Làm bánh Trung thu: Bánh ngũ sắc Tiều Châu - Tạp chí Đẹp

Làm bánh Trung thu: Bánh ngũ sắc Tiều Châu

Ẩm Thực

Bánh Trung thu Tiều Châu (TeoChew) là một dạng puff pastry (tạm dịch là
ngàn lớp). Nó khác với các loại bánh trung thu thường thấy ở chỗ vỏ bọc
có nhiều lớp, nhân bánh thường là nhân khoai, nhân sen hoặc đậu đỏ.

Thông thường bánh ngàn lớp có 2 màu do phần bột nước màu trắng và bột dầu thường được nhuộm thêm một màu khác. Tuy nhiên loại bánh dưới đây được pha thêm nhiều màu nên nó có tên gọi là bánh ngũ sắc. Với cách tạo hình đơn giản, có thể biến những chiếc bánh  thành những bông hoa sinh động.

1. Vỏ bánh

* Bột nước  (Water Dough)
100g bột mỳ
50g bơ mềm
10g đường
40g nước

*Bột dầu (Oil Dough)
80g bột mỳ
40g bơ mềm
Màu thực phẩm dạng nước: xanh lá, vàng, đỏ

Cách làm:

Bột nước
– Đánh bơ với đường, cho bột vào trộn một lát rồi đổ nước vào trộn tiếp đến khi bột thành một khối mịn dẻo.

Bột dầu
Trộn đều bột với dầu ăn. Chia bột làm 4 phần bằng nhau. Nhuộm màu xanh 2 phần, đỏ 1 phần, vàng 1 phần. Vê bột thành 4 hình trụ bằng nhau.



2. Tạo hình:

Đặt khối bột nước lên bàn. Dùng cây cán bột cán miếng bột dày khoảng 0.7cm. Đặt vào giữa các miếng bột dầu đã nhuộm màu theo thứ tự xanh, vàng, đỏ.

Gập phần bột nước sao cho phần nước bọc kín phần bột dầu. Dùng cây cán
bột cán miếng bột dài ra, gập miếng bột làm 3 phần, tiếp tục cán lần 2.



Cuộn chặt miếng bột lại, dùng dao cắt miếng bột thành 10 phần bằng nhau.
Xoay phần mặt cắt lên trên, cán khối bột thành hình tròn, ở giữa dày
hơn mép ngoài.

Lật ngược miếng bột vừa cán lại, cho nhân vào trong, nhẹ
nhàng dùng tay vê, miết để phần vỏ bọc kín nhân. Không dùng tay kéo bột,
bột sẽ rách và các lớp cán sẽ bị xê dịch.


Dùng tay nắn nhẹ toàn bộ cho
tròn đều. Lấy lòng bàn tay ấn dẹt viên bột, phần vỏ túm ở bên dưới, phần
đẹp ở trên. Dùng dao nhỏ nhọn tạo hình cánh hoa, xoắn nhẹ cánh đều theo
một phía. Rắc hạt popyy/hạt vừng đen ở giữa làm nhụy hoa. Đặt bánh vào
khay đã trải giấy nến chống dính. Vặn lò 180 độ, xịt nước vào lò trước
khi nướng. Nướng bánh trong khoảng 25 phút.



3. Nhân đậu đỏ (Red Bean Paste)

400g đậu đỏ to
50g đậu đỏ hạt nhỏ
50g đường (1)
200g đường (2)
150g dầu ăn
1 thìa canh mạch nha
20g bột ngô (hoặc bột bánh dẻo)

Hai loại đậu ngâm nước nửa ngày cho nở. Đậu to đãi sạch vỏ, cho nước vào ngập 1cm, bắc lên bếp nấu chín, xay nhuyễn cả nước cả đậu. Đậu nhỏ bắc lên bếp sên với 50 đường  (1) cho ngấm. Cho đậu to vào chảo, cho số đường còn lại (2) , mạch nha vào đảo trên bếp lửa vừa cho bay bớt hơi nước khoảng 10 phút, thêm từng thìa canh dầu vào xào cho dầu ngấm vào nhân. Lấy nửa thìa canh dầu hòa với 20g bột ngô rồi đổ vào xào cùng. Cho đậu đỏ nhỏ vào xào tiếp, thêm dầu ăn nếu cần. Xào nhân đến khi nhân trong, không dính chảo nữa là được. Nhân xào xong để nguội, cân và vê sẵn  thành các viên có trọng lượng 45g.


 Đi chợ giùm bạn:

– Bột mì Hoa Ngọc Lan: 21.600 đ/kg
– Cream Cheese Anchor: 178.000 đ/ 500g
– Đậu đỏ: 6.500 đ/200g (Fivimart)
– Bột ngô: 25.000 đ/ 200g (Jolis Chef)

Tổng chi phí: khoảng 90.000 đ


Kiwisite

Thực hiện: depweb

30/08/2011, 14:39