Món ngon với thịt bò - Tạp chí Đẹp

Món ngon với thịt bò

Ẩm Thực

Năm nay, tôi và cô bạn Lili bàn nhau làm mấy món thịt bò thật ngon và đặc biệt cho gia đình. Bên cạnh bánh mì kẹp và bít tết bò, món “tủ” sườn bò xốt chua ngọt của Lili chắc chắn sẽ được nhiều bạn ưa thích. Sườn bò hầm mềm với gia vị, rán vàng và trộn qua xốt, thịt mềm béo, chua chua ngọt ngọt, ăn lạ miệng và rất đưa cơm. 

Sườn bò xốt chua ngọt

Món này tuy hơi lích kích  nhưng có thể chuẩn bị từ trước để tủ lạnh, khi ăn bỏ ra rán qua là được.

Thời gian chế biến: 2-4 giờ
Số lượng: 8-10 phần ăn

Nguyên liệu

+ 2kg sườn bò
+1 bó mùi (ngò)
+ 1 bó rau húng quế

Gia vị hầm bò:

+ 1 củ tỏi, bằm nhuyễn
+3 củ hành hoa, bằm nhuyễn
+1 bó hành lá, rửa sạch, bỏ rễ
+ 100g gừng, thái lát
+ 6 cánh hoa hồi
+ 100ml rượu Thiệu Hưng(hoặc rượu trắng)
+ 1 mẩu quế
+ 1 nhánh thảo quả
+ 1 thìa cà phê hạt mùi già
+ 1 thìa canh dầu ăn
+3 thìa cà phê muối
+ 100ml hắc xì dầu
+ 150g đường thốt nốt
+ 2,5 lít nước 

Xốt chua ngọt

+ 150ml giấm đỏ
+ 100ml nước mắm
+ 2 thìa canh tương bần
+ 200g đường
+ 50g gừng, bằm nhuyễn
+ 2 củ sả, bằm nhuyễn
+ 1 quả ớt, bằm nhuyễn
+ 1 thìa cà phê hạt tiêu


Thực hiện:

1. Sườn bò rửa sạch, để ráo nước. 
2. Bắc nồi đáy dày lên bếp, phi thơm hành, tỏi, gừng để làm nước hầm bò. Cho tất cả các nguyên liệu còn lại (trừ hành lá) vào nồi. Đun sôi, hớt bọt. Cho sườn bò và hành lá vào hầm nhỏ lửa khoảng 3 giờ đến khi thịt mềm hẳn. 
3. Vớt sườn ra để nguội rồi cất vào tủ lạnh 4 tiếng hoặc tốt nhất qua đêm để thịt cứng lại. 
4. Làm xốt chua ngọt bằng cách thắng đường với hai thìa canh nước lạnh làm caramel. Khi đường chuyển màu cánh gián, chỉnh nhỏ lửa, cho các nguyên liệu làm xốt còn lại vào, quấy đều. Tiếp tục đun nhỏ lửa thêm một lúc để đường tan và xốt sánh đều. Tắt bếp, để nguội, cất xốt vào ngăn mát nếu chưa dùng ngay. 
5. Chặt sườn thành từng dẻ. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ngập khoảng 1cm. Dầu sôi, cho sườn vào chiên nóng. Lấy sườn ra, để trên giấy thấm dầu. 
6. Đun nóng xốt chua ngọt, trộn nhanh với sườn bò để xốt thấm đều các mặt. Dọn ra đĩa cùng với lá húng quế và mùi. Rưới thêm xốt và dùng khi sườn còn nóng ấm.


Bít tết bò với xốt rau thơm và cá trích

Thời gian chế biến: 30 phút
Số lượng: 4-6 phần

Nguyên liệu 

+ 500g thịt bò thăn nội (fillet)
+ ¼ thìa cà phê muối
+ 1 thìa canh dầu ô liu
+ 2 tép tỏi bằm 
+ ½ thìa cà phê tiêu 

Xốt rau thơm, cá trích 

+ 3 tép tỏi
+ 2 thìa cà phê nụ bạch hoa ngâm giấm (capers)
+ 6 miếng phi lê cá trích ngâm dầu (anchovy)
+ 1 bó mùi tây (parsley)
+ 1½ thìa canh giấm balsamic 
+ 4 thìa canh dầu ô liu 
+ 2 quả ớt (nếu muốn cay)
+ Một chút muối, tiêu 

1. Để thịt bò ở nhiệt độ phòng. Ướp với muối, dầu ô liu, tỏi và tiêu. 
2. Làm xốt: Băm nhuyễn rau mùi tây, tỏi, phi lê cá trích, nụ bạch hoa với nhau. Trút hỗn hợp này vào một tô nhỡ, cho giấm, dầu ô liu, ớt trộn đều. Nêm nếm, nếu cần cho thêm một chút muối.
3. Làm nóng chảo rán khoảng 4 phút ở nhiệt độ cao. Cho dầu vào chảo để dầu nóng già, bỏ thịt vào chiên, mỗi mặt khoảng 3-5 phút, tùy vào bạn thích ăn tái hay chín tới. Lấy thịt ra đĩa để nghỉ 5-10 phút để nước thịt không chảy khi thái. 
4. Thái thịt, bày ra đĩa, rưới xốt, rắc tiêu, ăn nóng.
Bánh mì kẹp thịt bò bằm Bulgogi

Món ăn này lấy cảm hứng từ món thịt bò nướng nổi tiếng của Hàn Quốc. Ngoài bánh mì, có thể ăn kèm bánh bao chay cũng rất ngon. 

Thời gian chế biến: 1 giờ
Số lượng: 5 phần

Nguyên liệu

 + 500g thịt bò xay 
+ 5 cái bánh mì mềm (burger) 
+ 5 lát phô mai miếng
+ 1 cup (200g) kim chi
+ 5 lá xà lách
+ Tương ớt

Gia vị ướp thịt
+ 1 củ tỏi, bằm nhuyễn
+ ½ củ hành tây, bằm nhuyễn
+ 50g lê, bằm nhuyễn
+ 1 nhánh gừng nhỏ, bằm nhuyễn

+ 2 nhánh hành lá, thái nhỏ
+ 2 thìa canh hắc xì dầu
+ 1 thìa cà phê dầu mè
+ 1 thìa canh mật ong
+ 1 thìa cà phê muối 
+ ½ thìa cà phê tiêu xay


Xốt phô mai

+ 1 cup (250ml) sữa nguyên kem
+ 4 thìa canh bột mì
+ ¼ thìa cà phê muối cup (100g) phô mai cheddar bào sợi

Bài: Hoàng Anh WhitePoplar, Hoàng Mai

Công thức, thực hiện: Lili Tú


logo

Xem thêm video hướng dẫn nấu những món ăn thật ngon cho gia đình

Thực hiện: depweb

12/02/2016, 16:56