Nấu ăn dễ không tưởng nếu nắm rõ quy luật "kết đôi nhà bếp" này - Tạp chí Đẹp

Nấu ăn dễ không tưởng nếu nắm rõ quy luật “kết đôi nhà bếp” này

Ẩm Thực

Ẩm thực Việt Nam vốn nổi tiếng về sự kết hợp tinh tế hài hòa các nguyên liệu trong món ăn. Kinh điển nhất có lẽ là phở (hồi, quế, gừng, húng quế..), thịt chó (sả, riềng, mắm tôm, chanh, ớt..), gỏi cuốn… Kết hợp nhiều nguyên liệu, gia vị có thể tạo “không gian đa chiều” cho món ăn. Các vị (flavor) tấn công vào lưỡi, mùi (aroma) thì lan tỏa lên mũi mang lại sự khoái lạc cho người ăn. Tuy nhiên, cũng có những bạn rất là “đào hoa”, như tỏi, chanh… có thể dễ dàng kết đôi xuất sắc với nhiều bạn khác nhau, và giúp kích hoạt hương vị của chúng lên.

Muối khá quan trọng trong vai trò mai mối, giúp các nguyên liệu kết hợp với nhau “mượt” hơn nhiều. Thông thường với nguyên liệu nhiều hương vị như hành tỏi thì bạn có thể cho vào trước xào khô để kích hoạt chúng trước khi cho nguyên liệu khác vào. Nhưng gia vị khô, lá thơm lại cho vào sau. An toàn nhất thì cho vào khúc giữa, tùy mỗi loại thì điều chỉnh sớm hặc trễ hơn. Nhưng không nên lạm dụng các loại gia vị trong nấu nướng.

 

Rau củ kết hợp với gia vị và lá thơm sẽ cho ra những trải nghiệm khó quên. Cho dù bạn dùng rau củ tươi, đông lạnh hay đóng hộp thì gia vị cũng sẽ giúp cho món ăn ngon hơn. Rau thơm tươi luôn luôn có thể được thay thế với rau khô, tuy nhiên nên cẩn thận vì rau khô “nặng đô” hơn, định lượng cần giảm bớt hơn so với rau tươi.

Các bạn biết điểm khác biệt giữa gia vị (spice) và rau thơm (herb) là gì không? Nó nằm ở xuất xứ và bộ phận được sử dụng. Hầu hết gia vị được trồng ở vùng khí hậu nóng, còn lá thơm thì có thể trồng khắp nơi. Phần lớn rau thơm lấy từ phần lá của cây trong khi hầu hết các loại gia vị đến từ gốc rễ, hạt, vỏ cây hoặc hoa của một loại cây. Quế là một loại gia vị làm từ vỏ của cây quế. Gừng là phần rễ trong khi bột thì là (cumin) và hạt nhục đậu khấu (nutmeg) được làm từ hạt giống.

Ngày nay định nghĩa của các loại thảo mộc và gia vị thường không rõ và dùng lẫn lộn với nhau. Một trong những khác biệt quan trọng giữa các loại rau thơm và gia vị là cách sử dụng. Ví dụ, lá thơm được sử dụng với định lượng lớn hơn so với các loại gia vị. Gia vị thường mạnh hơn và được sử dụng với số lượng nhỏ hơn nhiều.

Tác giả: Đẹp Lifestyle (Tham khảo từ bepthucduong.com)

10/06/2021, 08:26