NS Thanh Thanh Hiền: Chồng tôi là một nghệ sĩ nghèo

Chat

Chế Phong bảo: “Anh sẽ chỉ hát khi nào có em”

– Đã lâu chị không xuất hiện trên những sân khấu lớn được truyền thông rầm rộ. Lý do chị trở lại với Đêm nhạc Lam Phương tại Nhà hát Tuổi trẻ vào cuối tháng này, là gì?

– Tôi là người 7 tuổi đã hát bolero, và sau này, chính bolero giúp tôi… kiếm tiền, trang trải cuộc sống – khoảng những năm 1989- 1992. Nhưng không chỉ thế, tôi yêu bolero, thấy nó một phần trong máu của mình.

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền
Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền
Chế Phong là người cập nhật cho lịch diễn cho tôi, chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để tôi từ nhà có thể lên thẳng sân khấu hát. Chẳng hạn hôm nay mặc gì, đi đôi giày nào, bước ra khỏi nhà là giày dép ở dưới chân rồi chỉ xỏ vào là đi đi thôi.

Âm nhạc của Lam Phương cũng vậy, tôi thấy bài hát nào cũng hay và gần gũi. Nhưng tôi lạ hơn, tôi thích hát những ca khúc người ta ít hát của ông: “Buồn làm chi em ơi”, “Kiếp nghèo”. Tôi trở lại lần này vì yêu thôi, phần nữa vì lời mời từ một người tôi quý mến.

– Điều gì chị thích nhất trong âm nhạc của Lam Phương?

– Tôi yêu nhạc của Lam Phương vì gần như tất cả các tác phẩm viết về sự đổ vỡ hay dang dở, chưa bao giờ ông có lời trách cứ nào đến người phụ nữ. Lam Phương luôn nói: do tôi không đủ sức mạnh, không đủ quyến rũ để giữ em, hoặc là cao xanh kia không cho mình bên nhau dài lâu hơn. Lý do chưa bao giờ từ phụ nữ. Tôi rất yêu ông vì điều này.

– Lấy chồng là một ca sĩ có tiếng (ca sĩ Chế Phong) nhưng rất hiếm thấy chị đứng chung sân khấu với anh ấy. Vì sao?

– Tôi đã hát chung với anh ấy trong chương trình Tết vạn lộc. Nhưng nói đến anh phải nói thêm là, đã từ lâu anh ấy muốn đứng ngoài showbiz. Anh ấy có rất nhiều lời mời, nhưng luôn từ chối. Anh bảo tôi: “Anh không thích đi hát, chỉ muốn là người chuẩn bị, lo lắng cho em, để em được hát”. Tôi đã phải nói lại với anh: “Nếu chỉ để lo lắng cho em, người khác cũng làm được. Anh có giọng hát đẹp mà tổ nghiệp ban tặng, anh phải dâng hiến, làm lan tỏa nó rộng ra, nếu không là có lỗi”. Nhưng anh vẫn quyết: “Anh sẽ chỉ hát khi nào có em”. Mà đúng thật. Anh đã từng nói điều này trong CD chung của hai đứa: “Giọng hát này là một động lực đã giúp tôi có sự thăng hoa và đam mê trở lại với nghiệp hát ca”.

– Có riêng một người đàn ông luôn chờ sẵn ở hậu trường, chị có coi đó là những ưu ái đặc biệt ông trời dành tặng?

– Anh ấy lo cho tôi nhiều thứ, từ viết kịch bản sân khấu, chuẩn bị cả kịch bản sẵn làm CD, thậm chí làm liveshow. Anh ấy làm một phòng thu riêng chỉ dành cho vợ chứ không kinh doanh. Bất cứ lúc nào trong ngày: sáng sớm hoặc nửa đêm gà gáy, chỉ cần vợ dựng dậy, bảo muốn thu là thu (cười).

Thanh Thanh Hiền chia sẻ, Chế Phong là người lo lắng , xắp xếp để chị làm một việc duy nhất, lên sân khấu và hát.
Thanh Thanh Hiền chia sẻ, Chế Phong là người lo lắng , xắp xếp để chị làm một việc duy nhất, lên sân khấu và hát.

Cũng anh ấy là người cập nhật cho lịch diễn cho tôi, chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để tôi từ nhà có thể lên thẳng sân khấu hát. Chẳng hạn hôm nay mặc gì, đi đôi giày nào, bước ra khỏi nhà là giày dép ở dưới chân rồi chỉ xỏ vào là đi đi thôi.

Nhưng tôi không thích đâu.

Nếu để cho cái đầu làm việc một chút có lẽ tôi đã lựa chọn mối lương duyên khác. Nhưng trong tình yêu, cái đầu của tôi không chịu làm việc bao giờ, chỉ có con tim cứ rộn lên thôi (cười).

Vì nếu anh ấy không đứng trước, ít nhất tôi muốn chồng song hành với mình. Song hành ở đây dễ hiểu nhất là cùng nhau hát ca. Câu hỏi tôi luôn hỏi mình là làm gì để anh ấy đi hát trở lại đây?

– Có khi nào vì cái bóng quá lớn của ba mình – nghệ sĩ Chế Linh mà Chế Phong dừng hát?

– Không, Chế Phong là người có bản lĩnh, anh có chính kiến rõ ràng và trong gia đình, anh ấy là người có tiếng nói. Chế Phong chưa bao giờ phải nhìn vào ba anh ấy để sống.

Có thể quá trình trước khi gặp tôi anh có nhiều thất vọng, những tâm tình riêng làm ảnh hưởng đến đam mê. Nhưng tôi lại thấy điều này nó hơi ngược với thông thường, vì người càng có nhiều đổ vỡ, càng hát hay hơn chứ. Và âm nhạc là thứ để những nghệ sĩ chúng tôi có thể bung tỏa những ẩn ức riêng.

Trước mắt tôi, chỉ có người đàn ông tôi yêu là lớn

– Là người “ở phía trước” trong nhà, cuộc sống bình thường của chị giờ đây thế nào?

– So với chính mình ngày xưa đây là quãng thời gian an nhàn của tôi. Tôi thích như thế lắm. Các con đã lớn, tôi lo cho con theo cách khác nên công việc không còn là áp lực. Ngày xưa tôi gần như không được chọn việc, vì những thứ gì hiện lên chữ “Tiền” là tôi lao đi. Giờ tôi có quyền lựa chọn hơn.

Cặp đôi tổ chức đám cưới bất ngờ cách đây ba năm. Cả hai đều từng có gia đình và chia tay trước khi yêu nhau.
Cặp đôi tổ chức đám cưới bất ngờ cách đây ba năm. Cả hai đều từng có gia đình và chia tay trước khi yêu nhau.
Bạn hãy tưởng tượng anh ấy đã bù đắp cái gì để tôi có thể quên hết những thứ mà mọi phụ nữ đều cho là quan trọng như danh vọng, tiền bạc kia? Có chứ, anh ấy đã bù đắp nhiều, đó là cảm giác được yêu. Vậy là anh ấy đã cho tôi những thứ tôi cần và anh ấy không có những thứ mà tôi không cần mà thôi.

– Luôn là người trụ cột, vậy sau dáng vẻ đàn bà, Thanh Thanh Hiền thực sự là người phụ nữ thế nào nhỉ?

– Tôi thấy làm đàn bà khó lắm. Khi người ta hỏi: “Việc này chị có làm được không”, thì tôi đùa: “Việc này đàn ông người ta còn làm được huống hồ đàn bà” (cười). Với tôi, chẳng có gì mình không làm được.

Tôi luôn là trụ cột, nhưng thực ra phải thay đổi nó đi chứ nhỉ (cười). Trong mỗi gia đình bao giờ cũng có những dòng chảy ngầm, nên mỗi người sẽ chịu trách nhiệm khác nhau. Chồng tôi không đi hát, nhưng anh ấy cũng có công việc của mình.

– Nghe như một lời bênh vực! Nhưng tôi hay nghĩ Thanh Thanh Hiền và anh Chế Phong dường như không phải tình vợ chồng thuần túy, nó bao gồm cả tình tri kỷ nữa. Thực ra thì thế nào?

– Bạn hiểu đúng rồi đấy. Phải vì điều ấy mới yêu. Vì chúng tôi quen nhau trước đó rồi mới yêu. Một ngày tôi nhận ra, nếu cuộc sống của mình người này bên cạnh, mình sẽ vui hơn.

Chúng tôi đến với nhau không có cản trở về pháp lý, về gia đình. Điều cản trở nếu có từ phía một người phụ nữ khi được quyền lựa chọn sẽ là: Tôi nhận được quyền lợi gì từ người đàn ông này? Tôi không đặt ra câu hỏi ấy trong mối quan quan hệ của hai đứa, vì anh là một nghệ sĩ nghèo.

Thật ra, nếu để cho cái đầu làm việc một chút có lẽ tôi đã lựa chọn mối lương duyên khác. Nhưng trong tình yêu, cái đầu của tôi không chịu làm việc bao giờ, chỉ có con tim cứ rộn lên thôi (cười). Bao nhiêu tính toán, cân nhắc, tinh tường tôi dành hết cho nghệ thuật rồi. Một ngôi nhà to, một chiếc xe đẹp với tôi chưa bao giờ lớn, tôi chỉ thấy người mình yêu là lớn thôi. Mà nó luôn như vậy, từ người đàn ông hiện tại, người đàn ông trước và trước nữa đều như vậy. (cười)

– Chỉ là ai may mắn giữ được Thanh Thanh Hiền dài lâu bên cạnh cuộc đời mình mà thôi, phải không?

– Đúng. Nên lại phải nói về Lam Phương đấy, rằng anh đã đón nhận cành hoa mình có thế nào, nâng niu nó ra sao.

Sâu thẳm, rất sâu ấy – có một điều tôi muốn nói với người đàn ông của mình, rằng: “Anh ơi, em là hiện thân của hoa, của trứng, cho nên anh sống với em, anh luôn phải nâng và hứng”. Với phụ nữ, đàn ông chỉ có hai việc nâng và hứng mà thôi. Vì phụ nữ đẹp như hoa và mỏng như trứng. Tất nhiên đến giờ tôi chưa bao giờ nói ra điều ấy, bởi nếu cần phải nói, mình sẽ tìm cách để không bao giờ người đàn ông của mình chạm tự ái. Nhưng mà tốt nhất phụ nữ không bao giờ phải nói ra điều ấy mà để người đàn ông bên cạnh tự hiểu. Còn nếu phải nói, hãy nói như một lời đùa.

– Nếu Chế Phong biết chị nói anh ấy là một nghệ sĩ nghèo, liệu có chạm tự ái?

– Tôi hi vọng là không và tốt nhất là không, anh ấy sẽ không buồn.. Còn nếu có chạm tự ái cũng không sao, bởi vì đó là sự thật, mà đã là sự thật, phải chấp nhận.

– Chấp nhận Chể Phong với đủ “khiếm khuyết” về một người đàn ông đúng chuẩn phụ nữ cần. Điều gì khiến anh ấy giữ chân được chị?

– Bạn hãy tưởng tượng anh ấy đã bù đắp cái gì để tôi có thể quên hết những thứ mà mọi phụ nữ đều cho là quan trọng như danh vọng, tiền bạc kia? Có chứ, anh ấy đã bù đắp nhiều, đó là cảm giác được yêu. Vậy là anh ấy đã cho tôi những thứ tôi cần và anh ấy không có những thứ mà tôi không cần mà thôi.

– Cảm ơn những chia sẻ của Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền!

Thực hiện: depweb

25/09/2017, 07:00