Terrazas De Los Andes cho người sành điệu

DELETED
Terrazas de los Andes là một trong những thương hiệu rượu vang cao cấp thuộc tập đoàn Moët Hennessy Louis Vuitton (LVMH). Terrazas de los Andes có trụ sở đặt Luján de Cuyo, Mendoza tại Argentina, nơi khởi nguồn của những học viện đầu tiên về rượu vang cũng như những nghiên cứu sâu sắc về địa lý đặc biệt là độ cao của vùng đất trồng ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng nho.

Terrazas de los Andes hấp dẫn cả những bậc thầy thưởng thức bởi sắc màu óng mượt tinh tế hay mùi thơm mang lại cảm giác khoan khoái lạ kỳ. Điểm đặc biệt làm nên sự quyến rũ bậc nhất đó của Terrazas de los Andes chính là sự ưu đãi của thiên nhiên, địa chất, khí hậu vùng Mendoza cùng những tài năng đã trở thành huyền thoại của đội ngũ chuyên gia chưng cất và kiểm định rượu nhà Moët & Chandon.

Với hơn 45 năm kinh nghiệm trồng nho trên cao, Terrazas de los Andes đã nghiên cứu và áp dụng thành công thang độ cao lý tưởng cho từng loại nho. Với những độ cao khác nhau cùng từng loại khí hậu đặc trưng, các chuyên gia của Terrazas de los Andes đã thu được từng loại nho đặc trưng riêng. Những trái nho chín với sự cân bằng acid-đường tốt nhất, hương thơm tối đa và chát vừa phải. Và với mỗi độ cao nhất định, Terrazas de los Andes làm nên những loại rượu tương ứng với hương vị, màu sắc rất riêng như Chardonnay ở độ cao 1200m, Malbec 1067m, và Cabernet Sauvignon 980m.

Để mang đến những đặc tính riêng biệt đó, từ những công nhân đến các chuyên gia sản xuất rượu nhà Terrazas de los Andes đều dành tất cả tâm huyết của mình và kỹ lưỡng ở cả 7 bước trong quy trình sản xuất rượu. Quản lý vườn nho là công đoạn đầu tiên đòi hỏi sự tỉ mỉ, nghiên cứu kỹ lưỡng của những kỹ sư nông nghiệp. Bằng rất nhiều những nỗ lực chăm sóc vườn nho từ khi cây rụng lá vào mùa đông, đâm chồi, sau đó ra hoa, họ đã trồng ra được những giống nho chất lượng cao nhất. Bước tiếp theo là thu hoạch nho. Những công nhân kinh nghiệm đã chọn lựa và dùng chính đôi bàn tay của họ để thu hoạch nho. Họ làm việc từ sáng sớm trước khi bình minh lên để giữ nguyên được chất lượng và hương vị nho. Những trái nho được đặt trong giỏ và sau đó đưa về nhà máy. Sản lượng của vườn nho phụ thuộc vào rượu và phong cách thiết kế.

Bước thứ 3 trong quy trình chính là lựa chọn nho. Đối với dòng rượu cao cấp (Afincado và Reserva), nho được phân loại bằng tay vào hai bàn lọc. Những nhân viên được đào tạo tốt sẽ loại bỏ những trái nho không tươi và không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Sau khi được chọn lọc cẩn thận, nho sẽ được đem lên men. Những thùng kim loại sạch và dẫn nhiệt được dùng để sản xuất rượu. Điều này khiến cho sự lên men diễn ra đầy đủ và vẫn giữ lại được hương vị của nho, cũng như nồng độ của nước nho.

Bước thứ 5 chính là tẩm ướp, mục đích của quá trình này là giữ cho phần cứng của quả (vỏ và hạt) tiếp xúc với nước nho ép. Việc này sẽ khiến cho rượu làm ra có màu và độ chát. Thời gian tẩm ướp khác nhau sẽ cho ra sản phẩm là những loại rượu khác nhau. Sau khi tẩm ướp, hỗn hợp nước nho sẽ được lọc cẩn thận. Áp dụng phong cách cổ truyền Pháp, những người lọc rượu dùng tay để đập trứng sau đó bỏ trứng vào rượu đựng trong thùng. Làm như vậy, trứng sẽ hút những phần tử không cần thiết, và khiến cho rượu trở nên tinh khiết hơn.

Và cuối cùng là công đoạn ủ rượu. Để thực hiện quá trình này, người ta dùng thùng 225 lít loại trung bình được làm từ gỗ sồi Pháp và Mỹ. Những chiếc thùng này được chính tay những thợ thủ công sản xuất và chọn lọc. Trong suốt quá trình này, rượu sẽ làm mềm những chất tannin và hấp thụ hương vị gỗ, khiến cho thành tố rượu phức tạp hơn. Và vì thế, nhấp một ngụm rượu vang Terrazas de los Andes, người uống như được thưởng thức bản tango trào dâng của màu tím sóng sánh, của vị chát nơi đầu lưỡi, vị đậm mang mùi gỗ sồi lâu năm.

Nhân sự kiện này, ông Diego Ribbert – đại diện của nhãn hàng Terrazas de los Andes,  cùng đại sứ Argentina tại Việt Nam và  đông đảo những người say mê khám phá thế giới rượu vang đã có buổi giao lưu gặp gỡ ấm cúng, cùng thưởng thức sự phối hợp giữa hãng rượu nổi tiếng của Argentina –Terrazas de los Andes cùng ẩm thực Việt Nam. Ông Diego Ribbert lần đầu tiên tới thăm Việt Nam mang theo những hiểu biết sâu rộng về thế giới hương vị của rượu vang cùng chia sẻ những phong cách cảm nhận và nghệ thuật thưởng thức rượu vang đầy đam mê và sáng tạo

Bài: Đ.T

Thực hiện: depweb

14/06/2011, 11:11