Cùng Lifestyle & Food Blogger Lê Ngọc “Nhà có hai người” “phá vỡ” lời nguyền hôm nay ăn gì

Ẩm Thực

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng để tạo nên một thói quen mới con người ta phải mất tối thiểu 66 ngày, tối đa khoảng 254 ngày. Thời gian này sẽ còn thay đổi dựa vào hành vi, tích cách và hoàn cảnh của chủ thể. Nghĩa là chúng ta sẽ cần từ 2 đến 8 tháng để thay đổi một hành vi nào đó. Trong quyển sách yêu thích của nhiều tỷ phú mang tên “Sức mạnh của thói quen”, tác giả Charles Duhigg lật giở những câu chuyện kỳ diệu về thói quen và tuyệt đối nhấn mạnh rằng: thành công của một người phụ thuộc phần lớn vào những thói quen tích cực của họ. Chuyên đề “Bao lâu cho một thói quen mới?” hi vọng sẽ giúp bạn gạt bỏ những hoạt động tùy hứng lặp đi lặp lại liên tục, để sẵn sàng tạo nên những thói quen tích cực có thể thay đổi bản thân đồng thời đưa bạn đến gần hơn với những mục tiêu vốn đã đeo đuổi từ lâu.

Đọc thêm các bài trong chuyên đề:

Xây dựng và duy trì các thói quen có lợi liệu có thực sự khó?

“Bỏ túi” bí kíp học nhảy tại nhà từ gợi ý của biên đạo Quang Đăng

Cùng Lifestyle & Food Blogger Lê Ngọc “Nhà có hai người” “phá vỡ” lời nguyền hôm nay ăn gì

Jay Quân – Chúng Huyền Thanh gợi ý cách tập luyện tại nhà hiệu quả dành cho các couples

MC Liêu Hà Trinh: Hãy để viết lách là một “khoái lạc”!

Đối với không ít người mà đặc biệt là phái đẹp – những người mỗi ngày vẫn phiền lòng với câu chuyện “Hôm nay ăn gì?” hay chán ngán với việc đầu tắt mặt tối loay hoay quanh căn bếp sau nhiều giờ liền làm việc nhoài mệt – thì nấu ăn từ lúc nào không hay đã trở thành nỗi ám ảnh thay vì niềm vui. Là một người tìm thấy niềm vui với công việc bếp núc, những ngày giãn cách xã hội với Lê Ngọc (Lifestyle & Food Blogger) mà nói như thể “cá gặp nước” khi cô không chỉ thỏa thích “lăn tay vào bếp” mà còn nâng cấp kỹ năng nấu nướng. Nói về trải nghiệm hạnh phúc này, Lê Ngọc tiết lộ nhiều bí quyết để biến nấu ăn từ công việc thường nhật thành niềm vui.

Tưởng tượng về những điều hạnh phúc sẽ tìm được niềm vui trong nấu ăn

“Vào bếp là phải đẹp” là chiếc chìa khóa đầu tiên Lê Ngọc bật mí về thói quen bất di bất dịch khi đứng bếp của mình. “Đẹp” không dừng lại ở việc mặc một bộ đầm xinh xắn hay đeo một chiếc tạp dề ưng mắt, mà còn phải dụng tâm chăm chút mọi thứ quanh căn bếp, từ chọn mua những món đồ dùng sao cho thẩm mỹ nhất, tự tay thiết kế những chiếc kệ bày nguyên liệu (nếu có thể), đến bày biện mọi thứ một cách hài hòa, trông “tự nhiên” một cách có chủ ý. Nhiều người thường xem nhẹ việc sắp đặt căn bếp mà không nhận ra rằng điều này sẽ khiến bản thân thêm say mê nấu ăn.

Bên cạnh đó, việc tưởng tượng đến công đoạn trang trí món ăn như chọn chiếc đĩa nào đựng món này sẽ phù hợp, hay chốc nữa sẽ thưởng thức món ăn này vui vẻ như thế nào, có cần pha thêm một ly nước trái cây hay bật nắp một chai bia không,… Nghe có vẻ hơi “phi thực tế” nhưng tưởng tượng về những điều làm ta hạnh phúc đôi khi cũng giúp giải phóng được những phiền não, từ đó tìm được niềm vui trong việc bếp núc.

Bí quyết nào để vượt qua lời nguyền muôn thuở “Hôm nay ăn gì”?

Đây ắt hẳn là nỗi niềm chung của hầu hết chị em khi mà bản thân nấu nướng là một việc đòi hỏi sự sáng tạo. Với những phụ nữ luôn bộn bề với guồng quay công việc, chuyện “mỗi ngày một món ngon” khác nhau không phải là điều dễ dàng. Và Lê Ngọc cũng không phải là trường hợp ngoại lệ khi mà cô tự nhận rằng “luôn thèm ăn đủ thứ trên đời và vì vậy chọn ra món muốn ăn nhất có chút khó khăn”. Tuy nhiên để khắc phục phần nào tình cảnh đau đầu này, cô gợi ý mỗi người nên “ngắm nghía” các nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh để lên “ý tưởng” cho bữa ăn tiếp theo. Cách này cũng giúp chúng ta hạn chế việc bỏ quên nguyên liệu cũ, cũng như biết được hôm sau mình cần mua thêm gì.

Đôi khi nấu ăn chỉ đơn giản là “chiều theo cảm xúc và sáng tạo”

Suy nghĩ ra món ăn nếu khó một thì cách làm sao để chế biến một đĩa thức ăn ưng ý khó mười. Giải đáp về băn khoăn này, Lê Ngọc chia sẻ trải nghiệm của bản thân: “Trừ lúc làm bánh thì khi nấu ăn, mọi công thức đối với tôi đều là nguồn tham khảo, kể cả đó là công thức của chính mình”. Nguyên liệu mà chúng ta có trong tay khác với nguyên liệu nằm trên những bức ảnh. Chúng có thể nhỏ hơn một tẹo, lớn hơn một xí, chua hơn, ngọt hơn, nhạt hơn hoặc mặn hơn… Khẩu vị của mỗi người cũng đâu chắc gì giống với khẩu vị của các đầu bếp trứ danh.

Cái sự ngon là kết quả của một quá trình trải nghiệm vị giác của riêng mỗi người, vì vậy khi thèm hương vị gì đó, hãy thử vào bếp để tạo ra hương vị đó theo cách mà mình vẫn nhớ về. Nếu định thử món mới nhưng không tìm thấy đúng nguyên liệu thì cũng không sao. Hãy thử thay thế bằng một nguyên liệu khác có kết cấu tương tự, biết đâu lại cho ra kết quả thú vị?

Nguồn cảm hứng nấu ăn luôn hiện diện quanh ta

Không phải là những điều xa vời không thể chạm tới, mà chính là những điều giản dị trong cuộc sống thường nhật sẽ đem đến cảm xúc tươi mới, nguồn năng lượng tích cực giục chúng ta xắn tay vào bếp. “Nguồn cảm hứng nấu ăn của tôi ban đầu đến từ bà nội vì bà là người nấu ăn cực xịn. Sau này, nguồn cảm hứng ấy thường đến từ những người tôi gặp hằng ngày, những lần vi vu khám phá miền đất mới,… Cùng một món ăn nhưng cách mỗi người sử dụng nguyên liệu, chế biến món ăn đôi khi sẽ khác nhau; điều này khiến tôi ngạc nhiên không ít lần” – Lê Ngọc hé lộ bí quyết giúp cô chưa bao giờ chán ngán chuyện bếp núc.

Có một sự thật mà chúng ta đã lãng quên, đó là mỗi người ưa vào bếp đều có vài “món tủ”. Nếu chúng ta học được hết những “món tủ” của những người mình từng gặp, tin chắc rằng đó sẽ là một gia tài cảm hứng và ý tưởng thật đồ sộ. Hoặc nếu có dịp, hãy thử món ăn của các đầu bếp đẳng cấp tại các nhà hàng sang trọng để rèn luyện vị giác tinh tế hơn.

Có thật là một món ăn có thể ăn nhiều ngày mà không chán?

Lê Ngọc gợi ý món “rau củ kho chay” vừa dễ thực hiện vừa tốt cho sức khỏe. Nồi rau củ kho của cô thường có cà rốt, su hào, các loại nấm, dứa và tàu hủ ki. Vì món này chủ yếu là rau củ, nên khi ăn xong, cơ thể rất nhẹ nhàng và dễ chịu. Ngoài cách ăn như một món chính cùng với cơm, thì món này cũng có thể trữ trong tủ lạnh, mỗi ngày bày ra một ít như một món ăn kèm với các món khác nhờ mùi vị thanh nhẹ.

Bí quyết dành cho người mới tập tành nấu ăn? 

Dựa trên trải nghiệm của mình, Lê Ngọc chia sẻ: “Nấu ăn là điều có thể học được và hoàn thiện hơn mỗi ngày, chỉ cần bạn dành tình yêu cho căn bếp. Nói vậy để nhấn mạnh rằng, không phải ai cũng thích nấu ăn. Đặc biệt là phụ nữ hiện đại, nếu bạn không thấy thoải mái khi vào bếp thì đừng nên khiêng cưỡng. Còn nếu bạn có niềm yêu thích với việc bếp núc, chỉ cần dành thời gian và sự kiên nhẫn thì có thể dần nấu ngon hơn”. Về phần mình, điều giữ chân cô nơi gian bếp không gón gọi ở tình yêu cô dành cho ẩm thực nhiều bao nhiêu, mà còn vì tình yêu của người thưởng thức món cô nấu.

Thực hiện: Huyền My Trương

17/05/2020, 07:00

Jay Quân – Chúng Huyền Thanh gợi ý cách tập luyện tại nhà hiệu quả dành cho các couples

Ẩm Thực

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng để tạo nên một thói quen mới con người ta phải mất tối thiểu 66 ngày, tối đa khoảng 254 ngày. Thời gian này sẽ còn thay đổi dựa vào hành vi, tích cách và hoàn cảnh của chủ thể. Nghĩa là chúng ta sẽ cần từ 2 đến 8 tháng để thay đổi một hành vi nào đó. Trong quyển sách yêu thích của nhiều tỷ phú mang tên “Sức mạnh của thói quen”, tác giả Charles Duhigg lật giở những câu chuyện kỳ diệu về thói quen và tuyệt đối nhấn mạnh rằng: thành công của một người phụ thuộc phần lớn vào những thói quen tích cực của họ. Chuyên đề “Bao lâu cho một thói quen mới?” hi vọng sẽ giúp bạn gạt bỏ những hoạt động tùy hứng lặp đi lặp lại liên tục, để sẵn sàng tạo nên những thói quen tích cực có thể thay đổi bản thân đồng thời đưa bạn đến gần hơn với những mục tiêu vốn đã đeo đuổi từ lâu.

Đọc thêm các bài trong chuyên đề:

Xây dựng và duy trì các thói quen có lợi liệu có thực sự khó?

“Bỏ túi” bí kíp học nhảy tại nhà từ gợi ý của biên đạo Quang Đăng

Cùng Lifestyle & Food Blogger Lê Ngọc “Nhà có hai người” “phá vỡ” lời nguyền hôm nay ăn gì

Jay Quân – Chúng Huyền Thanh gợi ý cách tập luyện tại nhà hiệu quả dành cho các couples

MC Liêu Hà Trinh: Hãy để viết lách là một “khoái lạc”!

Trong chuỗi ngày ở nhà hạn chế ra đường, cặp vợ chồng trẻ Jay Quân – Chúng Huyền Thanh chọn cách tập thể dục tại gia, tiêu hao năng lượng thay cho việc đến phòng gym. Cặp đôi bật mí, bí quyết để giữ thói quen tập thể dục là nên tập cùng nhau. 

Hằng ngày, vợ chồng diễn viên, người mẫu Jay Quân – Chúng Huyền Thanh sẽ dành ra 3 giờ đồng hồ sau bữa trưa để tập thể dục, bởi theo họ, đây là khoảng thời gian cơ thể có nhiều năng lượng nhất từ chất dinh dưỡng của bữa ăn trưa, điều này sẽ giúp quá trình tập thể dục sung sức hơn. Đây cũng là lúc mà con trai Joyce ngủ trưa nên đôi vợ chồng trẻ sẽ có thời gian tập luyện thoải mái và hiệu quả hơn. 

Theo cặp đôi này, nên tập thể dục sau bữa trưa vì lúc này cơ thể đang có nhiều năng lượng, giúp quá trình tập luyện “sung sức” hơn
Tập cùng nhau sẽ bớt buồn chán và vượt qua “cơn lười”

Jay Quân và Chúng Huyền Thanh gợi ý, tập thể dục cùng vợ/chồng hay người thân là cách biến việc tập thể dục ở nhà trở nên bớt buồn chán, hay vượt qua “cơn lười”. Người tập thể dục cùng có thể truyền năng lượng tích cực cho nhau, để đối phương luôn cảm thấy tinh thần sảng khoái, mới mẻ và hỗ trợ nhau trong những bài tập cần sự kết hợp. Đối với các cặp đôi, việc cùng tập luyện cũng là cách giúp họ hâm nóng tình cảm rất hiệu quả.

Vợ chồng diễn viên, người mẫu thường chọn khung giờ sau bữa trưa khi cơ thể đang sung sức và cũng là lúc con trai đã ngủ để có thể thoải mái tập luyện.
Những động tác thể dục cơ bản có thể áp dụng cho cả nam và nữ

Theo kinh nghiệm thường xuyên tập luyện tại nhà, vợ chồng cặp đôi Jay Quân gợi ý, những động tác cơ bản như Plank, Squat hay gập bụng có thể áp dụng hiệu quả cho cả nam và nữ. Ngoài ra, có thể áp dụng một số bài tập như Leg Throw-Down (tập cơ chân), Bodyweight Squat (tập trung vào đôi chân và vòng 3), Reach-And-Touch Plank (động tác Plank kết hợp trò chơi đập tay), Over-Under (động tác Squat biến thể dành cho tay và chân), Side Plank Pass (động tác Plank cho bụng), kết hợp tập cùng tạ hoặc không. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng những đồ vật trong nhà như sofa, ghế dài hoặc bục cho các động tác thể dục hiệu quả mà không hề tốn kém.

Một số bài tập như Leg Throw-Down (tập cơ chân), Bodyweight Squat (tập trung vào đôi chân và vòng 3),… khá phù hợp cho các đôi tập cùng nhau. 
Làm sao để tránh tập luyện quá sức?

“Lời khuyên của vợ chồng tôi là mọi người nên bắt đầu với những bài tập nhẹ và nâng dần độ khó khi cơ thể đã thích nghi với những bài tập cũ. Quan trọng là bạn phải kiên trì để việc tập luyện trở thành một thói quen hàng ngày, tránh trường hợp ngày đầu tập quá sức khiến các khối cơ bị đau gây cảm giác sợ tập luyện cho những ngày sau đó”, Jay Quân chia sẻ. 

Thi thoảng, bé Joyce sẽ cùng bố mẹ tập một vài bài thể dục đơn giản để hoạt động thể chất cũng như tăng cường sức đề kháng
Những điều nên làm ngay sau khi tập thể dục tại nhà

Ngay sau khi vừa tập luyện xong, bạn đừng quên thực hiện các động tác căng duỗi, là thời gian để cơ thể phục hồi. Việc tập luyện dẫn đến việc phá vỡ cơ bắp. Nếu bạn không tạo điều kiện cho cơ bắp được phục hồi bằng việc căng duỗi, chấn thương có thể xảy ra do sử dụng cơ bắp quá mức, dẫn đến tập luyện kém tối ưu và nhanh mệt. Nằm và ngồi ngay sau khi tập cũng sẽ khiến cơ bắp bị đau nhức và kéo dài thời gian phục hồi. Thay vào đó, cố gắng di chuyển một chút quanh phòng sau khi luyện tập.

Ngoài ra, hãy nhớ uống nước sau khi buổi tập kết thúc. Tác động của việc tập luyện lên mức độ giữ nước của cơ thể có thể kéo dài trong vài giờ. Mất nước sẽ làm chậm quá trình phục hồi, giảm tổng hợp protein cơ bắp và không cung cấp cho cơ thể những gì cần thiết để giúp loại bỏ tất cả các chất thải do tổn thương cơ bắp trong quá trình tập luyện. Đừng chờ đến lúc khát, hãy uống cho sao cho nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt bởi đây là dấu hiệu cho việc cơ thể bạn đã hấp thu đủ chất.

Đôi vợ chồng chia sẻ nên bắt đầu làm quen với những bài tập vừa sức để tránh tình trạng nản, lười không muốn tập.

MC Liêu Hà Trinh: Hãy để viết lách là một “khoái lạc”!

Ẩm Thực

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng để tạo nên một thói quen mới con người ta phải mất tối thiểu 66 ngày, tối đa khoảng 254 ngày. Thời gian này sẽ còn thay đổi dựa vào hành vi, tích cách và hoàn cảnh của chủ thể. Nghĩa là chúng ta sẽ cần từ 2 đến 8 tháng để thay đổi một hành vi nào đó. Trong quyển sách yêu thích của nhiều tỷ phú mang tên “Sức mạnh của thói quen”, tác giả Charles Duhigg lật giở những câu chuyện kỳ diệu về thói quen và tuyệt đối nhấn mạnh rằng: thành công của một người phụ thuộc phần lớn vào những thói quen tích cực của họ. Chuyên đề “Bao lâu cho một thói quen mới?” hi vọng sẽ giúp bạn gạt bỏ những hoạt động tùy hứng lặp đi lặp lại liên tục, để sẵn sàng tạo nên những thói quen tích cực có thể thay đổi bản thân đồng thời đưa bạn đến gần hơn với những mục tiêu vốn đã đeo đuổi từ lâu.

Đọc thêm các bài trong chuyên đề:

Xây dựng và duy trì các thói quen có lợi liệu có thực sự khó?

“Bỏ túi” bí kíp học nhảy tại nhà từ gợi ý của biên đạo Quang Đăng

Cùng Lifestyle & Food Blogger Lê Ngọc “Nhà có hai người” “phá vỡ” lời nguyền hôm nay ăn gì

Jay Quân – Chúng Huyền Thanh gợi ý cách tập luyện tại nhà hiệu quả dành cho các couples

MC Liêu Hà Trinh: Hãy để viết lách là một “khoái lạc”!

Haruki Murakami từng nói: “Viết lách tương tự như khi cố gắng tán tỉnh một người phụ nữ”. Những người có tài năng thiên bẩm thường viết rất dễ dàng, còn không, bạn buộc phải làm việc thật chăm chỉ, đào sâu và đổi mới các nguồn cảm hứng sáng tạo.

Liêu Hà Trinh và những tác phẩm sách đã phát hành.

Viết lách được nhiều người tìm đến như một cách “trị liệu”, một người bạn có thể chia sẻ những căng thẳng, nỗi niềm khó có thể nói ra. Hàng loạt những CLB, hội nhóm những người yêu thích việc viết lách là chứng minh rõ ràng nhất cho điều này.

Dẫu vậy, không phải ai cũng có thể duy trì lâu dài thói quen viết. Trong đó, việc khó duy trì cảm hứng viết là nguyên nhân khiến đa số người cầm bút dễ “nản chí”. Theo Liêu Hà Trinh, viết lách nên là một “khoái lạc”, là cơ hội để tâm hồn phiêu lưu hơn là ép bản thân bước vào một hành trình thử thách lòng kiên nhẫn. “Hãy thử viết vài tấm bưu thiếp khi đi du lịch, vài dòng ghi chú nhanh trong nhật ký ngày, vài tờ giấy note cho chính mình đính trên tủ lạnh, vài cái thiếp sinh nhật viết tay, dăm ba dòng suy nghĩ vu vơ trên Facebook về những thứ bạn quan tâm nhất… Mỗi thứ chẳng mất đến 3 phút, nhưng tác dụng thì thật sự tuyệt vời!”, MC chia sẻ.

Liêu Hà Trinh gợi ý, để xây dựng thói quen viết, nên bắt đầu bằng cách viết nhật ký, bưu thiếp, viết những ghi chú nhỏ cho bản thân mỗi ngày
Khi câu chữ giúp “detox” tâm hồn

“Detox” tâm hồn chính là lợi ích to lớn nhất cho tinh thần của việc viết lách. Cùng chung suy nghĩ này, Liêu Hà Trinh đã từng cậy nhờ vào con chữ để giải toả một khối lượng khổng lồ những cảm xúc bị dồn nén của mình. Cô cho rằng, khi trải qua những bất an trong tâm lý đến từ một cuộc chia ly, một vết thương lòng, sự hao hụt niềm tin, cảm giác bị bỏ lại… là lúc chúng ta có thể vỡ ra nhiều khám phá mới mẻ.

“Trinh chọn viết lách để tải hết tâm tư và sự trung thực của suy nghĩ ra thế giới trực quan bên ngoài. Tất cả những ký ức buồn vui làm thuyền lòng chòng chành đã khuấy đảo mọi thứ, và việc ngồi xuống, dùng con chữ để sắp xếp lại chúng đối với Trinh mới thú vị làm sao”

Đừng bỏ qua những lúc cảm xúc đang hỗn loạn này chỉ vì nó đau đớn hay khó lòng chấp nhận, bởi những khoảnh khắc này là chất xúc tác tuyệt vời để mỗi người tạo nên những trang viết tuyệt vời cho riêng mình, hoặc để tìm về với sự bình yên – điều chúng ta luôn muốn khi tìm đến “liệu pháp” viết lách. Theo cô, người càng hay quan sát, suy nghĩ càng phải viết nhiều. Bởi viết là cơ hội để tập trung kết nối với chính mình: được trình bày mọi thứ trung thực và cốt lõi nhất.


Viết lách không phải là thử thách rèn luyện sức chịu đựng

Là một thói quen, không phải quy củ để rèn luyện sức chịu đựng, vậy nên thay vì “ép” bản thân ngồi 2-3 tiếng đồng hồ mỗi ngày, ngồi viết bao lâu là tuỳ vào mỗi người. Cảm giác bế tắc không biết tâm sự cùng ai và bắt đầu như thế nào bỗng nhờ  trang giấy, bàn phím, con chữ mà tâm tư được sắp xếp rõ ràng không nên bị gò bó trong một khoảng thời gian cố định. “Cảm giác ấy miễn phí, hồn nhiên, thinh lặng và không phán xét. Chúng chỉ ở đó chờ ngón tay bạn làm thuyền và lòng bạn là nước để được phiêu du khắp nơi: về thời thơ ấu, về thuở học sinh, về lại mối tình đầu, về những ngày còn nhau, đến những vùng đất trong tưởng tượng, đột nhập vào tâm trí ai đó, và có thể đến cả tương lai chưa xảy ra”, Trinh chia sẻ. Chuyến phiêu lưu vào dòng thời gian trong tiềm thức chỉ có thể xảy ra khi đặt bút viết, và việc tận hưởng hành trình ấy trong 5 phút, 15 phút hay thậm chí cả ngày đó là tùy nhu cầu.

Đối với Hà Trinh, viết lách là liệu pháp trị liệu tinh thần, không nên dùng để thử sức chịu đựng hoặc ép bản thân ngồi viết trong một thời gian cố định mỗi ngày
Nuôi dưỡng thói quen và cảm hứng viết lách

Nguồn cảm hứng cho việc viết đến từ những suy nghĩ được khuyếch đại. Để có thể nghe được những tiếng nói bên trong đôi khi rất thầm thì ấy, bạn phải đủ tĩnh lặng. Một không gian sống cho bản thân nhiều hơn, một mình với sự yên ắng và bao bọc bởi những sở thích rất cá nhân thì mới mong tìm được chính mình. Hãy tập một mình đi cafe, một mình đọc sách, một mình nghiên cứu thứ gì đó và im lặng nhiều hơn khi lắng nghe câu chuyện từ người khác, bạn sẽ nghe được suy nghĩ bên trong rất thú vị của chính mình. Hãy ghi nhận, viết ra những quan điểm đầy cảm tính đó. Sau cùng, hãy tiến hành phân tích, dặm vá, chứng minh nó với tư duy logic hơn bằng con số, trích dẫn và những trường hợp cụ thể. Để khả năng viết được cải thiện, chúng ta không thể chú tâm vào sự náo nhiệt bên ngoài, mà là nhìn sâu vào bên trong để đi tìm chất liệu.

Việc tạo dựng kết nối với tâm hồn, bỏ qua những xao lãng bên ngoài là một trong những cách giúp nuôi dưỡng nguồn cảm hứng viết lách
Tương tự như nấu ăn, khi viết, hãy “nấu món mình thích nhất hoặc món trong tầm tay”

Đó là lời khuyên của cô MC đa tài, hoạt ngôn đã xuất bản 3 đầu sách dành cho những ai đang đứng trước câu hỏi “hôm nay viết gì?”. Nếu bạn không biết nên viết gì, hãy khoanh vùng 2 chủ đề: thứ bạn thật sự bị ám ảnh lúc này, thứ bạn cần phải viết cho xong. Còn lại, thứ bạn cần viết cho có thì rất nhiều: kế hoạch công ty cần hoàn thành; nhật ký mỗi ngày; content trả nợ cho nhãn hàng; trả lời tin nhắn nhờ tư vấn tình yêu của nhỏ bạn, soạn email xin tài trợ cho dự án mới của bản thân; viết một bản tóm tắt lại những thứ đã học trong tuần như từ vựng tiếng Anh mới, phiên âm bài hát tiếng Nhật yêu thích, cách để “lên tim” nhanh trên Tiktok, bí quyết giảm cân bằng phương pháp KETO… Những thứ đó đều là thứ bạn chưa chắc có hứng thú hoàn thành nhưng lại cần thiết để giải quyết, hãy bắt đầu từ những việc này trước, tập viết một cách logic và chặt chẽ, cơ bản và dễ hiểu.

Nếu chưa biết viết gì, hãy tập thói quen viết bằng việc hoàn thành những công việc mỗi ngày liên quan đến con chữ
Làm sao để “viết về thứ mình thích”?

Tất tần tật mọi thứ bạn quan tâm, đều có thể được tập hợp lớp lang rõ ràng và đầy giá trị giải trí, thông tin lẫn thông điệp. Chỉ cần bạn tuân theo đúng trình tự:

1. Nghĩ về điều đó đủ nhiều để biến thành ám ảnh.
2. Quan sát, nghiên cứu, phẫu thuật nó bằng mọi phương tiện có thể.
3. Đưa điều cần viết ra ánh sáng bằng các bước tuần tự như khi nấu ăn:
+ Đi chợ: Tập hợp nguyên liệu mỗi nơi một ít rồi bày cả ra bàn.
+ Sơ chế: Thứ nào không cần thiết thì bỏ vào tủ đông, chỉ lấy những phần tươi ngon nhất để rửa sạch và tẩm ướp, cắt gọt. Để riêng từng phần gọn gàng, chuẩn bị làm Master Chef.
+ Múa chảo: Kiên nhẫn đi đúng các trình tự Mở bài – Thân bài – Kết luận trong công thức nấu ăn cơ bản. Đừng cố chế ra cái mới khi bạn chỉ đang ở giai đoạn bắt đầu. Viết lách giai đoạn này cần sự vừa phải hơn là sáng tạo. Hãy chắc chắn bạn biết mình đang làm gì, ở bước nào và nó có liên quan đến tổng thể của chủ đề hay không.
+ Trang trí: Phong cách sang chảnh hay bình dân dễ cảm thụ là do bạn chọn. Đây mới là lúc “công tắc” Biên tập viên nên được bật lên. Bạn sẽ phải đóng vai một khách hàng khó tính đang thưởng thức, đánh giá và phán xét thành phẩm mình vừa tạo ra. Hãy chắc chắn là sẽ không còn một lỗi chính tả, morat chấm phẩy, hay ý tứ thừa vụn vặt, khó hiểu nào còn sót lại. Cắt hết hoặc viết thêm cho rõ nghĩa, miễn sao cuối cùng ta có sự hài lòng của người thưởng thức nó.
Trinh gợi ý, để viết được những điều mình thích, hãy nghĩ đến điều đó đủ nhiều để biến chúng trở thành nỗi ám ảnh, thôi thúc bạn phải viết ra

Đại dịch toàn cầu hoá ra lại giúp chúng ta trở nên tử tế với nhau nhiều hơn

Ẩm Thực

Nhìn lại bức tranh của đại dịch toàn cầu, từ những ngày nó xuất hiện như một dấu chấm hỏi khiến chúng ta ngỡ ngàng và đầy hoài nghi đến khi nó bùng phát khắp mọi nơi dẫn đến nhiều mất mát về nhân mạng và khiến nền kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng nề, thì có một thứ đã bắt đầu chớm nở và dần thể hiện được sức mạnh của mình – đó chính là sự tử tế mà chúng ta không ngừng gieo vào lòng nhau. Những hành động đẹp cứ thế sinh sôi nảy nở, đâm chồi như hóa lá mùa xuân, không chỉ giúp người với người xích lại gần nhau, xoa dịu những bất an thường trực, mà còn khiến chúng ta có thêm niềm tin vào một ngày mai nhiều hứa hẹn.

Trong khủng hoảng, lòng tốt từ một đốm lửa nhỏ lan tỏa thành sức mạnh

Giữa bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, những câu chuyện về sự hào phóng và lòng trắc ẩn xuất hiện trên khắp thế giới. Đó là các cửa hàng tiện lợi mở cửa miễn phí cho người nghèo ở Atlanta (Georgia, Mỹ); một người đàn ông ở San Francisco (Mỹ) tổ chức hoạt động chia sẻ trò chuyện online để những bậc cha mẹ đang chật vật với nỗi vất vả khi chăm sóc con có thể chia sẽ những câu chuyện của mình; một người đàn ông ở Detroit (Michigan, Mỹ) dùng 900USD tiền tiết kiệm để tặng xăng cho các y tá đang chiến đấu với dịch bệnh tại đây; cụ bà 93 tuổi ở Pennsylvania (Mỹ), cầm một lon bia Coors Light và giơ ra một tấm biển có ghi dòng chữ “Tôi muốn thêm bia” và nỗi lòng của bà đã được đáp lại ngay lập tức khi hãng bia gửi đến cho bà 150 lon bia, đủ để bà uống đến hết dịch; hay như cộng đồng người Thụy Điển đã thành lập nhóm #DinGranneHär (#YourNeighborHere) trên facebook nhằm giúp đỡ những người dân mua thực phẩm, thuốc tại khu vực có nguy cơ mắc bệnh cao ở khắp đất nước…

Mọi nỗ lực sẻ chia với nhau đều có chung một thông điệp rằng chúng ta không bao giờ cô đơn trong cuộc chiến này.

Bên cạnh đó, rất nhiều thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới cũng quyết bắt tay cùng nhau giải quyết vấn đề khan hiếm của nguồn cung y tế như Lacoste sản xuất 100.000 khẩu trang để cung cấp cho các nhà dưỡng lão và các cơ sở sản xuất hàng thiết yếu; Louis Vuitton may hàng ngàn áo choàng cho bệnh viện Paris (Pháp); tập đoàn LVMH và Kering cung cấp hàng chục triệu khẩu trang y tế cho người dân Pháp,… Tại Việt Nam, có rất nhiều nghệ sĩ như Hà Anh Tuấn, Chi Pu, Hồ Ngọc Hà, Min, Tóc Tiên,… đã cùng chung tay quyên góp chống dịch từ tiền, phòng cách lực âm, đến khẩu trang và dung dịch nước rửa tay; các quán cơm phục vụ các suất cơm miễn phí hoặc dưới 5.000 đồng,…

Sao Việt đã đóng góp một phần không nhỏ trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Từ năm 2008, một nghiên cứu đã kết luận rằng xã hội thường chỉ biểu lộ lòng trắc ẩn trong những thảm họa lớn. Cách đây 12 năm khi cơn bão Katrina xảy ra và tàn phá nơi sinh sống cũng như cộng đồng người Mỹ, đã có những thiên kiến cho rằng thiên tai chỉ bộc lộ mặt xấu và sự ích kỷ của con người. Nhưng sự cố gắng của con người nhằm lan tỏa nghị lực sống cũng như tinh thần tương trợ lẫn nhau đã xóa tan mối nghi đó, và chỉ ra rằng khi đối mặt với thiên tai thì con người thường hành xử cao đẹp. Các nhà khoa học đúc kết rằng thói quen giúp đỡ người và sự thấu cảm như một thiên tính sẵn có được “lập trình” trong DNA của chúng ta.

Không thể phủ nhận rằng chúng ta đã có lúc để cảm xúc sợ hãi lấn át, để rồi phản ứng tiêu cực trong lúc hỗn loạn. Nhưng thời gian qua đi, mỗi người dần hiểu ra rằng trong những hoàn cảnh bất thường thế này, thì việc đem đến niềm vui cho ai đó chính là điều mà chúng ta nên làm.

Trở nên tử tế hơn giúp ích cho sức khỏe tinh thần và phát huy sức mạnh của cộng đồng

Nếu không kể đến sự chiến đấu không mệt mỏi của các y, bác sĩ ở tiền tuyến thì những hành động đẹp nối tiếp nhau, xuất hiện như một điều hiển nhiên chính là liều thuốc tinh thần, xoa dịu những tâm hồn dễ bị tổn thương nhất. Chưa bao giờ như lúc này, sự kết nối và lòng tốt đang thể hiện đúng giá trị và sức mạnh của nó.

Các bác sĩ gửi lời cảm ơn đến sự động viên của các em học sinh dành cho mình.

Trong một báo cáo gần đây, tổ chức Born This Way Foundation đã xem xét mối liên hệ giữa sức khỏe tinh thần của những người trẻ trong độ tuổi từ 15 đến 24 và phát hiện rằng: những người nhận định cộng đồng của họ là những người tử tế đều có sức khỏe tinh thần tốt hơn so với số còn lại. Tất nhiên, lòng tốt không thể đảm bảo sức khỏe về mặt thể chất, nhưng nó có thể giúp chúng ta vơi đi cảm giác bị cô đơn trong những ngày thực hiện cách ly xã hội, thu hẹp khoảng cách giữa người với người, và đặc biệt là nâng đỡ tinh thần của chúng ta trong chuỗi ngày tăm tối và hỗn loạn nhất.

Xét về khía cạnh nào đó, Covid-19 đang đem đến cho chúng ta những điều tốt đẹp, những mối quan hệ đáng quý mà nếu ở thời bình sẽ khó mà nhận ra được.

Cụ thể, trên nền tảng Nextdoor (một ứng dụng giúp hàng xóm kết nối với nhau), người ta cũng thấy số lượng “lời cảm ơn” trung bình được chia sẻ giữa các hàng xóm nhiều hơn gấp đôi trong khoảng thời gian giãn cách xã hội. Đây là một tín hiệu cho thấy chúng ta đang giúp đỡ lẫn nhau và đánh giá cao mọi người xung quanh mình hơn bao giờ hết.

Không chỉ thách thức lòng tốt chúng ta dành cho nhau, Covid-19 còn cho thấy ai cũng đều có thể là người hùng – những người đầy lòng trắc ẩn, sẵn sàng giúp đỡ và cho đi mà chẳng cần nhận lại bất kỳ điều gì. Sau tất cả, sự tử tế chính là điều khiến cuộc sống tưởng chừng như ngột ngạt bỗng trở nên dễ thở hơn và giúp chúng ta có thêm thật nhiều hy vọng.

Đánh thức vị giác những ngày nắng nóng và ở nhà chống dịch với món bánh waffle yến mạch thơm ngon

Ẩm Thực

Gian bếp những ngày ở nhà chống dịch không còn bao quanh bởi sự buồn chán, ảm đạm, mà sẽ được phủ đầy hương vị thơm ngon của chiếc bánh Waffle yến mạch từ chính tay bạn thực hiện. Một chiếc vé trở về thời cắp sách đến trường, nhâm nhi món bánh waffle cùng bạn bè vào những giờ ra chơi, tại sao không?

banh waffle yen mach - 1

Nguyên liệu

  1. 3 quả trứng gà
  2. 30 gram bột yến mạch
  3. 8 gram bột làm bánh 
  4. 10-15 dầu olive
  5. Máy làm bánh Waffle
  6. Sữa chua, mật ong và dâu tươi

banh waffle yen mach - 2

Thực hiện

  1. Dùng máy đánh trứng đến khi dẻo mịn, khi nhấc que đánh trứng sẽ đổ chóp chữ V hơi cong (còn gọi là soft peak).
  2. Cho dầu olive và đánh thêm tầm 1phút.
  3. Rây bột yến mạch và bột làm bánh vào hỗn hợp trứng, dùng phới dẹt trộn đều.
  4. Cho hỗn hợp bột vào máy làm waffle đã được làm nóng ở mức 3.
  5. Chờ tầm 2-3 phút cho bánh chín. Trong lúc đó, bạn chuẩn bị ít dâu tươi, mật ong và sữa chua để ăn kèm bánh nhé.

Tips

Nếu không có máy làm Waffle, bạn có thể dùng chảo và tráng bánh như Pancake, có thể thêm một chút bột và một ít sữa để điều chỉnh độ đặc theo ý thích.

Bột yến mạch là một thay thế rất tốt cho các bạn không dung nạp được gluten hoặc không thích dùng bột mì. Bột yến mạch sẽ cho chiếc bánh kết cấu mềm xốp, đi kèm với dâu tây và vị ngọt của mật ong sẽ làm cho món bánh Waffle thêm phần thú vị đấy. 

Tránh xa những thói quen ăn uống làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể

Ẩm Thực

Chúng ta thường nghe nói nhiều về các loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, vậy còn những thực phẩm và thói quen làm chức năng này của cơ thể yếu đi thì sao?

Một cơn đại dịch – giống dịch Covid-19 đang hoành hành hiện tại, buộc chúng ta nhìn nhận nghiêm túc về tình trạng cũng như thói quen chăm sóc sức khoẻ của mình. Xây dựng một “hệ thống phòng thủ” mạnh mẽ là điều quan trọng, tuy nhiên, chẳng có ích gì khi bạn vẫn giữ những thói quen có thể gây suy yếu đến hệ miễn dịch. Những thói quen ấy là gì?

Uống quá nhiều đồ uống có cồn

Một ly rượu vang mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly dành cho nam giới là thói quen tốt cho sức khoẻ, nhưng vượt quá liều lượng này, thậm chí trong thời gian ngắn cũng có thể khiến phản ứng miễn dịch bị suy yếu. Cụ thể là tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi và các hội chứng hô hấp cấp tính (ARDS), tăng nguy cơ nhiễm trùng máu, tỉ lệ biến chứng sau phẫu thuật cao hơn, khả năng chữa lành vết thương kém, chậm hồi phục sau khi bị nhiễm trùng.

Lạm dụng muối và đường

Bên cạnh những ảnh hưởng như chúng ta thường biết về chứng tích nước và cao huyết áp, việc ăn quá nhiều muối cũng có thể dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch. Theo đó, khi thận bài tiết lượng natri dư thừa do có quá nhiều muối trong cơ thể, quá trình này có thể kéo theo một hiệu ứng domino làm giảm khả năng giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng vi khuẩn. Theo “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ”, mức natri khuyến cáo hàng ngày cho người trưởng thành khoẻ mạnh là dưới 2.300 mg tương đương với 1 muỗng cà phê muối, ít hơn mức tiêu thụ trung bình thực tế là 3.440 mg. Để giảm nhu cầu sử dụng muối bạn có thể kết hợp với các gia vị và thảo mộc khác khi chế biến thức ăn.

Bên cạnh đó, việc cắt giảm lượng đường dư thừa là một thói quen tốt cho cả hệ miễn dịch và sức khoẻ tinh thần. Việc ăn quá nhiều đường sẽ khiến cơ thể chậm sản xuất các tế bào miễn dịch chống lại vi khuẩn. Không nên dùng quá 24gr đường (tương đương 4 muỗng cà phê) mỗi ngày đối với phụ nữ và 36gr đường (tương đương 9 muỗng cà phê) mỗi ngày cho nam giới.

Nếu bạn có thói quen dùng đường như một biện pháp giải toả căng thẳng, có thể tập vượt qua “cơn” thèm đường bằng cách trò chuyện cùng người thân, chơi game, thực hành thiền hay tham gia tập thể dục để làm giảm nhu cầu ăn uống.

Uống quá nhiều caffeine

Cà phê và trà có tác dụng bảo vệ sức khỏe, sở hữu hàm lượng chất chống oxy hóa cao tốt cho việc chống viêm. Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều caffeine có thể khiến bạn mất ngủ, làm tăng tình trạng viêm và ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch. Để hỗ trợ tốt nhất cho chức năng miễn dịch, ngưng sử dụng những đồ uống chứa caffein không có chất dinh dưỡng làm từ đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo, như soda và nước tăng lực. Ngoài ra, không uống trà và cà phê ist nhất 6 giờ đồng hồ trước khi ngủ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Thực đơn ăn uống không có chất xơ

Chất xơ giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tốt, tăng cường khả năng miễn dịch, làm giảm các yếu tố gây viêm là nguyên nhân chính của bệnh trầm cảm. Bổ sung chất xơ đầy đủ cũng giúp thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn. Liều lượng chất xơ phù hợp là 25 gram mỗi ngày cho phụ nữ và 38 gram cho nam giới. Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu (đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh).

Không ăn đủ rau xanh

Rau xanh cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng phục vụ cho chức năng miễn dịch, bao gồm vitamin A và C, B9, cung cấp các hợp chất hoạt tính sinh học giúp tối ưu hóa khả năng miễn dịch trong ruột. Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn nhiều rau xanh họ cải bao gồm cải xoăn, cá thu, bông cải xanh, cải bắp và cải Brussels.