Kết nối
Về đầu trang

“Từ điển” về bếp cho nàng nội trợ thời @

Trong những năm gần đây, cùng với bếp gas và bếp điện, bếp hồng ngoại và bếp từ đang trở thành những lựa chọn phổ biến cho các gia đình, nhờ những ưu điểm vượt trội của chúng.

21/02/2016, 21:15

Bài admin Ảnh

Bếp từ là gì?

Bếp từ, còn gọi là bếp cảm ứng, là một loại bếp sử dụng nguyên lý dòng điện cảm ứng. Trong bếp từ có một cuộn dây dẫn điện mà khi có dòng điện chạy qua sẽ sinh ra từ trường, từ trường này tương tác với đáy nồi bằng sắt sẽ sinh ra dòng điện cảm ứng, khiến nồi nóng lên và từ đó nấu chín thức ăn. Bề mặt của bếp từ là một tấm vật liệu cách điện, thường dùng nhất là sứ ceramic.


Ưu điểm của bếp từ

Bếp từ vượt trội so với bếp gas hay bếp điện về tính an toàn: không những không sử dụng gas để đun nấu, mà bề mặt của bếp từ cũng hoàn toàn cách điện, cách nhiệt nên giảm được nguy cơ bị bỏng. Do bề mặt bếp không làm thất thoát nhiệt ra môi trường bên ngoài, nên bếp từ có hiệu suất rất cao, dẫn tới tốc độ đun nấu nhanh. Nhiệt độ của bếp có thể điều chỉnh chính xác thông qua mạch điện tử, chứ không cần phải ước chừng thông qua cường độ ngọn lửa như bếp gas. Bề mặt nhẵn, không dẫn điện của bếp từ thường được trang trí bắt mắt và việc lau chùi vô cùng đơn giản.


Hạn chế của bếp từ

Nhược điểm lớn nhất của bếp từ là việc bạn chỉ sử dụng được những loại nồi làm từ sắt hoặc một số loại thép không gỉ có chứa sắt, bởi chỉ có sắt mới có tính năng dẫn từ. Những loại nồi phổ thông làm từ nhôm hay inox không những không dùng được với bếp từ, mà còn có thể làm hỏng bếp. Do bếp từ làm phát sinh từ trường mạnh, nên bạn không được đặt những thiết bị điện tử ở gần bếp từ bởi chúng rất nhạy cảm với từ trường. Các vật dụng làm từ sắt như dao dĩa cũng không được đặt lên bề mặt bếp khi bếp đang hoạt động, chúng sẽ bị nóng lên rất nguy hiểm. Cuối cùng, giá cả cũng là một hạn chế – bản thân bếp từ đã đắt, lại thêm chi phí mua các loại nồi dùng được với bếp từ nữa.


Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại chính là thế hệ mới của bếp điện. Dòng điện chạy qua làm nóng bên trong bếp, và nhiệt truyền trực tiếp từ bếp lên nồi đặt trên mặt bếp. Do vậy, tính an toàn của bếp hồng ngoại không bằng bếp từ – bạn sẽ bị bỏng nếu chạm phải mặt bếp khi bếp đang bật – và một phần nhiệt lượng bị tỏa ra môi trường ngoài, làm giảm hiệu suất của bếp. Nhưng đổi lại, bếp hồng ngoại có thể dùng được với bất cứ loại nồi chảo nào bạn có, kể cả nồi thủy tinh hay nồi sứ, mặc dù xét về khả năng dẫn nhiệt thì nồi kim loại vẫn là tốt nhất. Bếp hồng ngoại thường được phủ một lớp sứ ceramic, do đó bề mặt bếp cũng phẳng và có tính thẩm mỹ cao như bếp từ, vệ sinh cũng rất dễ dàng.


Nên chọn bếp hồng ngoại hay bếp từ?

Nếu bạn đang mua sắm toàn bộ cho một căn bếp hoàn toàn mới, hãy xem xét bếp từ bởi đây là loại bếp tiên tiến hơn, miễn là bạn sử dụng đúng loại nồi chảo. Nhưng nếu muốn tận dụng bộ nồi sẵn có hoặc nếu bạn có sở thích mua sắm nồi niêu xoong chảo mới thường xuyên, bếp hồng ngoại là lựa chọn hợp lý hơn. Hoặc nếu không thể quyết định, cũng có nhiều loại bếp kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại để bạn tận dụng được ưu điểm của cả hai. Tùy vào nhu cầu nấu nướng của gia đình mà bạn có thể chọn loại bếp có từ 1 đến 4 bếp để đun nấu nhiều món cùng một lúc.


Vệ sinh bếp từ, bếp hồng ngoại

Hai loại bếp có bề mặt sứ này thường dễ làm sạch. Trước tiên, hãy đợi cho bề mặt bếp nguội hoàn toàn (bếp từ nguội nhanh hơn rất nhiều so với bếp hồng ngoại, vì bề mặt bếp chỉ hơi ấm lên do nhiệt tỏa ra từ xoong nồi). Sau mỗi lần đun nấu, lau sạch mặt bếp bằng những dung dịch chuyên dụng (không dùng nước rửa chén, xà phòng hay hóa chất có chứa clo). Dấm trắng cũng là một loại nước lau bếp rất tốt luôn có sẵn trong mọi căn bếp. Với những vết dầu mỡ khô cứng, bạn có thể dùng một lưỡi dao sắc nhưng phải rất cẩn thận tránh làm xước mặt bếp. Trong quá trình vệ sinh, hãy cố gắng đừng làm ướt bảng mạch điều khiển điện tử.


Bếp từ có hại cho sức khỏe?

Một số người quan niệm rằng từ trường của bếp từ có thể gây ảnh hưởng xấu về lâu dài tới người sử dụng, thậm chí còn cho rằng bếp từ có nguy cơ gây nhiễm phóng xạ. Nhưng nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng từ trường trong bếp hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì tới cơ thể người cả (thậm chí còn an toàn hơn rất nhiều so với khi bạn sử dụng điện thoại di động hoặc ngồi trên máy bay). Tuy nhiên, các thiết bị điện tử (đặc biệt quan trọng là máy trợ tim) cần giữ khoảng cách xa bề mặt bếp tối thiểu 50cm.


Bếp có hay hư hỏng vặt?

So với bếp gas, bếp từ và bếp hồng ngoại có ít bộ phận phức tạp hơn, nên cũng khó hỏng hơn. Vấn đề lớn nhất của hai loại bếp này là tấm sứ phủ trên bề mặt bếp có thể bị rạn nứt hoặc thậm chí vỡ, chi phí thay thế bề mặt bếp rất đắt, thậm chí có thể nói là bạn nên mua hẳn bếp mới luôn. Do vậy, đừng bao giờ đặt quá nhiều hay đánh rơi vật nặng lên bếp. Một hạn chế nữa là khi mất điện, bạn hoàn toàn không thể dùng hai loại bếp này, do đó hãy trang bị thêm một bếp gas di động dự phòng.


Chi phí đầu tư

Cả hai loại bếp này đều có giá đắt hơn bếp gas, nhưng về lâu dài sẽ là một khoản đầu tư giá trị hơn do bạn không phải thay bình gas hàng tháng. Giá cả phụ thuộc vào thương hiệu và độ lớn của bếp, nhưng nhìn chung bếp từ thường có giá cao hơn bếp hồng ngoại cùng kích thước (nhất là hàng nhập trực tiếp từ châu Âu).

Bài: Kim Thạch


logo

Cùng chuyên mục Công Nghệ