Thực đơn cuối tuần: Nhanh gọn và dễ làm - Tạp chí Đẹp

Thực đơn cuối tuần: Nhanh gọn và dễ làm

Ẩm Thực

1. Bữa sáng

Bột chiên trứng

Cắn lớp vỏ giòn tan rồi chạm đến cái mềm mại của bột gạo hòa cùng vị chua giòn của đu đủ, cà rốt…

 

Nguyên liệu:

200gr bột gạo, 50gr bột sắn, vài quả trứng gà, 2 thìa hắc xì dầu, cà rốt, đu đủ bào mỏng, nước tương loại ngon, hành lá thái nhỏ, dầu ăn, muối, dấm ăn.

Thực hiện:

Trộn hai loại bột cùng chút muối, 200ml nước lạnh vào khuấy tan, sau đó cho tiếp 400ml nước sôi quấy đều rồi bắc lên bếp khuấy liên tục với lửa nhỏ cho bột hơi sánh lại.

Cho bột vào khuôn đã phết sẵn một lớp dầu ăn rồi hấp với lửa to trong khoảng 45 phút. Để nguội bột, bao kín lại cho vào tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ.

Cắt bột thành những miếng vuông nhỏ, trộn với 2 thìa hắc xì dầu. Cho chảo gang lên bếp, với 1 thìa dầu ăn, cho bột vào chiên vàng giòn 2 mặt. Đập trứng gà lên bột, thêm một ít hành lá thái nhỏ, trở đều cho trứng vừa chín. Cà rốt, đu đủ bào ngâm trong nước pha giấm 15 phút, vớt ra để ráo.

3 thìa nước tương pha với 1 thìa đường. 1 thìa dấm đỏ, 2 thìa nước nguội. Cho bột ra đĩa, cho đồ chua lên trên, chan thêm nước tương. Thích ăn cay thì cho thêm tương ớt.

2. Bữa trưa: Bạn chỉ cần 2 món là đủ cho nhu cầu dinh dưỡng bữa trưa của gia đình

* Thịt gà nấu bí ngồi, ớt chuông bổ dưỡng

Bí ngồi được cho là nhà máy tổng hợp vitamin C và A ,các nguyên tố khoáng vi lượng như magnesium, đồng, chất xơ, chứa nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6); ngoài ra còn có thêm protein, kẽm, calcium, sắt… (Xem công thức tại đây)

* Canh cua khoai sọ

Nguyên liệu:

Cua lọc lấy nước, để gạch riêng ra bát

Khoai sọ, rau muống

Hạt nêm, mì chính, nước mắm

Thực hiện:

– Nước cua sau khi lọc, đun sôi vớt gạch ra.

– Khoai sọ luộc chín thả vào nồi, nấu đến khi khoai mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Sau khi nước sôi, thả rau muống cắt khúc khoảng 2cm vào nồi, chờ đến khi rau chín mềm.

– Trình bày ra tô.

 

* Tráng miệng: Cam hoặc thanh long

3. Bữa tối

* Salad cùi dưa hấu

Nguyên liệu:

– Cùi dưa hấu.
– Mùi tây
– 1 củ tỏi
– Gia vị
– Đường
– Giấm
– Dầu mè

Cách làm:

– Khi bổ dưa hấu, đừng gọt sát quá, chừa lại ít phần thịt dưa màu đỏ. Dùng dao nhọn và sắc, lạng lấy phần cùi trắng.

– Cắt cùi dưa thành từng miếng hình vuông nhỏ khoảng 1-2cm, cho vào bát to.

– Mùi tây cắt khúc. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

– Lần lượt cho mùi tây, tỏi, ít gia vị, đường, giấm, dầu mè vào bát đựng dưa hấu.

– Trộn lên thật đều khoảng 5 phút, là có thể thưởng thức.

Một món ăn lạ miệng với vị chua thanh mát rất tốt cho sức khỏe. Với món salad vỏ dưa hấu, để vào tủ lạnh ăn mát càng ngon.

* Thịt viên: Sự kết hợp giữa thịt bò, thịt bê và các loại rau mùi tạo cho món thịt viên một hương vị rất đặc biệt và hấp dẫn. (Xem công thức tại đây)

* Canh xà lách nấm thịt

Món canh xà lách thịt viên vừa mát vừa lành, ai cũng thích bởi nước canh ngọt đậm đà hương nấm và thịt cùng với miếng rau giòn giòn.

Nguyên liệu:

1 cây xà lách

200gr nấm rơm hoặc nấm nút

200gr thịt nạc xay

Gia vị: muối, đường, hạt nêm.

Thực hiện:

Bước 1:

Xà lách rửa sạch, để ráo, cắt làm đôi vừa ăn hoặc cắt nhỏ tùy thích.

Nấm rơm hoặc nấm nút rửa sạch, ngâm nấm trong nước muối để nấm ra hết cát hoặc chất bẩn rồi để ráo; nấm to cắt đôi, nhỏ để nguyên.

Bước 2:

Thịt nạc xay ướp với ½ muỗng nhỏ muối, ½ muỗng nhỏ hạt nêm, chút tiêu, đường.

Bước 3:

Làm nóng nồi lên bếp với chút dầu ăn, cho hành vào phi thơm rồi thêm nước, đun sôi. Khi nước sôi bạn cho thịt xay vào, tùy theo ý thích bạn có thể quết thịt xay rồi múc từng thìa để có từng viên thịt to, món canh sẽ đẹp mắt hơn.

Bước 4:

Khi nước sôi lại bạn thêm nấm vào nồi canh đun thêm khoảng 3-5 phút để nấm và thịt thật chín.

Cuối cùng bạn thả xà lách vào, nêm 1 muỗng nhỏ muối, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, ½ muỗng đường rồi vặn mức lửa to nhất cho canh sôi lại thì nêm nếm lần cuối cho vừa miệng và tắt bếp.

Lấy canh ra bát, rắc thêm chút tiêu ăn với cơm rất ngon. Nước canh ngọt thơm vị nấm và thịt sẽ rất đưa cơm!

* Tráng miệng: Sữa chua, dưa hấu

HP (tổng hợp)

Thực hiện: depweb

07/12/2012, 14:58