Marzuz – cây xương rồng mong manh

Giải Trí

Thích âm nhạc từ khi 3-4 tuổi. 9 tuổi đã nuôi giấc mơ trở thành ca sĩ nổi tiếng và tự lấy biệt danh riêng cho mình. Năm 12 tuổi viết ca khúc đầu tiên và miệt mài sáng tác tới tận bây giờ. Marzuz – cô gái 20 tuổi nuôi dưỡng một tình yêu cháy bỏng với âm nhạc chưa hề học qua trường lớp gì về nhạc lý. Chỉ gần đây Marzuz mới học luyện thanh và tự cặm cụi luyện thêm các nhạc cụ khác. Lý do của việc không học theo thầy chỉ là: “Tình yêu là một thứ rất tự nhiên, em sợ nếu đi học thì tình yêu ấy sẽ biến mất”.

Marzuz từ chối mọi sự quan tâm của người khác để nâng niu giấc mơ riêng của mình. Cô tự đối thoại với bản thân, tự phỏng vấn mình để tìm ra câu trả lời cho việc lớn lên. Suốt những năm tháng phải đối diện với cơn khủng hoảng tuổi dậy thì vì suy nghĩ lớn quá nhanh, quá khác biệt bạn bè, Marzuz nói: “Âm nhạc và sự cô đơn là người bạn đồng hành đã cùng em trưởng thành”.

Năm Marzuz 16 tuổi, cô bé được nhạc sĩ Dương Thụ giới thiệu trong chương trình “Cà phê thứ 7” tại Hà Nội, cùng ban nhạc Ngọt. Thời điểm đó Marzuz hát “Tan” – bài hát chứa đựng nỗi buồn thẳm sâu không thể chia sẻ nhưng ngọt ngào.

Maruz từng xuất hiện trong “Cà phê thứ 7” (2016), “Sky tour” (2019) và đứng cùng sân khấu với hai diva hàng đầu là Thanh Lam và Hà Trần (2021). Áo cổ lọ: GIA Studios

Ba năm sau (2019), Marzuz xuất hiện và biểu diễn một set nhạc riêng với người bạn tri kỷ Onionn trong “Sky tour” của Sơn Tùng M-TP. Và đầu năm 2021, em được nhạc sĩ Quốc Trung mời song ca với Hà Lê, hát tam ca với Thanh Lam và Hà Trần.

Ba lần xuất hiện có khoảng cách không gần nhau, nhưng đều là những sân khấu không phải ai muốn cũng có thể bước lên. Mỗi sân khấu đều ghi dấu một chặng đường khác nhau trong hành trình trưởng thành của Marzuz.

Cũng như mỗi lần xuất hiện đều rất đáng trân quý ấy, Marzuz cực kỳ yêu tác phẩm của mình. Dù viết rất sớm và rất nhiều bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, cô gái ấy đăng tải công khai rất ít tác phẩm của mình. “Em rất trân trọng cảm xúc đã gửi gắm trong mỗi bài hát, nên mỗi bài em chọn chia sẻ đều phản ánh chân thực nhất bản thân em ở các thời điểm khác nhau”. Hỏi Marzuz rằng, lúc này bài hát nào nói về em đúng nhất? Cô gái trả lời: “Chưa có, vì em đang khác đi, nên bài hát ấy phải chờ thêm”. Đó là lý do người yêu nhạc của Marzuz từ “Tan”, “Mai” (2016) phải kiên nhẫn đợi để được nghe “Ba phút” (2017) hay “Thế giới đã mất đi một người cô đơn” (2018).

Tên thật là Trần My Anh
– Sinh năm 2000
– Ca sĩ, người viết nhạc
– Con gái của nhạc sĩ Thanh Phương

Marzuz không coi âm nhạc là đam mê bình thường, cô tự coi nó là một thánh đường, tự mình cào xước bản thân, gây tổn thương và chịu đựng một mình nhưng nhất quyết không làm tình yêu ấy bị nhuốm màu hoen ố. Giống như lần đầu xuất hiện ở sân khấu “Cà phê thứ 7”, Marzuz cho rằng mình như một người lạc đường, đi lạc vào âm nhạc. Nhưng thực ra, cô đã nhường lại toàn quyền cho tình yêu dẫn lối, để sau đó làm người khác phải “lạc” cùng mình vào thế giới của những âm thanh. Nên dù “bố em bảo nghề này khó lắm”, thì khi ở trong đó, Marzuz đã thấy “thế giới mất đi một người cô đơn”.

Năm 2021, Marzuz sẽ ra mắt album chính thức đầu tiên làm cùng với người bạn tri kỷ Onionn (nhà sản xuất của Sơn Tùng – MTP). Áo cổ lọ, quần và thắt lưng: GIA Studios – Giày: DATT

Lớn lên trong một gia đình nhìn đâu cũng là người nổi tiếng: bố là nhạc sĩ Thanh Phương, còn cô của Marzuz chính là ca sĩ Hà Trần, cả hai đều là những người mà em thần tượng. Nhưng, ngay cả với bố và cô, Marzuz cũng chỉ ngắm họ từ xa. Đến tận bây giờ, “em vẫn rất ngại khi trò chuyện cùng bố, còn cô thì ở xa nên càng không có điều kiện hỏi han nhiều”. Mỗi khi nhớ và muốn học hỏi từ họ, Marzuz lại bật CD Trần Tiến để nghe. Đó là đĩa nhạc cô đã được chứng kiến từ lúc bố và cô Hà vừa ôm đàn vừa hát để thu âm ở Mỹ. Mỗi lần nghe, Marzuz lại khóc cười một mình và ước mình có thể viết ra, hát lên những ca khúc thấm đẫm tình người như thế. Ngay cả khi học đàn, Marzuz cũng muốn có thể tạo ra tiếng đàn tình cảm như bố, một âm thanh mà chỉ cần nghe trong một bản hòa âm cô cũng có thể nhận ra đó là tiếng đàn của ông.

Marzuz yêu tất cả những người cô có thể chia sẻ được về âm nhạc bằng tình yêu ruột thịt. Như người bạn cô gặp năm 16 tuổi – Onionn (nhà sản xuất của Sơn Tùng M-TP), Marzuz coi như anh trai và gọi cậu là người thân. Họ không chỉ cùng nhau chia sẻ về âm nhạc mà còn cùng nhau trải nghiệm nhiều điều trong cuộc sống. Còn với bố, Marzuz cho rằng, làm gì có ai tạo ra điều thiêng liêng hơn là sinh ra mình. Cô lý luận rằng, cùng với sự sinh thành ấy, âm nhạc, những tư tưởng và cả sự nỗ lực của ông – một cách tự nhiên chảy vào trong cô và cô mặc nhiên tận hưởng.

Còn Hà Trần – người Maruz rất yêu vì có sự biến hóa linh hoạt, người sở hữu những tư tưởng tầm vóc và sự nỗ lực không mệt mỏi, cô cũng luôn khắc ghi một tình yêu thuần khiết trong trái tim mình. “Em không có áp lực là người thân của họ, nhưng em sợ bản thân sẽ làm điều gì đó gây ảnh hưởng không tốt đến cả hai, nên em luôn thấy mình cần nhẫn nại hơn, cố gắng nhiều hơn”.

Marzuz đã tìm đến với âm nhạc như thế! Một cách thầm lặng và cương quyết, như cây xương rồng nhiều gai, nhưng bao bọc trong đó là một tình yêu thuần khiết, mong manh.

Năm 2021, sau những bão giông của chính mình, Marzuz thông báo em sẽ cho ra mắt album chính thức đầu tiên, làm cùng với người bạn tri kỷ Onionn. Hỏi, từ nào đúng nhất để vẽ mình lúc này, cô nói: “Bình yên”.

THE NEXT GENERATION

Ngành công nghiệp giải trí Việt Nam đang được định hình bởi một thế hệ mới. Sinh ra và lớn lên trong bầu khí quyển đậm đặc của kỷ nguyên công nghệ, họ là lớp người sở hữu những góc nhìn văn minh và tiếng nói cá nhân đầy quyết liệt.

Đọc thêm:
 Nân – sinh ra từ tình yêu kỳ dị tuyệt vời
– Minh – chàng nghệ sĩ trưởng thành từ YouTube
– Mỹ Anh – đã đến lúc bước thẳng vào nỗi sợ
– Lê Hữu Khương – đọc sách, cưỡi ngựa, khiêu vũ và ăn kiêng
– Marzuz – cây xương rồng mong manh
– Amélie Ngọc Linh – từng muốn bỏ nghề mẫu ngay sau buổi chụp đầu tiên
– Nghệ sĩ saxophone An Trần: “Em phải tìm một con đường khác, không giống ba”
– Cece Trương – giọng ca giàu nội lực
– Otis Nhật Trường – “nam thần học đường” lột xác
– Lý Đạt Thành – làm sáng tạo luôn cần trở về vạch xuất phát
– Nguyễn Phan Linh Đan – nữ d.o.p hiếm hoi của điện ảnh Việt Nam
– Samuel An – trưởng thành từ lời phê bình
– Trần Lãng Khê – bước từng bước để tới được LHP Cannes
 TLinh – đừng ưu ái chỉ vì tôi là phái nữ
– Emma Lê – “bông hồng lai” luôn thích thử thách bản thân

Tổ chức chuyên đề: Hương Thủy – Chỉ đạo mỹ thuật và sản xuất: Hellos.

Nhiếp ảnh: Khánh Nguyễn
Stylist: Mega Blonde
Trang phục: GIA Studios – Giày: DATT
Trang điểm làm tóc: PSI PSI
Trợ lý trang điểm & làm tóc: Sam

Bài: Thục Khôi

29/01/2021, 09:44