"Bỏ túi" hai công thức chế biến món ăn ngon giàu dưỡng chất từ khoai tây - Tạp chí Đẹp

“Bỏ túi” hai công thức chế biến món ăn ngon giàu dưỡng chất từ khoai tây

Ẩm Thực

Vừa qua, Potatoes USA tổ chức chương trình “Khoai Tây Mỹ – Thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho người tập gym” với sự tham gia của siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm cùng với chuyên gia dinh dưỡng Đặng Phước Thắng. 

Theo đó, trong khuôn khổ sự kiện, hai chuyên gia đã hướng dẫn cho các gymer về thông tin dinh dưỡng của khoai tây cũng như các món ăn ngon và bổ dưỡng với khoai tây Mỹ để cung cấp nguồn năng lượng cho việc luyện tập thể thao. Không chỉ ngon miệng và mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể, mà cũng khiến cho những tín đồ gym phải bất ngờ bởi công thức chế biến vô cùng đơn giản.

Khoai tây Mỹ nướng thảo mộc với đùi gà Mỹ dùng với xốt tương kiểu Nhật 

Nguyên liệu:

Khoai tây Mỹ: 1,2kg 

Dầu Olive: 200g

Tỏi: 50gr

Hương thảo: 20gr

Hành tây: 100gr 

Muối, tiêu 

Nguyên liệu cho xốt Teriyaki:

Hành tây: 0,5kg

Cà rốt: 300gr

Hành baro: 200gr 

Tỏi: 50gr

Gừng: 50gr 

Xương gà: 1kg

Nước tương Kikkoman: 1 lit

Ryorishu (sake): 1 lit

Mirin (rượu ngọt): 1 lit

Đường: 1000gr

Mật ong: 100gr

Bột năng: 10gr 

Nguyên liệu ướp gà:

Đùi gà Mỹ: 600gr

Muối, tiêu

Bột ớt (paprika)

Dầu Olive

Cách chế biến:

1. Khoai tây Mỹ rửa sạch, cắt hình móng ngựa 5cm, sau đó ướp muối tiêu, lá hương thảo, tỏi băm, bột ớt, và hành tây cắt múi cau ,dầu oliu sau đó cho vào khay nướng lót giấy nến, đút lò ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 15 – 20 phút cho khoai chín.

2. Đùi gà Mỹ ướp các loại gia vị trên cho thấm khoảng 15 phút, sau đó đem áp chảo (hay đút vào lò oven) vàng chín là được, cắt nhỏ miếng vừa ăn.

3. Cho hành tây, cà rốt, hành baro, tỏi, gừng đem nướng trên lò (than) cho cháy vàng xém (1).

4. Xương gà nướng thơm có màu vàng (2).

5. Dùng 1 nồi lớn cho Kikkoman, sake, mirin vào nấu với (1) + (2). Đun sôi sau đó hạ lửa vừa khoảng 3 giờ đồng hồ.

6. Sau đó đem ra lược bằng lược  mịn, tiếp theo cho đường và mật ong vào đun sôi cho tan đều các hỗn hợp.

7. Pha bột năng với ít nước, sau đó cho vào hỗn hợp xốt đang đun sôi để cho xốt hơi sánh đặc nhẹ, nêm nếm xốt vừa ăn là được.

8. Để hỗn hợp nguội, và bảo quản khi cần thì lấy xốt ra ướp (Teriyaki sauce).

Trình bày:

Cho khoai tây Mỹ đã nướng ở dưới, một ít đùi gà Mỹ ăn kèm, và thêm ít xốt đã làm, có thể ăn kèm thêm ít salad hay rau củ xào.

Salad khoai tây Mỹ với cá hồi xông khói, trứng gà và xốt mật ong mù tạt hột

Nguyên liệu:

Khoai tây bi Mỹ tươi: 600gr 

Trứng gà: 6 quả 

Hành tây tím: 150gr 

Ớt chuông (đỏ ,vàng): 100gr

Nụ bạch hoa: 20gr 

Bắp mỹ: 100gr

Cà chua bi:  100gr 

Cá hồi xông khói: 120gr 

Salad iceberg: 100gr 

Muối, tiêu để nêm nếm

Nguyên liệu và cách làm xốt mật ong mù tạt:

Dầu Olive: 200ml 

Mù tạt Dijon mustard: 50gr 

Mật ong: 50gr 

Nước chanh: 70gr

Mù tạt Pommery: 30gr 

Muối, tiêu để nêm nếm

Tất cả cho vào tô, dùng cây đánh xốt đánh tan đều, sau đó nêm nếm lại vừa ăn là được.

Cách chế biến:

1. Khoai tây Mỹ rửa sạch, giữ vỏ luộc chín với ít muối. Lấy ra ngâm qua  nước đá cho nhanh nguội và giữ màu khoai, sau đó cắt khoai thành từng  miếng đẹp vừa ăn

2. Trứng gà, bắp mỹ luộc vừa chín tới. Trứng bóc vỏ, cắt múi cau.

3. Hành tây tím, ớt chuông rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

4. Cà chua bi cắt đôi.

5. Cho các nguyên liệu trên vào chung 1 tô, sau đó ướp với ít muối, tiêu, dầu oliu, và 1 ít dressing.

6. Trình bày ra dĩa, dùng kèm với salad iceberg, trên mặt salad trang trí cá hồi xông khói và trứng gà, rau mầm,…

7. Cho thêm chén xốt ăn kèm ở ngoài.

Lưu ý:

– Khoai tây Mỹ luộc sôi nhỏ lửa để khoai không bị nứt vỏ.

– Có thể luộc khoai tây Mỹ trước để tủ lạnh, lúc cần sẽ nhanh hơn.

– Có thể dùng kèm thêm jambon, phô mai, hoặc trái cây.

Tác giả: Đẹp Food

15/04/2024, 09:17