Hàn Quốc là đất nước có nền ẩm thực vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Chuyên đề “Món Hàn Quốc – lạ mà quen” giới thiệu một số món đặc trưng của xứ sở kim chi, khá gần gũi với người Việt, chẳng hạn như cách làm các loại kim chi, những món ăn kèm kim chi,… Mời quý độc giả cũng theo dõi các bài trong chuyên đề sẽ được cập nhật tại đây.
Tổ chức chuyên đề: Hà Phương
Kim chi truyền thống
Nguyên liệu
Chế biến
– Lấy lõi cải thảo và cắt lá thành những đoạn ngắn. Trong một cái bát to hoặc nồi sạch, cho cải thảo vào trộn đều với muối.
– Ngày tiếp theo, cho tỏi, hành, gừng, táo, saeujeot, cơm, nước mắm và đường vào máy xay thực phẩm rồi say đến khi thật nhuyễn.
– Trong một cái bát cỡ vừa, cho củ cải, cà rốt, hành lá, lá tỏi và gochugaru cùng với hỗn hợp vừa xay ở trên. Bạn đeo găng tay thực phẩm và trộn hỗn hợp.
– Nếm và cho gochugaru nếu bạn thích cay hơn.
– Vớt rau cải để ráo và cho lại vào bát hỗn hợp rau ở trên. Dùng tay trộn hỗn hợp đến khi chúng thật đều.
Món kimchi của bạn có thể dùng được ngay lập tức, nhưng tốt nhất là nên để chúng lên men ở nhiệt độ phòng ít nhất 1 tuần.
Nguyên liệu:
Chế biến:
– Trong một cái bát nhỏ, trộn đều hành tây, gochugaru, lê xay nhuyễn, nước mắm, tỏi, hạt vừng và hành lá.
– Rửa sạch các lá tía tô, rồi cho hết lần lượt một lớp lá và một lớp hỗn hợp vừa trộn ở trên vào một cái hộp nhựa có nắp đậy. Đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh.
– Sau vài ngày, lá tía tô trông thẫm hơn. Hãy dùng chúng với cơm nóng.
Kim chi dưa chuột
Nguyên liệu:
Cách làm:
– Cắt đôi từng quả dưa chuột, sau đó dựng nửa quả dưa chuột lên, cắt tư dọc từ trên xuống đến đầu quả còn 1-1,2cm thì dừng lại. Bạn có thể xem ảnh để nắm rõ hơn.
– Cho thật nhiều muối lên dưa chuột. Muối sẽ giúp hút bớt nước và khiến dưa giòn hơn. Đừng lo bị mặn vì chúng ta sẽ rửa hết chúng sau đó. Hãy đảm bảo bạn cho cả muối và kẽ các vết cắt. Để sang bên cạnh khoảng 1 tiếng để nước bị rút ra nhiều nhất có thể.
– Trong lúc đó, thái chỉ cà rốt, cắt lá hẹ, sau đó cho chúng vào bát cùng với 3 củ tỏi đã nghiền nát.
– Cho bột ớt gochugaru, miso, rắc hạt vừng và mật ong vào bát cà rốt, hẹ và tỏi ở trên.
– Hãy rửa sạch tay và trộn đều tất cả các thành phần với nhau.
– Dùng thìa cho vài thìa hỗn hợp tỏi trộn ở trên vào bên trong mỗi miếng dưa chuột.
– Bạn có thể ăn món này sau 1 ngày, nhưng hoàn hảo nhất là để nó trong ngăn mát tủ lạnh 1 tuần rồi mang ra ăn.
– D10, Ngõ 23, Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
– Công ty TNHH MTV SX TM DV Kỳ Hương
Địa chỉ: S1/33 Kinh Dương Vương,Cư Xá Phú Lâm A F12, Q.6, Tp.HCM
– Sieuthihan.vn số 7 dãy A lô số 12 khu đô thị Trung Yên, Trung Hòa, Hà Nội
– Số 10 A1 , TT Đoàn 5 , Phùng Khoang , Thanh Xuân , Hà Nội
– giavihanquoc.net: Địa chỉ 1: 141/48/2 Đường số 28, P.6, Q.Gò Vấp, Tp.HCM
Địa chỉ 2: 58/19 Trần Văn Dư, P.13, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Địa chỉ 3: 90/54 Vũ Tùng, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
Địa chỉ 4: 124 CMT8, Tổ 4, P.Hoa Lư, Tp.Pleiku, Gia Lai
Sơn Nam (tổng hợp từ PBS, Norecipes)
Món cánh gà chiên kiểu Hàn cực kỳ hấp dẫn trong mùa xuân này. Bạn hãy cùng thử nhé.