Nguyên liệu (Làm được 35 cái):
Bột bánh:
+ ½ cup + 2 muỗng canh bột gạo
+ ½ cup (100g) cơm nguội
+ 15g bột bắp
+ ½ cup nước cốt dừa
+ Từ 180ml – 240ml nước soda không mùi không vị
+ ½ thìa cà phê bột nghệ
+ Hành lá cắt nhỏ
+ Muối
Nhân:
+ ¼ cup (70g) đậu xanh cà
+ 450g tôm to vừa, lột vỏ, bỏ chỉ đen
+ 1 tép tỏi, mài nhuyễn
+ Muối, tiêu
+ Dầu ăn
Nước chấm:
+ ¼ cup (60 ml) nước mắm ngon
+ ½ cup (100g) đường
+ 1 cup (240ml) nước
+ Nước chanh vắt từ 1-2 trái
+ 1 trái ớt, bỏ hột, băm nhuyễn
+ 1 tép tỏi, băm nhuyễn
+ Rau xà lách, rau thơm.
Cách làm:
– Rửa sạch và ngâm đậu khoảng 30 phút. Sau đó, hấp đậu chín nhưng vẫn còn nguyên hạt.
– Tôm ngâm và rửa sạch bằng nước muối. Làm ráo nước. Ướp với một chút muối, tiêu và tỏi bào nhuyễn.
– Xay cơm nguội với nước cốt dừa và một ít nước soda cho thật nhuyễn.
– Trộn bột gạo, bột bắp, bột nghệ, muối. Sau đó, cho cơm nguội xay nhuyễn vào, cho thêm nước soda, trộn cho đến khi bột mịn, không bị vón cục.
– Cho hành lá vào, trộn đều. Đậy và để vào tủ lạnh để bột nghỉ khoảng 15 phút.
– Bắc khuôn lên bếp, để lửa to vừa. Thoa dầu vào khuôn. Khi khuôn nóng bốc khói, đổ bột bánh vào khoảng 1/2 khuôn. Cầm tay khuôn đảo cho bột bám vào thành khuôn. Cho đậu xanh, tôm vào. Đậy nắp lại, nấu khoảng 5 phút. Dùng nĩa đảo bánh nghiêng một chút để làm giòn phần bột ở trên thành bánh. Sau đó, lấy bánh ra.
– Ăn ngay với rau sống, rau thơm, và chấm vào nước mắm. Ăn kèm với đồ chua.
Cách làm nước chấm:
Hòa tan nước và đường, nấu sôi. Để nguội. Cho nước chanh vào sao cho nếm thử thấy vừa như nước chanh thì cho mắm vào. Cho ớt tỏi vào trộn đều là được.
Theo Gocbep.com
Tham khảo thêm cách làm bánh ít trần xứ Huế.
Bạn thích nấu nướng, luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình hàng ngày? Hãy gửi thông tin, hình ảnh và công thức món ăn ngon của bạn tại đây để đồng hành cùng Đẹp Online trong việc mang đến cho mỗi gia đình những bữa ăn ngon hơn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.