Nhiếp ảnh gia Mạnh Bi: Từng “sốc” khi phải làm bố ở tuổi 23

Giải Trí

“Cuộc tình kéo dài 5 năm đã toan kết thúc, sắp đường ai nấy đi thì bỗng dưng xuất hiện… một đứa bé”, Mạnh Bi mở đầu như thế khi kể về cú sốc làm bố ở tuổi 23. Cái sự bất đắt dĩ đó dù đã có lúc đẩy anh vào tận cùng của bàng hoàng nhưng hóa ra đó lại là điều ngọt ngào nhất.

Người ta biết nhiều đến Mạnh Bi – nhiếp ảnh gia 9X với những bức ảnh đầy tính nghệ thuật trên các bìa tạp chí hàng đầu hay một thương hiệu chụp hình cưới khá nổi tiếng ở Hà Nội. Nhưng ngoài hành trình của anh chàng dám bỏ học Bách Khoa để theo đuổi đam mê thì vẫn còn câu chuyện bên lề khác: bố của hai cậu con trai Muối và Vừng.

 “Hồi mới biết tin mình có con, tôi sốc lắm!”

Trong suốt cuộc nói chuyện, khi nhắc về sự chào đời của Muối, Mạnh Bi lặp đi lặp lại nhiều lần từ “sốc”. Không choáng váng sao được bởi khi ấy, anh chàng mới 23. Ở cái tuổi Mạnh Bi thật thà thừa nhận vẫn chưa trưởng thành và còn nhiều bồng bột. Nhất là, cuộc tình kéo dài 5 năm đã toan kết thúc, sắp đường ai nấy đi thì bỗng dưng xuất hiện… một đứa bé. Rồi thì cưới, rồi thì trở thành ông bố trẻ dù trong lòng đầy ắp hoang mang.

Khó khăn lúc ấy được anh gói gọn bằng một câu hóm hỉnh: “Người ta thường bảo lấy vợ, sinh con như sang trang mới. Còn tôi thấy đời mình như lật hẳn qua một quyển mới”. Thử thách anh phải đối mặt không chỉ về vật chất mà còn tinh thần, khi hai vợ chồng quyết định dọn ra ở riêng thay vì sống cùng bố mẹ.

Nhưng sau tất cả thì mọi thứ chỉ còn là một vệt ký ức mờ nhạt. Duy chỉ một điều khiến Mạnh Bi trăn trở mãi đến bây giờ là sự thiệt thòi của con: “Tôi 23 còn vợ 22, hai đứa vẫn chưa sẵn sàng trở thành bố mẹ. Mâu thuẫn cứ diễn ra hằng ngày, tranh cãi là điều không tránh khỏi. Trong khi, phụ nữ mang thai phải có tâm lý thoải mái vui vẻ thì con mới phát triển tốt được. Nhiều lúc tôi nghĩ, giai đoạn khó khăn đó hẳn đã ảnh hưởng ít nhiều đến Muối, khi con có phần chững chạc, nghiêm túc còn Vừng thì hồn nhiên, hài hước hơn.”

Với Muối, Mạnh Bi mong mình có thể đón con khi ở tuổi ngoài 30. Lúc mà bản thân anh đã đủ vững vàng về tài chính và tâm thế để ẵm bồng con bằng niềm hoan hỉ. “Sự thật, đối với nhiều người đàn ông, khi bế con trên tay lần đầu tiên, họ vẫn chưa cảm nhận được đấy là con mình. Nó khác với phụ nữ, khi đứa trẻ ở trong bụng người mẹ 9 tháng 10 ngày, sự gắn kết bao giờ cũng mãnh liệt hơn. Mình phải chăm sóc, gần gũi với con khoảng vài tháng sau đó thì tình yêu thương mới dần trọn vẹn.” Nhưng sau hết thảy, bản năng làm bố là điều khiến những người đàn ông trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân, dù ở tuổi nào và có bất đắt dĩ hay không.

Thấy tuổi thơ còn thiếu của mình trong tuổi thơ của con

Có thể, với Mạnh Bi “cú sốc” có con ở tuổi 23 từng là điều nằm ngoài dự kiến. Nhưng khi chọn cách đối mặt và chịu trách nhiệm với nó, điều tưởng là sai hóa ra lại đúng. Giờ đây khi nhắc về bọn trẻ, giọng anh lại rộn ràng, hệt như những ông bố bà mẹ “cuồng” con khác. “Vừng cũng là nằm ngoài kế hoạch của hai vợ chồng. Nhưng nhờ thế mà lại thành may, khi hai đứa suýt soát tuổi nhau lại dễ chơi với nhau. Sáng nào anh Muối cũng nói đưa em Vừng đi học trước, rồi chiều em Vừng lại cùng bố mẹ đi đón anh Muối. Hai đứa cứ ríu rít với nhau. Hai vợ chồng thay vì chỉ tập trung chú ý vào con thì có thời gian rảnh để quan tâm, chăm sóc đối phương…”, Mạnh Bi cứ mải mê kể về hai cậu con trai bằng niềm hạnh phúc không giấu diếm.

Vấn đề đau đầu duy nhất của Mạnh Bi là làm thế nào để hai con luôn cảm thấy được bố mẹ yêu thương ngang bằng nhau.“Tôi chủ trương ngay từ đầu, không để ai nói với Muối ‘Mẹ có em thì con ra rìa’, với người lớn đó là nói đùa, còn với trẻ đấy là sự thật”, Mạnh Bi chia sẻ.

Và khi phải trở thành trọng tài trong những cuộc ầm ĩ của con, Mạnh Bi cũng giữ vững tinh thần “nếu anh Muối sai thì anh Muối xin lỗi em Vừng và em Vừng cũng vậy”. Hoặc nếu chẳng may hai đứa trẻ tranh nhau đồ chơi, anh luôn nói lí lẽ cho con hiểu: “Khi mua, bố đã cho con chọn, dù bây giờ con có thấy nó xấu, còn cũng phải chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình.”

Những gì anh hướng cho các con hiện tại quá khác về hình dung của một ông bố trẻ tuổi. Nhưng với Mạnh Bi, anh muốn con được dạy dỗ một cách nghiêm túc nhất, điều mà anh đã từng thiếu. Bởi từ bé, sau khi bố mẹ sinh thêm em thì Mạnh Bi chuyển về sống với ông bà. Dù nhận được rất nhiều tình yêu thương nhưng không thể thay thế hoàn toàn vai trò của bố mẹ. Có thể chính vì thế mà suốt một thời gian dài, anh sống rất hời hợt, vô tâm.

Mạnh Bi muốn con được dạy dỗ một cách nghiêm túc nhất, điều mà anh đã từng thiếu.

Đáng ngạc nhiên là trong hành trình này, các con cũng là người dạy cho anh những bài học đáng giá. “Lần đó tôi hỏi con ‘Muối có muốn tặng gì cho cô giáo không?’, con bảo ‘Mua kẹo’. Hai vợ chồng tôi cười nghiêng ngả vì thấy trẻ con nghĩ thật đơn giản. Chứ người lớn là biết ngay phải tặng son, tặng nước hoa gì đấy. Lúc đưa Muối vào siêu thị, Muối chọn mấy cái kẹo bánh và quay sang nói với tôi ‘Cô giáo thích ăn cái này’. Tôi mới giật mình, vì không ngờ con biết quan sát từ mấy chuyện vụn vặt. Ngay cả cô giáo cũng ngạc nhiên, vì bánh đó cô hay ăn vào những ngày vội vàng không kịp bữa sáng. Sự quan tâm của con khiến tôi học được nhiều điều.”

Mạnh Bi thừa nhận rằng, trước đây, anh không biết yêu thương thế nào là đủ, không biết chăm sóc người khác ra sao, không biết hỏi han và thương nhớ da diết mỗi khi đi công tác, không biết thể hiện tình cảm cá nhân ra bên ngoài. Bốn năm làm bố, hai đứa trẻ đã dạy anh thay chữ “có” vào những chỗ “không”. Và anh nhận ra: “Tôi nhìn thấy tuổi thơ còn thiếu của mình trong tuổi thơ của con.”

Sự nghiệp thăng hoa từ những cột mốc gắn liền với con cái

“Tôi nhớ có một ngày đi làm về, Muối chạy ra đón tôi trong cái ngõ bé xíu. Hằng ngày, con cũng phải chơi loanh hoanh trong cái khu đầy tệ nạn. Tôi thấy thương con mình.”- anh trầm ngâm nói. Đó cũng là lí do khiến anh thay đổi bản thân mình lần nữa.

Mạnh Bi thừa nhận, nhiếp ảnh là niềm đam mê không thể rời bỏ, nhất là những bộ ảnh thời trang đầy tính nghệ thuật. “Nhưng cái nghệ thuật ấy không nuôi nổi gia đình mình. Vì có khi, tiền vé bay vào Sài Gòn chụp hình cũng chỉ ngang ngửa tiền nhuận ảnh, còn âm thêm tiền ăn ở.” Mạnh Bi quyết định liều một phen, chuyển hướng sang hướng kinh doanh chụp ảnh cưới. Trên thực tế, rất ít những người làm thiên về nghệ thuật có thể sống sót trên thương trường. Vì việc quản lí, vận hành, marketing… luôn là bài toán khó giải.

Sau gần một năm tự mày mò lẫn hỏi han người đi trước, Mạnh Bi cũng xây dựng khá thành công thương hiệu riêng. Bây giờ nhìn lại, anh cảm thấy hoàn toàn hài lòng với những gì mình đang có. Dù đam mê của bố có lúc phải gián đoạn nhưng đổi lại các con có một cuộc sống đủ đầy hơn.

Những đứa con không chỉ giúp anh tạo dựng nên dấu mốc trong sự nghiệp mà còn giúp anh trưởng thành. Như cách anh biết nhẫn nại, kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn: “Có những ngày tôi trở về nhà sau một ngày làm việc rất tệ và cứ như vậy mà nhăn nhó với con. Tôi không hề ý thức được điều đó, vài lần sau đấy tôi mới nhận ra mình đang làm con buồn. Bây giờ tôi dần tập được cảm xúc của công việc thì phải đặt ngoài cửa, còn bước vào nhà lại trở thành ông bố vui vẻ của Muối và Vừng.”

Có thể suốt chiều dài tuổi đôi mươi của người khác là những cuộc rong chơi còn với Mạnh Bi nó chật ních tiếng cười khóc của bọn trẻ. Nhưng người ta vẫn thường nói “Mỗi đứa trẻ là một món quà” và món quà này bao giờ cũng xứng đáng để mình phải hi sinh nhiều điều khác.

Chuyên đề: NHỮNG ÔNG BỐ 9X
“Khi nào người đàn ông trưởng thành?” Câu trả lời đáng tin nhất hẳn là từ những người đàn ông đang vô tư lự bỗng dưng bị “trói” bởi một đứa trẻ. Nhân Ngày của Cha, mời bạn cùng Đẹp lắng nghe câu chuyện của các bố 9X để nhận ra hành trình bỉm sữa ấy đã đổi thay một người đàn ông như thế nào.
Đọc thêm:
Đạo diễn Ứng Duy Kiên: “Trước khi có con tôi như la bàn loạn hướng”
Nhiếp ảnh gia Mạnh Bi: Từng “sốc” khi có con ở tuổi 23
Ông bố 9x Jay Quân: bỏ hút thuốc, không chơi game, bớt nhậu từ ngày có con

Ảnh: NVCC

Thiết kế: Ngọc Anh Hoàng

Thực hiện: Mỹ Khánh

15/06/2019, 11:00

Đạo diễn Ứng Duy Kiên: “Trước khi có con tôi như la bàn loạn hướng”

Bài viết nổi bật

“Tôi tại phim trường ‘hét ra lửa mửa ra khói’ đối với trăm người. Nhưng kỳ cục là, về nhà thì lại dễ dàng ứa nước mắt chỉ vì trót làm con buồn tủi – Ứng Duy Kiên, chàng đạo diễn của loạt MV đình đám “Em không thể”, “Diva” đã phác họa mình như thế khi đính thêm mác “làm cha”.

– Trong hai cột mốc quan trọng của cuộc đời người đàn ông, việc lấy vợ và sau đó là sinh con đã thay đổi anh như thế nào?

– Tôi là người khái tính, không nhờ vả hay phiền lụy ai bao giờ, tuổi trẻ cứ thế mà hoang dã, sống hết nấc và chơi hết mình. Nói vui thì trước tuổi 24, tôi như cái la bàn nhảy loạn hướng trong khu vực Tam giác quỷ Bermuda vậy. Đùng cái quyết định kết hôn, vẫn còn mơ màng chưa kịp thích nghi với hạnh phúc mới thì có thêm con gái Chloe.

Hai cột mốc ấy, vui thì vui thật nhưng thực tế là tôi phải đối mặt với việc gồng gánh thêm trách nhiệm từng phút từng giây. Khổ và khó nhưng tự ló cái khôn, tôi dần trầm tính và tự giác biết mình phải làm gì mà chả cần ai mách bảo. Suốt 3 năm sau đó, thật lòng tôi cảm ơn số phận vì đã lấy vợ và có con để bản thân tự động trưởng thành và có một mục tiêu sống rõ ràng hơn.

– Lấy vợ sớm đã đành, lại lên chức bố khi mới 25 tuổi, anh ắt gặp phải khó khăn khi buộc phải xếp thứ tự ưu tiên cho gia đình và sự nghiệp?

– “Gia đình là số 1” – đó là châm ngôn cuộc sống của tôi, không chỉ bây giờ mà cả sau này. Đối với tôi, nghe thấy tiếng người thân như la bàn tìm được hướng.

– Thế có nhiều khác biệt giữa một đạo diễn Duy Kiên trên phim trường và một ông bố Duy Kiên ở nhà?

– Tôi tại phim trường “hét ra lửa mửa ra khói” đối với trăm người, cũng chẳng hề nao núng, thuyết phục ngàn người khác để nói “có” với những quyết định “bất khả thi” mà bản thân đưa ra. Nhưng kỳ cục là, về nhà thì lại dễ dàng ứa nước mắt chỉ vì mình trót làm con buồn tủi. Nhiều người cũng mắt chữ O mồm chữ A mỗi khi tôi bế Chloe lên phim trường chơi. Vì bình thường, tôi không phải kiểu người hay bộc lộ cảm xúc, cứ im im lầm lì nhưng ở cạnh con thì lại khác. Tôi chẳng ngại ngần cưng nựng bé hoặc thấy món gì xinh xinh lại chỉ Chloe xem “Ù ôi, cái này đáng yêu thế!”

– Còn “tội” anh thường phạm nhất với con gái là gì?

Chắc là thi thoảng nổi cáu với con rồi buộc miệng lớn tiếng. Những lúc như thế tôi cứ dặn lòng là phải biết kiên nhẫn nhiều hơn.

– Vậy thử thách lớn nhất khi trở thành một ông bố 9x?

– Có quá nhiều thứ mới mẻ khiến tôi bỡ ngỡ như cứ lóng ngóng không biết bế con thế nào cho phải, tắm con sao cho đúng. Trẻ con bạn biết mà, nó cứ bé xíu khiến mình sợ làm chúng đau. Dù từ khi vợ mang bầu, tôi đã mua sách về đọc hay tìm hiểu trên mạng. Tôi cũng đang ở giai đoạn phải làm việc cật lực để khẳng định tên tuổi nên thời gian dành cho con có khi hạn hẹp. Mấy lúc đi làm xa, vợ gửi clip con lần đầu tiên biết ê a hay lẫm chẫm đi những bước đầu tiên, tim tôi chậm mất mấy nhịp. Vì đó là khoảnh khắc đầu đời quan trọng của con nhưng mình đã bỏ lỡ mà không cách nào lấy lại được.

– Còn giây phút nào đáng nhớ của con đọng lại trong tâm trí anh?

– Con bé hay nói “Chloe yêu ba…” nhưng lại ngập ngừng, thấy mình bắt đầu chú ý đến thì lại ngọng nghịu “bằng trời bằng biển”. Mỗi lần con nói thế, tôi thật sướng vô cùng.

– Và anh dễ mủi lòng nhất là khi nào?

– Nhiếu ấy chứ, ví dụ như lúc con biết cười nhẹ vì bắt được ánh mắt để ý của mình sau khi hờn tủi. Con sốt bệnh khò khè thở chẳng ra hơi vẫn biết nói “yêu ba, yêu mẹ” trước khi thiếp ngủ. Con gặp ác mộng giữa đêm khóc lóc nhưng lại an tâm ngay khi cảm nhận được hơi ấm ba mẹ… Toàn là mấy điều vụn vặt cả nhưng lại làm tôi rươm rớm nước mắt.

– Anh thường dạy con những gì?

– Chloe bây giờ hơn 2 tuổi đã biết nhận thức được mọi việc xung quanh nên tôi bắt đầu dạy con biết cư xử thế nào cho đúng ví dụ như con không được tự ý chạm vào đồ đạc không phải của mình, mà phải luôn xin phép. Khi con ngã, nếu không quá trầm trọng, tôi cũng để bé tự đứng lên chứ chẳng dỗ dành.

– Vẻ như anh sắm vai ông bố quyền lực?

– Thật lòng, tôi muốn làm người hùng của con hơn. Nhưng có khi cũng đành làm ngơ, không cứu được con mỗi khi bị mẹ mắng. Tính tôi khá rạch ròi, đúng sai phải rõ ràng nên đành đóng vai ác trong nhà.

– Còn điều khiến anh có thể “vênh mặt” với các chiến hữu khi mình có con gái?

Con gái thì vẫn thường thủ thỉ mấy lời tình cảm với cha nhiều hơn con trai. Con cũng giúp tôi có nhiều trải nghiệm mới lạ khi phải biết nhảy múa thì mới chơi được với con. Mình cũng dần trở nên tinh tế, nhẹ nhàng hơn.

10s Q&A
– Trong các công việc chăm con, anh thành thạo nhất việc gì?
Việc gì cũng thạo.
– Phẩm chất mà anh đánh giá cao nhất ở một người cha?
Kiên nhẫn
– Điều hạnh phúc nhất với anh là gì?
Thấy con hạnh phúc
– Quan điểm dạy con?
Sống đúng và biết tiết kiệm thời gian
– Điều anh muốn làm cho con nhưng chưa thực hiện được?
Đưa con đi du lịch nước ngoài
– Sở thích đặc biệt của Chloe?
Con thích những thứ đóng mác, băng dính và ngủ cùng ba mẹ.
Chuyên đề: NHỮNG ÔNG BỐ 9X
“Khi nào người đàn ông trưởng thành?” Câu trả lời đáng tin nhất hẳn là từ những người đàn ông đang vô tư lự bỗng dưng bị “trói” bởi một đứa trẻ. Nhân Ngày của Cha, mời bạn cùng Đẹp lắng nghe câu chuyện của các bố 9X để nhận ra hành trình bỉm sữa ấy đã đổi thay một người đàn ông như thế nào.
Đọc thêm:
Đạo diễn Ứng Duy Kiên: “Trước khi có con tôi như la bàn loạn hướng”
Nhiếp ảnh gia Mạnh Bi: Từng “sốc” khi có con ở tuổi 23
Ông bố 9x Jay Quân: bỏ hút thuốc, không chơi game, bớt nhậu từ ngày có con
Ảnh: NVCC
Thiết kế: Ngọc Anh Hoàng

Phan Hiển: “Trước đây tôi sợ làm bố lắm…”

Bài viết nổi bật
Bố: Phan Hiển
Con: bé Kubi (3 tuổi), bé Anna (vừa sinh ngày 13/6)

Chúc mừng anh vừa chào đón thành viên mới của gia đình. Ắt hẳn niềm hạnh phúc tột đỉnh khi làm cha của anh đã trở lại?

– Dù không còn xa lạ với vai trò làm bố nhưng lần nào tôi cũng lâng lâng, vừa hạnh phúc vừa lo lắng. Bé gái thứ hai sinh non trước 5 tuần nên thể trạng vẫn chưa ổn định. Lần này tôi cũng được trải nghiệm cảm giác đặc biệt hơn khi trực tiếp đồng hành cùng bà xã trong lúc sinh, có rất nhiều cảm xúc khó tả bằng lời.

Có con ở độ tuổi khá trẻ, cảm giác lần đầu làm bố của anh có gì đặc biệt so với những ông bố khác?

– Tôi nghĩ bất kỳ ai lần đầu làm bố thì cũng sẽ giống nhau cả, đều bỡ ngỡ và vụng về. Riêng tôi thì phải thay đổi gần như 100% lịch làm việc bằng lịch ăn, ngủ, chăm sóc cho Kubi. Ám ảnh nhất là cứ hai tiếng lại phải cho con bú bình, thay tã rồi ẵm con ru con ngủ. Mỗi lần bế con là tôi phát run lên cứ sợ làm bé đau, sợ bồng không đúng tư thế rồi sợ… đánh rớt con.

Lúc chăm Kubi tôi vừa tập luyện vừa điều hành trung tâm nghệ thuật thay vợ, nên đôi khi thấy bình sữa thấy tã thì vô cùng hoảng sợ. Nhưng chứng kiến bà xã nhiều lần bật khóc vì đau vết mổ hay sữa không về, chăm con cơ cực bao nhiêu mà cũng không than vãn; tôi lại dẹp bỏ cái tôi để san sẻ cùng cô ấy. Tuy vậy, cũng có lúc miệng vừa nói “để anh chăm con cho” nhưng lại ngủ quên lúc nào không hay (cười).

Vợ chồng Phan Hiển - Khánh Thi và con trai Kubi Minh Cường
Vợ chồng Phan Hiển – Khánh Thi và con trai Kubi Minh Cường

Rồi sau đó, những kỷ niệm khi hai bố con vừa quen nhau là gì?

– Kỷ niệm đầu tiên là khi Kubi bắt đầu biết một chút, “ổng” tè… lên mặt ba. Rồi nhiều lúc yêu con quá không kìm chế được, tôi bế Kubi nhảy luôn mà quên là con còn bé, xương còn mềm. Lúc Kubi được 6 tháng, tôi được cả nhà trao “trọng trách” là người đầu tiên cho con ăn dặm vì muốn Kubi sẽ “ăn tạp” giống tôi (Cười).

“Từ khi có Kubi, mẹ nó đôi lúc chỉ yêu mình nó mà không yêu ba (thở dài). Cũng phức tạp lắm (cười).” – Phan Hiển

Hồi Kubi bập bẹ nói, vui nhất là khi đi mua đồ về cho con, nói chuyện với “ổng” thì “ổng” cười nắc nẻ. Giờ Kubi lớn nên khó tính hơn, cái gì không đồng ý là cau mày y chang mẹ. Tính tình cũng vậy, chỉ có mỗi hình dáng là giống ba. Nhiều hôm thấy ba nằm ngủ nướng, Kubi la “Ò ó o, gà gáy rồi ba đừng ngủ nữa, thức dậy đi”. Giờ mà muốn ôm mẹ nó (Khánh Thi – PV) ngủ là phải “trèo” qua 2 cái gối ôm và Kubi (cười).

"Ám ảnh nhất là cứ hai tiếng lại phải cho con bú bình, thay tã rồi ẵm con ru con ngủ. Mỗi lần bế con là tôi phát run lên cứ sợ làm bé đau, sợ bồng không đúng tư thế rồi sợ… đánh rớt con." - Phan Hiển

“Ám ảnh nhất là cứ hai tiếng lại phải cho con bú bình, thay tã rồi ẵm con ru con ngủ. Mỗi lần bế con là tôi phát run lên cứ sợ làm bé đau, sợ bồng không đúng tư thế rồi sợ… đánh rớt con.” – Phan Hiển

– Vậy có bao giờ Kubi khiến anh cảm thấy căng thẳng không?

– Có chứ. Con trẻ mà. Nhiều lúc tôi stress lắm, chủ yếu do đi tập và làm việc căng thẳng nên về nhà chỉ muốn ngủ. Nhưng Kubi đang trong tuổi nói nhiều, hỏi nhiều, một câu hỏi hàng chục lần mà tôi vẫn phải kiên nhẫn để trả lời.

Thoát khỏi Kubi là đến… bà xã. Vợ tôi luôn trăn trở cho con học trường nào, học những gì, đến tuổi học tiếng Anh chưa? Rồi hôm nay cho con ăn gì? Món này đủ canxi không? Liệu sau này có… cao lớn hơn ba nó không?

khanh-thi-phan-hien-2
“Ngày nào thức dậy trong đầu tôi vẫn luôn là: Hôm nay cho con ăn gì? Món này đủ canxi không? Liệu sau này có… cao lớn hơn ba nó chứ? Nói chung là phức tạp lắm.” – Phan Hiển

– Cuộc sống của anh có thay đổi nhiều sau khi có con không?

– Vốn là người ham chơi, mê “phượt” nhưng từ ngày lập gia đình, tôi thấy mình già đi một chút. Có những thứ ở độ tuổi 25 của tôi nhiều bạn đồng lứa thích, nhưng tôi thì không. Tôi thích bình yên, và không muốn làm vợ buồn. Việc phải từ bỏ những thói quen cũng khiến tôi học được nhiều thứ.

Nhiều lần cãi nhau rồi giận hờn bà xã, chỉ cần nghe tiếng con gọi ba qua điện thoại là chỉ muốn về nhà ngay. Tôi luôn tự nhắc bản thân rằng: “Giờ có thêm em bé nữa, nếu không hoàn thiện mình thì sau này sao dạy được con”. Nhờ vậy mà tôi có nhiều động lực để cố gắng hết sức có thể.

"Sau này Kubi lớn lên có đi theo… gái cũng chẳng sao, miễn con biết đâu là gia đình và hiếu thảo với ba mẹ là được." - Phan Hiển
“Sau này Kubi lớn lên có đi theo… gái cũng chẳng sao, miễn con biết đâu là gia đình và hiếu thảo với ba mẹ là được.” – Phan Hiển

– Với bé thứ hai, lại là con gái, anh đã chuẩn bị những gì cho bé?

– Lúc biết tin bà xã mang bầu tôi cũng bất ngờ, nhưng lại cảm thấy sung sướng khi anh cả Kubi giờ đã thêm một cô em gái. Như nhiều ông bố khác, tôi cũng thường lên mạng xem video con gái quấn quít ba hơn mẹ rồi ngồi cười sung sướng. Đôi lúc, tôi lại hình dung con bé điệu giống mẹ ra sao và tưởng tượng sau này chắc phải khen hai mẹ con cả ngày (Cười).

Do đã có kinh nghiệm chăm sóc Kubi khi vợ sinh mổ nên lần này tôi không ngại vấn đề gì. Duy chỉ có bé sinh non nên phổi còn yếu và phải thở máy. Điều mong mỏi duy nhất của tôi lúc này là con khỏe mạnh và bình an. Vậy là hạnh phúc lắm rồi. Tôi và Khánh Thi cũng sẽ nghỉ thi đấu 2 tháng để tập trung chăm sóc em bé.- 25 tuổi đã là “giai hai con”.

– Hỏi thật, làm bố với anh có đáng sợ không?
– Trước đây tôi sợ làm bố lắm. Giờ thì không thấy gì, đôi lúc thấy hài hước vì dù sao mới 25 tuổi mà đã hai con. Thôi có con sớm, sau này nó lớn, mình được nhờ (cười).

– Anh và Khánh Thi đã phân công nhau như thế nào trong việc nuôi dạy con?

– Tôi thương con, cũng thuộc dạng nghiêm khắc nhưng không hiểu sao Kubi chủ yếu sợ mẹ, ngược lại hay nhõng nhẽo và “bắt nạt” ba. May mắn là bà xã làm gì cũng hỏi tôi nên chuyện dạy con không có vấn đề gì cả.

– Anh có tưởng tượng được sau này khi con trưởng thành, còn mình già đi, thì nỗi sợ trong anh khi đó là gì không?

– Kể cả sau này Kubi lớn lên có đi theo… gái cũng chẳng sao, miễn con biết đâu là gia đình và hiếu thảo với ba mẹ là được.

– 25 tuổi đã là “giai hai con”. Hỏi thật, làm bố với anh có đáng sợ không?

– Trước đây tôi sợ làm bố lắm. Giờ thì không thấy gì, đôi lúc thấy hài hước vì dù sao mới 25 tuổi mà đã hai con. Thôi có con sớm, sau này nó lớn, mình được nhờ (cười).

"Tôi muốn được đưa cả nhà đi ăn, đi chơi. Nhưng quan trọng hôm đó bà xã có cho nghỉ làm, nghỉ tập để đi không nữa." - Phan Hiển
“Ngày của Bố, tôi muốn được đưa cả nhà đi ăn, đi chơi. Nhưng quan trọng hôm đó bà xã có cho nghỉ làm, nghỉ tập để đi không nữa.” – Phan Hiển

– Nếu anh có một đặc quyền dành riêng cho mình trong Ngày của Cha, điều đó sẽ là…

– Tôi muốn được đưa cả nhà đi ăn, đi chơi. Nhưng quan trọng hôm đó bà xã có cho nghỉ làm, nghỉ tập để đi không nữa. Tôi thì dễ tính, miễn bà xã vui là tôi chiều hết.

– Cảm ơn chia sẻ của Phan Hiển! Chúc anh và gia đình luôn tràn ngập hạnh phúc.

                                                        Chuyên đề: NỖI SỢ CỦA BỐ
Đối với đàn ông, trên đời này có vô vàn nỗi sợ, như sợ trễ giờ làm, sợ tắc đường, sợ bị (vợ) cấm không cho xem World Cup hay sợ không vào được Facebook để “chém gió”… Nhưng có lẽ những điều đó cũng không bằng nỗi sợ khi các anh bắt đầu một chương mới trong cuộc đời mình – làm bố với những ám ảnh từ chuyện bỉm sữa cho đến trọng trách nuôi dạy con cái.
Nhân Ngày của Cha, mời bạn cùng Đẹp làm một cuộc hành trình để tìm lời giải đáp cho câu hỏi: liệu rằng làm bố có thật sự đáng sợ?
Đọc thêm:
Đạo diễn Lê Thanh Sơn: “Tôi không ngại nếu con gái yêu người gần bằng tuổi tôi”
Phan Hiển: “Trước đây tôi sợ làm bố lắm…”
Đinh Trần Tuấn Linh: “Tôi sợ bị đánh tráo con trong viện, sợ con không có đủ lông mày,…”
Minh Hoàng: “Tôi sợ con mình trở thành người đàn bà xương rồng”
Anh Tú: “Các ‘ông con rể’ sau này nên sống tốt và yêu thương con gái tôi, nếu không là mệt mỏi với ông bố vợ này đấy!”
Trình Tuấn: “Đối với nhiều người, tôi là kẻ phản diện trong hành trình nuôi con”

 

Tú Dưa: “Các ‘ông con rể’ sau này nên sống tốt và yêu thương con gái tôi, nếu không là mệt mỏi với ông bố vợ này đấy!”

Bài viết nổi bật
(Từ trái sang) Anh Tú, các con Lam Phương, Linh Nhi, Ngân Hà, Susu và vợ Lam Trang
(Từ trái sang) Tú Dưa, các con Lam Phương, Linh Nhi, Ngân Hà, Susu và vợ Lam Trang
Bố: Anh Tú (Tú Dưa)
Các con: Linh Nhi (19 tuổi), Ngân Hà (14 tuổi), Lam Phương (12 tuổi), Phúc Minh (“nick name” Su Su, 4 tuổi)

Quá liều khi làm bố ở tuổi 20 

– Trở thành bố khi chỉ mới 20 tuổi, anh đã sợ nhất điều gì?

– Thực lòng, năm 20 tuổi, tôi còn quá trẻ để cảm nhận được điều thiêng liêng này. Khi cô con gái lớn (Linh Nhi, con của Tú Dưa với người bạn gái không kết hôn – PV) ra đời, trong tôi có những cảm xúc trái chiều. Vui vì mình còn trẻ mà đã làm bố, nhưng lại kèm nỗi lo không biết sẽ chăm sóc con thế nào đây.

Tôi sống tự lập từ năm 13 tuổi và bắt đầu đi hát kiếm tiền từ năm 16 tuổi nên mọi quyết định thời điểm ấy đều rất bản năng. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là mình đi làm kiếm tiền nuôi con nên không có việc gì phải ngại cả.

Nhưng không phải vậy. Nuôi con không phải chỉ cứ có tiền là được, mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Giờ nghĩ lại quả thật thấy mình đúng là liều. Bạn bè vẫn hay trêu là chả hiểu tại sao tôi lại có thể nuôi con được đến giờ này (cười).

– Vậy thì những “ca” tiếp sau cảm xúc cũng vơi dần đi ấy nhỉ?

– Không hề. Sau Linh Nhi, tôi tiếp tục có thêm hai cô công chúa (Ngân Hà và Phương Lam, con của Tú Dưa với vận động viên wushu Thúy Hiền – PV). Rồi đến năm 36 tuổi, tôi lại làm bố lần nữa. Khi đón cậu út Su Su (con với Lam Trang, người vợ hiện tại – PV) từ tay bác sĩ, tôi đã rơm rớm nước mắt.

Không phải vì sinh con trai mà tôi như vậy đâu. Tôi hồi hộp bởi có con ở tuổi ấy đã khó, nuôi dạy nó khôn lớn còn khó nữa. Bế Su Su trên tay, tôi không chỉ cảm nhận rõ sự gắn kết bền chặt giữa mình và con, mà còn là cả trọng trách chăm lo đại gia đình phía trước. Tôi thấy mình trở nên chưa bao giờ quan trọng đến vậy. Khoảnh khắc ấy,  tôi đã khóc…

anh-tu-2

– Rồi khi các con lớn hơn một chút thì anh sợ nhất là gì?

– Sợ nhất là khi chúng bước vào độ tuổi 12-16, giai đoạn mà chúng ta hay gọi là “dở hơi” vì bọn trẻ đa phần nông nổi muốn thể hiện cái tôi, chẳng thiết tha gì lời khuyên của bố mẹ mà cứ nghe theo chúng bạn. Ba cô con gái nhà tôi cũng không ngoại lệ.

Tuy nói vậy, nhưng với các con, tôi luôn tâm sự với chúng như những người bạn. Chưa bao giờ tôi nặng lời hay phải dùng đến biện pháp mạnh cả. Mà cũng thú thật là tôi thấy nuôi con gái dễ hơn vì chúng ngoan và dễ bảo hơn mấy ông con trai.

Tôi chỉ lo không biết Su Su đến cái tuổi ấy thì sẽ phải “đối phó” với con như thế nào. Vì là con trai mà, chắc chắn cái tôi sẽ rất cao và nhiều trò (cười).

“Tôi sẽ là ông bố vợ vui tính”

– Nghe bảo Linh Nhi đã dẫn bạn trai về báo cáo với bố rồi. Anh có tưởng tượng mình sẽ là một ông bố vợ thế nào chưa?

– Hôm rồi sinh nhật tôi, con gái lớn có đưa bạn trai đến. Lần đầu đứng ở “vị trí” này, thú thật tôi cũng… chưa quen lắm và tỏ ra khá nghiêm túc. Khi về, vợ tôi trêu: “Bố phải nhớ rằng con gái bố đã 20 tuổi rồi đấy. Bố phải tập làm quen với việc này đi, đừng có khó tính quá, không đứa nào dám qua lại với các con mình đâu…” (cười)

Tôi nghĩ, có lẽ mình sẽ là ông bố vợ đủ vui tính, đủ hòa đồng và đủ cái uy để các “ông con rể” sau này nên sống tốt và yêu thương con gái tôi, nếu không thì sẽ mệt mỏi với ông bố vợ này đấy (cười lớn).

tu-dua
Tú Dưa cùng các con và ca sĩ Tuấn Hưng trong ngày sinh nhật

– Hai cô con gái thứ không sống cùng bố, anh quan tâm, dạy dỗ các cô bé như thế nào? Anh có lo lắng các con sẽ có khoảng cách với bố?

– Tuy hai cháu ở cùng với mẹ Hiền nhưng cũng hay qua nhà tôi vào cuối tuần và các dịp lễ. Riêng Ngân Hà thì vì đam mê âm nhạc nên cháu thường xuyên nói chuyện với tôi hơn.

Nói không lo lắng về khoảng cách thì cũng không đúng, nhưng giữa tôi và các con không có bức tường ngăn trở. Các con thường bảo bố Tú dễ tính và hiền, tôi yêu 4 đứa như nhau, chẳng đứa nào hơn đứa nào cả.

“Trong một gia đình đông con thì việc hợp hay không hợp với bố cũng là bình thường, nhưng tôi nghĩ là cha mẹ thì ai cũng yêu thương các con như nhau thôi vì đều là giọt máu của mình cả.” – Anh Tú

– 4 đứa con của 3 người phụ nữ, các con anh có tị nạnh nhau không? Bố Tú có bao giờ bị mẹ của các bé trách móc vì thiếu quan tâm hoặc quan tâm không công bằng giữa các cháu?

– May mắn là các cháu rất thân nhau. Duy chỉ có hai chị em Ngân Hà và Lam Phương do tuổi xêm xêm, lại là con gái nên đôi khi có hơi ganh nhau một chút; nhưng lớn lên thì sẽ hết thôi. Trong một gia đình đông con thì việc hợp hay không hợp với bố cũng là bình thường, nhưng tôi nghĩ là cha mẹ thì ai cũng yêu thương các con như nhau thôi vì đều là giọt máu của mình cả.

Với các con, tôi luôn cố gắng dung hòa, chia sẻ và tâm sự bất kỳ lúc nào chúng muốn. Nói chung, nếu tự chấm điểm chăm con thì tôi nghĩ mình cũng sẽ được điểm khá (cười).

Theo Anh Tú thì con gái dễ nuôi hơn vì ngoan
Tú Dưa và vợ Lam Trang cùng hai con gái.

– Thế anh có phải “nhìn mặt” Lam Trang để đẹp lòng “3 bên” không?

Có chứ. Chuyện này thì bình thường. Chưa kể là ở vào hoàn cảnh của gia đình tôi thì lại càng phải nên công bằng. Tôi không thể ích kỷ bắt Trang phải theo tôi, phải yêu những cái gì là quá khứ của tôi và càng không thể ép các con yêu cô được.

Với bọn trẻ, người lớn đối xử với chúng như thế nào, thì sẽ được nhận lại đầy đủ tình cảm như thế. Rất may mắn Trang nhà tôi gần gũi với các cháu từ khi yêu tôi, giờ cũng được 10 năm rồi nên các cháu gái còn thân với cô hơn cả bố. Có nhiều chuyện chúng kể với Trang chứ không nói với tôi.

“Thật lòng tôi thấy mình may mắn vì con cái là của trời cho, là giọt máu hình thành từ tình yêu của bố mẹ, là kết quả của chặng đường đời mà tôi trải qua. Dù có bất kể điều gì, tôi không bao giờ cho phép mình bỏ rơi các con.” – Anh Tú

Không bao giờ cho phép mình bỏ rơi con 

– Có bao giờ anh nhìn lại “đàn con” đang trưởng thành mà thấy… “hãi” vì mình nhiều con quá, chẳng thể chu toàn được cho cuộc sống sau này của chúng?

– Hãi hùng luôn ấy chứ (cười lớn). Thật lòng tôi thấy mình may mắn vì con cái là của trời cho, là giọt máu hình thành từ tình yêu của bố mẹ, là kết quả của chặng đường đời mà tôi trải qua. Dù có bất kể điều gì, tôi không bao giờ cho phép mình bỏ rơi các con.

Còn tương lai chúng nó thì mỗi nhà mỗi cảnh, tư duy cũng sẽ khác nhau. Quan điểm của tôi là lo cho con mình một cái nghề để khi đến tuổi trưởng thành, con có thể tự tin bước vào đời.

anh-tu-3
“Dù có bất kể điều gì, tôi không bao giờ cho phép mình bỏ rơi các con.”

– Nhiều con vậy nhưng anh có sợ khi về già, chúng bỏ mình không?

– Có chứ! Nếu số phận nghiệt ngã và vô phúc thì con cái bỏ rơi bố mẹ. Nhưng tôi luôn nghĩ mình sẽ phải chủ động mọi thứ và đừng để con cái cảm thấy mình là gánh nặng của chúng. Đấy là nghĩ thoáng qua vậy thôi, chứ tôi không quá lo lắng về việc đó xảy ra đâu (cười).

– Nhiều con, nhiều lo lắng – vậy với anh làm bố có đáng sợ không?

– Chỉ đáng sợ khi không có trách nhiệm với các con mình thôi. Tôi thấy làm bố thật tuyệt.

– Xin cảm ơn Anh Tú, chúc anh và gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc!

Sáng tác mới của Tú Dưa mang tên “Ngày cha gặp con” do ca sĩ Tuấn Hưng trình bày

                                                        Chuyên đề: NỖI SỢ CỦA BỐ
Đối với đàn ông, trên đời này có vô vàn nỗi sợ, như sợ trễ giờ làm, sợ tắc đường, sợ bị (vợ) cấm không cho xem World Cup hay sợ không vào được Facebook để “chém gió”… Nhưng có lẽ những điều đó cũng không bằng nỗi sợ khi các anh bắt đầu một chương mới trong cuộc đời mình – làm bố với những ám ảnh từ chuyện bỉm sữa cho đến trọng trách nuôi dạy con cái.
Nhân Ngày của Cha, mời bạn cùng Đẹp làm một cuộc hành trình để tìm lời giải đáp cho câu hỏi: liệu rằng làm bố có thật sự đáng sợ?
Đọc thêm:
Đạo diễn Lê Thanh Sơn: “Tôi không ngại nếu con gái yêu người gần bằng tuổi tôi”
Phan Hiển: “Trước đây tôi sợ làm bố lắm…”
Đinh Trần Tuấn Linh: “Tôi sợ bị đánh tráo con trong viện, sợ con không có đủ lông mày,…”
Minh Hoàng: “Tôi sợ con mình trở thành người đàn bà xương rồng”
Tú Dưa: “Các ‘ông con rể’ sau này nên sống tốt và yêu thương con gái tôi, nếu không là mệt mỏi với ông bố vợ này đấy!”
Trình Tuấn: “Đối với nhiều người, tôi là kẻ phản diện trong hành trình nuôi con”

 

Trình Tuấn: “Đối với nhiều người, tôi là kẻ phản diện trong hành trình nuôi con”

Bài viết nổi bật
img_0235
Anh Trình Tuấn và con gái, bé Ủn

– Anh từng gọi hành trình đi xin sữa cách đây hơn 5 năm của mình là một cuộc chiến. Còn bây giờ?

– “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, ai cũng có cuộc chiến riêng của mình. Cách đây hơn 5 năm, cuộc chiến của tôi lúc đó là làm sao duy trì được dòng sữa hàng ngày cho con. Nhưng đó không phải là cuộc chiến duy nhất tôi gặp phải trên hành trình nuôi con. Trên hành trình đó, tôi còn phải chiến đấu để con khỏe mạnh mà không lạm dụng thuốc và kháng sinh.

Không có đứa trẻ nào không ốm, trẻ em phải ốm thì mới ngày càng lớn lên, khỏe mạnh được. Bởi vì mỗi lần bệnh, cơ thể tạo ra kháng thể giúp tấn công lại mầm bệnh và xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vai trò của người mẹ trong việc chăm sóc và phòng bệnh cho con quan trọng không kém gì bác sĩ nên ở phương Tây, người ta ví von người mẹ như một bác sĩ gia đình. Tuy nhiên, đối với xã hội Á Đông thì việc nuôi dạy con có sự ảnh hưởng và can thiệp của nhiều bên trong gia đình. Sự khác biệt đó khiến nhiều khi tôi đóng vai “ác” trong mắt người thân trên hành trình hướng con tới khả năng tự lập.

img_0216
“Điều khiến tôi bị áp lực nhất chính là xung đột về quan điểm nuôi con với thế hệ trước.”
Bố: anh Trình Tuấn
Con: bé Ủn (5 tuổi

– “Hậu cuộc chiến” là những gì, thưa anh?

– Đó là hành trình mới với những vấn đề liên quan đến giáo dục, nhất là giai đoạn bé bắt đầu có những thay đổi mà người ta thường gọi là “khủng hoảng tuổi lên 3”. Vai trò của tôi lúc này là giúp con xây dựng và duy trì những thói quen tốt như đánh răng, rửa mặt, thay đồ,… cũng như trò chuyện và giao tiếp thường xuyên với bé, cho bé tiếp xúc nhiều với thiên nhiên và những người xung quanh, hạn chế ti vi và thiết bị điện tử để phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp cho bé.

 – Việc cai sữa cho con với anh có vất vả không?

– Bú mẹ không chỉ là vấn đề về dinh dưỡng mà còn là sự kết nối sợi dây tình mẫu tử. Bé Ủn bú bình nên không có sự kết nối đó, vì vậy việc cai sữa cũng không đến nỗi quá khó khăn. Chủ yếu tôi chuẩn bị tâm lý trước cho bé và giảm dần cữ sữa trong ngày lại.

– Anh từng chia sẻ, sai lầm của mọi người là không có sự chuẩn bị trước khi làm bố mẹ. Còn anh thì sao?

– Tôi cũng không có sự chuẩn bị nào cả. Quá trình làm cha của tôi hoàn toàn bắt đầu từ con số 0. Lúc mẹ bé mất, tôi cố gắng tìm mua loại sữa tốt nhất về cho con. Hồi vợ mang bầu, tôi còn cố ép cô ấy uống sữa bầu. Nhưng ở những nước phát triển thường không có sữa bầu vì họ luôn khuyến khích người mẹ ăn đa dạng thực phẩm.

img_0176
“Quá trình làm cha của tôi hoàn toàn bắt đầu từ con số 0”

– Kinh nghiệm không có, lại sớm rơi vào tình cảnh “gà trống nuôi con”. Có lúc nào anh bế tắc?

– Bế tắc chủ yếu về tâm lý. Tôi không biết cái gì là quan trọng nhất với con mình. Nhưng nhờ tìm hiểu trên internet kết hợp với sự tư vấn của các bác sĩ mà tôi bắt đầu có chút hiểu biết. Tuy nhiên, điều khiến tôi bị áp lực nhất thời điểm đó chính là xung đột về quan điểm nuôi con với thế hệ trước. Thế hệ cha mẹ mình có quan điểm chăm con khác, đến thế hệ mình lại có quan điểm khác. Đôi khi những vất vả từ việc giặt giũ, nấu nướng lại không bằng việc phải đấu tranh để được nuôi con theo cách của mình. Đôi lần không dung hòa được, tôi chỉ muốn thu xếp để mẹ tôi về quê sớm! (cười)

“Mất đi người vợ không chỉ là nỗi đau mà còn mất đi điểm tựa tâm lý, là vết thương khó nguôi ngoai. Mỗi ngày đều có đứa con thơ và những đứa trẻ khát sữa đang chờ tôi, đó là lúc tôi tìm thấy giá trị của bản thân giữa cuộc đời này. Và nỗi đau của sự mất mát dần nguôi ngoai mà tôi cũng không kịp nhận ra.” – anh Trình Tuấn.

– Hỏi thật, có bao giờ anh rơi nước mắt vì quá áp lực với vai trò này không?

– Tôi khóc nhiều nhất vào những ngày sau khi vợ mất, bởi cảm giác bất lực và dằn vặt bản thân. Nếu hôm đó tôi không đi xa thì mọi chuyện đã khác.

Và cũng đến lúc tôi không còn khóc được nữa, tưởng chừng bất hạnh cũng chỉ đến thế thôi. Nhưng rồi những xung đột do khác biệt quan điểm nuôi dạy con đôi khi khiến tôi cảm thấy tuyệt vọng. Tôi thấy mình không được chia sẻ, không được thông cảm ngay từ người thân.

Khi con ngủ, tôi lang thang trên đường khuya, tuyệt vọng đến bất cần; tôi nhắm mắt để xe trôi qua đèn đỏ, tiếng gió và còi xẹt ngang tai. Tôi chợt nhận ra mình thật ngu xuẩn, điều gì sẽ xảy ra với con khi tôi nằm xuống. Tôi khóc. Rồi tôi lại tự vực dậy tinh thần để có thể tiếp tục làm những điều tốt nhất cho con. Và tôi sẽ bất chấp tất cả để làm điều đó!

img_0252

– Dù không ai muốn, nhưng từ trải nghiệm của anh, liệu một người bố có thể thay thế vai trò của người mẹ?

– Mọi người vẫn nói tôi vừa làm cha vừa làm mẹ nhưng thực chất tôi chỉ cố gắng thực hiện tốt nhất vai trò làm cha của mình. Có thể trong hoàn cảnh và khả năng của mình, tôi làm tốt hơn so với nhiều ông bố khác. Nhưng để nói thay thế được vai trò người mẹ thì chắc chắn không.

– Tự chấm điểm ở vai trò làm cha, anh thấy mình xứng đáng được bao nhiêu điểm?

– Để tự đánh giá mình thì rất khó, không khách quan và mình không nhìn được những thứ mà người khác nhìn thấy. Nhưng nếu để chấm điểm, tôi nghĩ chắc mình cũng đạt điểm khá. (cười)

– Anh mong muốn bé Ủn sau này sẽ là người như thế nào?

– Tôi không có mong muốn gì bởi từ khi con còn nhỏ, tôi không áp đặt mà luôn tôn trọng sự phát triển của con. Chỉ có tôn trọng mình mới có cách làm đúng. Tôi tôn trọng con, để cho con có ý kiến. Tôi làm những gì tốt nhất cho con từng ngày nhưng tôi không kỳ vọng. Tôi chỉ cố gắng làm sao để xây dựng cho con một nền tảng tốt, để một mai không còn tôi, con vẫn có thể đi được trên đôi chân của mình. Tôi muốn con sống cuộc đời của con.

Cảm ơn anh. Chúc anh và gia đình luôn hạnh phúc!

img_0236
“Tôi làm những gì tốt nhất cho con từng ngày nhưng không kỳ vọng con báo đáp.”
                                                        Chuyên đề: NỖI SỢ CỦA BỐ
Đối với đàn ông, trên đời này có vô vàn nỗi sợ, như sợ trễ giờ làm, sợ tắc đường, sợ bị (vợ) cấm không cho xem World Cup hay sợ không vào được Facebook để “chém gió”… Nhưng có lẽ những điều đó cũng không bằng nỗi sợ khi các anh bắt đầu một chương mới trong cuộc đời mình – làm bố với những ám ảnh từ chuyện bỉm sữa cho đến trọng trách nuôi dạy con cái.
Nhân Ngày của Cha, mời bạn cùng Đẹp làm một cuộc hành trình để tìm lời giải đáp cho câu hỏi: liệu rằng làm bố có thật sự đáng sợ?
Đọc thêm:
Đạo diễn Lê Thanh Sơn: “Tôi không ngại nếu con gái yêu người gần bằng tuổi tôi”
Phan Hiển: “Trước đây tôi sợ làm bố lắm…”
Đinh Trần Tuấn Linh: “Tôi sợ bị đánh tráo con trong viện, sợ con không có đủ lông mày,…”
Minh Hoàng: “Tôi sợ con mình trở thành người đàn bà xương rồng”
Anh Tú: “Các ‘ông con rể’ sau này nên sống tốt và yêu thương con gái tôi, nếu không là mệt mỏi với ông bố vợ này đấy!”
Trình Tuấn: “Đối với nhiều người, tôi là kẻ phản diện trong hành trình nuôi con”

 

Đạo diễn Lê Thanh Sơn: “Tôi không ngại nếu con gái yêu người gần bằng tuổi tôi”

Bài viết nổi bật

– Là người đàn ông của phim trường, thường xuyên chỉ đạo cả ê-kíp thực hiện những công việc nặng nhọc, anh đối diện ra sao khi vừa ẵm Thỏ lúc đó còn bé xíu trên tay?

– Tôi vẫn nhớ cảm giác ấy. Khi trên tay mình là một sinh linh nhỏ bé chỉ nặng 2,9kg nhưng lúc nào cũng như ôm một gánh nặng. Đi quãng đường chưa tới 30m mà trong đầu hiện ra biết bao nhiêu nỗi ám ảnh: sợ làm rơi con, sợ siết chặt khiến con đau. Chưa hết, Thỏ bẩm sinh đã mắc bệnh về động mạch, sức khỏe rất yếu lại khó hấp thụ dinh dưỡng. Bé thường bị nôn trớ, 10 ngày đã hết 8 ngày nôn, chính vì vậy mỗi khi bé bú xong tôi đều lo lắng và yên lặng theo dõi, hôm nào con không nôn tôi mới thở phào nhẹ nhõm.

Bố: Lê Thanh Sơn
Con: bé Thỏ

Khi Thỏ càng lớn, nỗi sợ trong tôi càng gia tăng. Để đảm bảo sức khoẻ cho con, tôi luôn lựa chọn mua thức ăn, rau củ, nguyên liệu ở những cửa hàng có chất lượng đảm bảo. Thỏ rất lười ăn nên tôi rất “khổ” trong việc ép bé ăn uống, phải làm nhiều “chiêu trò” từ mời chào, dụ dỗ và ăn thử để bé vui vẻ hưởng ứng theo.

“Tính mạng của ba bây giờ cũng là của con” - bố Lê Thanh Sơn.
“Tính mạng của ba bây giờ cũng là của con.” – Lê Thanh Sơn.

– Đó là những nỗi sợ dành cho con gái, thế còn nỗi sợ của riêng anh? 

– Từ ngày làm cha, ngoài những lo lắng về con gái tôi còn lo sợ cho sự an toàn của bản thân. Ngày trước tôi có thể bạt mạng chạy xe, có thể không ngần ngại giao phó tính mạng của mình cho công việc, dành hết thời gian trong ngày để quay phim. Nhưng giờ đây tôi không cho phép mình làm điều đó nữa, tôi luôn ngầm nhắc mình “tính mạng của ba bây giờ là của con, ba phải giữ tính mạng của mình để bảo vệ con”.

– Kỷ niệm nào khiến anh hạnh phúc nhất khi chăm con?

– Chỉ cần ẵm con trên tay, nhìn con oe oa nói chuyện đã là niềm hạnh phúc vô bờ trong tôi. Nhờ vậy, tôi mới nhận ra lâu lắm rồi mình mới có dịp nhìn thẳng vào mắt ai đó lâu đến vậy. Vì bình thường mỗi khi trò chuyện, chúng ta chỉ có vài giây để nhìn một người rồi nhanh chóng đưa mắt đi chỗ khác. Nhưng với Thỏ, tôi có thể dùng hàng giờ liền nhìn vào mắt bé mà không hề chán.

Nhìn những em bé khác lên cân đều đặn trong khi con mình chỉ tăng 3 lạng mỗi tháng khiến tôi rất buồn. Trước tình hình sức khỏe của Thỏ, bác sĩ đề nghị không được để bé nằm máy lạnh, vì thế vợ chồng tôi quyết định thuê một căn nhà ở tận Bình Chánh và chuyển về đó sống. Ở đó không khí mát mẻ lại sạch sẽ, chúng tôi muốn để bé sống trong điều kiện thiên nhiên trong lành, lúc nào cũng mở hết cửa cho thông thoáng. Hàng ngày cùng bé xuống sân đi bộ, nghe chim hót, cho gà ăn… nhờ vậy mà trong 6 tháng Thỏ đã tăng cân đầy đủ và có thể tiến hành phẫu thuật.

img_0684
“Chỉ cần ẵm con trên tay, nhìn con oe oa nói chuyện đã là niềm hạnh phúc vô bờ trong tôi.” – Lê Thanh Sơn

Nghĩa là trong suốt quá trình nuôi con, nỗi sợ trong anh chỉ ngày càng nhiều hơn chứ chưa bao giờ vơi bớt đi?

– Làm cha rất hạnh phúc nhưng cũng rất sợ, sợ lắm. 6 tháng trước khi bé phẫu thuật, hai vợ chồng thường xuyên đưa con đi tái khám, cứ 3 ngày một lần đến nỗi nghĩ đến bệnh viện là cảm thấy phát hoảng. Chứng kiến nhiều bé cũng nằm như con mình mà không qua khỏi, tôi bất giác lo lắng nghĩ đến cảnh ngày mai tôi cũng như thế thì sao. Những lúc đó tôi chỉ biết đến gần bấu chặt vào vai những ông bố, bà mẹ ở đó, cảm nhận nỗi đau của họ và cũng là để lấy thêm năng lượng đồng hành cùng con.

“Tôi còn có một nỗi sợ khác là sợ con ngưng thở giữa đêm. Cứ mỗi đêm tôi lại giật mình thức giấc đến 6-7 lần, đặt tay lên ngực và cảm nhận từng hơi thở của con, lắng nghe xem hơi thở của con có thông suốt hay không.” – Lê Thanh Sơn

Tôi còn có một nỗi sợ khác là sợ con ngưng thở giữa đêm. Cứ mỗi đêm tôi lại giật mình thức giấc đến 6-7 lần, đặt tay lên ngực và cảm nhận từng hơi thở của con, lắng nghe xem hơi thở của con có thông suốt hay không. Ban đầu khi chưa quen với việc này tôi khá mệt mỏi. Tôi phải tạm ngưng tất cả công việc làm phim chỉ để chăm bé, thậm chí có lúc còn không muốn nghề này nữa. Rồi sau đó tôi quyết định đổi giờ sinh hoạt sang ban đêm, tranh thủ làm việc và giữ tinh thần tỉnh táo, mỗi khi có động tĩnh gì tôi liền lập tức chạy sang xem xét tình hình của con.

“Nếu Thỏ hẹn hò với người bằng tuổi tôi thì tôi phải chúc mừng người đàn ông ấy." - bố Lê Thanh Sơn.
“Nếu Thỏ hẹn hò với người bằng tuổi tôi thì tôi phải chúc mừng người đàn ông ấy.” – Lê Thanh Sơn.

– Sẽ thế nào nếu sau này Thỏ lớn hơn, còn anh thì già đi, hai cha con cứ xa dần và không còn gắn bó như xưa nữa? 

– Tôi không lo về việc có ngày con gái sẽ rời khỏi vòng tay mình, xa cách địa lý không phải là vấn đề bởi tôi luôn muốn con sẽ bay thật cao, thật xa. Nhưng tôi sợ khi con trưởng thành thì sợi dây tình cảm với con sẽ đứt đoạn, sợ có thể vì bị cuốn theo đam mê, công việc mà không còn nhiều thời gian nuôi dưỡng tình cảm với con, khiến cho liên kết giữa cha và con dần nhạt nhòa. 

Tôi luôn muốn làm bạn với con, đặt mình trên tâm thế cha với con là bạn, cùng chơi và cùng trải nghiệm mọi cảm xúc đầu tiên với nhau. Mỗi ngày khi con đi học về tôi đều hỏi những chuyện ở trường của con, dạy cho con những “câu thần chú” giao tiếp với bạn bè như “cho mình xin lỗi”, “cho mình cảm ơn”… Tôi muốn tạo cho con thói quen trò chuyện không chỉ trong gia đình mà còn ngoài xã hội, để khi có chuyện gì xảy ra con cũng sẽ chia sẻ với mình.

“Tôi luôn nỗ lực xây dựng mình trở thành một hình mẫu đàn ông lý tưởng trong mắt con gái như chơi thể thao, tập võ, chơi nhạc, làm phim và làm những điều bé thích, trở thành anh hùng trong mắt bé, cho bé tiếp xúc với các cô chú anh chị có trí thức cao… Vì thế tôi tin rằng bạn trai tương lai của Thỏ sẽ không nằm ngoài những tiêu chuẩn đó.” – Lê Thanh Sơn

– Cũng không thể loại trừ khả năng xuất hiện một ai đó yêu Thỏ hơn cả anh, dồn hẳn sự quan tâm của bé sang “phía bên kia”?

– Tôi không ngại nếu bé có bạn trai sớm bởi tôi đã biết yêu từ hồi 5 tuổi thì lấy quyền gì để cấm con chứ (Cười). Chuyện tình cảm là vấn đề nằm ngoài sự kiểm soát của cha mẹ và điều đó cũng không thể ngăn cản được, chỉ có thể tiếp cận một cách khéo léo. 

Trẻ con thời nay yêu đương khá sớm vì vậy từ bây giờ tôi đã bắt đầu “chọn bạn trai” cho bé. Tôi luôn nỗ lực xây dựng mình trở thành một hình mẫu đàn ông lý tưởng trong mắt con gái như chơi thể thao, tập võ, chơi nhạc, làm phim và làm những điều bé thích, trở thành anh hùng trong mắt bé, cho bé tiếp xúc với các cô chú anh chị có trí thức cao… Vì thế tôi tin rằng bạn trai tương lai của Thỏ sẽ không nằm ngoài những tiêu chuẩn đó.

img_0673
“Tôi luôn muốn làm bạn với con, đặt mình trên tâm thế cha với con là bạn, cùng chơi và cùng trải nghiệm mọi cảm xúc đầu tiên với nhau.” – bố Lê Thanh Sơn.

– Trong trường hợp “phía bên kia” là một “ông chú” gần bằng tuổi anh, có thể xưng với anh là “mày”, “tao” như “Em chưa 18”, anh có chắc mình sẽ giữ được bình tĩnh?

Nếu bé hẹn hò cùng một người gần bằng tuổi tôi thì tôi phải chúc mừng anh ta. Đó chính là người đàn ông may mắn nhất thế giới, bởi anh ta không chỉ chiếm được trái tim của cô con gái cưng mà tôi chăm chút nuôi dưỡng từ nhỏ đến lớn, lại còn nhận được sự ủng hộ từ chính “cha đẻ” của Em Chưa 18. Tôi sẽ nói với anh ta rằng: “Anh bạn đã trúng số độc đắc và anh phải làm sao xứng đáng với điều đó”. 

“Tôi cũng như các ông bố khác trên thế giới đều hi vọng vào Ngày của Cha có thể nhận được một món quà đặc biệt từ chính tay con cái của mình.” – Lê Thanh Sơn

– Nếu có một đặc quyền dành riêng cho mình trong Ngày của Cha, anh muốn điều đó là gì?

Tôi cũng như các ông bố khác trên thế giới đều hi vọng vào Ngày của Cha có thể nhận được một món quà đặc biệt từ chính tay con cái của mình. Không cần cầu kì sang trọng, có thể chỉ là những hình vẽ, mẫu cắt dán thể hiện tình yêu thương bằng việc bé tự tay làm rồi mang đến tặng cha một cách bất ngờ. Với những ai trưởng thành còn có cha trên đời cũng đừng quên tặng cho cha mình món quà, dù đó chỉ là một cái ôm, một nụ hôn cũng đã quá đủ. 

– Cảm ơn anh vì những chia sẻ thú vị. Chúc anh cùng gia đình luôn vui vẻ và ngập tràn hạnh phúc.

                                                        Chuyên đề: NỖI SỢ CỦA BỐ
Đối với đàn ông, trên đời này có vô vàn nỗi sợ, như sợ trễ giờ làm, sợ tắc đường, sợ bị (vợ) cấm không cho xem World Cup hay sợ không vào được Facebook để “chém gió”… Nhưng có lẽ những điều đó cũng không bằng nỗi sợ khi các anh bắt đầu một chương mới trong cuộc đời mình – làm bố với những ám ảnh từ chuyện bỉm sữa cho đến trọng trách nuôi dạy con cái.
Nhân Ngày của Cha, mời bạn cùng Đẹp làm một cuộc hành trình để tìm lời giải đáp cho câu hỏi: liệu rằng làm bố có thật sự đáng sợ?
Đọc thêm:
Đạo diễn Lê Thanh Sơn: “Tôi không ngại nếu con gái yêu người gần bằng tuổi tôi”
Phan Hiển: “Trước đây tôi sợ làm bố lắm…”
Đinh Trần Tuấn Linh: “Tôi sợ bị đánh tráo con trong viện, sợ con không có đủ lông mày,…”
Minh Hoàng: “Tôi sợ con mình trở thành người đàn bà xương rồng”
Anh Tú: “Các ‘ông con rể’ sau này nên sống tốt và yêu thương con gái tôi, nếu không là mệt mỏi với ông bố vợ này đấy!”
Trình Tuấn: “Đối với nhiều người, tôi là kẻ phản diện trong hành trình nuôi con”