Threads là gì mà ai cũng muốn tạo một tài khoản? - Tạp chí Đẹp

Threads là gì mà ai cũng muốn tạo một tài khoản?

Công Nghệ

Cán mốc 100 triệu lượt đăng ký chỉ trong 5 ngày kể từ khi ra mắt, Threads trở thành nền tảng mạng xã hội có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất lịch sử, là hiện tượng “gây bão” trong những ngày gần đây. Hãy cùng Đẹp tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân khiến ứng dụng này trở nên thu hút đến vậy!

Theo thống kê của Sensor Tower, thời gian để một số nền tảng trực tuyến nổi tiếng đạt cột mốc 100 triệu lượt đăng ký là: ChatGPT (2 tháng), TikTok (9 tháng), Instagram (2,5 năm). Do đó, với những con số khủng mà Threads mang lại, bao gồm 10 triệu người dùng trong 7 giờ, 100 triệu lượt đăng ký trong 5 ngày đã khiến nhiều phân tích cho rằng, đây sẽ là “đối thủ nặng ký” của Twitter.

  

Threads là gì?

Threads, được Meta cho ra mắt vào ngày 6/7/2023, là một ứng dụng phụ từ Instagram, cho phép người dùng đăng tải trạng thái dưới dạng nội dung văn bản ngắn, liên kết, hình ảnh, video. Người dùng có thể tương tác với bằng cách nhấn thích, bình luận, đăng lại bài đăng,.. tương tự như Twitter.

Chỉ trong vỏn vẹn 7 tiếng đồng hồ, 10 triệu người dùng đã đăng ký tài khoản tại Threads

Trong phần mô tả ứng dụng, Threads Instagram chú thích: “Threads là nơi mọi người cùng nhau thảo luận về mọi thứ, từ những chủ đề bạn quan tâm hôm nay cho đến những chủ đề sẽ thịnh hành vào ngày mai.”

Điều gì khiến Threads thu hút đến vậy?

1/ Sức hút từ những tên tuổi lớn

Là mạng xã hội mới thuộc Meta Platforms của tỉ phú Mark Zuckerberg với lượng người dùng khủng từ các nền tảng Facebook, Messenger, WhatsApp và Instagram, Threads khi đã mắt đã nhận được sự chú ý và kì vọng từ công chúng. Sau khi ra mắt, nhiều nhân vật nổi tiếng cũng đã lập tài khoản trên Threads bao gồm tỷ phú Bill Gates, diễn viên Ellen DeGeneres, ca sĩ Shakira, Jennifer Lopez, rapper Wiz Khalifa, các chính trị gia và một số tên tuổi lớn như Billboard, HBO, NPR, Netflix,…

Nhiều người nổi tiếng đã ngay lập tức “đu trend” Threads

2/ Xuất hiện đúng thời điểm

Sự phát triển nhanh chóng của Threads được cho là nhờ tận dụng đúng giai đoạn rối ren của Twitter để xuất hiện. Thời gian gần đây, Twitter thường xuyên bị người dùng phàn nàn bởi nhiều vấn đề như ứng dụng thường xuyên gặp lỗi, nhiều người nổi tiếng rời bỏ nền tảng, phải trả phí để sử dụng,… Mới đây tỉ phú Elon Musk còn đưa thông báo giới hạn số tweet (bài đăng) mà một tài khoản có thể đọc mỗi ngày. Cụ thể tài khoản mới tạo chỉ được xem 500 bài một ngày, tài khoản chưa xác minh nhưng đã tạo từ lâu được xem 1000 bài mỗi ngày, nếu muốn xem 10000 bài thì phải mua Twitter Blue (tích xanh) với mức phí là 259.000 đồng/tháng hoặc 2,7 triệu đồng/năm. Điều này gây nhiều bất cập cho những người dùng thường xuyên sử dụng mạng xã hội này.

3/ Sở hữu nhiều ưu điểm vượi trội

Do được tích hợp trực tiếp với tài khoản Instagram, người dùng khi “chuyển nhà” sang Threads sẽ lập tức tạo ra được mạng lưới kết nối từ những người theo dõi hiện có của Instagram mà không cần mất quá nhiều thời gian làm quen từ đầu. Threads còn vượt trội hơn bởi tính năng cho phép đăng lại bài đăng của người khác bằng nút Repost (Đăng lại), tương tự như tính năng Retweet trên Twitter. Những bài đăng trên Threads cũng có thể dễ dàng được chia sẻ trên tài khoản Instagram của mỗi người.

Sở hữu giao diện và cách sử dụng tương đối giống Twitter, nhưng Threads linh hoạt hơn khi người dùng có thể tạo một bài đăng gồm 500 ký tự (Twitter giới hạn một bài đăng ở 280 ký tự), 10 hình ảnh và video với thời lượng lên đến 5 phút.

Threads cũng sử dụng thuật toán để giảm nội dung về chính trị. Việc này khiến nhiều người chưa coi đây là nơi cập nhật tin tức như Twitter, nhưng mang đến cảm giác mới mẻ, thoải mái và ít hỗn loạn hơn. Trong khi người dùng phàn nàn về mục “For you” (Dành cho bạn) của Twitter hiển thị quá nhiều nội dung ngẫu nhiên mà họ không quan tâm thì Threads cho biết, họ đang nỗ lực trong việc dùng thuật toán để khắc phục tình trạng này.

Vì là ứng dụng mới nên Threads vẫn chưa có các quảng cáo gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Mark Zuckerberg cho biết, công ty sẽ chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền từ ứng dụng này khi vạch ra được lộ trình rõ ràng để đạt mốc 1 tỷ người dùng.

“Threads cung cấp một không gian mới, riêng biệt để cập nhật theo thời gian thực và các cuộc trò chuyện công khai. Chúng tôi đang nỗ lực đưa Threads tương thích với các mạng xã hội mở, có thể tương tác – điều mà chúng tôi tin rằng có thể định hình tương lai của Internet.” – lời khẳng định của Meta với Threads. 

Cần lưu ý gì khi sử dụng Threads?

Người dùng có thể kiểm soát quyền riêng tư trong Threads bằng cách thêm các từ cụ thể để ẩn các câu trả lời mà họ không muốn xuất hiện trong bài đăng, hoặc hủy theo dõi, chặn, hạn chế hoặc báo cáo hồ sơ trên ứng dụng này. Bất cập nằm ở sự liên kết chặt chẽ giữa Threads và Instagram, nên nếu xóa tài khoản một tài khoản, bạn cũng sẽ mất luôn tài khoản còn lại. Tuy nhiên, trong phần “Cài đặt quyền riêng tư” của ứng dụng, bạn có thể ẩn tài khoản tạm thời với tất cả hồ sơ, dữ liệu, bình luận và lượt thích và kích hoạt lại tài khoản của mình khi muốn quay lại.

Nhiều sao Việt cũng nhanh chóng mở tài khoản Threads

Giới hạn ký tự mỗi bài đăng trên Threads tuy nhiều hơn trên Twitter nhưng đổi lại, bạn không thể chỉnh sửa các bài đăng của mình. Hiện tại, ứng dụng này cũng thiếu các thẻ hashtag (bắt đầu bằng #) và không có mục xu hướng (trending section).

Ứng dụng Threads gây ra một số quan ngại về vấn đề bảo mật khi ứng dụng này yêu cầu được truy cập vào các Thông tin Tài chính (Financial Info) và Thông tin nhạy cảm (Sensitive Info). Sau khi được cho là sẽ “vượt mặt” Twitter bởi sự phát triển thần tốc, Threads hiện đứng trước mối đe dọa kiện tụng từ phía Elon Musk với cáo buộc cho rằng Meta ăn cắp “bí mật thương mại và tài sản trí tuệ của Twitter” để xây dựng Threads.

Dù vậy, vì những yếu tố tích cực như thân thiện với người đùng, chưa có quảng cáo, dễ dàng kết nối,… Threads hứa hẹn là một sân chơi tiềm năng cho các nhà sáng tạo nội dung trong tương lai.

Nguồn: Tổng hợp

Tác giả: Thu Thủy

19/07/2023, 05:55