Ngọc Lễ: “Tôi có thể duy trì tình yêu với âm nhạc đều là nhờ Phương Thảo”

Sao

– Sau hơn 10 năm vắng bóng, điều gì khiến anh chị quyết định trở lại sân khấu trong một liveshow lớn ở trong nước như Dấu ấn?

Phương Thảo: Như mọi người đều biết, anh Lễ là người đàn ông của gia đình và luôn hiểu mọi suy nghĩ của Thảo. Quyết định sang Mỹ định cư là sự lựa chọn mà chúng tôi phải suy nghĩ rất lâu mới có được. Nhưng đó không phải là lựa chọn rời xa hẳn với âm nhạc. Chúng tôi vẫn gắn liền với âm nhạc khi dành thời gian làm việc cùng nhau ở trong phòng thu và khi đi học, chỉ là chúng tôi không biểu diễn thôi. Vì thế, chúng tôi vẫn nhớ cảm giác đứng trên sân khấu và mong chờ đến lúc có thể đi hát trở lại.

Gia đình Phương Thảo – Ngọc Lễ cùng hai con trong buổi ra mắt liveshow sáng 1/7

Hiện tại, bé Na và Nấm (tên gọi ở nhà của hai con gái) đều đã lớn và có thể tự lo cho mình. May mắn hơn, hai con đều lựa chọn trở thành đồng nghiệp với ba mẹ nên chúng tôi có cơ hội làm việc cùng nhau. Liveshow lần này xem như là sự trở lại, Phương Thảo – Ngọc Lễ tiếp tục “quay đều” với âm nhạc và những khán giả từng yêu mến chúng tôi.

– Rời xa sân khấu khá lâu, anh chị có tự tin rằng khán giả còn nhớ đến mình trong lần trở lại này?

Phương Thảo: Bạn biết đấy, lúc còn ở Việt Nam chúng tôi cũng có được thành công và rất nhiều sự yêu thương của khán giả. Năm ngoái, chúng tôi có hát trên sân khấu của Câu chuyện âm nhạc tại Tp.HCM và cảm nhận được, khán giả vẫn nhớ tới mình, vẫn dành tình cảm cho mình. Đó là động lực để cả gia đình quyết định tham gia chương trình lớn lần này.

Ngọc Lễ: Hai con gái Na và Nấm của chúng tôi có sự tiến bộ rất nhanh trong hai năm cùng làm việc với bố mẹ. Na có một gia tài các ca khúc tự sáng tác. Nấm cũng có những sản phẩm âm nhạc đầu tiên của mình. Hai con đã tự thu các bài hát đăng trên internet và có phản hồi tốt. Vậy nên, chúng tôi muốn mang con lên một sân khấu lớn hơn để chúng có những trải nghiệm, từ đó có sự lựa chọn hướng đi sau này của mình.

Hai công chúa nhỏ của gia đình nghệ sĩ “Xe đạp ơi” ngày nào giờ đã là thiếu nữ

– Trong liveshow của mình, anh chị sẽ mang đến hình ảnh nào đến với người yêu nhạc?

– Dấu ấn là chương trình có format khá rõ ràng rồi. May mắn, anh Vũ Thành Vinh (đạo diễn Dấu ấn) đã “linh động” cho chúng tôi được làm theo ý của mình. Tất nhiên, đêm nhạc sẽ không thể thiếu những ca khúc được mọi người yêu mến như: “Cà phê một mình”, “Xe đạp ơi”, “Con gái”…. nhưng cũng có thêm các sáng tác mới của chúng tôi viết trong thời gian sống ở Mỹ, chưa từng được công bố. Những ca khúc mới này có phong cách khác hẳn các sáng tác trước đây. Ngoài ra, sẽ có phần solo của Na và Nấm. Chúng tôi hi vọng được khán giả đón nhận.

– Những sáng tác trước đây của anh Ngọc Lễ thường tái hiện rất chân thực những giai đoạn trong cuộc sống của anh chị, từ tình yêu cho đến đời sống gia đình, tình yêu cha mẹ, con cái. Còn hiện tại, anh viết về điều gì?

Ngọc Lễ: Mọi sáng tác của tôi đều lấy chất liệu từ cuộc sống, những thứ diễn ra xung quanh mình thôi. Cảm xúc lớn nhất để tôi có thể viết được nhạc chính là nhờ Phương Thảo. Nhờ có cô ấy, tôi mới viết được nhiều và hay như vậy. Những bài tôi mới viết gần đây vẫn nói về tình yêu, cuộc sống nhưng có sự pha trộn nhiều dòng nhạc hơn, đặc biệt là nhạc điện tử mà chúng tôi được Na và Nấm “phổ cập” cho (cười).

Phương Thảo – Ngọc Lễ

– Phương Thảo: Tôi cũng phải nói lời cảm ơn đến ông xã vì trước khi “tìm” được nhau, tôi chỉ là ca sĩ tự do “đụng đâu hát đó”. Thời đó, các ca sĩ thường hát những bài được khán giả yêu thích, ca sĩ nào đến trước thì được hát nhiều bài hay nếu đến trễ thì phải hát những bài kém “hot” hơn. Vì vậy, Thảo hay ước rằng, giá như mình có được một nhạc sĩ, viết bài hát cho riêng mình thì tốt biết mấy. Và anh Ngọc Lễ đến, anh lại là người hiểu được giọng hát, sở thích, điểm mạnh, điểm yếu của Thảo. Nhờ vậy, Thảo mới có được sự yêu mến của khán giả nhiều hơn và không sợ phải cạnh tranh với những đồng nghiệp khác nữa.

– Để có được danh hiệu “gia đình ca” như hiện tại, anh chị phải dành nhiều thời gian hướng dẫn cho hai bé Na và Nấm chứ?

– Phương Thảo: Phải nói là mưa dầm thấm lâu mới đúng. Chúng tôi rất mong muốn con mình theo nghiệp của ba mẹ, nhưng ngay từ đầu, cả hai thống nhất để cho các con được tự do lựa chọn. Thời gian trước, Na và Nấm đều bộc lộ sở thích khác: Na thích trở thành nhà văn còn Nấm thích vẽ nhiều hơn. Nhưng bỗng một buổi sáng, hai con nghiêm túc nói rằng, chúng con nhận ra đâu là điều chúng con thích làm nhất, đó là được trở thành đồng nghiệp của ba mẹ. Nghe được vậy, chúng tôi hạnh phúc lắm và tạo mọi điều kiện có thể cho con đến với âm nhạc. Cả hai học rất nhanh và đều tự lập, chúng chỉ nhờ ba mẹ góp ý và hướng dẫn thêm. Hai con tìm hiểu xu hướng âm nhạc mới rất nhanh, thậm chí còn dạy lại cho chúng tôi nữa. 

– Cảm ơn những chia sẻ của anh chị!

Bài: Châu Giang

Ảnh: Phạm Thế Danh


logo 

Thực hiện: depweb

01/07/2015, 17:02