Nguyên liệu: (12 chiếc bánh)
+ 400g bột mì Hoa Hồng Xanh hoặc cake flour
+ 5g bột nở (baking powder)
+ 10g men nở (instant dry yeast)
+ 100ml nước ấm
+ 100ml sữa tươi (nhiệt độ phòng)
+ 15g dầu ăn hoặc shortening
+ 100g đường
+ 2 lòng đỏ trứng gà + 10ml nước + 5g dầu ăn làm hỗn hợp phết mặt bánh
+ 300g thịt sấn vai xay
+ 50g miến
+ 20g mộc nhĩ
+ 12 quả trứng cút
+ 1 gói ngũ vị hương
+ Hạt tiêu, hành khô, dầu hào, bột canh, mật ong
Cách làm:
Bước 1:
Cho đường và men vào một chiếc bát, rót nước ấm vào khuấy tan, để yên khoảng 10 phút cho men nở. Nếu men hoạt động tốt các bạn sẽ thấy men sủi bọt và nở bung như gạch cua. Rây bột mì đã trộn cùng bột nở vào bát đựng men, thêm sữa tươi, trộn đều.
Bước 3:
Dùng màng nilon thực phẩm bọc bát bột lại. Với nhiệt độ thời tiết như mùa hè thì các bạn chỉ cần để bột bên ngoài hoặc cho vào lò vi sóng, lò nướng (không cần làm nóng) ủ khoảng 1 tiếng là bột nở.
Bước 4:
Bước 5:
Miến ngâm nở, cắt khúc. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Trứng luộc chín, bóc vỏ. Hành bóc vỏ, thái mỏng. Cắt giấy nến theo kích cỡ 6x6cm để dùng làm giấy lót bánh.
Bước 6:
Phi thơm hành cùng chút dầu ăn, cho thịt vào xào cùng với 1 thìa cà phê bột canh (các bạn có thể điều chỉnh để có độ mặn hợp khẩu vị), 1 thìa canh dầu hào, trút miến và mộc nhĩ vào đảo cùng đến khi nhân cạn nước. Tắt bếp, rắc hạt tiêu, múc 1/2 lượng nhân ra bát để riêng, đây là nhân để làm bánh bao hấp.
Bước 7:
Lượng nhân còn lại trong chảo, các bạn thêm 1 thìa canh mật ong (hoặc 2 thìa cà phê đường) và chút xíu (khoảng 1/5 thìa cà phê) ngũ vị hương, đảo đến khi đường thấm vào nhân và dậy mùi thơm thì tắt bếp, đây là nhân để làm bánh bao nướng.
Bước 8:
Chia khối bột thành 12 phần bột bằng nhau (khoảng 58g), 6 phần bột dùng nhân bánh bao, 6 phần bột dùng nhân xíu páo. Vê tròn, cán dẹt rồi xúc khoảng 10-15g nhân cùng 1 quả trứng cút vào giữa, túm các mép bột lại cho kín. Úp phần bột túm xuống dưới, dùng chỉ quấn nhẹ 4 đường vòng quanh bánh để chia bánh thành 8 múi bằng nhau (mỗi đường chỉ quấn làm 2 lần). Đặt bánh vào tờ giấy lót, nhớ đánh dấu để không bị nhầm 2 loại bánh.
Bước 9:
Chuẩn bị xửng hấp, đợi nước sôi già các bạn mới xếp bánh vào hấp, chừng 20 phút là bánh chín.
Bước 10:
– Đến đây món bánh bao hấp đã hoàn thành, các bạn có thể sử dụng được luôn hoặc đợi bánh nguội, bọc màng nilon thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh ăn dần.
– Tùy thời gian muốn lưu trữ cũng như số lượng bánh mỗi lần làm nhiều hay ít mà các bạn lựa chọn cách cất ở ngăn mát hay ngăn đá nhé, khi ăn chỉ cần hấp lại hoặc làm nóng trong lò vi sóng là bánh thơm ngon như mới.
Bánh được tạo hình giống như ruột trái măng cụt với 8 múi trắng tròn, căng mọng. Vỏ bánh trắng tinh, có độ mềm xốp, phần nhân thơm ngon đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn có cảm giác thích thú xen lẫn tự hào khi nếm thử.
Nếu là bánh bao nướng thì sau khi hấp xong, các bạn dùng chổi, phết hỗn hợp trứng lên bánh, cho vào lò nướng 2 lửa ở 175 độ C đến khi bánh vàng đều các mặt thì lấy bánh ra, phết thêm 1 lượt trứng nữa và nướng lại đến khi bánh dậy mùi thơm của trứng là đạt.
Bánh sẽ có hương vị rất giống loại bánh xíu páo nổi tiếng của Nam Định, khác nhau mỗi điểm là bánh xíu páo có phần vỏ được cán thành nhiều lớp chứ ko nở xốp như vỏ bánh bao).
Thưởng thức bánh ngay khi còn nóng bạn sẽ cảm nhận được vị thơm thơm đặc trưng của ngũ vị hương, vị bùi bùi của trứng, vị béo ngậy của thịt mỡ, vị sần sật của mộc nhĩ cùng vị cay nồng của hạt tiêu… rất đặc biệt, cảm giác vừa lạ lại vừa quen.
Xem thêm: Mochi nhân kem – món bánh tuyệt vời ngày hè