Dua Lipa: "Sáng tác là một phương thức trị liệu" - Tạp chí Đẹp

Dua Lipa: “Sáng tác là một phương thức trị liệu”

Women Empower Women

Dua Lipa, chủ nhân của những bản hit “Levitating”, “New Rules”, “One Kiss”… trở lại đường đua âm nhạc mùa hè 2024 với album mới mang tên “Radical Optimism”. Nữ ngôi sao nhạc pop đã có buổi trò chuyện cùng Zane Lowe trên Apple Music 1, cô chia sẻ về quá trình sản xuất sản phẩm âm nhạc mới, quan điểm về việc xem sáng tác như phương thức trị liệu và cách cô vượt qua sự phủ nhận để hoàn thiện mình trong ngành công nghiệp giải trí ngày càng khắt khe.

Sự lạc quan cấp tiến

Dua Lipa cắt nghĩa tên album mới “Radical Optimism” (Sự lạc quan cấp tiến) là sự chấp nhận và cố gắng không để bất cứ điều gì làm bản thân thất vọng quá lâu, luôn nhìn thấy mặt tích cực của mọi việc, phát triển và tiến về phía trước. Đồng thời, đối với Dua, khái niệm này còn xoay quanh sự thay đổi quan điểm dù bất kể điều gì diễn ra trong cuộc sống, đó có thể là sự đau khổ, là tình bạn, là một mối quan hệ, là sự trưởng thành và nhìn nhận mọi thứ khác đi.

Dua cũng tiết lộ rằng “Radical Optimism” đã được chọn là tên của album ngay từ đầu. Cô tình cờ biết đến cụm từ này thông qua một người bạn. Người bạn đó đã nói: “Cậu biết thế giới cần gì không? Đó là sự lạc quan cấp tiến”. Theo thời gian khi nhận ra rằng vai trò của tinh thần đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống, cô càng hiểu hơn về ý nghĩa thực sự của “sự lạc quan cấp tiến” và dùng nó để đặt tên cho sản phẩm của mình.

Sáng tác là một phương thức trị liệu

“Tôi nhận thấy chắc chắn mình đã thay đổi rất nhiều về mặt cảm xúc, từ bản thân trong album đầu tiên đến bản thân hiện tại. Tôi đã trưởng thành và chín chắn hơn”, cô chia sẻ. Với Dua Lipa, việc trở thành một ca sĩ và người sáng tác giúp cô suy nghĩ chín chắn trước tuổi, cảm nhận mọi thứ theo cách khác đi và trải nghiệm thế giới theo một cách khác.

Đồng thời, việc viết nhạc cũng đòi hỏi phải suy nghĩ về cảm xúc, tình cảm và suy tư. “Bài hát này khiến tôi cảm thấy thế nào? Bài hát này sẽ khiến người khác cảm thấy thế nào khi nghe? Năng lượng, cảm xúc và điều mà tôi đang cố gắng truyền tải vào thời điểm này trong cuộc sống của mình là gì?”, Dua luôn tự hỏi mỗi khi bắt tay nhào nặn một sản phẩm mới. Đối với cô, việc sáng tác những bài hát này là một phương thức trị liệu.

Mặc dù là người đã chắp bút cho hàng trăm ca khúc, việc viết ra suy nghĩ thành những giai điệu và để người khác cảm nhận được những suy nghĩ đó đối với Dua Lipa là điều rất dễ gây tổn thương. Giải thích về điều này, nữ ca sĩ kể rằng cô đã từng phải mất một khoảng thời gian rất lâu để cảm thấy tự tin vào bản thân và để viết ra những điều mang tính cá nhân. Từng có một giai đoạn, Dua luôn viết nhạc với những sự che giấu vì cô cảm thấy cần phải giữ điều gì đó cho riêng mình. Với “Future Nostalgia”, quá trình sáng tác chỉ gói gọn ở phòng thu. Nhưng với “Radical Optimism”, mỗi bài hát trong album, Dua Lipa đã thay đổi liên tục, từ quan điểm cho đến câu chuyện được thể hiện thông qua các giai điệu.

“Tôi cảm thấy như mình đã thể hiện sự chân thật hơn rất nhiều và thực sự cởi mở theo cách mà tôi không nghĩ là mình sẽ có cơ hội thể hiện ra. Bài hát cuối cùng trong album có tên “Happy for You”, viết về việc nhìn người bạn đã từng quen bước tiếp và thực sự cảm thấy hạnh phúc cho họ. Tôi không thể sáng tác bài hát đó trong đĩa hát đầu tiên hoặc thứ hai bởi khi đó tôi không cảm thấy mình đủ chín chắn để có thể nhìn thấy người mình từng yêu bước tiếp”, nữ ca sĩ nói.

Trước sự phủ nhận, chỉ cần lùi lại một bước rồi đi tiếp

Dua Lipa sinh năm 1995 tại London, cô có xuất phát điểm là một “hot girl” chuyên cover nhạc trên mạng. Sau đó, cô trở thành ca sĩ chuyên nghiệp với nhiều bản hit như “New Rules”, “One Kiss”… và một trong những thành tựu đáng nhắc đến nhất trong sự nghiệp của nữ ca sĩ phải kể đến là ba giải Grammy danh giá.

Tuy vậy, Dua Lipa vẫn phải đối mặt với không ít chỉ trích vô cùng khắt khe từ cộng đồng mạng. Trước những bình luận gay gắt phủ nhận nỗ lực và khả năng của cô, Dua chọn cách nhìn khác, xem sự tiêu cực là động lực để hoàn thiện và trở thành một nghệ sĩ mà cô hằng mong muốn.

Chia sẻ với host Zane Lowe, Dua Lipa cho biết: “Những bình luận đó đã tiếp thêm động lực cho tôi theo một cách nào đó. Tôi cố gắng không đáp lại những lời chỉ trích. Bất cứ khi nào nhìn thấy sự phủ nhận, tôi chỉ cần lùi lại một bước rồi đi tiếp. Đó chỉ là những lời bàn tán không đáng bận tâm và tôi nên tiếp tục đi trên con đường của mình”.

Thực hiện: phuong ha

19/05/2024, 09:50