Helly Tống: “Mỗi khi bắt buộc phải dùng đồ nhựa, tôi sẽ tự hối lỗi bằng cách trồng một cây xanh!”

Sao

Chỉ cần mang chai lọ sẵn có đến Lại Đây Refill Station (83 Xuân Thủy, Q.2, Tp.HCM), bạn có thể đong đầy các sản phẩm từ đồ dùng cho gia đình như nước lau sàn, nước giặt, nước xả vải, nước rửa chén, đến đồ chăm sóc cá nhân như dầu gội, dầu xả, dầu tắm, nước tẩy trang, toner… Không mất tiền cho bao bì, chi phí mua sản phẩm sẽ rẻ hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tìm thấy ở trạm refill này hơn 200 sản phẩm eco có khả năng sử dụng lâu dài thay thế cho những món đồ dùng một lần, chẳng hạn: ống hút inox, bàn chải tre, giấy sáp ong thay cho màng bọc thực phẩm bằng nylon, cốc nguyệt san, bông tẩy trang vải… Các sản phẩm ở đây đa phần là hàng nội địa để giảm lượng CO2 từ năng lượng vận chuyển.

helly-tong-2
Helly Tống (Tống Khánh Linh, sinh năm 1995) vẫn được biết đến như một người mẫu ảnh ăn chay và sống xanh.

Helly Tống (Tống Khánh Linh, sinh năm 1995) vẫn được biết đến như một người mẫu ảnh ăn chay và sống xanh. Cô ăn chay từ 7 năm trước, bắt nguồn từ lòng thương động vật, sau đó duy trì một phần cũng vì biết ăn chay sẽ giúp giảm nguyên nhân gây mất cân bằng sinh thái. Trước đây, cô luôn mang ống hút và bình nhựa mỗi khi đi mua nước, dần dần thói quen dùng ống hút cũng được cô từ bỏ.

helly-tong-1
Helly Tống ăn chay từ 7 năm trước, bắt nguồn từ lòng thương động vật, sau đó duy trì một phần cũng vì biết ăn chay sẽ giúp giảm nguyên nhân gây mất cân bằng sinh thái.

Helly tự nhận rằng mình là người sống theo phong cách minimal waste, “mới chỉ minimal, chưa thể là zero waste do em đang cố gắng giảm lượng rác thải của mình càng nhiều càng tốt chứ chưa đạt đến mức sống không rác thải”. Hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, trước đây cô có rất nhiều đồ đạc, từ quần áo, phụ kiện đến mỹ phẩm. Nhưng từ khi sống xanh và ăn chay, cô ngừng mua túi hiệu, mỗi tháng chỉ mua 1-2 món đồ nếu cần, và tất cả đều là đồ chất lượng tốt để có thể sử dụng lâu. “Cho dù tất cả những người làm thời trang và mỹ phẩm chuyển qua hướng bền vững nhưng người tiêu dùng vẫn giữ thói quen tiêu xài hoang phí, mọi nỗ lực vẫn là vô ích”. Có những lúc vì hoàn cảnh bắt buộc mà phải thải ra môi trường một hộp xốp hay vỏ chai nước, chẳng hạn như khi “ăn cơm đoàn” (đoàn quay phim, chụp hình – PV), Helly sẽ tự hối lỗi bằng cách trồng một cây xanh.

Lại Đây Refill Station ra đời vào tháng 10/2018. Ở đây còn có một quỹ nhỏ, ai đến mua đồ nếu muốn ủng hộ có thể để lại một số tiền tùy tâm ở đó. Số tiền ấy hàng tháng sẽ được Helly gửi đến tổ chức bảo vệ rùa biển và bảo vệ rừng.

lai-day
Lại Đây Refill Station là tâm huyến của người đẹp 9x trong nỗ lực sống xanh của mình.

Có một điều chắc chắn: mô hình này không chỉ dành cho người giàu. Helly nói: “Dù có là ai, mức sống cao hay thấp, trong sinh hoạt, chúng ta cũng cần đến những sản phẩm tối thiểu như nhau: dầu gội, xà bông, nước giặt… Lối sống xanh cũng vậy, đó không phải là một lối sống xa xỉ, bởi kể cả khi bạn không có điều kiện, bạn vẫn có thể nói không với bao nylon, tái sử dụng chiếc túi bạn đang có ở nhà, tắt điện nước khi không dùng đến”…

Một ngày nào đó khi những món mỹ phẩm cá nhân hay đồ dùng gia đình trong nhà bạn hết, hãy mang chai lọ cũ đến Lại Đây để chúng được lại đầy. Nhớ thử nước rửa chén chanh gừng nhé, đó là sản phẩm được Helly và đa số khách hàng của cô yêu thích nhất. Nước rửa chén dùng được cho cả người lớn và trẻ con, nó có mùi thơm tươi mát đến độ ai không thích rửa chén, nghe mùi  cũng sẽ có thêm động lực.

my-pham-3
Những viên nén này, bạn chỉ cần bỏ vào miệng nhai với một chút nước cho tan là có thể đánh răng. Chúng tiện cho những chuyến đi và cho cả cuộc sống hàng ngày. Không dùng kem đánh răng, bạn giảm được một lượng lớn tuýp nhôm, nhựa khó phân hủy.
my-pham-2
Hộp thiếc đựng xà bông khổ qua
my-pham-1
Cây chà lưng làm từ xơ mướp

 

GO GREEN

Nếu sống ở thời đại này, Bạch Tuyết có lẽ không cần đợi đến lúc ăn quả táo của phù thủy mới bị ngộ độc, còn nàng tiên cá Ariel có lẽ đã không thể bơi giữa đại dương ngập rác nhựa để đến gặp hoàng tử trong mơ.

Những vấn nạn môi trường giờ đây không còn là việc xảy ra trên chương trình thời sự mà đã len lỏi đến tận mâm cơm gia đình, khi hạt vi nhựa cuối cùng cũng được tìm thấy trong cơ thể con người vào cuối tháng 10/2018.

Nhà thám hiểm người Mỹ Sylvia Alice Earle từng nói: “Phần còn lại của thế giới có thể tiếp tục sống mà không có chúng ta, nhưng chúng ta không thể tồn tại nếu thiếu đi chúng”. Mọi nỗ lực cứu trái đất thật ra chính là giải cứu bản thân mình. Bạn đã sẵn sang sống xanh ngay từ ngày hôm nay?

Tổ chức chuyên đề: Hương Thủy – Ảnh: Phú Đào – Sắp đặt: Nha Đam

Bài cùng chuyền đề
– Eat Green: Bắt đầu bằng thói quen uống không cần hút
– Eat Green: “Về nhà ăn cơm” đi để được dùng những món đồ thật tự nhiên
– Eat Green: Đi tìm những chốn xanh trong lòng Hà Nội
– Eat Green: Nhật ký mỗi ngày của những người sống xanh
– Live Green: KTS An Việt Dũng: Người may “khẩu trang” xanh cho những ngôi nhà
 Live Green: Nhà tự thở – Kiểu kiến trúc ra đời phù hợp với biến đổi khí hậu
– Live Green: “Nói không với túi nylon” và nỗ lực của người trẻ xây dựng lối sống bền vững
– Live Green: “Ông tây móc cống” James Joseph Kendall: “Thấy tội lỗi mỗi khi dùng một chiếc túi nylon”
– Live Green: Đừng vội vứt bỏ khi rác thải cũng có thể tìm kiếm “cuộc đời mới”
– Wear Green: Khi “tuyên ngôn xanh” hiện diện trên thảm đỏ
– Wear Green: Ông lớn “Versace” cùng lời cam kết bền vững
– Wear Green: Stella McCartney – Định nghĩa về thời trang nhân đạo
– Wear Green: Levi’s – Phát kiến tiết kiệm nước
– Wear Green: Phát động chiến dịch thu gom quần áo cũ cùng H&M
– Go Grenn: Cuộc chiến chống lại sự xâm lăng của những “quả bom li ti”
– Go Green: Khi những bao bì cũng cần đẹp & thân thiện
– Helly Tống: “Mỗi khi bắt buộc phải dùng đồ nhựa, tôi sẽ tự hối lỗi bằng cách trồng một cây xanh!”
– Wear Green: 20 điều nhỏ bé mà tôi và bạn có thể làm để cứu Trái đất

Thực hiện: depweb

27/12/2018, 06:00