Món ăn Hàn Quốc cho bữa cơm hàng ngày

Ẩm Thực

Về nguyên liệu, hầu hết đều là những thứ quen thuộc, trong đó đặc trưng nhất là ớt bột Hàn Quốc. Tuy nhiên, ớt bột Hàn Quốc không quá khó mua, đã được nhập về và bán rất nhiều ở các siêu thị trong nước. Bạn nên mua ớt bột số lượng nhỏ, và bảo quản nơi mát mẻ, thoáng đãng.

Khoai tây nấu xì dầu

Món này có hương vị mặn ngọt dễ ăn và rất vào cơm!

khoai tây nấu xì dầu, món Hàn quốc, món Hàn đơn giản

Nguyên liệu (cho 4 phần ăn)

+ 400g khoai tây, gọt vỏ
+ 1 thìa canh dầu ăn
+ 1/2 củ hành tây
+ 2 nhánh tỏi, đập nhỏ
+ Xì dầu (Kikkoman)
+ 1 thìa canh (tbsp) đường
+ 120ml nước

Cách làm

– Khoai tây rửa sạch, cắt hạt lựu cỡ 2cm, sau đó đổ vào rổ, xả nước lạnh cho bớt tinh bột bám.

– Cắt hạt lựu hành tây, cùng kích cỡ với khoai. Để riêng.

– Cho 1 thìa canh dầu vào chảo nóng vừa. Trút khoai tây vào chảo.

– Thêm tỏi, xì dầu, đường vào đảo đều đến khi khoai hơi trong lại.

– Thêm hành tây, đảo tiếp vài phút đến khi khoai chín mềm. Gia giảm gia vị và đường cho vừa miệng.

Đậu phụ xốt củ cải  

Thêm một đĩa kim chi cay, chua dịu là đã có một bữa cơm thịnh soạn!

đậu phụ xốt củ cải, món Hàn quốc, món Hàn đơn giản

Nguyên liệu (cho 4 phần ăn)

+ 240g đậu phụ, cắt miếng vuông, dày khoảng 1cm
+ 1 thìa canh dầu ăn
+ 230g củ cải trắng, cắt miếng vuông, dày khoảng 0,5cm
+ 1/2 củ hành tây, thái lát
+ 100g tôm thịt, cắt miếng nhỏ hạt lựu
+ 2 thìa canh xì dầu (Kikkoman)
+ 1 thìa canh bột ớt Hàn Quốc (nếu thích)
+ 1 thìa canh dầu hào
+ 2 nhánh tỏi, đập nhỏ
+ 4 thìa canh nước
+ 1 thìa cà phê (tsp) dầu vừng
+ Một ít bột tiêu đen
+ 1 quả ớt xanh, thái lát

Cách làm

– Đun nóng dầu trên chảo nóng vừa.

– Thấm ráo nước ở đậu phụ bằng giấy nhà bếp. Rán đậu vàng 2 mặt. Để riêng.

– Cho củ cải, hành tây lót dưới đáy chảo, xếp đậu phụ lên trên. Rắc tôm lên trên cùng.

– Trộn đều các nguyên liệu còn lại trong bát riêng, trừ ớt xanh. Đổ nước xốt này lên chảo đậu. Đậy vung, đun sôi, sau đó để lửa liu riu khoảng 10 phút.

– Thêm ớt bột hoặc rắc vài lát ớt xanh (tùy thích), và đun nhỏ lửa thêm 2-3 phút. Khi củ cải mềm, chín vừa, tắt bếp.

– Dùng ngay với cơm nóng.

Bánh rán dẹt tôm & rau củ  

bánh rán, khoai tây nấu xì dầu, món Hàn quốc, món Hàn đơn giản

Nguyên liệu (cho 4 phần ăn)

+ 185g bột mì
+ 3 quả trứng
+ 6 nhánh hành lá, cắt khúc 6cm, chẻ dọc củ
+ Dầu rán
+ 150g tôm thịt, cắt hạt lựu
+ Vừng trắng
+ Nước chấm
+ 60ml xì dầu
+ 1 thìa canh giấm
+ 1 tbsp đường trắng
+ 1/2 tbsp dầu vừng
+ 1 thìa cà phê tương ớt
+ 1 cây hành lá, thái nhỏ
+ 1/2 thìa cà phê vừng rang chín

Cách làm

– Nước chấm: trộn đều xì dầu, giấm, đường, dầu vừng và tương ớt, quấy đều cho đường tan hết. Thêm hành lá và vừng rang chín, đảo đều. Để riêng.

– Trong một bát to, trộn đều bột mì, trứng, 250ml nước lạnh và một ít muối đến khi bột mượt mịn.

– Đun nóng chảo trên bếp lửa to vừa. Đổ dầu láng đều mặt chảo. Lần lượt đổ khoảng 60ml hỗn hợp bột vào chảo mỗi lần, rắc thêm hành lá, tôm, vừng lên trên. Rán vàng đều các mặt. Gắp bánh ra để ráo dầu trên đĩa lót giấy thấm dầu. Dùng nóng với nước chấm đã chuẩn bị.

 

Bài & công thức: Hoàng Anh Whitepoplar
Thực hiện: Hoa Thái
Styling: Nam San
Ảnh: Kiyoshi Jiro

logo

Thực hiện: depweb

04/03/2015, 18:10