Live Green: “Ông tây móc cống” James Joseph Kendall: “Thấy tội lỗi mỗi khi dùng một chiếc túi nylon”

Sống

James thành lập nhóm Keep Hanoi Clean trên Facebook để kêu gọi bạn bè cùng bảo vệ môi trường. Ban đầu, một mình anh cặm cụi miệt mài đi dọn rác tại vỉa hè, cống nước thải quanh khu vực phường Yên Hòa, Cầu Giấy. Sau một thời gian, anh được mọi người biết đến, yêu mến và đặt cho biệt danh “ông Tây móc cống”.

Việc làm của James có vẻ điên rồ, nói theo cách quen thuộc của người Việt là “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” nhưng lại có sức lan tỏa mạnh mẽ. Rất nhiều người đã tham gia dọn rác cùng James. Sau hai năm, anh có thêm gần 10 người bạn đồng hành trong nhóm Keep Hanoi Clean và hơn 2.000 tình nguyện viên cùng chung tay thực hiện dự án.

Nhóm điều hành của tổ chức có cả người nước ngoài và người Việt Nam. Họ là những nhân viên văn phòng, chuyên gia môi trường và đều có một công việc toàn thời gian khác nhau. Những lúc không đi làm, họ dọn rác và điều hành Keep Hanoi Clean hoàn toàn vì mục đích phi lợi nhuận.

ong-tay-moc-cong-2

Theo thống kê của nhóm, trong hơn 2 năm qua, James cùng với bạn bè và các tình nguyện viên đã dọn sạch rác ở hơn 50 điểm trên địa bàn Hà Nội, Đà Nẵng và Sa Pa, giải quyết hơn 200 tấn rác thải. Anh cũng thường xuyên chia sẻ các bài viết, thông điệp kêu gọi mọi người hỗ trợ thông qua trang mạng xã hội cá nhân và fanpage Keep Hanoi Clean. Để toàn tâm toàn ý cho dự án của mình, James phải giảm bớt một nửa công việc chính là giáo viên dạy tiếng Anh cho một trường công lập ở Hà Nội.

Dù việc làm của James và Keep Hanoi Clean được rất nhiều người yêu mến, ủng hộ nhưng bản thân James vẫn còn nhiều lo lắng, trăn trở. “Không thể đi dọn rác mãi bởi dọn chỗ này sẽ có chỗ khác, dọn sạch hôm nay, ngày mai lại có rác mới. Dọn rác chỉ là bước đầu để mọi người chú ý và có ý thức xả rác đúng nơi quy định”. James và các cộng sự cho rằng để không phải quá vất vả dọn rác, làm sạch cống rãnh, mỗi người hãy tự xây dựng thói quen sống xanh, sạch và tối giản.

Không phải chỉ hô hào suông, tại văn phòng Keep Hanoi Clean, mọi người chọn sống xanh bằng cách dùng ống hút inox, ai cũng mang theo một bộ thìa, dĩa và túi vải đựng đồ khi đi ra ngoài. “Chúng tôi sẽ thấy rất tội lỗi nếu dùng một chiếc túi nylon. 90% đồ dùng hàng ngày của nhóm điều hành không có đồ nhựa hay sản phẩm dùng một lần”.

Thời gian tới, Keep Hanoi Clean vẫn duy trì các buổi dọn rác, song tương lai của họ là những dự án đào tạo, tuyên truyền về sống xanh. Trên bục giảng, James hay kể cho các em học sinh những câu chuyện nhỏ về bảo vệ môi trường. Anh tin tưởng rằng thế hệ trẻ sẽ dễ thay đổi, hình thành thói quen tốt để mang đến một tương lai xanh cho Việt Nam.

GO GREEN

Nếu sống ở thời đại này, Bạch Tuyết có lẽ không cần đợi đến lúc ăn quả táo của phù thủy mới bị ngộ độc, còn nàng tiên cá Ariel có lẽ đã không thể bơi giữa đại dương ngập rác nhựa để đến gặp hoàng tử trong mơ.

Những vấn nạn môi trường giờ đây không còn là việc xảy ra trên chương trình thời sự mà đã len lỏi đến tận mâm cơm gia đình, khi hạt vi nhựa cuối cùng cũng được tìm thấy trong cơ thể con người vào cuối tháng 10/2018.

Nhà thám hiểm người Mỹ Sylvia Alice Earle từng nói: “Phần còn lại của thế giới có thể tiếp tục sống mà không có chúng ta, nhưng chúng ta không thể tồn tại nếu thiếu đi chúng”. Mọi nỗ lực cứu trái đất thật ra chính là giải cứu bản thân mình. Bạn đã sẵn sang sống xanh ngay từ ngày hôm nay?

Tổ chức chuyên đề: Hương Thủy – Ảnh: Phú Đào – Sắp đặt: Nha Đam

Bài cùng chuyền đề
– Eat Green: Bắt đầu bằng thói quen uống không cần hút
– Eat Green: “Về nhà ăn cơm” đi để được dùng những món đồ thật tự nhiên
– Eat Green: Đi tìm những chốn xanh trong lòng Hà Nội
– Eat Green: Nhật ký mỗi ngày của những người sống xanh
– Live Green: KTS An Việt Dũng: Người may “khẩu trang” xanh cho những ngôi nhà
 Live Green: Nhà tự thở – Kiểu kiến trúc ra đời phù hợp với biến đổi khí hậu
– Live Green: “Nói không với túi nylon” và nỗ lực của người trẻ xây dựng lối sống bền vững
– Live Green: “Ông tây móc cống” James Joseph Kendall: “Thấy tội lỗi mỗi khi dùng một chiếc túi nylon”
– Live Green: Đừng vội vứt bỏ khi rác thải cũng có thể tìm kiếm “cuộc đời mới”
– Wear Green: Khi “tuyên ngôn xanh” hiện diện trên thảm đỏ
– Wear Green: Ông lớn “Versace” cùng lời cam kết bền vững
– Wear Green: Stella McCartney – Định nghĩa về thời trang nhân đạo
– Wear Green: Levi’s – Phát kiến tiết kiệm nước
– Wear Green: Phát động chiến dịch thu gom quần áo cũ cùng H&M
– Go Grenn: Cuộc chiến chống lại sự xâm lăng của những “quả bom li ti”
– Go Green: Khi những bao bì cũng cần đẹp & thân thiện
– Helly Tống: “Mỗi khi bắt buộc phải dùng đồ nhựa, tôi sẽ tự hối lỗi bằng cách trồng một cây xanh!”
– Wear Green: 20 điều nhỏ bé mà tôi và bạn có thể làm để cứu Trái đất

Thực hiện: depweb

27/12/2018, 07:00