Nếu nói về mặt nạ tự nhiên giúp cung cấp protein làm tóc chắc khỏe, nhiều người thường nghĩ đến công thức ủ tóc với trứng gà. Tuy nhiên, loại protein trong trứng gà có kích thước khá lớn, nên không dễ hấp thụ vào sợi tóc. Còn protein trong gelatin là loại đã được qua xử lý, nên sẽ dễ bao bọc vào sợi tóc hơn, giúp làm mềm nang tóc, giảm gãy rụng và tăng cường độ bóng một cách rõ rệt ngay sau lần đầu tiên sử dụng. Những người có chất tóc xoăn tự nhiên sẽ thấy gelatin làm tóc bớt xơ rối và bớt hiện tượng tĩnh điện trong mùa hanh khô.
Công thức cho một lần dưỡng tóc với gelatin khá đơn giản, bao gồm:
+ 1 thìa bột gelatin
+ 1/3 chén nước
+ 1 thìa cà phê dấm táo
+ 1 thìa cà phê mật ong
Thực hiện:
– Bước 1: Hòa tan bột gelatin với nước rồi đun trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay để tránh vón cục. Chỉ đun đến khi thấy nước đủ ấm thì tắt bếp, không đun sôi. Đợi cho nước nguội bớt một chút, ta khuấy thêm dấm và mật ong.
Nếu có thể, bạn nên để tóc khô tự nhiên, hoặc sấy ở nhiệt độ thấp và giữ máy sấy ở khoảng cách xa.
Lưu ý, nếu sử dụng quá nhiều gelatin, tóc có thể bị khô, cứng, dễ gãy. Nếu ngay sau khi xả tóc mà bạn thấy tóc có dấu hiệu bị cứng, nên xả kỹ thêm bằng nước một lần nữa, dùng thêm nhiều dầu xả để làm trôi hết gelatin. Sau đó, đến những lần dưỡng tóc tiếp theo, bạn nên giảm một nửa lượng gelatin để phù hợp với chất tóc của mình.
Tuy đây là một kiểu dưỡng tóc rất hiệu quả và đơn giản, bạn chỉ nên áp dụng nó tối đa một lần mỗi tuần để đảm bảo có một mái tóc chắc khỏe mà không bị quá liều protein.
Ngoài công thức đơn giản phía trên, bạn còn có thể bổ sung thêm một số nguyên liệu tự nhiên khác để tăng cường hiệu quả dưỡng tóc, giúp tóc ẩm mượt hơn và có hương thơm dễ chịu:
– Nước dừa: Bạn có thể thay thế toàn bộ phần nước lọc bằng nước dừa để tăng khả năng dưỡng ẩm, làm tóc óng ả. Công thức này thích hợp cho chất tóc đen tự nhiên.
– Lá bạc hà: Hãy ngâm lá bạc hà trong nước sôi rồi dùng phần nước này thay cho 1/3 chén nước sạch trong công thức, tóc sẽ càng bóng đẹp, suôn mềm và có hương thơm mát.
– Quả bơ hoặc chuối: Trộn thêm khoảng 2 thìa chuối xay hoặc bơ xay nhuyễn sẽ giúp bổ sung độ ẩm cho tóc khô xơ, bởi công thức này chứa nhiều chất béo và vitamin.
– Các loại dầu thực vật: Bạn có thể tùy ý thêm 1 thìa cà phê dầu dừa, dầu olive, dầu hạnh nhân hay dầu argan để tăng thêm độ trơn bóng cho mái tóc, và giúp giảm nguy cơ gelatin làm tóc bị khô cứng.
Bài: Eve Nguyễn
Tổng hợp từ Mommypotamus & Naturallycurly
Ảnh: Instagram