Nhà bếp đón Xuân - Tạp chí Đẹp

Nhà bếp đón Xuân

Sống

Nhà bếp có lẽ là nơi quan trọng nhất nhì trong nhà và do được dùng với nhiều chức năng nên thường được coi là phòng khó bài trí nhất. Ngoài mục đích là nơi lưu trữ, chuẩn bị và tiêu thụ thực phẩm, nhà bếp còn là nơi họp mặt gia đình và bè bạn.

6 gợi ý cho phong thủy nhà bếp:

1. Bàn ăn:

Theo phong cách truyền thống, người ta thường sử dụng bàn hình tròn, biểu thị sự sum họp. Ngoài ra, bàn có thể hình vuông, hình chữ nhật hoặc oval. Tránh chọn bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành. Bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất, không nên đặt gần cửa ra vào, cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay bàn thờ thần.

 

2. Đặt bếp

Không nên đặt bếp nấu ăn dựa vào tường nhà bếp, bếp nhìn thẳng ra cửa chính hay phía sau bếp là cửa sổ vì gió sẽ thổi vào bếp từ những cửa này. Đặc biệt không nên đặt bếp ở cạnh cửa sổ có mặt trời chiều vào vì nếu bạn đun bằng bếp dầu hay gas, gió không chỉ thổi tắt bếp mà mùi dầu, gas còn gây độc hại cho người. Nếu bạn đun bằng than củi, lúc gió thổi lửa liếm ra 4 phía có khi còn gây hỏa hoạn. Ngoài ra, không nên đặt bếp gần phòng ngủ vì bếp nóng bức, hơi dầu mỡ, người hít phải nhiều hơi này sẽ có hại cho sức khỏe.

3. Bồn rửa bát

Chúng ta không nên để bồn rửa bát quá gần bếp nấu nhưng cũng không nên đặt bồn rửa ở phía đối diện với bếp. Do vậy, có thể đặt bồn rửa ở khoảng cách vừa phải, trên bệ cao tương ứng.

4. Thùng đựng gạo

Có thể đặt thùng gạo tại nơi kín đáo ở hướng tây nam hay đông bắc của bếp và thùng phải được kê lên cao để chống ẩm. Tránh đặt thùng gạo ở hướng đông và đặt quá cao.

 

5. Tủ lạnh

Ngày xưa, ông cha ta chưa có tủ lạnh nên trong các tài liệu về phong thủy của người xưa để lại chưa đề cập tới vấn đề này. Nhưng theo quan niệm được nhiều người đồng tình nhất về cách đặt tủ lạnh thì nên đặt nó ở hướng lành (bắc, đông nam), vì tủ lạnh là loại máy móc vận hành liên tục. Nếu đặt ở hướng dữ sẽ làm chấn động đến các sao dữ và kích động nó gây rối.

6. Thờ táo quân

Tục lệ thờ những vị thần này được gìn giữ và lưu truyền cho tới ngày nay. Các vị thần này nên được đặt phía trên bếp nấu ăn, nếu không đủ chỗ thì đặt ở góc nhà bếp phía nam, bởi vì ngũ hành Táo quân thuộc “Hỏa”, cho nên Táo quân cần được đặt ở phía nam – “Hỏa” vượng.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

14/01/2013, 16:45