Thế hệ 10x – thế hệ không cần đánh đổi để được là chính mình

Giải Trí

Đừng tưởng có Instagram, Facebook hay YouTube thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Để làm một ngôi sao, thế hệ 10X phải làm quen với cảm giác bất cứ ai cũng có thể bất ngờ nổi tiếng hơn mình. Một video lan truyền gây sốt. Một bản cover thật xuất sắc. Hay thậm chí, một phiên bản nhái lại sản phẩm của chính họ. Sự nổi tiếng được cân đo đong đếm bằng những con số. Đó chính là thế giới phẳng mà mọi người vẫn luôn nhắc tới.

Là người trực tiếp làm việc cùng Grey-D, Amee và nhiều thực tập sinh 10X của các công ty giải trí, tôi cảm nhận rõ một sự chuyển giao đã bắt đầu diễn ra. Tôi nhớ về thế hệ của mình ngày trước (cuối cùng thì một nhạc sĩ 9X đã có thể nói ra những lời này), chập chững làm quen với công nghệ, dè chừng vì không biết những nếp gấp thời đại sẽ đưa mình đi đến đâu. Sự nổi loạn ngày đó vẫn còn đứng giữa ranh giới truyền thống và hiện đại, chúng tôi luôn nhìn trước nhìn sau mỗi khi muốn thực hiện một điều gì đó thật táo bạo.

10X ngày nay thì khác, họ không phải đánh đổi bất cứ điều gì để được là chính mình. Văn hoá đại chúng thời đại mới đang được định hình và canh giữ bởi những ngôi sao lớn lên cùng công nghệ. Trên thực tế thì như vậy cũng không phải là sớm, nếu bạn chịu để ý rằng đây đã là năm cuối cùng khép lại thập niên thứ hai của thế kỷ 21.

11X chẳng mấy chốc sẽ đến tuổi trưởng thành. Từ giờ đến lúc đó, 10X cũng không còn nhiều thời gian để thử nghiệm nữa. Họ đang ở thì tương lai hoàn thành rồi!

Bài: Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền

14/05/2019, 16:00