I love my body - Cẩm Tiên: "Không phải khác biệt mà là đặc biệt" - Tạp chí Đẹp

I love my body – Cẩm Tiên: “Không phải khác biệt mà là đặc biệt”

Women Empower Women

Bước ra khỏi cuộc thi “Hoa hậu Hoàn vũ” 2017, Cẩm Tiên, cô gái mang hai dòng máu Cameroon – Việt Nam say sưa với công việc thiết kế suit và chinh phục những đường đua.

Tôi vẫn nhớ lúc bé, sau nhiều ngày trở thành đề tài trêu chọc của bạn bè và thậm chí có lần còn bị rượt đánh, tôi òa khóc với mẹ. Mẹ bình tĩnh hỏi tôi: “Tóc con có xù không?”, tôi gục đầu gật. Mẹ lại hỏi tiếp: “Da con có đen không?”, tôi trả lời có. Mẹ dạy tôi cách chấp nhận bản thân mình. Sau đó, dù không còn ghét ngoại hình của mình nhưng đã có lúc mỗi tối trước khi đi ngủ tôi đều lẩm nhẩm: “Sáng mai thức dậy, tóc sẽ thẳng, da sẽ trắng”. Nhưng có cầu nguyện bao nhiêu lần cũng không thành sự thật.

Thời đại học, tôi từng thích một người. Tình cảm nhiều lên từng ngày nhưng sự tự ti khiến tôi giữ khoảng cách với người ta. Mãi nhiều năm sau này có dịp gặp lại, tôi kể chuyện lúc xưa, anh ấy mới nói: “Khi đó anh cũng thích em”. Hóa ra, tôi đã bỏ lỡ tình yêu đầu đời của mình như vậy.

Tên: Huỳnh Thị Cẩm Tiên
Sinh năm: 1993
Nghề nghiệp: Thiết kế thời trang
Điều yêu nhất ở bản thân: Đôi mắt

Bước ngoặt của cuộc đời là khi tôi liều lĩnh đăng ký thi “Hoa hậu Hoàn vũ”. Từng bị kỳ thị về nhan sắc, chân không dài lại chẳng có vòng nào đạt chuẩn, ngay từ điểm xuất phát tôi đã biết mình yếu thế. Nhưng có sao đâu, người ta cố gắng một thì tôi nỗ lực gấp mười. Kế hoạch giảm cân được tôi tuân thủ nghiêm ngặt. Kể cả khi mệt nhoài sau một ngày đi catwalk, các thí sinh khác nghỉ ngơi, đắp mặt nạ, tôi vẫn lao vào phòng gym tập miệt mài.

Sau cuộc thi, tôi phát hiện ngoại hình của mình không phải khác biệt mà là đặc biệt. Tôi không còn mặc những gam màu tối để che giấu làn da đen, không còn nghĩ về cách làm tóc thẳng, không còn tổn thương khi chạm phải ánh nhìn soi mói của ai đó. Đã có người thích thú khi sờ vào mái tóc xoăn tít nhưng mềm mại của tôi, gọi tôi bằng biệt danh “Tiên bông”. Đã có người yêu tôi vì tính cách chứ không phải vẻ ngoài. Đã có người thừa nhận khả năng của tôi thay vì từ chối tôi như ngày trước, dù chỉ cho công việc phục vụ.

Bây giờ nhìn lại quá khứ, tôi nhận ra tự mình đã bước qua những giới hạn. Ai mà nghĩ con bé lai châu Phi có thể vượt qua hàng trăm cô gái khác để lọt top 45 của cuộc thi nhan sắc, được mời đóng phim, chụp hình quảng cáo, trở thành diễn giả chia sẻ câu chuyện của mình cho nhiều người khác.

Trang phục: Miss30
Trang phục: Miss30

Tôi sống không dựa vào nhan sắc mà bằng lý trí như cái cách tôi luôn động viên mình: “Sắp đến rồi” mỗi khi chạy cự ly 21km trên đường đua. Nhắm mắt lại, nghĩ về mình trong 10 năm nữa, tôi thấy hình ảnh một người phụ nữ mặc suit đầy quyền lực, tóc xù dài đến ngang lưng đang chạy đua cùng một con báo trên cánh đồng đầy rộng lớn. Tôi tin bản thân mình.

I LOVE MY BODY

Vốn dĩ có vô vàn nét đẹp vẫn hàng ngày tồn tại bên cạnh cái gọi là chuẩn mực của nhiều người. Và dù thế nào đi nữa, cái đẹp đó cũng phải xuất phát từ chính người phụ nữ, khi họ dám yêu và tự tin với tất thảy đường nét thuộc về mình, làm nên chính mình.

Tổ chức nội dung: Hương Thủy – Tổ chức sản xuất: Hellos – Mỹ thuật: Chi Lemon – Nhiếp ảnh: Lưu Mộc Vinh (Âu Bảo Ngân, Ny Trần, Cẩm Tiên, Lê Ngọc Mai) – Trung Dũng (Khánh Vân) – Trang điểm & làm tóc: Xi Quan Lê (HCM), PSI PSI (HN) – Stylist: Huey – Địa điểm: 102 Productions – 282 studio – Minh họa: Uyển Quân

Đọc thêm
– I love my body – Cơ thể của mình. Không yêu thì ai yêu?
– I love my body – Cẩm Tiên: “Không phải khác biệt mà là đặc biệt”
– I love my body – Ny Trần: Nữ VĐV thể hình 9x “nghiện” những chiếc váy ôm
– I love my body – ca sĩ Âu Bảo Ngân: “Thay vì tập trung vào số đo ba vòng thì hãy yêu quý những điểm khác của cơ thể”
– I love my body – “Họa mi tóc mây” Khánh Vân chưa một lần mong mình giống người khác
– Người mẫu chuyển giới Bella Mai: “Tuổi thọ của những người như chúng tôi ngắn lắm nên luôn ưu tiên làm điều mình thích”

Tác giả: Mỹ Khánh

13/05/2019, 11:00