôi luôn tâm sự với chúng như những người bạn. Chưa bao giờ tôi nặng lời hay phải dùng đến biện pháp mạnh cả. Mà cũng thú thật là tôi thấy nuôi con gái dễ hơn vì chúng ngoan và dễ bảo hơn mấy ông con trai.

Tôi chỉ lo không biết Su Su đến cái tuổi ấy thì sẽ phải “đối phó” với con như thế nào. Vì là con trai mà, chắc chắn cái tôi sẽ rất cao và nhiều trò (cười).

“Tôi sẽ là ông bố vợ vui tính”

– Nghe bảo Linh Nhi đã dẫn bạn trai về báo cáo với bố rồi. Anh có tưởng tượng mình sẽ là một ông bố vợ thế nào chưa?

– Hôm rồi sinh nhật tôi, con gái lớn có đưa bạn trai đến. Lần đầu đứng ở “vị trí” này, thú thật tôi cũng… chưa quen lắm và tỏ ra khá nghiêm túc. Khi về, vợ tôi trêu: “Bố phải nhớ rằng con gái bố đã 20 tuổi rồi đấy. Bố phải tập làm quen với việc này đi, đừng có khó tính quá, không đứa nào dám qua lại với các con mình đâu…” (cười)

Tôi nghĩ, có lẽ mình sẽ là ông bố vợ đủ vui tính, đủ hòa đồng và đủ cái uy để các “ông con rể” sau này nên sống tốt và yêu thương con gái tôi, nếu không thì sẽ mệt mỏi với ông bố vợ này đấy (cười lớn).

tu-dua
Tú Dưa cùng các con và ca sĩ Tuấn Hưng trong ngày sinh nhật

– Hai cô con gái thứ không sống cùng bố, anh quan tâm, dạy dỗ các cô bé như thế nào? Anh có lo lắng các con sẽ có khoảng cách với bố?

– Tuy hai cháu ở cùng với mẹ Hiền nhưng cũng hay qua nhà tôi vào cuối tuần và các dịp lễ. Riêng Ngân Hà thì vì đam mê âm nhạc nên cháu thường xuyên nói chuyện với tôi hơn.

Nói không lo lắng về khoảng cách thì cũng không đúng, nhưng giữa tôi và các con không có bức tường ngăn trở. Các con thường bảo bố Tú dễ tính và hiền, tôi yêu 4 đứa như nhau, chẳng đứa nào hơn đứa nào cả.

“Trong một gia đình đông con thì việc hợp hay không hợp với bố cũng là bình thường, nhưng tôi nghĩ là cha mẹ thì ai cũng yêu thương các con như nhau thôi vì đều là giọt máu của mình cả.” – Anh Tú

– 4 đứa con của 3 người phụ nữ, các con anh có tị nạnh nhau không? Bố Tú có bao giờ bị mẹ của các bé trách móc vì thiếu quan tâm hoặc quan tâm không công bằng giữa các cháu?

– May mắn là các cháu rất thân nhau. Duy chỉ có hai chị em Ngân Hà và Lam Phương do tuổi xêm xêm, lại là con gái nên đôi khi có hơi ganh nhau một chút; nhưng lớn lên thì sẽ hết thôi. Trong một gia đình đông con thì việc hợp hay không hợp với bố cũng là bình thường, nhưng tôi nghĩ là cha mẹ thì ai cũng yêu thương các con như nhau thôi vì đều là giọt máu của mình cả.

Với các con, tôi luôn cố gắng dung hòa, chia sẻ và tâm sự bất kỳ lúc nào chúng muốn. Nói chung, nếu tự chấm điểm chăm con thì tôi nghĩ mình cũng sẽ được điểm khá (cười).

Theo Anh Tú thì con gái dễ nuôi hơn vì ngoan
Tú Dưa và vợ Lam Trang cùng hai con gái.

– Thế anh có phải “nhìn mặt” Lam Trang để đẹp lòng “3 bên” không?

Có chứ. Chuyện này thì bình thường. Chưa kể là ở vào hoàn cảnh của gia đình tôi thì lại càng phải nên công bằng. Tôi không thể ích kỷ bắt Trang phải theo tôi, phải yêu những cái gì là quá khứ của tôi và càng không thể ép các con yêu cô được.

Với bọn trẻ, người lớn đối xử với chúng như thế nào, thì sẽ được nhận lại đầy đủ tình cảm như thế. Rất may mắn Trang nhà tôi gần gũi với các cháu từ khi yêu tôi, giờ cũng được 10 năm rồi nên các cháu gái còn thân với cô hơn cả bố. Có nhiều chuyện chúng kể với Trang chứ không nói với tôi.

“Thật lòng tôi thấy mình may mắn vì con cái là của trời cho, là giọt máu hình thành từ tình yêu của bố mẹ, là kết quả của chặng đường đời mà tôi trải qua. Dù có bất kể điều gì, tôi không bao giờ cho phép mình bỏ rơi các con.” – Anh Tú

Không bao giờ cho phép mình bỏ rơi con 

– Có bao giờ anh nhìn lại “đàn con” đang trưởng thành mà thấy… “hãi” vì mình nhiều con quá, chẳng thể chu toàn được cho cuộc sống sau này của chúng?

– Hãi hùng luôn ấy chứ (cười lớn). Thật lòng tôi thấy mình may mắn vì con cái là của trời cho, là giọt máu hình thành từ tình yêu của bố mẹ, là kết quả của chặng đường đời mà tôi trải qua. Dù có bất kể điều gì, tôi không bao giờ cho phép mình bỏ rơi các con.

Còn tương lai chúng nó thì mỗi nhà mỗi cảnh, tư duy cũng sẽ khác nhau. Quan điểm của tôi là lo cho con mình một cái nghề để khi đến tuổi trưởng thành, con có thể tự tin bước vào đời.

anh-tu-3
“Dù có bất kể điều gì, tôi không bao giờ cho phép mình bỏ rơi các con.”

– Nhiều con vậy nhưng anh có sợ khi về già, chúng bỏ mình không?

– Có chứ! Nếu số phận nghiệt ngã và vô phúc thì con cái bỏ rơi bố mẹ. Nhưng tôi luôn nghĩ mình sẽ phải chủ động mọi thứ và đừng để con cái cảm thấy mình là gánh nặng của chúng. Đấy là nghĩ thoáng qua vậy thôi, chứ tôi không quá lo lắng về việc đó xảy ra đâu (cười).

– Nhiều con, nhiều lo lắng – vậy với anh làm bố có đáng sợ không?

– Chỉ đáng sợ khi không có trách nhiệm với các con mình thôi. Tôi thấy làm bố thật tuyệt.

– Xin cảm ơn Anh Tú, chúc anh và gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc!

Sáng tác mới của Tú Dưa mang tên “Ngày cha gặp con” do ca sĩ Tuấn Hưng trình bày

                                                        Chuyên đề: NỖI SỢ CỦA BỐ
Đối với đàn ông, trên đời này có vô vàn nỗi sợ, như sợ trễ giờ làm, sợ tắc đường, sợ bị (vợ) cấm không cho xem World Cup hay sợ không vào được Facebook để “chém gió”… Nhưng có lẽ những điều đó cũng không bằng nỗi sợ khi các anh bắt đầu một chương mới trong cuộc đời mình – làm bố với những ám ảnh từ chuyện bỉm sữa cho đến trọng trách nuôi dạy con cái.
Nhân Ngày của Cha, mời bạn cùng Đẹp làm một cuộc hành trình để tìm lời giải đáp cho câu hỏi: liệu rằng làm bố có thật sự đáng sợ?
Đọc thêm:
Đạo diễn Lê Thanh Sơn: “Tôi không ngại nếu con gái yêu người gần bằng tuổi tôi”
Phan Hiển: “Trước đây tôi sợ làm bố lắm…”
Đinh Trần Tuấn Linh: “Tôi sợ bị đánh tráo con trong viện, sợ con không có đủ lông mày,…”
Minh Hoàng: “Tôi sợ con mình trở thành người đàn bà xương rồng”
Tú Dưa: “Các ‘ông con rể’ sau này nên sống tốt và yêu thương con gái tôi, nếu không là mệt mỏi với ông bố vợ này đấy!”
Trình Tuấn: “Đối với nhiều người, tôi là kẻ phản diện trong hành trình nuôi con”

 

Thực hiện: depweb

16/06/2018, 08:00