Cựu tuyển thủ Như Thành: “Đình Trọng luôn chiến thắng ở thời điểm quan trọng nhất”

Men's Talk

– Xin chào Như Thành, với những thành công nhất định của đội tuyển bóng đá Việt Nam trong các giải đấu gần đây, đặc biệt là chức vô địch AFF Cup vào những ngày cuối cùng của năm 2018, anh nhìn nhận thế nào về các cầu thủ trẻ và quy trình đào tạo cầu thủ hiện nay?

– Có quá nhiều thay đổi với bóng đá Việt Nam sau gần 20 năm. Thế hệ chúng tôi và lứa cầu thủ 9X khác nhau không chỉ ở quy trình đào tạo chuyên môn mà còn cả hành trang để bước vào đời.

Thời của chúng tôi, cầu thủ trẻ không có giáo trình chuẩn để học. Thầy dạy trò bằng kinh nghiệm, dựa vào năng khiếu, sự rèn luyện để phát triển. Chúng tôi không được học nhiều về kỹ thuật cá nhân và tư duy chiến thuật. Từ lứa cầu thủ sinh năm 1995 đổ về sau, các lò đào tạo chuyên nghiệp hơn, có giáo trình riêng được soạn bài bản hoặc áp dụng từ nước ngoài, các em được rèn kỹ năng, học kỹ thuật cá nhân, được ăn uống theo thực đơn khoa học để phát triển thể chất.

Các em còn được chuẩn bị một hành trang tốt để bước vào đời. Đó là kiến thức, kỹ năng sống và ý thức về giá trị bản thân. Ở lứa cầu thủ chúng tôi, việc học hết phổ thông đa phần chỉ mang tính hình thức, không có ai nói tiếng Anh giỏi như Xuân Trường, Công Phượng, ít người có nguồn thu nhập tốt.

Cầu thủ ngày xưa phải chiến đấu với quá nhiều thứ xấu; một nền bóng đá không chuyên nghiệp, nghèo nàn, không có hành trang tri thức nên khi trưởng thành không có giá trị, dễ sai lầm. Tôi chứng kiến nhiều đồng đội phải bỏ giữa chừng hoặc vấp ngã vì định kiến cầu thủ nghèo, ít học. Cầu thủ trẻ hiện nay được người hâm mộ yêu mến, xã hội trọng vọng và có nguồn thu nhập tốt. Nhờ có sự khác biệt đó mà bóng đá Việt Nam bước sang một trang mới, các em đang chơi một thứ bóng đá đẹp.

dinh-trong-nhu-thanh-_3_1
Cùng đồng đội nâng cao chiếc cúp vô địch AFF Suzuki Cup năm 2008, Vũ Như Thành một thời là trụ cột chính trong hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam. Anh từng được mệnh danh là trung vệ hay nhất Đông Nam Á.

– Sớm có danh vọng và tiền bạc, các cầu thủ trẻ sẽ dễ sinh ảo tưởng, anh có nghĩ vậy?

– Hành trình để trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp rất khó, phải qua hàng chục vòng thải loại. Các lò đào tạo nhặt vào hàng trăm em, sau nhiều năm chỉ có 2 – 3 em được lên đội 1 và trở thành tuyển thủ quốc gia. Các em hiểu mình đã phải qua quá trình đào thải khắc nghiệt thế nào, vì vậy chính các em sẽ trân trọng những gì đang có. Tuổi nghề của cầu thủ rất ngắn nên phải chắt chiu cơ hội. Tôi tin rằng khi cho các em thấy giá trị mình đáng được nhận thì tự nhiên các em sẽ phải giữ gìn, phải quý trọng. Người ta chỉ vấp ngã khi không được thừa nhận đúng giá trị.

nhuthanh_dinhtrong_3_deponline
Trong cuộc hội ngộ thú vị với trung vệ Đình Trọng, cựu tuyển thủ Như Thành có cơ hội nhìn lại khoảng thời gian khó khăn mà thế hệ mình từng trải qua
Anh cho rằng, các cầu thủ trẻ phải giữ gìn, quý trọng những giá trị mình đáng được nhìn nhận
Anh cho rằng, các cầu thủ trẻ phải giữ gìn, quý trọng những giá trị mình đáng được nhìn nhận

– Thời gian gần đây, báo chí hay so sánh Đình Trọng với anh. Anh thấy Trọng chơi bóng thế nào?

– Đình Trọng có nhiều ưu điểm như điềm tĩnh, luôn giữ được tinh thần thép, tư duy thông minh và kỹ thuật cá nhân tốt. Quan trọng nhất là em luôn chiến thắng ở thời điểm quan trọng nhất, chơi hay vào lúc cần hay nhất.

Trong vai trò trung vệ, Trọng có kỹ năng phòng thủ tốt, sự tập trung, đọc tình huống chính xác. Lúc 21 tuổi, tôi không có bản lĩnh và kỹ năng tốt như vậy vì không được đào tạo bài bản. Tôi thấy Đình Trọng là trung vệ tốt nhất Đông Nam Á ở thời điểm này.

Như Thành nhận xét: "Trọng luôn chơi vô cùng tập trung và đưa ra quyết định chính xác"
Như Thành nhận xét: “Trọng luôn chơi vô cùng tập trung và đưa ra quyết định chính xác”

– Ở vị trí trung vệ, Trọng không có lợi thế chiều cao. Theo anh, cậu ấy có ưu điểm nào để lấp đầy khoảng trống đó và cần cải thiện điều gì?

– Tuy không có lợi thế chiều cao nhưng Trọng chơi bóng bổng rất tốt, cứu thua cho đội nhà ở hầu hết các pha dội bóng từ cao xuống vì sức bật tốt và thi đấu lăn xả. Trong những trận đấu cực kỳ căng thẳng và khốc liệt, Trọng luôn chơi vô cùng tập trung và đưa ra quyết định chính xác. Cậu ấy chỉ còn thiếu một chút khả năng chỉ huy, giúp đồng đội quanh mình chơi bóng tốt hơn. Nhưng đó không phải nhược điểm mà là do Trọng còn quá trẻ.

nhuthanh_deponline

 – Đình Trọng chia sẻ đã học được nhiều điều từ cựu tuyển thủ Như Thành, anh cảm thấy thế nào?

– Trong nghề, ai cũng có những đồng nghiệp mình yêu mến. Tôi không muốn là thần tượng hay hình mẫu cho Trọng nhưng thấy vui vì em ấy tôn trọng và học được những điểm mạnh của mình. Tôi thích cách chơi bóng của Trọng, yêu mến chàng trai này vì ý chí và tinh thần cầu tiến trong cuộc sống. Chắc chắn, Trọng sẽ còn tiến xa và có thêm nhiều danh hiệu.

NHƯ THÀNH – ĐÌNH TRỌNG: HAI LÁ CHẮN THÉP CỦA BÓNG ĐÁ VIỆT NAM
cover-dinh-trong-nhu-thanh
Như Thành và Đình Trọng, một người là “tay chơi” có tiếng sở hữu lối đá hào hoa, người còn lại là chàng trai 21 tuổi luôn sơ vin trên sân cỏ, không cao nhưng vẫn khiến đối thủ phải ngước nhìn. Họ cùng gặp nhau trên số báo kỉ niệm 20 năm của Đẹp.Đọc thêm:
Cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa Như Thành và Đình Trọng, hai “lá chắn thép” của bóng đá Việt Nam
Cựu tuyển thủ Như Thành: “Đình Trọng luôn chiến thắng ở thời điểm quan trọng nhất”
Trung vệ Trần Đình Trọng: “Tôi muốn học hết cái hay của đàn anh”

 

Thực hiện: depweb

11/01/2019, 18:00