"Thanh lọc" cuộc sống chỉ trong 6 tuần - Tạp chí Đẹp

“Thanh lọc” cuộc sống chỉ trong 6 tuần

Lifestyle

Tuần 1: Tối giản không gian sống – lược bỏ những vật dụng không cần thiết

Một không gian sống theo phong cách tối giản chỉ nên có những đồ đạc thực sự cần thiết và ý nghĩa đối với người dùng, đừng lo sợ khoảng trống mà không dám bỏ đi những thứ đã đi vào quên lãng. Bạn nên bắt đầu kiểm tra kĩ lưỡng từng nơi trong nhà mình: phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, v.v… tìm ra những đồ một vài năm đã không dùng đến và mạnh dạn bỏ chúng đi.

song-toi-gian-4

Chúng ta luôn phân vân về việc sẽ dùng những đồ đạc nào đó trong tương lai hay không và rồi chẳng dám lược bớt thứ gì. Sau một thời gian dài không dùng đến, có khả năng rất cao về sau bạn cũng sẽ không bao giờ cần đến chúng. Quan trọng hơn hết, một không gian gọn gàng sẽ giúp tinh giản quá trình dọn dẹp, bạn sẽ cảm thấy hào hứng và chăm chỉ hơn trong việc dọn nhà. Ngoài ra, khi lau dọn, bạn có thể sắp xếp lại đồ dùng hợp lý hơn để có một không gian thoáng đãng, hài hòa.

Tuần 2: Tối giản hóa tủ lạnh – tiết kiệm thực phẩm

Phải thừa nhận rằng tủ lạnh là nơi khó để tối giản nhất nhưng không phải là không thể. Việc có nhiều đồ ăn quá hạn, bị hư, hoặc nguyên liệu bị mua trùng lặp là do chúng ta chưa lên một kế hoạch nấu ăn cụ thể. Bạn có thể tập lên kế hoạch nấu ăn 1 tuần, có sẵn thực đơn sẽ giúp tiết kiệm thời gian đi chợ và tránh được việc trùng nguyên liệu. Để đảm bảo hơn, trước khi đi chợ, bạn nên xem lại tủ lạnh đã có những gì.

song-toi-gian-2-1

Bên cạnh việc ra chợ hoặc siêu thị để mua thực phẩm, bạn có thể cố gắng sáng tạo với những gì đã có, không chỉ giúp “nâng cao tay nghề” mà còn tiết kiệm chi phí. Đối với những đồ dùng có hạn sử dụng ghi trên bao bì, bạn cần theo sát để biết nên ưu tiên thứ tự trước sau như thế nào.

Tuần 3: Giải phóng tủ quần áo – xây dựng tủ đồ cơ bản và tiện dụng

Một trong những điểm quan trọng nhất của việc tối giản hóa cuộc sống là sử dụng những món đồ ứng dụng được vào nhiều hoàn cảnh và mục đích khác nhau, điều này cũng hoàn toàn đúng với tủ quần áo. Lối sống tối giản khuyến khích bạn giải phóng những quần áo ít hoặc chưa bao giờ mặc đến và cân nhắc nghiêm túc mỗi khi quyết định mua mới.

Không thể phủ nhận rằng dù có hàng trăm bộ áo quần, cũng sẽ chỉ có khoảng 40% trong số đó được ưu tiên mặc nhiều. Bạn nên xây dựng một tủ quần áo cơ bản, chú trọng vào khả năng phối đồ và tính tiện dụng. Quần áo là chuỗi những thứ đầu tư không hồi kết, do vậy bạn nên tận dụng những gì đang có, phát huy khả năng phối đồ thay vì cứ chạy theo mốt.

song-toi-gian-6

Chẳng ai muốn mặc những bộ đồ đã cũ nên dễ nản lòng với lối sống này, nhưng lời khuyên là bạn nên chọn đồ thiên về chất lượng hơn là số lượng, tiết kiệm tiền đầu tư vào những món dùng được lâu dài hơn thay vì chỉ dùng được một vài lần. Không nên cố mua một món đồ không vừa cỡ, không đúng phong cách của mình chỉ vì chúng hợp với trào lưu. Để duy trì một tủ quần áo tối giản, bạn cần phải nắm được món nào thực sự không còn giá trị sử dụng với mình nữa.

Tuần 4: Từ bỏ những thói quen có hại – hình thành lối sống lành mạnh

Large group of people stretching together. [url=http://www.istockphoto.com/search/lightbox/9786738][img]http://dl.dropbox.com/u/40117171/group.jpg[/img][/url] [url=http://www.istockphoto.com/search/lightbox/9786766][img]http://dl.dropbox.com/u/40117171/sport.jpg[/img][/url]

Sống tối giản không chỉ giúp ích về mặt vật chất mà còn cải thiện về chất lượng cuộc sống, nó tạo động lực cho bạn nhìn lại các thói quen xấu hàng ngày và từ bỏ chúng. Bạn hãy thẳng thắn với chính mình, cuộc sống của bạn đang đi theo “khuôn khổ” nào, hoạt động nào xấu cho sức khỏe, bài tập và thói quen gì sẽ hữu ích để giúp bạn khỏe khoắn hơn? Chúng ta sẽ tối giản hết mức có thể những điều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và gia tăng nhiều các hoạt động hữu ích.

Tuần 5: “Thanh lọc” các mối quan hệ (ngoài đời và trên mạng xã hội)

Lối sống tối giản còn tập cho bạn phải biết từ bỏ những gì dư thừa và không đem lại tác dụng tích cực, các mối quan hệ cũng không ngoại lệ. Đừng cố gắng duy trì một mối quan hệ tình cảm gây thương tổn, hay những tình bạn hờ hững mà chính bạn rõ hơn ai hết về mức độ “thân thiết”, v.v…

song-toi-gian-1

Lời khuyên là hãy hủy liên kết bạn bè trên Facebook với bất kì ai bạn không quen biết, vì thật ra bạn chỉ đang làm “dày” danh bạ mà thôi, xóa thông tin liên lạc mà bạn biết chắc mình chẳng bao giờ nhấc máy hoặc nhắn tin cho người đó. Bạn là người rõ nhất mối quan hệ nào quan trọng cần giữ và cái nào không. Tập trung chăm sóc cho những mối quan hệ đúng nghĩa, đừng lãng phí thời gian và bị phân tâm bởi những thứ không thật.

Tuần 6: Dọn dẹp không gian số

Ngày nay, với nhu cầu và mật độ sử dụng các thiết bị công nghệ ngày càng tăng của con người, máy tính và mạng internet dần trở thành “không gian sống” không thể thiếu đối với nhiều người. Tương tự với không gian vật chất, không gian số cũng cần được “dọn dẹp” thường xuyên để tối ưu hiệu suất làm việc, tiết kiệm thời gian, và tăng độ tập trung đối với những công việc sử dụng tới công nghệ.

song-toi-gian-1

– Đối với máy tính: giữ màn hình desktop với những ứng dụng cần thiết, thường xuyên kiểm tra và xếp đặt lại folder – xóa bớt dữ liệu đã dùng xong, chuyển dữ liệu sang ổ cứng di động để máy được “nhẹ” đi, v.v…

– Về phần thư điện tử: nên tách biệt email cho công việc và email cá nhân, để tránh tạo cảm giác quá tải, nặng nề.

– Google Drive (hay các vùng sao lưu trực tuyến): nên kiểm tra và xóa bớt dữ liệu không còn dùng đến, lưu trữ theo thư mục để không bị rối mắt, v.v…

 

Thực hiện: depweb

12/07/2018, 13:50