Hành trình đi tìm đại sứ cà phê Việt Nam

DELETED
Sự kiện được tổ chức nhằm nâng cao tiêu thụ cà phê nội địa bình quân từ 1,1kg/ người/ năm như mức hiện tại lên 5-6kg/ người/ năm (tương đương với các cường quốc cà phê khác như Brazil,…). Hành trình này là một hoạt động nhằm kêu gọi ý thức của cộng đồng về “quyền lực mềm” mới của Việt Nam, về giá trị kinh tế của cà phê Việt Nam – một loại nông sản “tỷ đô” chủ lực, và những đóng góp tích cực về mặt xã hội, tự nhiên, môi trường,… của cà phê – một quà tặng của thiên nhiên đất trời cho Việt Nam.

2012 là một năm đầy thử thách với nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong bối cảnh khó khăn ấy, ngành cà phê nổi lên như một điểm sáng của nền kinh tế khi Việt Nam vươn lên vị trí số 1 về xuất khẩu, đạt trên 3,6 tỷ USD. Điều này đã mang lại niềm tự hào cho người dân Việt Nam nói chung, người làm trong ngành cà phê nói riêng và tạo thêm niềm tin cho người dân Buôn Ma Thuột – thủ phủ của cà phê Việt Nam, nơi sản xuất ra khoảng 50% sản lượng cà phê Việt Nam.

Tiếp nối thành công của 3 lần Lễ hội Cà phê trước, năm nay, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức Lễ hội lần thứ 4 đúng vào dịp kỷ niệm 38 năm Giải phóng Buôn Ma Thuột (10/03) và trong tháng Hành động của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Là doanh nghiệp tiên phong trong ngành cà phê và của tỉnh Đắk Lắk, Trung Nguyên tiếp tục đồng hành cùng chương trình với ý tưởng thể hiện câu chuyện về một Thế giới Cà phê đa dạng, đồng thời chủ trì tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc và duy nhất tại lễ hội.

Một trong những hoạt động lần đầu tiên diễn ra trong Lễ hội Cà phê là Hành trình đi tìm Đại sứ Cà phê Việt Nam. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi những hoạt động triển khai hiện thực hóa dự án “Thanh niên Sáng tạo Khởi nghiệp” do TW Đoàn phối hợp cùng Công ty Trung Nguyên phát động từ năm 2012. Bên cạnh đó, hoạt động này cũng góp phần quảng bá cà phê và văn hóa cà phê Việt Nam ra với thế giới, tạo một sân chơi hữu ích cho thế hệ trẻ và tạo thêm một điểm nhấn, một câu chuyện mới cho Lễ hội Cà phê lần thứ 4.

 

Hành trình Đi tìm Đại sứ Cà phê được tổ chức bởi TW Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Lắk với nhà tài trợ chính là tập đoàn Trung Nguyên, được thực hiện bởi Elite Việt Nam và Đặng Lê Tour. Hành trình là cuộc tìm kiếm những gương mặt đẹp, hiểu biết về cà phê, yêu mến văn hóa cà phê Việt Nam và trong sáng như hình ảnh đóa hoa cà phê trắng trong, tinh khiết với những trải nghiệm thực tế để có thể trở thành Đại sứ cho hình ảnh của Cà phê Việt Nam.

 

Ứng viên tham gia trong Hành trình này không chỉ có vẻ đẹp hình thể, tâm hồn mà còn có kiến thức, sự hiểu biết về cà phê, có khả năng sáng tạo. Những yếu tố ấy sẽ được đánh giá trong suốt thời gian tham gia vào quá trình trải nghiệm hoàn toàn cùng những người nông dân trồng cà phê thực thụ, cùng sinh hoạt với bà con, tìm hiểu việc canh tác, chế biến cà phê, học cách pha chế và trình diễn pha chế cà phê với các chuyên gia Trung Nguyên.

 

Các ứng viên đang chăm chú nghe chuyên gia hướng dẫn về các quy trình sản xuất và chế biến cà phê

Hành trình đã được bắt đầu từ Nam chí Bắc theo con đường: thành phố Hồ Chí Minh, Buôn Ma Thuột, Đà Nẵng, Hà Nội lần lượt vào các ngày 25, 26, 27 và 28/2/2013, chọn lựa những thí sinh xuất sắc nhất cho Hành trình trải nghiệm tại Buôn Ma Thuột từ ngày 06-09/03/2013. Trong thời gian diễn ra Hành trình trải nghiệm, các thí sinh được mời đến trải nghiệm cùng người dân ở khu vực trồng cà phê tại Buôn Ma Thuột như một thành viên trong gia đình. Đi cùng với các thí sinh là các Nhiếp ảnh gia, nhà làm phim, văn nghệ sỹ,…

Đêm 10/3 sẽ là đêm vinh danh Nữ Hoàng cà phê trong số 25 Đại sứ cà phê được tuyển chọn trong suốt hành trình, là một đêm hội của âm nhạc, thời trang và những thành quả sáng tạo. Đêm vinh danh này sẽ được tiếp nối với chương trình giao lưu “Sáng tạo vì Khát vọng Việt” cùng đại diện Trung ương Đoàn, Nữ hoàng cà phê, những đại diện doanh nhân, nhà ngoại giao tiêu biểu…

Cùng ngắm nhìn vẻ đẹp của các thí sinh:

Trần Thị Thanh Nhi (22/9/1992): 1m70

Nguyễn Thị Kiều Trang (4/12/1992): 1m69

Võ Thị Thùy Trinh (23/4/1992): 1m64

Nguyễn Lâm Diễm Trang (29/1/1992): 1m67

Trương Nguyễn Thùy Dương (20/10/1993): 1m63

Trần Ngọc Nguyên Khánh (21/1/1988): 1m65

Tô Uyên Khánh Ngọc (7/6/1991): 1m71

Võ Thị Phương Thi (22/3/1993): 1m64

Nguyễn Thanh Hằng (30/3/1992): 1m66.5

Cơ cấu Giải thưởng của Hành trình:

Có 03 danh hiệu chính:
–    01 Danh hiệu Nữ hoàng cà phê (người được lựa chọn làm đại diện cho tất cả các gương mặt Đại sứ Cà Phê Việt Nam): Giải thưởng trị giá 100 triệu đồng tiền mặt và 1 vương miện trị giá 50 triệu + quà tặng cà phê
–    01 Danh hiệu Người đẹp Passiona: giải thưởng trị giá 30 triệu + quà tặng cà phê
–    01 Danh hiệu Người đẹp Sáng tạo/Tài năng: giải thưởng trị giá 30 triệu + quà tặng cà phê
Có 03 danh hiệu phụ: mỗi giải trị giá 20 triệu đồng + quà tặng cà phê
–    01 Danh hiệu Người mặc áo dài đẹp nhất
–    01 Danh hiệu Người pha cà phê ngon nhất
–    01 Danh hiệu Người đẹp được khán giả bình chọn qua mạng.

PV

Thực hiện: depweb

07/03/2013, 11:33