Thực đơn cuối tuần: Ấm áp ngày đầu đông - Tạp chí Đẹp

Thực đơn cuối tuần: Ấm áp ngày đầu đông

Ẩm Thực

1. Bữa sáng

Bún cá Hải Phòng

Chỉ có cá và rau, nước bún chua nhẹ, nóng hổi. Món bún cá Hải Phòng là lựa chọn rất ổn vào những ngày đầu đông.

Nguyên liệu:

500g cá trắm hoặc cá trê
500g cá thu
4 cục xương ống
2 cọng dọc mùng (bạc hà)
4 quả cà chua, 1 củ gừng
1 củ nghệ tươi (hoặc nghệ bột)
Hoa chuối bào, rau cần nước
Rau húng, kinh giới
Hành, thì là
Me chín

Cách làm:

– Cá thu nạo lấy thịt ướp nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, thì là băm nhuyễn và bột nghệ quết dẻo làm chả.

– Cá trắm bỏ xương, cắt miếng dài bằng ngón tay, ướp hạt nêm, bột nghệ.

– Chiên vàng cá thu và cá trắm

– Dọc mùng tước vỏ, bóp nghệ, muối, xả sạch.

– Nước dùng: hầm xương ống, xương và da cá, thêm cà chua và hạt nêm cho có vị mặn ngọt dịu và chua nhẹ. Xếp bún ra tô, trên bày dọc mùng, cá rán, chả cá, nêm thêm hành lá và thì là thái nhuyễn, dội nước dùng nóng lên bún.

– Bún cá Hải Phòng ăn kèm với rau chuối, rau cần nước, rau muống bào và các loại rau thơm, gia thêm vị chua bằng nước me và nếu thích ăn cay có thể cho thêm tương ớt Bắc.

 (Xem thêm tại đây)

2. Bữa trưa

– Soup kem nấm mỡ khai vị ấm nồng (Xem công thức tại đây)

 

– Xúc xích cuộn kiểu Tây: Món này không mất quá nhiều thời gian, dễ làm lại thơm ngon cho bữa trưa của gia đình bạn. (Xem công thức tại đây)


 

– Canh tim hầm củ cải đỏ khoai tây sẽ giúp bữa ăn trở nên đa vị và ấm áp hơn. (Xem công thức tại đây)

 

– Rau muống xào tỏi
 
Nguyên liệu: Rau muống nhặt lá, tỏi, gia vị.
 
Thực hiện
: Chờ chảo thật nóng rồi phi tỏi băm thật thơm, cho rau muống vào để lửa to nhất. Nêm gia vị rồi đậy vung khoảng 2 phút để rau xanh và giòn. Sau đó, đảo đều lại một lần nữa cho thấm gia vị là xong.
 
Món này chấm nước tương hay nước mắm tùy sở thích.

 

– Tráng miệng: Bánh quy kem

3. Bữa tối

– Khai vị với soup bắp cải thơm ngon (Xem công thức tại đây)

– Gà viên chiên giòn rụm chấm sốt Mayo mù tạt béo ngậy quả là món ăn ngon thích hợp cho dịp sum họp gia đình. Món này cũng khá dễ làm. (Xem công thức tại đây)

 

– Canh tép nấu khế 

Nguyên liệu:

300g tép bạc tươi, 3 quả khế chua, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê hành tím băm, 500ml nước dùng cá, 50g rau răm, 1 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện:

– Tép rửa sạch, ngắt bỏ phần râu. Khế chua rửa sạch, cắt bỏ mép, xắt lát vừa ăn.

– Rau răm nhặt bỏ gốc, lấy phần lá, rửa sạch, xắt nhỏ

– Cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành tím băm, trút nước dùng vào đun sôi, cho khế vào nấu cho ra vị chua, đổ tôm vào, nêm nếm hạt nêm, muối đường, bột ngọt cho vừa miệng, đun sôi lại lần nữa. Cho rau răm vào. Tắt bếp.

Nhắc đến vị chua của miền Bắc, người ta thường nói đến món bún riêu cua, bún ốc, riêu cá… Món ăn này, giờ đây, khá phổ biến ở cả ba miền nhưng với người miền Bắc, đặc trưng của vị chua rất tự nhiên từ những gia vị được lên men như cơm mẻ, giấm bỗng hay các trái như chanh cốm, trái sâu, quả dọc…

 

– Cải xoong xào tỏi

 

– Tráng miệng:  Bánh gối nhân thịt gà (Xem công thức tại đây)

HP (tổng hợp)

Thực hiện: depweb

30/11/2012, 10:32