NSƯT Trung Anh – 30 năm chờ một vai diễn

Chat

Ban Hit_bo sung

Anh có thấy “Người phán xử” đã làm biến đổi mình?
Có đấy, nó khiến tôi trở lên bận rộn hơn với các lịch giao lưu, những lời mời cộng tác, và đặc biệt là biết cả livestream Facebook nữa.


Lương Bổng đang nhận được tình yêu quá lớn từ khán giả vì sự trung thành tuyệt đối với Phan Quân. Trung Anh thì thấy Lương Bổng thế nào?
Nếu mà tin tưởng một người tuyệt đối như thế, e là cũng hơi… mù quáng nhỉ! (cười).
Nhưng Lương Bổng có những điểm tôi rất trân trọng, đó là sự trung thành, bản lĩnh và sự thấu hiểu của một người cha. Tôi nghĩ, một người đàn ông cần điều ấy.


Lương Bổng là người duy nhất không có mối quan hệ nào đó về mặt gia đình, nhưng Trung Anh thì khác, anh có một gia đình yên ấm. Thực ra, anh lấy gì để diễn ra sự trầm ngâm đáng giá của “cánh tay phải Phan Quân” như thế?
Với nghệ sĩ, diễn là một sự đào bới nội tâm. Tôi nghĩ mình có khao khát được đổi thay từ lâu, và đây là cơ hội. Cái làm ra sự trầm ngâm của Lương Bổng thực ra chính là cái trầm ngâm của tôi ở ngoài đời thực. Việc phải nén lại nỗi đau sau những mất mát người thân từ khi rất nhỏ đã khiến tôi trở thành một người luôn biết nín lặng khi cần. Sự im lặng đó giúp tôi mạnh mẽ hơn, đi qua những giông tố. Tôi nghĩ Lương Bổng phần nào đó là chính con người tôi. Chỉ là thật may ngoài đời tôi không có một Phan Quân nào đó “bắt vía” (cười).


Anh có thấy Lương Bổng cô độc trong thế giới của những sát thủ?
Khi người ta có một đích đến, họ không thấy mình cô độc. Mặc dù, là người trong giới giang hồ, không ai cho phép đặt niềm tin vào người bên cạnh. Sự cô độc ấy có lẽ đến chặng cuối Bổng mới nhận ra thì sao?


Anh thích ai trong “Người phán xử”?
Tôi đã bảo mình giống Lương Bổng mà, tôi thích Phan Quân. Tôi quý trọng anh Hoàng Dũng ở ngoài đời thế nào thì trên phim tôi cũng thể hiện sự trân trọng ấy cho Phan Quân. Vì thế, vai diễn mới đời như vậy. Nếu Phan Quân do một người khác thủ vai, chưa chắc tôi đã tạo ra một Lương Bổng như thế.


Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Ban Hit_bo sung

Ban Hit_bo sung Ban Hit_bo sung

Ban Hit_bo sung

Diễn viên Phạm Bảo Anh, người vào vai Bảo Ngậu không ngần ngại bộc lộ tình yêu anh dành cho nghệ sĩ Trung Anh ngoài đời thực. Bảo Anh cũng khẳng định, nếu Lương Bổng yêu Phan Quân, thì Bảo Ngậu yêu Lương Bổng bằng tình cha – con của những người đàn ông cô độc.


Đóng chung “Người phán xử” là lần thứ bao nhiêu anh làm việc chung cùng NSƯT Trung Anh?
Lần thứ hai. Lần đầu tôi đóng chung phim “Bạn đời” với chú, và tôi vào vai con trai của chú. Tuy vậy, thời gian làm việc ngắn nên hai chú cháu chưa thân thiết như lần này.


Điều gì ở nghệ sĩ Trung Anh khiến anh thấy ấn tượng?
Tôi có cảm giác chú và tôi có những điểm rất giống nhau: sự thâm trầm, ít nói và hay để ý đến cảm xúc của người xung quanh. Đặc biệt, ngoài đời chú Trung Anh hiếm khi bỗ bã với mọi người, chú lúc nào cũng nhẹ nhàng trong quan sát và tỉ mỉ trong ứng xử. Bên cạnh chú rất dễ chịu.


Cảm giác thân thiện ngoài đời giúp anh thế nào khi vào vai Bảo Ngậu – người luôn làm việc dưới lệnh của Lương Bổng trong “Người phán xử”?
Vào vai giang hồ với nhau, luôn làm việc cạnh nhau, sống chết gang tấc bên nhau thì dù cùng tuyến hay khác tuyến cảm giác của diễn viên đều rất lạ. Với riêng Lương Bổng (vai diễn của NS Trung Anh), tôi rất quý chú ở ngoài đời và tôi đã dùng cảm xúc cá nhân ấy mang vào vai diễn khi hóa thân thành Bảo Ngậu. Người xem có lẽ cảm nhận rõ Bảo Ngậu luôn dành cho Lương Bổng sự nể trọng, bên cạnh đó còn có thứ tình cảm đặc biệt như tình cha – con, tình chú – cháu. Chính những cảm xúc thật này đã làm thay đổi một số tuyến và phân đoạn trong phim. Ngay cả cách xưng hô tôi cũng thay đổi theo cảm xúc thật của mình. Tôi không dùng đại ca, ông, mà tôi gọi Lương Bổng là: “chú”.


Lương Bổng là một người như thế nào, trong quan sát của Bảo Anh?
Lương Bổng là một người tốt, trung thành, quyết đoán và mạnh mẽ – hội tụ mọi phẩm chất đáng có của một người đàn ông. Nhưng mỗi người sinh ra có lý tưởng khác nhau, và mục đích của Lương Bổng là dành cả cuộc đời phục tùng người ông ấy tôn thờ – Phan Quân. Vì thế, sự tận tâm của Lương Bổng có sự chân thành của cảm xúc. Sự lựa chọn đó khiến bàn tay Lương Bổng dính máu và làm những việc sai trái.
Trong phim cả Bảo Ngậu và Lương Bổng đều là người cô độc, không có gia đình. Nhưng ông ấy có Phan Quân, còn Bảo Ngậu không có ai, vì thế, Bảo Ngậu coi ông ấy như một người thân. Đáng tiếc, đó chỉ là những cảm xúc một chiều, của cả hai người đàn ông cô độc.


Sự trung thành hay điều gì khác đã khiến khán giả dành tình yêu đặc biệt cho Lương Bổng, theo anh?
Tôi nghĩ là sự trung thành cực đoan là lý do khán giả yêu quý Lương Bổng. Đó là tình cảm không có thật ngoài đời sống, nhưng là điều ai cũng mong có trong đời. Nhưng sự cực đoan mù quáng có giá của nó. Nên nếu bạn xem đến tập cuối cùng tối nay, bạn sẽ hiểu ra một điều gì đấy, không phải từ Phan Quân mà từ những người như Lương Bổng: Ông ấy cũng thay đổi. Lương Bổng chính là người nắm giữ bí mật của bộ phim này. (cười).


Nếu là đạo diễn, anh muốn tô thêm màu sắc nào cho Lương Bổng?
Tôi muốn có một Lương Bổng nhiều cảm xúc hơn, vì hiện tại, Lương Bổng giống như một cái máy, luôn hành động một chiều theo lệnh của Phan Quân. Đó không phải là một con người, hoặc đấy là một người vô cảm. Chẳng hạn Bảo Ngậu luôn yêu quý ông ấy, thì ông ấy cũng nên có chút cảm xúc gì đó với Bảo Ngậu. Ai lại cứ… Phan Quân (cười).


Ngoài đời Trung Anh có biết Bảo Anh dành cho mình tình cảm đặc biệt thế?
Chú Trung Anh chắc chắn biết rõ tôi một việc: không biết bia rượu giống y như chú ấy (cười lớn). Thực ra, chúng tôi là người làm việc bằng cảm xúc, vì thế, bắt được nhau không khó. Giờ hết phim, tôi không có điều kiện gặp chú, nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn gọi điện cho chú, khi có điều cần hỏi, hoặc có thắc mắc trong lòng.


Thật ra thì anh đánh giá thế nào về mối tình khán giả cho rằng – tình tri kỷ – giữa Phan Quân và Lương Bổng?
Nếu Phan Quân coi Lương Bổng là tri kỷ thì không bao giờ ông ấy có phát ngôn bất hủ: “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác có hay không, không quan trọng”. Điều này ít người để ý khi bộ phim phát triển sau này. Nhưng nó là một vòng tròn có nhân – quả. Tôi nghĩ, Lương Bổng hoặc không biết đến phát ngôn đó của Phan Quân, hoặc quá mù quáng mới dành cho Phan Quân sự phục tùng vô điều kiện như thế. Tôi cho rằng, Lương Bổng chỉ là thứ gì đó quen thuộc không thể thiếu đi bên cạnh Phan Quân. Chỉ có Lương Bổng coi Phan Quân là tri kỷ, Phan Quân không như vậy. Vì thế tôi mới nói Lương Bổng là người cô độc!.

Ban Hit_bo sung

 

 

Thực hiện: depweb

31/08/2017, 18:50