Nửa ngày khởi động hành trình 2 ra sao?

DELETED

Các người đẹp đang được chuyên gia trang điểm trước giờ khởi hành

… tranh thủ tạo dáng

Háo hức khám phá văn hóa nhà Dài

Vừa ổn định trên xe khởi hành đến Nông trường Eatul, các Đại sứ cà phê Việt Nam đã được hướng dẫn viên của Đoàn giới thiệu về văn hóa nhà Dài tại Nông trường Eatul, ai nấy đều vô cùng thích thú và sôi nổi đặt câu hỏi, khiến không khí trên xe trở nên vô cùng náo nhiệt, thú vị, khoảng cách chặng đường dài di chuyển chẳng còn ai để ý.

Nhà dài là truyền thống của người Ê Đê. Cứ đến tuổi bắt chồng là gia đình nhà gái sẽ làm nhà nối thêm vào, vì thế nhà càng đông con gái sẽ càng dài. Khu du lịch Buôn Đôn có 1 ngôi nhà dài 8-9m – nhà dài truyền thống làm bằng tre nứa và sàn gỗ. Trước nhà có 2 đầu mái nhô ra, vừa bước vào sẽ thấy 2 chiếc cầu thang (cầu thang Cái ở bên phải – cầu thang Đực ở bên trái) và ra phía sau là thêm 1 cầu thang Đực nữa. Sở dĩ cầu thang Cái nằm bên phải (kể cả việc khi ngủ, người nữ cũng sẽ nằm bên phải, nam nằm bên trái) là vì truyền thống của người Ê Đê xuất phát từ chế độ mẫu hệ, người phụ nữ nắm quyền trong gia đình. Đây là chi tiết khiến cả đoàn Đại sứ đều reo lên thích thú!

Bậc thang đều làm số lẻ, vì số chẵn theo quan điểm của người Ê Đê là con số của Quỷ dữ. Một chi tiết khiến các Đại sứ cà phê Việt Nam bị cuốn hút nữa đó chính là ở đầu cầu thang Cái có treo Đôi bầu sữa mẹ để nhắc con cháu ghi nhớ dòng sữa đầu đời đã nuôi nấng mình, trên đó có vầng trăng non tượng trưng cho tình yêu thủy chung của phụ nữ.

Văn hóa cồng chiêng, thổi sáo cũng là điểm nổi bật trong văn hóa của làng, tất cả các buổi tiệc đều nghe âm thanh đặc biệt của nhạc cụ truyền thống này.

Xe vừa đỗ trước nhà Dài của Ma Khương tại Nông trường Eatul là các Đại sứ “nhập hội” thích thú. Các Đại sứ chào hỏi chủ nhà Ma Khương, dùng trà và trò chuyện thân mật cùng gia đình.

 

Đoàn đại sứ tại Nhà Dài của Ma Khương

Sôi nổi tại HTX Thổ Cẩm

Tạm biệt nhà Dài Ma Khương trong vương vấn, các Đại sứ tiếp tục lên xe sang thăm Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Thổ cẩm Eatul. Ai nấy đều tỏ ra vô cùng thích thú, người khám phá thao tác làm khung dăng, người xin được dệt thử, người bị hấp dẫn bởi hàng loạt sản phẩm thủ công Tây Nguyên, người ướm thử các trang phục Tây Nguyên được thêu dệt rất công phu mà mình đang được theo dõi, người bị cuốn hút bởi phần trình diễn ca khúc đón khách của chú Y Wang HVing,…

Trò chuyện cùng cô H Jih Ayun – Chủ nhiệm Hợp tác xã Thổ Cẩm, cô vui mừng chia sẻ: “Tôi rất vui và vinh dự khi hôm nay có rất đông các quan khách, đặc biệt là các Đại sứ cà phê Việt Nam đến thăm HTX, mong là các bạn sẽ giúp quảng bá rộng rãi hơn cho mọi người biết đến sản phẩm và văn hóa Tây Nguyên”.

Chỉ 30 phút ở HTX thôi, nhưng cả đoàn dường như gần nhau hơn, ca hát vui vẻ, cùng nhau trò chuyện, không khí như một đại gia đình. Phải tạm biệt để chuẩn bị đến Rẫy cà phê, các ủy viên của HTX gửi đến đoàn lời chúc thành công tốt đẹp và đặt rất nhiều hy vọng vào đoàn.

 

 

Các đại sứ tại HTX dệt Thổ Cẩm

Bạt ngàn Rẫy cà phê

Đoàn xe Jeep chở đoàn Đại sứ cứ thế thẳng tiến, len lỏi qua các khuôn đường khá hẹp, đoàn Đại sứ ai nấy đều phấn khởi và hồi hộp được đến, tận tay chạm vào cây cà phê, nâng niu hoa cà phê tinh khiết và ngắm nhìn khung cảnh rẫy cà phê bạt ngàn mà mình chỉ được ngắm nhìn qua ảnh trước đây.

Xe dừng đến rẫy cà phê, các Đại sứ đi bộ một chặng và reo lên khi trước mắt mình, ngay lúc này đây, hàng ngàn cây cà phê cùng hương hoa thơm ngát, cảm giác khó tả, ai nấy đều thích thú và mong nhanh chóng được tham gia quá trình cắt tỉa cành, khóa học tưới nước cho cây cà phê, được nghe chủ vườn giới thiệu tận tường cách chăm sóc cây cà phê…

Các đại sứ đi xe Jeep tới vườn cà phê và tham gia các hoạt động tại rẫy

(Hết phần 1)

PV

Thực hiện: depweb

07/03/2013, 09:39