Đinh Ngọc Diệp: Mẹ là mẹ, là chị, là tri kỷ - Tạp chí Đẹp

Đinh Ngọc Diệp: Mẹ là mẹ, là chị, là tri kỷ

Sống

“Diệp 40 tuổi rồi nhưng vẫn là bé thơ của mẹ. Mẹ vẫn đi chợ mua thun cột tóc cho con gái, đi siêu thị thấy màu son đẹp cũng mua hai thỏi cho cả mẹ cả con. Hai mẹ con điệu y chang nhau nên có thể chia sẻ với nhau rất nhiều điều. Mẹ là mẹ, là chị, là tri kỷ”, nữ diễn viên Đinh Ngọc Diệp chia sẻ về mẹ của mình, người mà theo Diệp kể, thì chính là lá chắn che chở cho cô trước mọi cạm bẫy và va vấp trong đời.

Tôi tò mò về mối quan hệ của một người phụ nữ 40 tuổi đã có gia đình với mẹ của mình. Mối quan hệ đó có thể mô tả như thế nào?

Giữa tôi và mẹ gần như không có khoảng cách thế hệ. Mẹ vừa là mẹ, vừa là chị, vừa là một tri kỷ của tôi. Trong mọi vấn đề, hai mẹ con chẳng cần nói nhiều cũng hiểu ý nhau. Mẹ dạy tôi trăm điều để chu toàn nhà cửa, và bất cứ lúc nào tôi cần, mẹ cũng có mặt. Có lần tôi ở Đà Lạt, bị trộm lấy mất iPad, chuyện nhỏ thôi nhưng mẹ hay tin là phóng lên trong đêm liền vì lo cho con. Tôi cần cắt cái lai quần, sửa cái gót giày, hay làm giấy tờ công chứng…, đều một tay mẹ lo cho cả. Thế nên tôi luôn cảm thấy, dù mình 40 tuổi rồi, cũng đã là mẹ của hai đứa con, nhưng với mẹ, mình vẫn chỉ là đứa con gái bé bỏng thôi.

Hai mẹ con đã rất thân với nhau từ xưa rồi. Thời tôi học trung học, mẹ là người đem quần jeans của tôi đi cắt rách cho đúng mốt, rồi dắt tôi đi bấm thêm 3 lỗ tai, đến nỗi mẹ còn bị trường tôi gọi lên… họp kiểm điểm.

Phẩm chất nào của mẹ là điều khiến chị cảm thấy kính trọng nhất?

Mẹ là người luôn tự trọng, tự tôn, đến mức thà một mình chạy đôn chạy đáo chứ không bao giờ muốn phiền hà đến người khác. Mẹ bị bệnh, trừ những lúc nằm một chỗ, chứ còn đi lại được thì mẹ nhất định sẽ đi khám một mình, không để các con đưa đi. Mẹ sợ vào viện đông đúc sẽ khiến người đang khỏe cũng thành bệnh.

Một điều nữa là mẹ luôn hướng thiện. Ngày xưa tôi ngỗ nghịch, ham chơi, chính mẹ là người đã đưa tôi đi không biết bao nhiêu ngôi chùa, hướng cho tôi nghe kinh Phật, đưa tôi theo mọi chuyến từ thiện xa gần. Có nhiều mẹ góp nhiều, có ít mẹ cũng chia sẻ hết. Có lẽ nhờ trái tim nhân hậu của mẹ mà tôi biết sống theo kim chỉ nam của tình thương và luôn thấy mình mạnh mẽ, giàu có.

Có điều gì chị cho rằng mình sẽ làm khác với thế hệ của mẹ hay không?

Không biết có làm được không, nhưng sau này khi hai bé trưởng thành, tôi hy vọng rằng mình sẽ sống cho bản thân nhiều hơn mẹ bây giờ. Chẳng hạn như đi du lịch, tận hưởng tuổi già, sắm sửa một chút… Mẹ thì chẳng dám phung phí gì vì sợ mất phước phần của con cháu. Nhưng riêng chi tiêu cho đồ ăn và sức khỏe, mẹ lại không bao giờ tiếc. Mẹ luôn nói thà mua đồ ăn còn hơn mua thuốc uống, con cháu thèm gì, dù đắt cỡ nào mẹ cũng khao.

Chủ đề nào thường được nhắc đến nhiều nhất trong câu chuyện hàng ngày của hai mẹ con chị?

Tôi giống mẹ, xem trọng gia đình, luôn đặt chồng con lên trên hết. Ngoài ra thì hai mẹ con điệu y chang nhau, đều thích sửa soạn, thích làm đẹp. Ở chợ An Đông, bạn bè gọi mẹ là “Phương mô-đen”, tôi rất thích thú về điều này bởi mẹ luôn ăn diện đẹp và sành điệu. Ngày nhỏ, mỗi lần ngủ chung với mẹ là tôi hít hà vì lúc nào người mẹ cũng thơm ơi là thơm. Giờ đi siêu thị, hễ thấy màu son mới là mẹ mua hai cây, một cho mình, một cho con gái. Hai mẹ con luôn tâm sự với nhau về mỹ phẩm, dưỡng da, bí quyết trẻ hóa, mỗi tuần đều rủ nhau đi làm móng, massage, gội đầu…

Khi chị lập gia đình, mẹ đã dặn chị điều gì?

Mẹ chỉ nhắc một câu đơn giản: “Lúc nào con cũng phải đẹp trong mắt chồng, không được bỏ bê bản thân”. Mắc cười lắm, mỗi khi tôi đi đâu với anh Victor (đạo diễn Victor Vũ, chồng của Diệp – PV) là mẹ lại canh cửa xem hôm nay tôi mặc gì, tóc tai sửa soạn ra sao. Rồi mẹ chọn giày, chọn bông tai cho con gái. Chỉ cần thấy tôi xinh đẹp, rạng rỡ là mẹ tươi liền.

Được biết gần đây, mẹ chị vừa trải qua một ca phẫu thuật quan trọng. Biến cố này đã tác động đến chị như thế nào?

Mẹ bị ung thư, lần một phải cắt nửa bao tử. Ít năm sau, trong một lần bị tai nạn, mẹ phát hiện khối u tái phát lần hai, lúc đó tôi tưởng như sắp mất mẹ. Cảnh đau lòng nhất trong đời tôi thấy chính là khi mẹ nằm trên giường bệnh, hai tay và một chân băng bó, phải mổ, bắt ốc vít vì gãy xương, chờ đến ngày phẫu thuật ung thư.

Trước giờ mẹ vẫn luôn là người bao bọc, còn tôi chỉ biết nhõng nhẽo và nhờ cậy mà không nghĩ rằng mẹ cũng lớn tuổi rồi, thời gian của tôi với mẹ có thể chẳng còn nhiều. Chỉ đến khi mẹ ngã bệnh, tôi mới nhận ra rằng mình đã vô tâm quá. Tôi nhớ ngày xưa, mẹ hay nấu canh bổ cho tôi và anh Victor vào những ngày quay phim mệt mỏi, nên lúc mẹ nằm viện, tôi cũng nấu sâm, hầm xương, lấy nước cho mẹ uống. Mỗi tối, tôi mở pháp thoại cho mẹ nghe, cứ thế ở bên mẹ cả ngày. Dần dần, tạ ơn trời Phật, mẹ cũng qua cơn nguy kịch.

Biết mẹ là người rất quan trọng vẻ bề ngoài, tôi tìm những loại mỹ phẩm có thành phần thiên nhiên lành tính cho mẹ xài hàng ngày. Mẹ hợp sâm lắm, lúc trước uống sâm chữa bệnh, còn giờ dùng mỹ phẩm thuần sâm để dưỡng da cho nhuận sắc. Trộm vía, mọi người còn khen da mẹ đẹp và căng mịn hơn cả da con gái.

Mẹ chị đã trải qua một thời thanh xuân vất vả, chồng đi làm xa, một tay bà cáng đáng nuôi hai con ăn học. Giờ đây khi đã trưởng thành và đủ đầy, chị muốn bù đắp cho sự hy sinh của bà như thế nào?

Mẹ chẳng cần gì cả, nhưng mỗi khi nhận được sự quan tâm của các con là mẹ vui hẳn. Mẹ thích đọc thư, đọc thiệp các con viết, mẹ cất giữ cẩn thận không sót lá thư nào. Khi tôi tặng mẹ bộ sản phẩm chăm sóc da dòng nhân sâm của Sulwhasoo, mẹ nâng niu ngắm nghía, còn chụp hình lại để khoe với bạn: “Con gái tặng Phương nè, bộ này xịn lắm, tốt lắm”. Mà công nhận, da mẹ tràn đầy sức sống, hơn cả trước khi mổ. Lúc đi spa, bác sĩ còn khen da mẹ săn và có độ đàn hồi cao, bác hỏi chắc ở nhà mẹ dùng collagen đều phải không? Tôi và mẹ nhìn nhau cười, vì bí quyết nhuận sắc của hai mẹ con không gì khác chính là chai tinh chất nhân sâm thần thánh.

Có lần tôi hỏi, mẹ còn tâm nguyện nào trong đời chưa làm được và muốn con làm thay không? Mẹ nói: “Mẹ muốn đời con hạnh phúc hơn đời mẹ, hôn nhân viên mãn và… số dư tài khoản gấp 10 lần mẹ” (cười). Ôi trời, sao mẹ muốn nhiều thế? Hai vế sau thì tôi hẹn với mẹ sẽ không ngừng cố gắng. Còn điều đầu tiên, tôi đã và đang thực tập mỗi ngày. Vì di sản quý báu nhất đời mẹ chính là tôi, vậy thì tôi sẽ phải thật hạnh phúc, vì mẹ.


ĐỐI THOẠI NGẮN VỚI ĐINH NGỌC DIỆP VÀ MẸ

1. Khoảnh khắc hai mẹ con nhận ra mình chính là một phiên bản của người kia?

Cô Phương: Bắt gặp con gái mặc quần áo của mẹ, trông em y chang mẹ.
Đinh Ngọc Diệp: Khi con mình gặp chuyện chẳng lành, tim gan mình như lửa đốt.

2. Điều mà hai mẹ con rất ngưỡng mộ ở nhau?

Cô Phương: Diệp rất quan tâm, luôn lo lắng cho mẹ.
Đinh Ngọc Diệp: Sự kiên cường của mẹ. Suốt thời thanh xuân đến lúc xế chiều, bất kể nỗi đau nào về thể xác hay tinh thần, mẹ cũng can đảm đối diện và vượt qua một cách bản lĩnh.

3. Điều quan trọng quyết định vẻ đẹp của người phụ nữ là?

Cô Phương: Vẻ đẹp từ bên trong, cái tâm thánh thiện hiền lành.
Đinh Ngọc Diệp: Thần thái, sự tự tin, trí tuệ.

4. Đâu là bí quyết giúp người phụ nữ khước từ những dấu hiệu của thời gian?

Cô Phương: Tinh thần lạc quan, chăm sóc sức khỏe và nhan sắc từ gốc.
Đinh Ngọc Diệp: Chấp nhận thực tế về lão hóa, yêu cả những khiếm khuyết ở bản thân mình.

5. Quan điểm làm đẹp mà hai mẹ con học được từ nhau?

Cô Phương: Là phụ nữ, phải chăm chút và bồi dưỡng cho bản thân để trở nên duyên dáng, thu hút khi tiếp xúc với người đối diện.
Đinh Ngọc Diệp: Làm đẹp bền vững từ gốc, chọn mỹ phẩm uy tín, chăm chỉ dưỡng da ngay từ khi chưa có nhiều dấu hiệu lão hóa.

Giám đốc Sáng tạo: Hà Đỗ
Giám đốc Mỹ thuật: Chi Lemon
Nhiếp ảnh: Mạnh Bi
Quay phim: Luân Nguyễn
Sản xuất: Chí Văn
Stylist: Tấn Thành
Trang điểm: Khánh Mỹ
Làm tóc: Tân Tân
Trợ lý nhiếp ảnh: Việt Trần, Từ Triệu Lạp
Chỉnh sửa hình ảnh: Hồ Ngọc Nghĩa
Trợ lý stylist: Triệu Ngân
Trợ lý trang điểm: Hoài Thương
Trợ lý quay phim: Quang Vũ, Minh Nghĩa
Thời trang: H2B à La Mode, Pomelo Flower, Klei Studio

Tác giả: Hương Thủy

10/05/2024, 17:39