#onhavanKHOE: Các “cặp đôi thực phẩm hoàn hảo” giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất (P1)

Ẩm Thực

Hãy vận dụng những “cặp đôi hoàn hảo” dưới đây, kết hợp cùng một chế độ tập luyện thích hợp để cung cấp năng lượng đầy đủ nhất cho cơ thể cũng như sở hữu một “vòng eo 56”.

Bốn nhóm dưỡng chất quan trọng mà cơ thể người cần có là đường, bột, protein và khoáng chất. Việc ghép đôi một số loại thực phẩm cho phép các chất dinh dưỡng tương tác và kích hoạt các phản ứng hóa học cần thiết để hỗ trợ sự hấp thụ tối đa. Nếu bạn ăn những chất dinh dưỡng này một cách riêng lẻ, chúng có thể được tiêu hóa và phân huỷ vào thời điểm bạn ăn chất kia, cuối cùng làm giảm cơ hội tương tác của hai chất.

Cách đơn giản và thực tế nhất là ăn một đĩa đa dạng bao gồm trái cây và rau quả nhiều màu sắc, chất béo lành mạnh và protein. Bên cạnh đó, cùng tìm hiểu những cặp chất dinh dưỡng thiết yếu được đề xuất từ các chuyên gia dinh dưỡng để bạn có thể xây dựng một kế hoạch ăn uống đủ dưỡng chất.

Catechin + Vitamin C

Catechin, hay còn gọi là các hợp chất trong trà là chất chống oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do, có tác dụng điều trị bệnh tim, viêm khớp dạng thấp và ung thư. Tuy nhiên, bản thân catechin không ổn định trong môi trường trung tính hoặc không có tính axit như ruột và dễ bị phá vỡ, dẫn đến việc hấp thu tổng thể kém. Kết hợp cùng vitamin C – một chất dinh dưỡng thiết yếu liên quan đến chức năng miễn dịch và tổng hợp collagen – làm axit hóa môi trường ruột, giúp ngăn chặn catechin phân hủy, tối ưu hóa sự hấp thụ.

Vitamin C + Sắt từ thực vật

Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt từ thực vật (sắt không heme: có trong đậu, đậu lăng, quả hạch, hạt, đậu phụ và rau bina) – một chất cần thiết để tạo ra các hormone và vận chuyển oxy trong máu. Sắt không heme không dễ được hấp thụ trong môi trường ruột. Kết hợp sắt không heme với vitamin C có thể tăng cường sự hấp thụ của vitamin C, vì vitamin C tạo thành liên kết hòa tan (hay còn gọi là có thể hòa tan) với sắt không heme, làm thay đổi cấu trúc hóa học của sắt không heme sao cho các tế bào ruột dễ hấp thu hơn.

Canxi + Vitamin D

Canxi có vai trò quan trọng với sức khỏe của xương, nhưng chỉ tiêu thụ canxi là không đủ mà cơ thể cần thêm vitamin D để giúp tối ưu hóa sự hấp thụ canxi, thông qua việc vận chuyển canxi qua các tế bào ruột. Nếu không có đủ lượng vitamin D, cơ thể sẽ chỉ có thể hấp thụ từ 10 đến 15% lượng canxi đã tiêu thụ.

Chúng ta không nhất thiết phải ăn vitamin D và canxi cùng lúc bởi cơ thể luôn có sẵn một lượng vitamin D. Điều quan trọng là nên tập trung vào việc tiêu thụ tổng thể (thực phẩm giàu canxi và vitamin D) trong ngày. Hãy kết hợp rau xanh họ cải giàu canxi (như bông cải xanh hoặc rau củ cải) với cá giàu vitamin D (như cá hồi và cá ngừ); nấm xào đậu phụ bổ sung canxi. Hoặc bạn có thể sử dụng các loại sữa tiệt trùng, sữa chua được bổ sung vitamin D.

Vitamin D + Magiê

Vitamin D làm tăng khả năng hấp thụ magiê ở ruột, một khoáng chất góp phần sửa chữa tế bào và nhịp tim. Magiê còn là đồng yếu tố để tổng hợp vitamin D – một “mối quan hệ hoàn hảo”. Để tạo ra nhóm dinh dưỡng này, bạn có thể kết hợp cá hồi với hạnh nhân, salad cá hồi và hạt bí ngô; nấm xào hạt điều băm nhỏ.

FEATURE: Ở NHÀ VẪN ĐẸP 

Một lần nữa chúng ta lại “xa nhau để được gần nhau hơn”. Lúc này đây tất cả những gì ta có thể dành cho nhau là những lời động viên cùng một cái hẹn tái ngộ không xa. Trong khoảng thời gian ấy, hãy cùng Đẹp đọc 4 lần câu thần chú “Ở nhà vẫn Đẹp” tương ứng với 4 hoạt động gồm “Ở nhà vẫn KHOẺ” (thể thao), “Ở nhà vẫn XINH” (dưỡng da), “Ở nhà vẫn STYLE” (thời trang) và “Ở nhà vẫn CHILL” (trang trí nhà cửa). Tin Đẹp đi, với “câu thần chú” quyền năng này thì khi mọi thứ được bình thường mới, bạn sẽ trở lại và “lợi hại” hơn bội phần!
#onhavanKHOE
Coach Anh Túc gợi ý plan tập luyện vừa đẹp vừa khoẻ ngày giãn cách
6 kênh Youtube giúp biến phòng ngủ thành phòng gym chuyên nghiệp
Lấy lại vóc dáng khỏe đẹp với 5 thử thách tập luyện tại nhà này
Các “cặp đôi thực phẩm hoàn hảo” giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất (P1)
Các “cặp đôi thực phẩm hoàn hảo” giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất (P2)
5 khoáng chất cần bổ sung để cơ thể phục hồi sau tập luyện
Cập nhật 9 xu hướng chăm sóc sức khỏe “xịn sò” nhất hiện nay
Top 9 dụng cụ tập luyện tại nhà được lòng các gymers

Bài: Hồng Vân

22/06/2021, 11:45