Bún cá Hải Phòng
Chỉ có cá và rau, nước bún chua nhẹ, nóng hổi. Món bún cá Hải Phòng là lựa chọn rất ổn vào những ngày chán cơm.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nước dùng: hầm xương ống, xương và da cá, thêm cà chua và hạt nêm cho có vị mặn ngọt dịu và chua nhẹ. Xếp bún ra tô, trên bày dọc mùng, cá rán, chả cá, nêm thêm hành lá và thì là thái nhuyễn, dội nước dùng nóng lên bún.
– Bún cá Hải Phòng ăn kèm với rau chuối, rau cần nước, rau muống bào và các loại rau thơm, gia thêm vị chua bằng nước me và nếu thích ăn cay có thể cho thêm tương ớt Bắc.
Chả gà rán giòn, thơm
Nguyên liệu:
Gia vị
Cách làm:
– Thịt gà lọc xương và gân, chỉ lấy phần nạc, cắt nhỏ rồi băm hoặc dùng cối xay mịn. Mỡ gáy cắt hạt lựu, chần nước sôi, sau đó phơi gió cho mỡ trong.
– Nấm hương ngâm nở với nước ấm, xả nhiều lần cho sạch, bỏ chân, cắt sợi nhỏ. Trộn thịt gà, mỡ, nấm hương, 2 lòng trắng trứng với 2 thìa cà phê nước mắm, hạt tiêu xay, hành tím băm nhuyễn và 1 thìa cà phê hạt nêm để thấm đều gia vị.
– Đu đủ xanh, cà rốt gọt vỏ, xắt mỏng, bóp với muối cho mềm rồi trộn với 2 thìa canh giấm và 1 thìa canh đường. Đun sôi ½ bát nước mắm và ¼ bát đường, để nguội, gia giảm nước và giấm cho có vị chua ngọt thật nhẹ để làm nước chấm. Lấy thịt gà đã ướp chia ra làm 10 phần, viên thành từng viên tròn cỡ quả bóng bàn.
Có thể ăn với bún như bún chả hay với cơm trắng đều ngon.
Đậm đà canh gấc mọc thả
Món Bắc này còn ít người biết đến. Sự hòa trộn của gấc, nấm, đậu và cà rốt tạo ra sự ngon miệng.
Nguyên liệu:
Nước mắm, hạt nêm
Cách làm:
– Giấc bổ đôi bóc lấy phần thịt gấc bao quanh hạt, bỏ hạt và vỏ. Dùng thìa dầm nhuyễn phần thịt gấc để riêng. Nấm hương ngâm nước ấm cho nở thêm, cắt bỏ chân nấm và xả với nước nhiều lần cho sạch.
Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa theo ý thích. Đậu Hà Lan cắt bỏ cuống tước xơ, cắt đôi. Chần nhanh cà rốt và đậu trong nước sôi có chút muối, vớt ra cho vào tô nước đá lạnh. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, nở mềm, rửa sạch băm nhuyễn.
– Nêm vào giò sống 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa hạt nêm, chút tiêu sọ xay, gốc hành lá và mộc nhĩ băm nhuyễn, trộn đều tất cả cho giò thấm gia vị. Nhúng đầu ngón tay vào dầu ăn, dùng tay viên giò sống thành các viên mọc tròn cỡ quả vải.
– Bắc nồi lên bếp, cho vào một muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho gấc vào xào khoảng 2 phút, cho 1 lít nước lạnh vào nồi cùng 1 muỗng cà phê muối, tiếp tục đun sôi đến khi nước sôi thì cho nấm hương vào. Khi nước sôi trở lại thì thả mọc, mọc chín sẽ nổi lên mặt nước, cho cà rốt và đậu Hà Lan, nêm nếm lại với hạt nêm và tắt bếp.
Múc nấm và rau vào bát, trên để mọc, rắc tiêu xay, hành và rau mùi. Ăn nóng với cơm trắng. Món canh này cũng có thể dùng trong những dịp lễ lạt.
Theo Bếp gia đình