Làm gì để thỏa mãn thói quen 'xê dịch' mà an toàn trong mùa COVID-19 - Tạp chí Đẹp

Làm gì để thỏa mãn thói quen ‘xê dịch’ mà an toàn trong mùa COVID-19

Du Lịch

Virus SARS-CoV-2 trở lại Việt Nam và tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Nhưng không vì thế mà tất cả đều phải “án binh bất động,” bởi vẫn có những điểm đến an toàn cho khách du lịch thế giới.

Tuy tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới nhưng thời điểm này vẫn có một số điểm sáng an toàn, sẵn sàng mở cửa trở lại đón du khách quốc tế cho kỳ nghỉ Thu-Đông năm nay, giá tiết kiệm tới 50%. Đương nhiên các điểm đến vẫn sẽ tuân thủ với các quy định phòng ngừa COVID-19 để đảm bảo an toàn cho khách.

Các chuyên gia cho rằng, có thể “đánh cược an toàn” khi bạn kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng trọn gói uy tín để được hưởng ưu đãi lớn, được hoàn lại tiền hoặc lùi thời gian du lịch… Và đặc biệt, hãy nắm chắc một số nguyên tắc để phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc trong chuyến đi.

Những điểm đến “mở cửa” trên thế giới

Đại dịch COVID-19 khiến ngành “công nghiệp không khói” toàn cầu thiệt hại 320 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2020, hàng triệu triệu người buộc phải “án binh bất động.” Tuy nhiên vẫn có những điểm đến an toàn cho du khách.

Đảo san hô ở Maldives. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Từ ngày 15/7, Maldives đã chào đón du khách quốc tế với 43/156 resort vừa mở cửa trở lại. Còn phần lớn resort trên các đảo “thiên đường trăng mật” sẽ hoạt động từ tháng Mười là dịp cao điểm du lịch. Những du khách đặt chỗ trước từ tháng 11/2020-5/2021 được giảm giá từ 21-39%.

Du khách quốc tế được chào đón trở lại Dubai từ ngày 7/7. Từ tháng Mười Một năm nay tới tháng Ba năm sau là quãng thời gian Dubai đã qua cao điểm nắng nóng. Đặt chỗ trước từ tháng 12/2020-1/2021 du khách được giảm giá từ 17-43%.

Quy định hạn chế đi lại của các đảo thuộc vùng biển Caribe có thể khác nhau, nhưng quần đảo Cayman sẽ mở cửa đón du khách quốc tế từ ngày 1/9. Nếu đặt dịch vụ trước từ tháng 11/2020-1/2021, sẽ giúp du khách tiết kiệm từ 20-59%.

Bao gồm 115 hòn đảo nằm trên Ấn Độ Dương, thuộc Đông Phi, từ 1/8 quốc đảo Seychelles đã quyết định mở cửa trở lại đón du khách quốc tế đến từ các quốc gia “rủi ro” dịch bệnh ở mức thấp và trung bình.

Thời điểm du lịch tới Seychelles tốt nhất là từ tháng 4-5 và tháng 10-11. Nếu đặt dịch vụ từ tháng 2-7/2021 du khách được giảm giá từ 18-40%.

Cũng nằm trên Ấn Độ Dương và thuộc Đông Phi, quốc đảo Mauritius sẽ bắt đầu đón du khách quốc tế trong vài tháng tới, sau khi hoàn tất phòng thí nghiệm tại sân bay hoàn tất. Đặt dịch vụ ở đây trước từ tháng 9/2020-5/2021 du khách được giảm giá từ 25-50%.

Tòa nhà chọc trời Burj Khalifa, niềm tự hào của người dân Dubai. (Ảnh: Kongres)
Du lịch an toàn trong mùa COVID-19

Vẫn có thể đi du lịch giữa mùa COVID-19 vì không phải điểm đến nào cũng chứa “ổ dịch,” nhưng việc thay đổi hành vi, lựa chọn điểm đến và chuẩn bị thêm các vật dụng phòng dịch sẽ giúp bạn an toàn trong chuyến đi.

COVID-19 diễn biến phức tạp sẽ khiến hoạt động tham quan và vận chuyển luôn đặt trong tình trạng có thể tạm dừng bất kỳ lúc nào. Vì thế, nên hạn chế mua tour hay vé sớm để tránh rắc rối khi hoàn, hủy.

Mùa dịch tránh tụ tập đông người, do đó du lịch tự túc ngắn ngày, đi bằng phương tiện cá nhân sẽ chủ động hơn cả vì kế hoạch có thể kịp thời thay đổi ngay mà không bị ảnh hưởng nhiều.

Tránh những địa phương có ghi nhận ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 và vùng lân cận, chắc chắn rồi. Thay vào đó, hãy chọn những nơi vắng vẻ và giàu tính khám phá hơn như núi rừng, hải đảo, vùng ngoại ô. Thậm chí, du lịch “tại chỗ” cũng là một trải nghiệm mới thú vị, khi bạn vui chơi ở địa phương mình, những chỗ tưởng chừng quen mà lạ nơi quê nhà.

Cầu Rồng, biểu tượng của thành phố biển Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN)

Nếu ăn ở ngoài khi đi du lịch, chọn những hàng quán sạch sẽ, có áp dụng quy định phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Trong suốt chuyến đi, đeo khẩu trang đúng cách và sát khuẩn tay thường xuyên, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.

Nên mang thêm chai dung dịch xịt khuẩn, khăn ướt cồn để tự sát khuẩn trang phục bên ngoài, chỗ ngồi trên phương tiện giao thông công cộng, khi trao đổi hàng hóa… Cẩn thận hơn, có thể mang găng tay, kính chống giọt bắn, chăn đắp… Các vật dụng có bề mặt tiếp xúc không khí cần được vệ sinh thường xuyên, tách biệt quần áo đã mặc để tránh lây truyền virus SARS-CoV-2.

Thường xuyên theo dõi diễn biến dịch bệnh và tình trạng các điểm đến trước và trong khi đi du lịch. Thực hiện khai báo y tế trên trang https://tokhaiyte.vn, hoặc qua ứng dụng khai báo sức khỏe toàn dân NCOVI trên điện thoại di động sau chuyến đi.

Tác giả: M.Mai (VietnamPlus)

06/08/2020, 12:04