Bánh cuốn kiểu Hong Kong – thử là mê

Ẩm Thực

Nguyên liệu: (cho 2 người )
 

+ 65g bột gạo
+ 10g bột bắp
+ 15g bột tàn mì (wheat starch – nếu không có thì bạn có thể thay bằng bột mì đa dụng)
+  ¼ muỗng cà phê muối
+  ½ muỗng cà phê dầu ăn
+ 225ml nước lọc
+ 100g tôm tươi đã lột vỏ (xem thêm: cách chọn tôm tươi)
+ 1/2 muỗng canh dầu màu điều
+ 02 nhánh hành lá
+ 01 muỗng canh mè rang vàng
+ Phần sốt: 2 muỗng canh nước tương (xì dầu) + 1 muỗng cà phê đường + 3 muỗng canh nước lọc + 1 muỗng cà phê dầu mè + 1 muỗng cà phê dầu hào.

bánh cuốn, cách làm bánh cuốn, bánh cuốn Hồng Kong, công thức bánh cuốn ngon 

Thực hiện:

– Cho tất cả các loại bột và muối trộn với nhau.

bánh cuốn, cách làm bánh cuốn, bánh cuốn Hồng Kong, công thức bánh cuốn ngon

– Sau đó cho nước lọc và dầu ăn trộn đều, để bột nghỉ 1 giờ.

bánh cuốn, cách làm bánh cuốn, bánh cuốn Hồng Kong, công thức bánh cuốn ngon

– Cho tôm vào chảo nóng phi dầu màu điều xào cho tôm thật săn, để lửa nhỏ rim tôm cho nước rút cạn hết, vớt phần tôm ráo nước ra chén.

bánh cuốn, cách làm bánh cuốn, bánh cuốn Hồng Kong, công thức bánh cuốn ngon

bánh cuốn, cách làm bánh cuốn, bánh cuốn Hồng Kong, công thức bánh cuốn ngon

bánh cuốn, cách làm bánh cuốn, bánh cuốn Hồng Kong, công thức bánh cuốn ngon

– Hành lá thái nhỏ.

bánh cuốn, cách làm bánh cuốn, bánh cuốn Hồng Kong, công thức bánh cuốn ngon

– Chuẩn bị đĩa hay khuôn có đáy láng và phẳng để đổ bánh, sao cho đĩa vừa với nồi hay chảo sâu lòng, không nên dùng đĩa quá to so với nồi thì sẽ khó lấy ra. Thoa dầu đáy đĩa để chống dính, có thể dùng giấy nến lót để dễ lấy bánh hơn.

bánh cuốn, cách làm bánh cuốn, bánh cuốn Hồng Kong, công thức bánh cuốn ngon

– Khi nước trong chảo sâu lòng thật sôi, đổ bột vào đĩa rồi rắc một ít tôm và hành đem hấp (thời gian khoảng 5 phút). 

bánh cuốn, cách làm bánh cuốn, bánh cuốn Hồng Kong, công thức bánh cuốn ngon

bánh cuốn, cách làm bánh cuốn, bánh cuốn Hồng Kong, công thức bánh cuốn ngon

bánh cuốn, cách làm bánh cuốn, bánh cuốn Hồng Kong, công thức bánh cuốn ngon

– Chuẩn bị sẵn mâm có thoa dầu để cuốn bánh. Khi bánh đã hấp xong, đem ra úp ra mâm và gấp bánh lại làm 3, hoặc cuộn tròn tuỳ thích. Trong thời gian đó đổ tiếp cái khác.

bánh cuốn, cách làm bánh cuốn, bánh cuốn Hồng Kong, công thức bánh cuốn ngon

bánh cuốn, cách làm bánh cuốn, bánh cuốn Hồng Kong, công thức bánh cuốn ngon

– Làm nước sốt: cho tất cả gia vị vào nồi nhỏ nấu vừa sôi lên, quấy đều và tắt bếp.

Khi ăn dọn bánh ra đĩa, rưới nước sốt và một ít mè rang, hành tỉa hoa. Món này phải dùng nóng mới ngon.

bánh cuốn, cách làm bánh cuốn, bánh cuốn Hồng Kong, công thức bánh cuốn ngon

bánh cuốn, cách làm bánh cuốn, bánh cuốn Hồng Kong, công thức bánh cuốn ngon

Bài và ảnh: Xuân Quế

logo 

 

Xem thêm:
– Thơm ngon bánh cuốn tráng chảo
– Trổ tài với 11 món bánh Việt đặc trưng
– Cách làm bánh khọt ăn chơi

Thực hiện: depweb

09/03/2015, 10:40