Nguyên liệu:
+ 150g đậu nành
+ 100g đậu phộng
+ 100 đậu xanh cà vỏ
+ 7 – 8 lá dứa (lá nếp) già
+ 2,5 lít nước lọc
Cách làm:
– Ba loại đậu ngâm chung để qua đêm, vo rửa sạch để ráo.
– Cho đậu và nước lọc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp đậu, xay càng nhuyễn hỗn hợp sữa càng béo.
– Trút sữa đậu vừa xay vào túi lược và vắt kĩ lấy nước, bỏ phần bã đậu đi.
– Bắc nồi sữa lên bếp đun với mức lửa vừa. Thả lá dứa đã rửa sạch quấn gọn lại, cần phải quậy đều hỗn hợp sữa lên nếu không dễ bị vón dưới đáy nồi.
– Khi nước sữa sôi (phải canh chừng nếu không sữa sôi trào ra khỏi nồi rất nhanh) ta vặn lửa nhỏ lại và để sôi liu riu thêm 10 phút nữa và tắt lửa, vớt bỏ lá dứa đi.
Uống nóng – lạnh tùy ý (nhưng không nên cho đá vào vì sữa bị loãng kém ngon. Mình thường cho đường vào sữa từ lúc còn nóng, để nguội rót vào chai bỏ vào tủ lạnh uống dần rất ngon.
Xem thêm: Thanh tịnh với món bún xáo măng chay