Tự làm bánh trôi, bánh chay cho Tết Hàn thực - Tạp chí Đẹp

Tự làm bánh trôi, bánh chay cho Tết Hàn thực

Ẩm Thực

1

Nguyên liệu

+ Bột nếp, bột tẻ

+  Bột năng hoặc bột sắn dây

+ Đường phên, đường kính

+ Đậu xanh

+ Vừng trắng rang chín

+ Dừa nạo

+ Nước hoa bưởi hoặc hoa bưởi tươi

Chuẩn bị phần bột bánh: Tùy vào điều kiện và sở thích, các bạn có thể lựa chọn phương pháp nhào bột khô hay bột ướt để nặn bánh. Nếu dùng bột khô thì chỉ cần trộn bột nếp với bột gạo theo tỉ lệ 9 bột nếp: 1 bột gạo rồi từ từ chế nước ấm vào, nhào trộn thật kĩ đến khi bột kết dính thành một khối mịn và ráo tay là được.

Thường thì bánh trôi bánh chay nếu được làm từ bột ướt sẽ ngon hơn, các bạn cũng trộn bột nếp với bột gạo theo tỉ lệ 9:1 như trên rồi hòa với nước lã cho bột tan hoàn toàn. Sau khoảng 4 tiếng bột sẽ lắng xuống, các bạn chắt bỏ phần nước trong đi. Đổ bột vào 1 miếng vải dày (hoặc lót nhiều lớp vải) rồi buộc túm lại, treo lên cho bột được róc nước. Kiểm tra thử thấy bột róc, mịn, không dính tay tức là có thể đem ra  nặn bánh.

Chuẩn bị phần nhân bánh: Đậu xanh ngâm nở, đồ chín rồi nghiền nhuyễn. Sau đó cho đường kính vào sên nhỏ lửa đến khi đậu ráo, các bạn nắm thử thấy miếng đậu có độ dẻo, không bị rời rạc thì cho dừa nạo vào trộn cùng, để nguội.

Bánh trôi

Bước 1

Chia bột thành những viên nhỏ đều nhau, ấn dẹt, đặt viên đường vào giữa.

Bước 2

Vê tròn lại làm bánh trôi.


Bước 3

Đun một nồi nước, đợi nước thật sôi mới thả bánh vào luộc. Khi thấy bánh nổi lên tức là bánh đã chín thì các bạn dùng muôi lỗ vớt bánh ra, thả ngay vào bát nước đun sôi để nguội đã chuẩn bị sẵn. Nếu mua được hoa bưởi tươi thì các bạn thả hoa vào bát nước này, hoặc cũng có thể thay thế bằng vài giọt tinh chất hoa bưởi để bánh có mùi thơm thoang thoảng.

Bước 4

Sau khi ngâm nước khoảng 1 phút, các bạn vớt bánh trôi ra đĩa, dùng đầu ngón tay chấm vừng rang lên từng viên bánh.

Bánh chay

Bước 1

Nhân đậu xanh các bạn chia thành những nắm tròn to hơn viên bột bánh trôi, phần vỏ bánh các bạn cũng chia to hơn đủ để bọc kín được phần nhân đậu.

Bước 2

Ấn dẹt viên bột, đặt nhân đậu vào giữa, túm bột lại cho kín rồi vê tròn, ấn nhẹ tạo hình bánh hơi dẹt.

Bước 3

Nấu tan đường kính với nước (độ ngọt tùy khẩu vị), hòa bột sắn dây hoặc bột năng trong 1 bát nước nhỏ rồi từ từ rót bột vào nước đường đang sôi, vừa rót vừa quấy đều tay đến khi hỗn hợp đạt độ sánh mong muốn thì dừng lại.

Bước 4

Xếp 3 viên bánh chay vào bát rồi múc nước chè dội lên, rắc dừa nạo, vừng hoặc thêm vài hạt đậu xanh đã đồ chín lên trên.

Vậy là bạn đã hoàn thành hai món bánh trôi và bánh chay cho ngày Tết hàn thực rồi.


Thực hiện: depweb

17/04/2018, 09:00