Bình ổn tâm lý trong mùa dịch

Sống

Những tin tức xấu về dịch bệnh kéo theo nhiều hệ lụy đang bủa vây chúng ta vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, thay vì mãi trách cứ những chuyện không thể kiểm soát, hãy tập trung và dồn hết sức lực vào việc đối phó với những tình huống sẽ đến. 

Đứng trước những chuyện không như ý, nhiều người thường có thói quen kiểm tra xem hành động (hay việc không hành động) của chính mình có đóng vai trò gì khi mọi thứ trật đường ray. Nhưng nhiều khi những điều tồi tệ xảy ra hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

Sau đó thì sao?

Một phản ứng tự nhiên và dễ hiểu là than thở về sự bất công của cuộc đời. Sau đó là chuỗi các cảm xúc phức tạp như đổ lỗi cho thời cuộc, chấp nhận những điều xui xẻo như là một mặt của cuộc sống, thừa nhận khuyết điểm của bản thân… Đây đều là những trang thái tâm lý bình thường, nhưng chính cách chúng ta hành động để đối phó với những hoàn cảnh tiêu cực mới là thứ quyết định tương lai sau biến cố. Liệu chúng ta có bị kéo xuống, nhấn chìm trong mớ cảm xúc bòng bong hay chúng ta sẽ vượt lên trên, dành thời gian và sức lực giải quyết mọi chuyện tiếp theo? Không phải năng lực dự đoán mọi tình huống có thể xảy ra, lựa chọn cách phản ứng với những thay đổi của cuộc sống mới là sức mạnh duy nhất chúng ta có.

Nhà triết học Hy Lạp Epictetus từng viết: “Nhiệm vụ chính trong cuộc sống chỉ đơn giản là: xác định và phân tách các vấn đề để tôi có thể nói rõ ràng với bản thân đâu là những yếu tố bên ngoài không nằm trong tầm kiểm soát của tôi và những vấn đề mà tôi có thể kiểm soát”.

Năm 2020 trôi qua với ngoại cảnh không giống bất kỳ thời điểm nào. Một trong những bài học quan trọng nhất của cuộc sống đó là chúng ta không có sức mạnh điều khiển hoàn cảnh bên ngoài. Quyền lực của chúng ta nằm trong chính chúng ta. Không thể đoàn tụ với gia đình, chúng ta có thể chọn vui vầy cái Tết ở phương xa. ăn Tết xa nhà cũng không phải là một trải nghiệm quá tồi tệ. Hãy xem đó như một cách để bảo vệ an toàn cho chính bản thân và gia đình. Tập trung hành động cho tương lai, thay vì trách móc khó khăn của hiện tại.

Thay vì lo lắng những câu hỏi vĩ mô như: bao giờ đại dịch kết thúc, khi nào mới có vacxin, biến thể của virus lây lan nhanh thế sao ngăn chặn kịp…, hãy đặt lòng tin vào chính quyền, hợp tác cùng các tổ chức y tế, cơ quan địa phương cũng như ủng hộ trong khả năng có thể. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, đừng quên các biện pháp an toàn. Với tài chính, hãy sắp xếp làm việc tại nhà, quản lý tài chính để chuẩn bị cho những khủng hoảng có thể đến trong tương lai.

Tiến lên hay lùi bước? Sự lựa chọn là của chúng ta.

Bài: Hồng Vân

04/02/2021, 09:00